x close

ฝันเห็นแมว จะมีโชคลาภไหม ทํานายฝันในทางจิตวิทยา ตีความว่าอย่างไร

          ฝันเห็นแมว ตัวแทนแห่งความโชคดี จะมั่งมีดังฝันไหม ตีความในทางจิตวิทยาแบบไหนได้บ้าง
          ฝันเห็นแมว อาจเป็นความฝันที่เกิดได้บ่อย ๆ กับเหล่าทาสแมวหรือคนที่มีเรื่องราวฝังใจกับแมวอยู่บ้าง ทว่าการฝันเห็นเจ้าเหมียวบ่อย ๆ คงไม่ใช่แค่ความคิดถึงแมวเท่านั้น แต่ยังทำนายฝันได้หลายความหมาย โดยเฉพาะเมื่อแมวเป็นตัวแทนแห่งความโชคดี มั่งมี ค้าขายร่ำรวย แล้วจะแปลว่ามีโอกาสถูกหวยด้วยไหม หรือในทางจิตวิทยาจะตีความไปในทางไหนได้บ้าง เราลองมาอ่านไปพร้อมกันค่ะ

ฝันเห็นแมว หมายถึงอะไร ทำไมเราถึงฝันเห็นเจ้าเหมียว

ฝันเห็นแมว

          การทำนายฝันเห็นแมวมีความหมายหลากหลายไปตามวัฒนธรรมเลยทีเดียว อย่างในแถบเอเชีย เช่น ไทย จีน ญี่ปุ่น แมวจะเป็นตัวแทนแห่งความโชคดี เป็นสัตว์ที่เสริมโชคลาภ หรือเสริมฮวงจุ้ยที่ดี ส่วนความเชื่อที่มีมาตั้งแต่สมัยอียิปต์ แมวเป็นสัตว์ที่สง่า สวยงาม ช่วยป้องกันอันตรายจากสัตว์อย่างหนูหรืองูได้ แต่ในบางมุมแมวก็อาจเป็นสัญลักษณ์แห่งความอับโชคหรือลางร้ายได้เหมือนกัน อย่างความเชื่อในบางพื้นที่ว่าแมวดำจะนำพาความอัปมงคลมาสู่ หรืออาจเป็นตัวแทนแห่งความตาย เป็นต้น

          ส่วนในทางจิตวิทยาสากล แมว เป็นสัตว์ที่มีอิสระในตัวเองสูง มีความเป็นตัวของตัวเองสูง เป็นตัวแทนของความอ่อนโยน อีกทั้งยังมีความหมายในแง่ของความรักด้วย

          แต่อย่างไรก็ตาม ความฝันเห็นแมวอาจมาจากความทรงจำที่ฝังใจ เช่น แมวสุดที่รักได้ตายจากไป หรือเคยเห็นแมวตายต่อหน้าต่อตา เหตุการณ์ที่มีส่วนกระทบต่ออารมณ์และความรู้สึกอย่างรุนแรงแบบนี้อาจทำให้คุณยังเก็บไว้ในใต้จิตสำนึก และวันใดวันหนึ่งก็วนกลับมาฝันได้เช่นกัน

ทำนายฝันเห็นแมว ในทางจิตวิทยา บอกสิ่งที่คิดและรู้สึก

          นอกเหนือจากเหตุการณ์เกี่ยวกับแมวที่ฝังใจแล้ว ในทางจิตวิทยายังตีความรู้สึกนึกคิดจากการฝันถึงแมวได้แบบนี้ด้วย

