x close

ฝันเห็นคนแปลกหน้า คนไม่รู้จัก ทำนายอะไรในใจได้บ้าง

          ฝันเห็นคนแปลกหน้า คนไม่รู้จักมากหน้าหลายตา เป็นเรื่องปกติไหม แล้วถ้าฝันถึงบ่อย ๆ จะหมายถึงอะไรที่ซ่อนอยู่ในใจเราได้บ้าง
          ความฝันแปลก ๆ อย่างหนึ่งที่หลายคนเคยฝัน น่าจะเป็นการฝันเห็นคนไม่รู้จัก ฝันเห็นคนแปลกหน้าที่บางทีมารับบทเป็นเพื่อนบ้าง เป็นแฟนบ้าง หรือมาในรูปแบบคู่อาฆาตที่น่ากลัว ซึ่งพอตื่นมาเราจะรู้สึกแปลกใจว่าฝันถึงคนที่ไม่รู้จักได้ยังไง แต่รู้ไหมคะว่า นอกจากทำนายเลขเด็ด หรือการทำนายฝันตามตำราและศาสตร์พยากรณ์ต่าง ๆ เช่น เทวะมันตรา แล้ว ในทางจิตวิทยา การฝันเห็นคนแปลกหน้าก็หมายถึงอะไรในใจเราได้ด้วย

ทำไมถึงฝันเห็นคนแปลกหน้า

ฝันเห็นคนแปลกหน้า

          เรามักจะฝันและจำความฝันนั้นได้ในช่วงการนอนหลับระยะ REM (Rapid Eye Movement) ซึ่งเป็นช่วงหลังหลับลึก สมองของเราจะทำงานใกล้เคียงกับตอนที่เราตื่น จึงฝันเป็นเรื่องเป็นราวมากกว่าช่วงอื่น ๆ และความฝันที่เกิดในช่วงนี้มักจะมีความเครียด ความกังวล ความรู้สึกที่เรารู้สึก ณ ขณะหลับ เช่น หิว หรือมีการเชื่อมโยงความคิดและความรู้สึกได้ดี ทำให้ความฝันที่เกิดขึ้นดูเสมือนจริงจนตื่นขึ้นมาก็ยังจำความรู้สึกในฝันได้ค่อนข้างดี และเชื่อไหมคะว่า กว่า 50-80% ก็มักจะฝันเห็นคนแปลกหน้าหรือคนไม่รู้จักอีกด้วย ซึ่งถ้าถามว่าทำไมเราถึงฝันเห็นคนแปลกหน้าได้ ในทางหลักจิตวิทยาก็อธิบายไว้ ดังนี้

เป็นบุคลิกหนึ่งของเรา

ฝันเห็นคนแปลกหน้า

          Jesamine ผู้เชี่ยวชาญด้านความฝัน เขียนไว้ในบล็อกของเธอว่า การฝันเห็นคนแปลกหน้าเป็นสิ่งสะท้อนตัวตนที่ลึก ๆ แล้วเราปฏิเสธ ตัวตนที่เราไม่ยอมรับ หรือเราในด้านที่ตัวเองก็ยังไม่เคยรู้จักมาก่อน ดังนั้นหากฝันเห็นคนแปลกหน้าให้ลองวิเคราะห์ความรู้สึกตอนเจอเขาเอาไว้ว่ารู้สึกกลัว ตื่นเต้น หรือรู้สึกเกลียด และลองวิเคราะห์ดูว่าจริง ๆ แล้วตัวตนของเรามีบุคลิกเหมือนที่ฝันเห็นมากหรือน้อยแค่ไหน

เป็นคนที่เราอยากเจอ

          การฝันเห็นคนแปลกหน้ายังสื่อถึงคนที่เราอยากเจอในชีวิตจริง หรือเป็นบุคลิกที่เราจินตนาการเอาไว้ว่าอยากเจอคนแบบนี้

เป็นความปรารถนาลึก ๆ ในใจ

          ความฝันเกี่ยวกับสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน แต่รู้สึกสนุกและมีความสุขมาก ๆ ลักษณะนี้อาจหมายถึงสิ่งที่คุณกำลังต้องการ และส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ในชีวิตปัจจุบันที่เป็นอยู่

เป็นคนที่เคยเจอมาก่อน

          อีกหนึ่งทฤษฎีการฝันถึงคนแปลกหน้า อธิบายว่า คนแปลกหน้าในฝันเป็นคนที่เราเคยเจอมาก่อนนั่นแหละ อาจเดินผ่านกัน อาจจะเดินชนกัน เจอกันแบบผ่าน ๆ ไม่ได้ใส่ใจ ซึ่งตาเราอาจจำไม่ได้ แต่สมองและจิตใต้สำนึกบันทึกหน้าของคนที่เคยเจอเหล่านี้ไว้แล้ว ดังนั้นเราอาจเจอเขาในความฝันของเราได้อีก

