x close

ฝันว่าโดนผีหลอก ถูกผีอำ เรื่องที่คนมีปมในใจฝันกันบ่อย ๆ

          ฝันว่าโดนผีหลอก ถูกผีอำ หลายคนอาจคิดว่าเป็นลางร้าย แต่รู้หรือไม่ว่า ความฝันแนวนี้อาจบ่งชี้ถึงปมในใจที่เราซ่อนอยู่ลึก ๆ โดยไม่ยอมปล่อยวางก็ได้
          เมื่อฝันถึงเรื่องอื่นเราอาจไม่คิดมากเท่าเวลาฝันว่าโดนผีหลอก หรือฝันว่าถูกผีอำ เพราะเมื่อตื่นขึ้นมาเราจะคิดว่ามีดวงวิญญาณมาเข้าฝันเพื่อขอส่วนบุญหรืออยากมาบอกอะไรบางอย่างหรือเปล่า คนส่วนใหญ่เลยมักจะไปทำบุญเพื่อความสบายใจ แต่หากครั้งต่อไปฝันว่าโดนผีหลอกอีก หลังอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลแล้วก็มาไขความหมายในทางจิตวิทยาดูบ้างว่า ฝันว่าโดนผีหลอก ถูกผีอำ ทำนายฝันได้ว่าอะไร แล้วทำไมเราถึงฝันกันบ่อย ๆ

ฝันว่าโดนผีหลอก ถูกผีอำ เกิดจากอะไร

ฝันว่าผีหลอก

          แม้ในทางโลกอาจนิยามความฝันถึงผีว่าเป็นการขอส่วนบุญของดวงวิญญาณต่าง ๆ แต่ในทางจิตวิทยาอธิบายไว้ว่า เมื่อเราฝันว่าโดนผีหลอก หรือถูกผีอำ มักจะเป็นสัญญาณของสภาวะอารมณ์คนที่ฝันเอง จากความเก็บกดอารมณ์บางอย่าง หรืออาจกำลังมีปมในใจที่แก้ไขไม่ได้ หาทางออกไม่เจอ มีเรื่องที่ยังเป็นปริศนาที่คุณกำลังตามหาความจริงอยู่ เลยเก็บมาฝันถึงผีหรือสิ่งลี้ลับ ซึ่งจัดเป็นสิ่งที่ไม่มีความชัดเจนในตัวเอง ไม่รู้ว่ามีอยู่จริงไหม และไม่รู้ความต้องการว่ามาเข้าฝันเราทำไม
          อย่างไรก็ตาม การฝันว่าโดนผีหลอกก็มีอยู่หลายรูปแบบ ซึ่งก็ล้วนมีความหมายในทางจิตวิทยาแตกต่างกันไปตามเรื่องราวที่ฝันถึงด้วยนะคะ

ฝันว่าโดนผีหลอก ซ่อนคำทำนายแบบไหนไว้บ้าง

ฝันว่าถูกผีอำ

ฝันว่าผีหลอก

          ถ้าฝันว่าถูกผีอำ ในฝันรู้สึกอึดอัดมาก ขยับตัวไม่ได้ ทำอะไรไม่ได้เลย ในใจคุณอาจกำลังยึดติดกับเรื่องบางเรื่องอย่างที่ไม่ยอมปล่อยไปเลยอยู่หรือเปล่า และเรื่องนั้นก็ทำให้คุณทุกข์ซ้ำ ๆ อย่างไม่รู้จะหาทางออกยังไง ซึ่งวิธีแก้คือการปล่อยวางเรื่องที่เกินความควบคุมของเรา หรือยังไม่ถึงเวลาที่เหมาะสมในการจัดการก็วางใจไว้เฉย ๆ ก่อน

          ทว่าถ้าสะดุ้งตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกเหมือนโดนผีอำจริง ๆ ขยับตัวไม่ได้เลย นั่นอาจไม่ใช่ความฝัน แต่เป็นภาวะผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกาย ที่ทางการแพทย์เรียกว่า ภาวะหลับแบบตากระตุก (REM sleep) ซึ่งเป็นช่วงที่เราจะฝัน และร่างกายจะตกอยู่ในสภาวะที่กล้ามเนื้อต่าง ๆ คลายตัวหมด ส่งผลให้การขยับตัวเป็นเรื่องยาก และจะขยับตัวได้ก็ต่อเมื่อต้องตื่นอย่างเต็มที่ โดยอาจจะโดนเขย่าตัวให้ตื่น หรือรอให้ร่างกายกลับสู่สภาวะตื่นอย่างเต็มตัว ทั้งนี้ อาการขยับตัวไม่ได้จะเป็นอยู่ประมาณ 2 วินาที - 10 นาที จากนั้นร่างกายจะค่อย ๆ ปรับตัวจนตื่นอย่างเต็มตาได้ในที่สุด ซึ่งหมายความว่าเราไม่ได้ถูกผีอำจริง ๆ นะคะ