  • คุณต้องการอิสระในชีวิตมากกว่าที่เป็นอยู่
  • คุณกำลังเสียสมดุลพลังงานความเป็นเพศหญิง (Feminine energy) ที่ขับเคลื่อนชีวิตให้มีความอ่อนโยน มีอารมณ์กับสิ่งต่าง ๆ ในชีวิต เหมือนตอนนี้ชีวิตมีแต่ความจริงจัง ตื่นเช้า ทำงาน เลิกงาน กลับบ้าน นอน วนลูปไปแบบนี้
  • จิตใต้สำนึกกำลังเรียกร้องให้คุณสนใจตัวเองให้มากกว่าเดิม เลือกแคร์ตัวเองก่อนไปแคร์คนอื่น
  • จิตใต้สำนึกกำลังร้องบอกให้เชื่อสัญชาตญาณตัวเอง
  • คุณกำลังมีความระแวงแคลงใจกับใครบางคน
  • เป็นสัญญาณของการเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่ ๆ ที่ยังไม่รู้จะเป็นยังไงต่อไป
  • คุณมีความลับบางอย่างที่อยากเก็บซ่อนไว้ไม่ให้ใครล่วงรู้
  • คุณกำลังตกอยู่ในจังหวะชีวิตที่ไม่ง่าย มีเรื่องวุ่นวายที่ทำให้อยากปลีกตัวไม่สุงสิงกับใคร
  • คุณกำลังรู้สึกว่าเริ่มแบกรับอะไรบางอย่างไม่ไหว และลึก ๆ ในใจกำลังอยากได้ความช่วยเหลือจากใครบางคนอยู่
  • ในอีกด้านอาจเป็นเสียงเตือนจากจิตใต้สำนึกให้รู้ถึงศักยภาพตัวเอง เรียกความเชื่อมั่นในตัวเอง เตือนให้รู้ว่าคุณยังมีโอกาส มีความสามารถพอที่จะพาตัวเองผ่านพ้นสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ เสมือนแมวเก้าชีวิต

          อย่างไรก็ตาม คำทำนายฝันเห็นแมวในทางจิตวิทยา ยังอาจตีความในรูปแบบต่าง ๆ ได้ตามเนื้อเรื่องที่เราฝันถึงด้วยนะคะ

ฝันเห็นแมวในเนื้อเรื่องต่าง ๆ ทำนายฝันถึงอะไรได้บ้าง

ฝันเห็นแมว

ฝันเห็นแมวหลายตัวในบ้าน

          หากฝันว่ามีแมวอยู่ในบ้านหลายตัวมาก ๆ ในทางจิตวิทยาจะหมายถึงการตกอยู่ในภวังค์ของภาพลวงตา คุณอาจกำลังหลอกตัวเองว่าชีวิตกำลังดี ไม่มีปัญหาอะไร หรือพยายามหลีกเลี่ยงความเป็นจริงในชีวิตอยู่ ดังนั้นจงตั้งสติใหม่แล้วพยายามมองชีวิตตามความเป็นจริงเข้าไว้ ซึ่งจะทำให้คุณเห็นปัญหาแล้วแก้ไขได้อย่างตรงจุด

ฝันเห็นแมวหลายตัววิ่งพล่านในบ้าน

          หากในบ้านมีแมว ๆ วิ่งเล่นจนบ้านพัง ข้าวของกระจัดกระจาย นั่นอาจแปลว่าคุณกำลังเจอกับสารพัดปัญหาที่ถาโถมเข้ามาในเวลาเดียวกันจนไม่รู้จะรับมือยังไง แต่ก็แนะนำให้ค่อย ๆ คิด เรียงลำดับความสำคัญ แล้วทยอยแก้ไปทีละเปลาะก็ได้

ฝันเห็นแมวคลอดลูก

          ความฝันนี้อาจตีความได้ว่า ชีวิตคุณกำลังมีเรื่องเซอร์ไพรส์ มีสิ่งที่เพิ่งเริ่มต้นใหม่ หรือเพิ่งเจอกับการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างที่ค่อนข้างกะทันหัน เกินคาด หรือในอีกแง่อาจเป็นการมีความคิดสร้างสรรค์ มีไอเดียใหม่ ๆ เกิดขึ้นกับคุณในตอนนี้

ฝันเห็นแมวดำในบ้าน

          หลาย ๆ ความเชื่อคิดกันว่าแมวดำน่ากลัว มีพลังบางอย่างที่ลึกลับ และหากฝันเห็นแมวดำในบ้านจนทำให้มีความรู้สึกไม่สบายใจแม้กระทั่งในฝัน ก็เป็นไปได้ว่าคุณอาจกำลังมีความแคลงใจกับเรื่องใดหรือบุคคลใดอยู่ และจิตใต้สำนึกก็ร้องบอกให้รู้ว่าต้องระวังตัวให้ดี เชื่อเซ้นส์ตัวเองเข้าไว้

