x close

คาโมมายล์ ชาคาโมมายล์ สรรพคุณดียังไง มารู้จักดอกไม้ความหมายดี กับประโยชน์ด้านสุขภาพ

          คาโมมายล์ เป็นทั้งดอกไม้น่ารัก ๆ ความหมายดี และเรายังคุ้นในฐานะชาสมุนไพร หรือกลิ่นหอมระเหยอีกด้วย เพราะคาโมมายล์มีประโยชน์สารพัดนั่นเอง
          คาโมมายล์ แม้ไม่ใช่ดอกไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในไทย ทว่าดอกคาโมมายล์หรือชาคาโมมายล์ก็หาไม่ยากในบ้านเรานะคะ เพราะว่าดอกไม้น่ารัก ๆ ชนิดนี้มีดีไม่หยอก และวันนี้เราจะมาบอกประโยชน์ของดอกคาโมมายล์ให้ทุกคนได้รู้ว่ามีสรรพคุณดีต่อสุขภาพอย่างไร

คาโมมายล์ คืออะไร มารู้จักดอกคาโมมายล์ความหมายดี

คาโมมายล์

          คาโมมายล์ ภาษาอังกฤษ คือ Chamomilla เป็นสมุนไพรที่มีถิ่นกำเนิดในยุโรปตะวันตก มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Chamaemelum nobile (L.) All. อยู่ในวงศ์ Asteraceae เป็นประเภทไม้ดอกในวงศ์เดียวกับดอกดาวเรือง ดาวกระจาย และเป็นดอกไม้ที่ถูกใช้เป็นสมุนไพรมานับพันปี ตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ กรีก โรมัน

          ส่วนในวงการดอกไม้ คาโมมายล์จะมีความหมายในแง่ของการปลอบประโลม การเยียวยาจิตใจ และการส่งกำลังใจให้ผู้รับผ่านช่วงเวลาแย่ ๆ ไปได้ และด้วยลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของดอกคาโมมายล์ก็ยังดูน่ารัก สดใส ใครเห็นก็เกิดรอยยิ้มได้ง่าย ๆ เลย

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของคาโมมายล์

          คาโมมายล์เป็นไม้ดอก มีลำต้นเป็นพุ่มสูงราว ๆ 20-40 เซนติเมตร อยู่ในลักษณะทอดเลื้อย ใบเป็นแบบขนนกสองชั้นเวียนสลับแตกย่อยเป็นริ้ว ๆ มองดูคล้ายผักชี เพราะมีสีเขียวสด แต่หลังใบจะมีสีออกเงิน ๆ ตัวดอกจะออกเป็นดอกเดี่ยวตรงปลายกิ่ง ลักษณะดอกคล้ายดอกเก๊กฮวย กลีบดอกวงนอกมีสีขาวล้อมรอบตุ้มเกสรสีเหลืองขนาดใหญ่ เมล็ดคล้ายเม็ดข้าวเปลือกแต่ขนาดเล็กมาก และมีกลิ่นหอมไปทั่วทั้งต้น

คาโมมายล์ ดอกไม้ครอบจักรวาล

คาโมมายล์

          ดอกไม้ครอบจักรวาล คำนี้เราไม่ได้คิดเองนะคะ แต่เป็นฉายาที่ติดตัวดอกคาโมมายล์มานานแล้ว โดยฉายาครอบจักรวาลก็มาจากชาวยุโรปที่นิยมนำดอกไม้ชนิดนี้มาใช้สารพัดประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ทั้งการนำดอกมาชงเป็นเครื่องดื่มชาคาโมมายล์ หรือใช้กลิ่นคาโมมายล์ไปสกัดเอาน้ำมันหอมระเหย ใช้เป็นกลิ่นแต่งอาหาร น้ำมันนวดผ่อนคลาย หรือเราอาจจะพบคาโมมายล์ในเครื่องหอมต่าง ๆ เครื่องสำอาง น้ำหอม รวมไปถึงในยาบางอย่าง เช่น สเปรย์พ่นคอ เป็นต้น

          เห็นไหมล่ะว่าประโยชน์ของคาโมมายล์มีดีหลายด้านจริง ๆ และสรรพคุณด้านสมุนไพรก็ไม่น้อยหน้าด้วยนะ

คาโมมายล์ สรรพคุณสมุนไพรดอกน่ารัก
กับการช่วยดูแลสุขภาพ

คาโมมายล์

          ดอกคาโมมายล์ หรือชาคาโมมายล์ สรรพคุณดีอย่างไร เรามาดูกันเลย

1. กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ช่วยผ่อนคลาย ลดอาการวิตกกังวล