ฝันว่าผีวิ่งไล่

          ในกรณีที่ฝันว่าถูกผีไล่ล่า เข้ามาเพื่อหวังทำร้าย นั่นหมายถึงสิ่งที่คุณรู้สึกกังวลในใจ และแสดงถึงการมองโลกในแง่ร้ายของตัวคุณเองด้วย เช่น รู้สึกว่าต้องเจอเรื่องแย่ ๆ ในอีกไม่ช้านี้แน่ หรือรู้สึกว่าสิ่งที่กำลังจะทำน่าจะทำออกมาได้ไม่ดี โดยส่วนใหญ่จะเป็นความวิตกกังวลถึงสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น แต่อีกนัยหนึ่งก็อาจหมายถึงความทรงจำร้าย ๆ ที่คอยหลอกหลอนอยู่ซ้ำ ๆ และตัวคุณเองยังจัดการเรื่องนี้ไม่ได้เลยต้องกังวลถึงอยู่เรื่อย ๆ

ฝันว่าผีทำร้าย

ฝันว่าผีหลอก

          หากฝันเห็นผีน่ากลัวมาก เหมือนจะมาเอาชีวิตเราไป มักจะหมายถึงคุณอยากหายไปเพื่อกลายเป็นคุณคนใหม่ อยากลืมเรื่องบางอย่างที่คอยทำร้ายไม่จบไม่สิ้น แนว ๆ ว่าต้องการมูฟออนอย่างที่สุด

ฝันว่าฆ่าผี

          ถ้าในฝันนั้นเป็นคุณเองที่ไล่ล่าผี พยายามทำร้ายผี หรือจะฆ่าผีให้ตาย สิ่งที่คุณกำลังเครียดอยู่ในใจอาจเป็นปัญหาภายในครอบครัวไหม หรือกำลังเผชิญปัญหาที่วันยังค่ำคุณก็ตกเป็นรอง ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้แน่ ๆ เลยต้องมาระเบิดเอาในฝัน

ฝันว่าผีหลอกแต่ไม่กลัว

          ถ้าฝันว่าเห็นผี แต่ในฝันคุณไม่กลัวผีเลย นั่นเป็นสัญญาณที่ดีที่บอกได้ว่า คุณมีความมั่นคงทางอารมณ์พอตัว คุณไม่ได้มีความเครียด ไม่ได้มีสิ่งที่รู้สึกเป็นกังวล แถมยังกำลังเป็นสุขกับชีวิต จนต่อให้เจอผีร้ายก็ไม่ทำให้รู้สึกสั่นคลอนไปได้ หรืออาจเป็นไปได้ว่าคุณเพิ่งได้รับข่าวดี รู้สึกว่าชีวิตกำลังเป็นช่วงขาขึ้น และยังอิ่มเอมใจไม่หายจนเก็บเอามาฝัน

ฝันว่าผีหลอก ตกใจมาก

          คนที่ฝันเห็นผีแล้วตกใจมาก ตื่นมาก็ยังใจเต้นรัว ส่วนใหญ่มักเป็นกลุ่มคนที่มีนิสัยเพอร์เฟกชั่นนิสต์ หรือคนที่มีสิ่งที่คาดหวังอย่างเต็มเปี่ยมอยู่ ซึ่งต่อให้จะแสดงออกว่ามั่นใจแค่ไหน ไม่หวั่นไหวเพียงใด แต่ลึก ๆ แล้วในใจคุณกำลังกังวลถึงคนบางคนหรือเรื่องบางเรื่องอยู่อย่างที่สุดต่างหาก เลยเก็บเอาความรู้สึกในทางลบมาระบายออกในฝัน

ฝันเห็นผีอยู่ไกล ๆ

          เป็นอีกความฝันเกี่ยวกับผีที่บ่งบอกถึงสิ่งที่กังวลอยู่ในใจ และเป็นความกังวลถึงอนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้น กังวลกับสิ่งที่ไม่คุ้นเคย ไม่มีความแน่นอน คนที่ขี้กังวล ชอบวิตกกับอนาคต จึงฝันเห็นผีแบบนี้กันบ่อยนั่นเอง

ฝันเห็นผีหลาย ๆ ตน

          ความฝันแนวนี้ในทางจิตวิทยาจะหมายถึงความวุ่นวายในชีวิตคุณเอง เช่น มีหลายสิ่งต้องจัดการ แต่ยังไม่ได้เริ่มลงมือทำอะไรเลยสักอย่าง ดังนั้นตื่นมาแล้วลองจัดระเบียบชีวิตตัวเองหน่อยดีกว่า

ฝันว่าตายไปเป็นผี

ฝันว่าผีหลอก

          ถ้าฝันว่าตัวเองกลายเป็นผีซะเอง ในทางจิตวิทยาจะบ่งชี้ได้ถึงความรู้สึกในทางลบที่คุณรู้สึกกับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความอับอาย ความละอายใจ ความกลัว ความรู้สึกผิด ที่อัดแน่นอยู่ในใจ ซึ่งถ้าไม่อยากฝันแบบนี้อีกแล้วก็ต้องเคลียร์ความรู้สึกในใจตัวเองให้ได้ซะก่อน