ฝันเห็นแมวสีส้ม

ฝันเห็นแมว

          สีส้มเป็นสีแห่งความหวัง สีแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ซึ่งการฝันเห็นแมวส้มก็จัดเป็นลางที่ดีค่ะ คุณอาจเพิ่งได้เปลี่ยนงาน ได้ก้าวข้ามความจำเจเดิม ๆ ได้เริ่มความสัมพันธ์ใหม่ หรือเพิ่งย้ายบ้าน ย้ายที่อยู่ รวม ๆ แล้วก็ค่อนข้างจะพอใจกับชีวิตในตอนนี้อยู่พอสมควร

ฝันเห็นแมวขาว

          แมวขาวแม้จะดูสะอาดสะอ้าน น่ารัก หรือมีความสวยสง่า แต่หากว่าแมวขาวปรากฏในฝัน อาจสื่อถึงความกังวลและความสงสัยในตัวเอง หรือมีภาวะที่กำลังสับสนในชีวิต กลัวตัวเองตัดสินใจผิด หรือเลือกทางผิด ซึ่งเมื่อตื่นขึ้นมาแล้วก็คงต้องลองทบทวนดี ๆ อีกสักครั้ง

ฝันเห็นแมวสีเทา

ฝันเห็นแมว

          สีเทาเป็นสีแห่งความสงบ ความสันติสุข ซึ่งการฝันเห็นแมวสีเทาก็มีความหมายไม่ต่างไปจากนี้ค่ะ คือ จิตใต้สำนึกกำลังร้องบอกให้คุณนิ่ง ๆ กับการใช้ชีวิตหน่อย จงมีสติ โฟกัสกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นให้ดี หรือในอีกแง่หนึ่ง แมวเทาก็สื่อถึงความคลุมเครือได้เหมือนกัน โดยเฉพาะในเรื่องของความสัมพันธ์

ฝันเห็นลูกแมว

          ไม่ว่าจะฝันเห็นลูกแมว 1 ตัว หรือฝันเห็นลูกแมวหลายตัว ในทางจิตวิทยาจะสื่อถึงความอ่อนแอ อยากได้รับการปกป้องดูแล หรือความอ่อนหัดในตัวของคุณเอง ที่จริง ๆ แล้วคุณไม่จำเป็นต้องไปกังวลถึงเลยก็ได้ อย่างที่ลูกแมวน่ารัก ๆ ตาแป๋ว ๆ ในความฝันกำลังสื่อให้รู้ว่ามันแค่เรื่องจิ๊บ ๆ นะ อย่าไปคิดมากจนเครียดกับมันเลยดีกว่า เพราะยิ่งเครียดก็ยิ่งทำให้ทุกอย่างแย่ลง

          หรืออีกนัยหนึ่ง การฝันเห็นลูกแมวจะหมายถึงการได้เจอสิ่งใหม่ ๆ โอกาสใหม่ การเริ่มต้นอะไรบางอย่างที่มีสิ่งต่าง ๆ ให้เรียนรู้ไปเรื่อย ๆ เหมือนคาแรกเตอร์ของเหล่าลูกแมวที่มีแต่ความอยากรู้อยากเห็น เต็มไปด้วยความซุกซน การไม่กลัวหลุดจากกรอบเดิม ๆ ที่เป็นอยู่

ฝันเห็นแมวตาย

          ฝันเห็นแมวตาย ตีความได้หลากหลาย เช่น หากในฝันคุณเองเป็นคนทำให้แมวตาย เพราะแมวเข้ามาทำร้าย อาจทำนายได้ว่าคุณจัดการปัญหาหรือก้าวข้ามอุปสรรคในชีวิตได้แล้ว และเริ่มใช้ชีวิตด้วยความมั่นใจที่มากขึ้น แต่หากฝันเห็นแมวถูกฆ่าตายโดยใครก็ไม่รู้ จะทำนายได้ว่าคุณกำลังเผชิญกับปัญหาที่แก้ไม่ตก ไม่รู้จะจัดการด้วยวิธีไหน เจออะไรบางอย่างที่ควบคุมไม่ได้ หรือรู้สึกว่าขาดอิสระทางความคิด อิสระในการใช้ชีวิต และขาดความมั่นใจในตัวเอง