          สรรพคุณนี้มีการศึกษาหลายชิ้นที่เห็นพ้องต้องกันว่า ดอกคาโมมายล์มีส่วนช่วยให้ผ่อนคลาย ลดอัตราการเต้นของหัวใจ และน้ำมันหอมระเหยจากดอกคาโมมายล์ก็มีส่วนช่วยให้จิตใจสงบ ลดอาการในกลุ่มวิตกกังวลได้ด้วย

2. ช่วยให้นอนหลับง่าย

          มีการศึกษาพบว่า ชาชงจากดอกคาโมมายล์ มีส่วนทำให้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจนอนหลับได้ในเวลาอันสั้น เนื่องจากคาโมมายล์จะช่วยให้ผ่อนคลายและลดความกังวล ซึ่งสรรพคุณช่วยการนอนหลับนี้ก็ใช้กันมายาวนานตั้งแต่ยุคอียิปต์ดึกดำบรรพ์เลยทีเดียว

3. ลดการอักเสบในช่องปากและลำคอ

          สารสกัดในน้ำมันหอมระเหยของดอกคาโมมายล์มีฤทธิ์ลดการอักเสบในช่องปากและลำคอ ยับยั้งแบคทีเรียก่อโรค จึงช่วยลดอาการเจ็บคอ ทั้งยังช่วยลดอาการบวมจากการอักเสบในเยื่อบุผิวในช่องจมูกและลำคอได้

4. ลดอาการระคายเคืองทางเดินอาหาร ช่วยขับลม

          สารสกัดน้ำมันหอมระเหยจากดอกคาโมมายล์ มีสารที่ออกฤทธิ์ต้านการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดเกร็งท้อง ช่วยขับลม ลดอาการระคายเคืองทางเดินอาหาร ช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร และในการทดลองกับสัตว์ ยังพบฤทธิ์ยับยั้งการเกิดแผลในกระเพาะอาหารของหนูทดลองด้วย

5. ลดอาการปวดประจำเดือน

          ด้วยสรรพคุณของดอกคาโมมายล์ที่ช่วยลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อหน้าท้อง ทั้งยังช่วยให้ผ่อนคลาย ช่วยให้จิตใจสงบลง ทั้งหมดนี้จึงนับว่าคาโมมายล์มีส่วนช่วยลดอาการปวดประจำเดือนของคุณสาว ๆ ได้ด้วยนะคะ

คาโมมายล์ กับข้อควรระวังที่ไม่อยากให้มองข้าม

          ถึงแม้ประโยชน์ของคาโมมายล์จะมีหลากหลายด้าน แต่ใด ๆ ก็ตามทุกสิ่งทุกอย่างย่อมมีสองด้านเสมอ ดังนั้นการใช้คาโมมายล์ก็มีข้อควรระวังเช่นกัน ดังนี้

  • ระมัดระวังการแพ้ดอกหรือเกสรของดอกคาโมมายล์ โดยเฉพาะคนที่มีอาการแพ้ดอกดาวเรือง ดาวกระจาย หรือเก๊กฮวย ซึ่งเป็นพืชตระกูลเดียวกัน
  • หากใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของคาโมมายล์ ควรระวังอย่าให้ผลิตภัณฑ์เข้าตา
  • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์คาโมมายล์กับการใช้ยาต้านการแข็งของเกล็ดเลือด (Warfarin) หรือยากดภูมิคุ้มกันไซโคลสปอริน (Cyclosporine) ที่ใช้กับผู้ป่วยที่ได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะ 
  • แม้ยังไม่มีการศึกษาอย่างเป็นทางการถึงพิษของคาโมมายล์ แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้คาโมมายล์เป็นเวลานาน เพราะอาจเกิดการสะสมของสารจากคาโมมายล์ได้
  • เด็ก สตรีมีครรภ์ หรือผู้มีปัญหาเรื่องตับ ควรระมัดระวังการใช้คาโมมายล์ หรือควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้สมุนไพรใด ๆ ทุกครั้ง
          ประโยชน์ของคาโมมายล์ก็มีดีอยู่หลายอย่าง สามารถช่วยดูแลสุขภาพของเราได้หลายด้าน แต่ทั้งนี้ ขอย้ำอีกครั้งว่าสมุนไพรทุกอย่างมีทั้งประโยชน์และอาจจะมีโทษที่บางคนควรต้องระวังอย่างที่เราได้บอกไปข้างต้นด้วยนะคะ ดังนั้นหากมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง หรือมีโรคเรื้อรัง หรือคนที่กินยาบางชนิดเป็นประจำ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้งด้วย

บทความที่เกี่ยวข้องกับสมุนไพร

ขอบคุณข้อมูลจาก : disthai.com, medicalnewstoday.com, healthline.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คาโมมายล์ ชาคาโมมายล์ สรรพคุณดียังไง มารู้จักดอกไม้ความหมายดี กับประโยชน์ด้านสุขภาพ อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 16:28:56 103,086 อ่าน
TOP