ฝันเห็นคนแปลกหน้าแบบไหน
ทำนายอะไรในใจเราได้บ้าง

ฝันเห็นคนแปลกหน้า

          เราอาจฝันถึงคนแปลกหน้าในหลาย ๆ รูปแบบ ซึ่งตามหลักจิตวิทยาให้เหตุผลไว้ ดังนี้

1. ฝันเห็นคนแปลกหน้าผู้ชาย

          Calvin Hall เจ้าของบทความวิจัย Strangers in dreams: an empirical confirmation of the Oedipus complex ที่ตีพิมพ์ในปี 1963 ระบุว่า คนแปลกหน้าในฝันมักจะเป็นผู้ชาย และส่วนใหญ่จะรับบทข่มขู่ คุกคาม หรือกำลังโกรธเกรี้ยว ซึ่งหมายถึงความรู้สึกรุนแรงที่ตัวเราเองกดเอาไว้หรือซ่อนเอาไว้ลึก ๆ ในใจ หรือสิ่งที่ทำในชีวิตจริงไม่ได้ จึงต้องไปแสดงออกในฝัน แต่ในทางกลับกัน หากฝันเห็นคนแปลกหน้าผู้หญิง จะรู้สึกได้ถึงความเป็นมิตรมากกว่าความเป็นศัตรู

2. ฝันว่าเป็นเพื่อนหรือเป็นญาติกับคนแปลกหน้า

          หากฝันว่าได้เจอเพื่อนใหม่ที่แสนดี หรือเจอคนแปลกหน้าที่เหมือนคนในฝันซ้อนฝันไปอีก นั่นอาจหมายถึงลึก ๆ แล้วคุณมีความปรารถนาที่จะเจอคนแบบนี้ในชีวิตจริงสักที หรือคุณอาจมีความคาดหวังในตัวเพื่อน คนรัก หรือคนในครอบครัวให้เขามีนิสัยบางอย่างที่คุณชอบ

3. ฝันว่ามีอะไรกับคนแปลกหน้า

ฝันเห็นคนแปลกหน้า

          บางคนอาจฝันว่าตัวเองได้ทำกิจกรรมบางอย่างที่สนุกสุดใจ โดยเฉพาะเรื่อง Sex กับคนแปลกหน้า ที่ Ian Wallace ผู้เขียนหนังสือ The Top 100 Dreams : The Dreams That We All Have and What They Really Mean. กล่าวว่า คนที่ฝันว่ากำลังมีเพศสัมพันธ์กับคนแปลกหน้าที่ใส่แมสก์ หรือมองเห็นหน้าไม่ชัด หรือไม่มีหน้าตาที่ระบุตัวตนได้ ส่วนใหญ่จะหมายถึงตัวตนที่ซ่อนอยู่ในตัวคุณเองนั่นแหละ

          และยังมีการศึกษาอื่น ๆ ที่ระบุว่า ความฝันในลักษณะนี้อาจหมายถึงความสัมพันธ์หรือรูปแบบการมีเพศสัมพันธ์ที่คุณกำลังปรารถนา เป็นความคาดหวังถึงบางสิ่งที่กำลังรู้สึกขาดอยู่

4. ฝันเห็นคนแปลกหน้าหลายคน

ฝันเห็นคนแปลกหน้า

          อย่างที่บอกว่าเราเก็บเอาประสบการณ์จริงไปฝันได้เหมือนกัน และหากคุณฝันเห็นคนแปลกหน้าเยอะแยะไปหมด นั่นอาจสื่อถึงสถานการณ์ที่คุณเคยพบเจอมาก่อน ยิ่งหากตื่นมาแล้วจำเรื่องราวความฝันได้ แต่จำหน้าคนในฝันไม่ค่อยได้ ก็ถือเป็นเรื่องปกติไม่มีอะไรที่น่ากังวลเลย

นอกจากนี้ คนเรายังอาจจะมีความฝันเป็นเรื่องราวต่าง ๆ ได้หลากหลาย เช่น การฝันว่าตัดผมสั้น ฝันว่าได้ทอง ฝันว่าฟันหัก หรือแม้กระทั่งการฝันแปลก ๆ อย่าง ฝันเห็นขี้ ฝันเห็นหนอน

          อย่างไรก็ตาม ความฝันเป็นเรื่องธรรมดาที่เราพบเจอได้ทุกวัน และฝันได้ทุกระยะของการนอนหลับเลยนะคะ ดังนั้นก็อย่าวิตกกังวลกับความฝันมากจนเกินไป แต่หากฝันแล้วรู้สึกไม่ดีในตอนตื่นบ่อย ๆ หรือฝันจนแทบไม่ได้นอน หรือความฝันกระทบกับชีวิตด้านอื่น ๆ ของเรา อาจลองปรึกษานักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์ดูก็ได้

บทความที่เกี่ยวข้องกับความฝัน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : psychologytoday.comthelist.comeverydayhealth.com,   realdreaminterpretation.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฝันเห็นคนแปลกหน้า คนไม่รู้จัก ทำนายอะไรในใจได้บ้าง อัปเดตล่าสุด 4 มกราคม 2567 เวลา 11:18:25 471,702 อ่าน
TOP