ฝันเห็นแมวจมน้ำตาย

          ในกรณีที่ฝันเห็นแมวจมน้ำตาย อาจหมายถึงคุณกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ชีวิตที่อึดอัดมาก ๆ ขยับไปไหนก็ลำบาก หันไปหาใครก็ไม่เห็น หรือกำลังเจอปัญหาใหญ่ที่จัดการได้ยากมาก ๆ

ฝันว่าไล่ตีแมว

          ถ้าในฝันเห็นตัวเองกำลังไล่ตีแมว หรือทะเลาะกับเจ้าเหมียวด้วยวิธีใด ๆ ก็ตาม ในทางจิตวิทยาจะสื่อว่าคุณเพิ่งกระทำการบางอย่างที่เกินกว่าเหตุ จนคนรอบข้างเริ่มยี้หรือตีตัวออกห่างแล้ว เพราะฉะนั้นทางที่ดีก็ปรับปรุงตัวเองเพื่อไม่ให้เกิดความเครียดไปมากกว่านี้เถอะ

ฝันว่าเล่นกับแมว

ฝันเห็นแมว

          ถ้าในฝันแมวดูขี้เล่นมาก ๆ และคุณก็สนุกกับการใช้เวลากับน้องเหมียวพอสมควร ในทางจิตวิทยาจะมองว่าเป็นฝันที่ส่งสัญญาณที่ดี บอกถึงความไร้กังวล การมองโลกในแง่ดี หรือจิตใต้สำนึกกำลังบอกเป็นนัย ๆ ว่าใช้ชีวิตอย่างสนุกเถอะ อย่าไปซีเรียสมากนักเลย

ฝันว่าช่วยชีวิตแมว

          ในทางจิตวิทยาจะมองว่าความฝันแบบนี้เป็นสัญญาณของการฟื้นคืนความรู้สึกด้านบวกในตัวเอง เป็นฝันที่บ่งบอกว่าตอนนี้คุณเรียกคืนพลังในตัวเองมาได้แล้ว คุณมีอิสระในชีวิตมากขึ้น และรู้สึกว่าตัวเองมีอำนาจ มีความสามารถที่จะทำอะไร ๆ ด้วยตัวเองมากกว่าเมื่อก่อน

ฝันว่าแมวข่วน

ฝันเห็นแมว

          ถ้าโดนน้องแมวข่วนในฝัน แปลว่าคุณกำลังมองเห็นปัญหาในชีวิตอยู่ลาง ๆ และอาจเป็นปัญหาด้านความสัมพันธ์ที่ยังหาทางแก้ได้ยาก แม้จะโดนข่วนก็ต้องทำเป็นยอม ๆ ปล่อย ๆ ไป

ฝันเห็นแมวกัดกัน

          ฝันเห็นแมวกัดกัน เป็นสัญญาณที่บอกว่าตอนนี้คุณมีพลังใจเต็มเปี่ยมมาก ๆ เรียกได้ว่าพร้อมตั้งรับกับทุกปัญหา และจะไม่มีการยอมแพ้ต่อสิ่งใด ที่สำคัญสัญชาตญาณก็บอกด้วยน่ะสิว่ามีความหวังอยู่นะ สามารถเอาชนะได้ไม่ยาก
          อย่างไรก็ตาม อย่างที่บอกว่าการฝันเห็นแมวอาจเป็นภาพจำต่อแมวที่เคยผ่านมาในชีวิตเราด้วย ไม่ว่าน้องเหมียวจะกลับดาวแมวไปแล้ว หรือกลายเป็นแมวของคนอื่นไป หรือพบเจอแมวในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ทำให้ต้องเก็บเอามาฝัน ทว่าหากฝันเห็นแมวในเรื่องเดิม ๆ บ่อยอยู่เหมือนกัน ก็ลองพิจารณาตามหลักจิตวิทยาดูว่าเราต้องแก้ปมตรงไหน อย่างไร แล้วพยายามจัดการปัญหาให้ได้ เพื่อให้เราได้นอนหลับสนิทดี

บทความที่เกี่ยวข้องกับการทำนายฝัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : bustle.com, dreamdictionary.org, bettersleep.com, thepleasantdream.com, millersguild.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฝันเห็นแมว จะมีโชคลาภไหม ทํานายฝันในทางจิตวิทยา ตีความว่าอย่างไร อัปเดตล่าสุด 28 เมษายน 2566 เวลา 08:05:26 307,178 อ่าน
TOP