x close

กาแฟดำใส่มะนาว ลดความอ้วนได้จริงไหม มีประโยชน์ดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง

         กาแฟดำใส่มะนาว นอกจากดื่มแล้วจะได้รสชาติขมนิด ๆ เปรี้ยวหน่อย ๆ ให้พอสดชื่นแล้ว ยังมีประโยชน์ในด้านใดอีกบ้าง แล้วช่วยลดความอ้วนไหม ลองมาหาคำตอบไปพร้อมกัน
         กาแฟดำใส่มะนาว น่าจะเป็นเมนูเครื่องดื่มที่หลายคนได้ลิ้มชิมรสกันมาบ้างแล้ว หรืออาจจะเคยได้ยินมาด้วยว่ากาแฟดำใส่มะนาวสามารถช่วยลดความอ้วนได้ ทว่าข้อมูลนี้จริงเท็จแค่ไหน แล้วกาแฟดำยังมีสรรพคุณต่อสุขภาพในด้านใดอีกไหม ก่อนที่ใครจะเริ่มดื่มหรือดื่มกันต่อไป พร้อมแชร์ให้ญาติพี่น้องได้รับรู้ประโยชน์ของกาแฟดำใส่มะนาวไปด้วยกัน เรามาไขข้อสงสัยเลยดีกว่า
ประโยชน์ของกาแฟดำและมะนาว
กาแฟดำใส่มะนาว

          กาแฟใส่มะนาวลดความอ้วนจริงไหม ? ก่อนจะตอบคำถามนี้ ลองมาศึกษาประโยชน์ของกาแฟ และประโยชน์ของมะนาว ในด้านที่เกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนักดูก่อนค่ะ

          โดยถ้าจะพูดถึงประโยชน์ของกาแฟดำในแง่มุมของการช่วยลดน้ำหนัก จากการศึกษาก็พบว่า คาเฟอีนในกาแฟดำช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ โดยผู้ที่ดื่มกาแฟดำเป็นประจำจะเบิร์นไขมันได้มากขึ้น ยิ่งหากออกกำลังกายร่วมด้วยก็จะยิ่งส่งเสริมการเบิร์นไขมันได้มากขึ้นไปอีก นอกจากนี้คาเฟอีนในกาแฟยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ จึงช่วยขับสารตกค้าง ขับน้ำในร่างกาย ลดอาการบวมน้ำได้อีกทาง การดื่มกาแฟดำเลยอาจทำให้น้ำหนักลดลงได้บ้าง

          ส่วนประโยชน์ของมะนาวในแง่ของการลดน้ำหนัก เชื่อว่าหลายคนพอรู้อยู่แล้วว่ามะนาวช่วยดีท็อกซ์ มีสรรพคุณช่วยระบาย และยังมีการศึกษาในปี 2019 ที่พบว่า กรดหลาย ๆ ตัวในมะนาวมีส่วนช่วยสลายไขมันต่าง ๆ ในร่างกาย อีกทั้งยังสามารถช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และด้วยกลิ่นซิตรัสจากเปลือกมะนาวก็จะให้ความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย และลดความเครียดได้อีกด้วย

กาแฟดำใส่มะนาวลดความอ้วน ลดพุง ได้จริงไหม

          ถ้าจะดูตามเหตุและผลของประโยชน์ของกาแฟดำ และประโยชน์ของมะนาว อาจคิดกันว่าการดื่มกาแฟดำใส่มะนาวจะช่วยลดความอ้วนได้ แต่ทั้งนี้ในแง่ของวิทยาศาสตร์ หรือในทางการแพทย์ ก็ยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดนะคะว่ากาแฟดำใส่มะนาวมีผลในด้านลดความอ้วน ลดพุง หรือทำให้น้ำหนักลด

          หรือแม้จะดื่มแล้วอาจน้ำหนักลดได้ในบางคนก็น่าจะเป็นผลจากคาเฟอีนในกาแฟมากกว่ามะนาวที่ใส่เพิ่มลงไป อีกทั้งการลดน้ำหนักขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย โดยหลัก ๆ ก็คือการควบคุมอาหารร่วมกับการออกกำลังกายด้วย

กาแฟดำใส่มะนาว แก้ปวดไมเกรนได้จริงไหม
         สำหรับประเด็นนี้ไม่สามารถฟันธงได้ค่ะว่า กาแฟดำใส่มะนาว ดื่มแล้วจะช่วยแก้อาการไมเกรนได้ เพราะยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัด อีกทั้งในการศึกษายังบอกว่าด้วย คาเฟอีนในกาแฟอาจช่วยลดอาการปวดศีรษะได้ในบางคน แต่สำหรับบางคน การดื่มกาแฟยิ่งอาจไปกระตุ้นอาการปวดหัวได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลเลย ในขณะที่มะนาวอาจทำให้รู้สึกสดชื่นได้ ทว่าในแง่ของการบรรเทาอาการปวดไมเกรนยังไม่พบข้อมูลเชิงประจักษ์เช่นกัน
กาแฟดำใส่มะนาว
กับประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านอื่น ๆ
กาแฟดำใส่มะนาว

          จะเห็นว่า กาแฟดําใส่มะนาว สรรพคุณไม่ได้มีผลต่อการลดน้ำหนักอย่างที่เข้าใจกัน แล้วการดื่มกาแฟดำใส่มะนาวช่วยอะไรได้บ้างไหม ?