ฝันว่าเพื่อนกลายเป็นผี

          ถ้าฝันว่าเพื่อนคนไหนเป็นผีแล้วมาเข้าฝันเรา แปลว่าคุณกำลังใช้ชีวิตอยู่กับความสัมพันธ์ที่ไม่น่าพอใจเท่าไรอยู่หรือเปล่า และในใจลึก ๆ ก็กำลังคิดว่าควรไปต่อหรือพอแค่นี้ดี ซึ่งหากฝันแนวนี้ซ้ำบ่อย ๆ คงต้องตัดสินใจสักทีแล้วล่ะ

ฝันว่าคนที่ยังมีชีวิตอยู่กลายเป็นผี

          ในกรณีที่ฝันเห็นคนที่ยังมีชีวิตอยู่ แล้วเขากลายไปเป็นผี คนที่เราเห็นในฝันส่วนใหญ่จะเป็นคนที่ห่าง ๆ กับเราหน่อย หรืออาจเป็นคนที่ไม่รู้จักกันด้วยซ้ำ แต่เห็นแล้วรู้สึกไม่ค่อยชอบหน้า ไม่ถูกชะตาเท่าไร แนวว่าเป็นคนที่ต้องระวัง เพราะลึก ๆ แล้วคุณรู้ดีแก่ใจว่าถ้าเข้าใกล้คนนี้แล้วเสี่ยงเจอเรื่องไม่ดีมากกว่าเรื่องดีแน่ ๆ

ฝันเห็นคนที่ตายไปแล้ว

          ถ้าฝันแบบนี้บ่อยจนรู้สึกสงสัยอยู่ในใจ ลองทบทวนดี ๆ ว่าคุณรู้สึกกับคนในฝันแบบไหน มีอะไรที่รู้สึกติดค้าง มีสิ่งที่ทำผิดพลาดกับเขา หรือมีอะไรที่ยังไม่ได้ทำให้เขาไหม เพราะความฝันแบบนี้มักจะแสดงถึงความรู้สึกผิด ความรู้สึกที่ยังค้างคา ซึ่งทางที่ดีคุณควรปลดปล่อยตัวเองจากความรู้สึกดังกล่าวได้แล้ว เพราะถึงยังไงเขาก็ไม่ได้มีชีวิตอยู่ให้เราได้แก้ไขหรือทำอะไรให้อีกต่อไป

ฝันเห็นผีไม่มีหน้า

ฝันว่าผีหลอก

          ผีไม่มีหน้าในฝันอาจเป็นตัวตนคุณเองนั่นแหละ คุณอาจกำลังรู้สึกเหนื่อย กำลังหมดกำลังใจ แต่อีกใจก็กำลังร้องบอกให้สู้ต่อไป เป็นการให้กำลังใจตัวเองในอีกหนทางหนึ่ง

ฝันว่าผีพยายามจะคุยด้วย

          ฝันว่าผีกำลังจะบอกอะไร พยายามจะสื่อสารด้วย อาจบ่งชี้ถึงภาวะเครียดหรือการหนักใจกับปัญหาและอุปสรรคที่กำลังพบเจอ หรือในอีกแง่หนึ่งคุณอาจมีปัญหาขัดแย้งกับใครสักคนที่เป็นคู่ปรับ เป็นคู่แข่งที่อยากเอาชนะให้ได้ จึงพยายามจะเสาะหาวิถีทางต่าง ๆ แม้กระทั่งในฝัน

ฝันว่ามีอะไรกับผี

          หากเคยสูญเสียคนรัก แล้วฝันถึงเขา ก็คงเป็นความคิดถึงเขานั่นแหละ หรือเขาอาจมาให้กำลังใจ มาสื่อให้คุณใช้ชีวิตต่อไป โดยมีความทรงจำดี ๆ ไว้เติมเต็มหัวใจในวันที่รู้สึกไม่ไหวก็พอ ทว่าหากไม่เคยสูญเสียคนรักแต่ฝันว่ามีซีนโรแมนติกกับผี อาจหมายถึงการรอคอยอะไรบางอย่าง และอาจเป็นไปได้ว่าคุณกำลังโหยหาความรู้สึกรัก ๆ ใคร่ ๆ จากใครสักคนอยู่ก็ได้
          อย่างไรก็ตาม การฝันถึงผีอาจดูน่ากลัว แต่ก็ไม่ใช่ฝันที่สื่อถึงสิ่งลี้ลับจับต้องไม่ได้ไปซะหมด เพราะถ้าลองพิจารณาจิตใจตัวเอง ลองทบทวนปมต่าง ๆ ที่เราไม่ยอมวาง หรือพยายามหาทางออกให้ปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นในชีวิตจนได้ เราอาจนอนหลับฝันดี โดยไม่ฝันถึงผีอีกเลยก็ได้นะคะ

บทความที่เกี่ยวกับการทำนายฝัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : dreams.co.uk, spiritanimaldreams.com, dreamastromeanings.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฝันว่าโดนผีหลอก ถูกผีอำ เรื่องที่คนมีปมในใจฝันกันบ่อย ๆ อัปเดตล่าสุด 26 ธันวาคม 2565 เวลา 12:05:47 347,923 อ่าน
TOP