          ถ้าพูดถึงประโยชน์ของกาแฟดำใส่มะนาวในแง่อื่น ๆ ต้องยกให้สารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ทั้งในกาแฟและมะนาว ซึ่งจะช่วยดูแลในเรื่องของระบบไหลเวียนโลหิต ผิวพรรณ การป้องกันเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายถูกทำลาย หรือใครที่อยากได้เครื่องดื่มช่วยระบาย กาแฟดำใส่มะนาวก็น่าจะช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้พอสมควรค่ะ

กาแฟดำใส่มะนาว กับข้อควรระวังที่ต้องคำนึงถึง
กาแฟดำใส่มะนาว

          แม้กาแฟดำใส่มะนาวจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ก็มีข้อควรระวังสำหรับบางคนด้วยนะคะ เช่น

  • คนที่เป็นกรดไหลย้อน หรือมีปัญหากรดเกินในกระเพาะอาหาร ไม่ควรดื่มกาแฟใส่มะนาว เพราะทั้งกาแฟและมะนาวอาจไปเพิ่มกรดในกระเพาะอาหาร เสี่ยงอาการกำเริบได้
  • กรดในมะนาวอาจทำลายผิวเคลือบฟันได้หากดื่มต่อเนื่องกันนาน ๆ และในปริมาณมาก ๆ ดังนั้นแนะนำให้ดื่มกาแฟใส่มะนาวอย่างเหมาะสมจะดีกว่า
  • การดื่มกาแฟในปริมาณมาก ๆ และต่อเนื่องกันนาน ๆ อาจทำให้เกิดภาวะเสพติดกาแฟ โดยมีอาการมือสั่น วิตกกังวล ปวดศีรษะมากเมื่อไม่ได้ดื่มกาแฟ เป็นต้น
  • การได้รับคาเฟอีนมากเกินไปอาจทำให้นอนหลับยาก และง่วงตอนกลางวัน หรือเสี่ยงต่อภาวะแท้งบุตรได้
  • บางคนอาจมีอาการแพ้ซิตรัสจากผิวเปลือกมะนาวได้เช่นกัน ดังนั้นหากเป็นคนแพ้ง่าย แนะนำให้ดื่มอย่างระวังด้วยนะคะ
  • หากมีโรคประจำตัวใด ๆ โดยเฉพาะโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคกรดไหลย้อน โรคแผลในกระเพาะอาหาร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนว่าสามารถดื่มกาแฟใส่มะนาวได้ไหม

          แม้ประโยชน์ของกาแฟดำใส่มะนาวอาจไม่ได้ช่วยเรื่องลดความอ้วนอย่างชัด ๆ แต่ก็ยังพอมีประโยชน์ต่อสุขภาพอยู่บ้าง ดังนั้นใครที่ดื่มอยู่แล้วจะดื่มต่อไปก็ได้ หรือหากใครอยากลองดื่มก็แนะนำให้ค่อย ๆ เติมมะนาวลงไปในกาแฟดำทีละนิดก่อนนะคะ เพราะอาจมีผลเรื่องกระตุ้นการขับถ่ายอย่างที่บอกไป

           อย่างไรก็ดี เพื่อการดื่มกาแฟดำให้ได้ประโยชน์มากกว่าโทษ ควรดื่มอย่างพอเหมาะ คือไม่เกิน 4 แก้วต่อวัน หรือรับคาเฟอีนได้ไม่เกิน 300-400 มิลลิกรัมต่อวัน และหากสงสัยว่ากาแฟดำใส่มะนาวกินตอนไหนดี แนะนำว่าควรดื่มหลังมื้ออาหาร เพราะหากดื่มกาแฟดำใส่มะนาวตอนท้องว่าง กรดที่อยู่ในกาแฟอาจไปกัดกระเพาะได้ รวมไปถึงหลังเวลา 14.00 น. ไม่ควรดื่มกาแฟหรือคาเฟอีนใด ๆ เพราะอาจทำให้นอนหลับยากกว่าปกติ

บทความที่เกี่ยวข้องกับกาแฟ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กาแฟดำใส่มะนาว ลดความอ้วนได้จริงไหม มีประโยชน์ดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 28 ตุลาคม 2565 เวลา 14:06:38 374,959 อ่าน
TOP