x close

ท้องเสียกินกาแฟ นมเปรี้ยว โยเกิร์ตได้ไหม จะช่วยบรรเทาหรือยิ่งทำให้ถ่ายท้องหนักขึ้น

          ท้องเสียกินกาแฟ หรือนมเปรี้ยว โยเกิร์ตได้ไหม คนติดกาแฟแต่ท้องเสียต้องหักดิบไม่ดื่มหรือเปล่า เหล่าคอกาแฟรีบมาเช็กเลย
          ท้องเสียกินกาแฟได้ไหม หรือบางคนยังข้องใจกับข้อมูลที่ว่า นมเปรี้ยวกับโยเกิร์ตช่วยให้หายท้องเสียได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วข้อมูลที่ถูกต้องคืออะไร เพราะบางคนท้องเสียแต่ก็ดื่มกาแฟได้เหมือนเดิม หรือบางคนท้องเสีย พอดื่มนมก็ไม่เห็นจะถ่ายท้องหนักขึ้นเลย ทว่าก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีคนกลุ่มหนึ่งที่ท้องเสียแล้วไปดื่มกาแฟหรือนมเปรี้ยวก็เกือบสู่ขิตด้วยเหมือนกัน เพราะอาหารเป็นพิษหรือเปล่า ดังนั้นเอาเป็นว่าเรามาไขข้อสงสัยนี้ไปพร้อมกันดีกว่า

ท้องเสียกินกาแฟได้ไหม

กาแฟ

          หากมีอาการท้องเสีย ถ่ายท้องติดกันหลายครั้ง พยายามอย่าดื่มกาแฟจะดีกว่า เพราะคาเฟอีนในกาแฟมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ นะคะ อีกทั้งคาเฟอีนยังจะไปกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ทำให้การขับถ่ายคล่องตัวมากขึ้น ซึ่งก็จะไปซ้ำเติมอาการท้องเสียที่เป็นอยู่ แม้จะเป็นกาแฟดีแคฟ ที่มีคาเฟอีนน้อยมาก ก็ยังเพียงพอที่จะกระตุ้นลำไส้ของเราได้

          ดังนั้นรอให้หายเป็นปกติแล้วค่อยดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอื่น ๆ เช่น ชา ช็อกโกแลต โกโก้ น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มชูกำลัง จะได้อร่อยฟินแบบไม่เหนื่อยเข้าห้องน้ำ

ท้องเสียกินนมเปรี้ยว-โยเกิร์ตได้ไหม

นมเปรี้ยว

          มีข้อมูลที่เล่าลือกันว่า ดื่มนมเปรี้ยวช่วยแก้อาการท้องเสียได้ แต่ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ระบุว่า ข้อมูลนี้ไม่จริงนะคะ โดยยังไม่มีการศึกษาใดยืนยันว่าการดื่มนมเปรี้ยวตอนท้องเสียจะช่วยให้อาการท้องเสียดีขึ้นได้ แต่การดื่มนมเปรี้ยวในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้ได้โพรไบโอติกมาปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้ ตรงนี้จะช่วยให้เราไม่ท้องเสียได้ง่าย และช่วยลดระยะเวลามีอาการท้องเสียได้ด้วย 

          เช่นเดียวกับการกินโยเกิร์ต ที่หลายคนอาจคิดว่าโพรไบโอติกในโยเกิร์ตจะช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้ ทว่าก็อาจไม่ได้ช่วยรักษาอาการได้เสมอไป แต่อาจทำได้เพียงเพิ่มจุลินทรีย์ชนิดดี และลดระยะเวลามีอาการท้องเสีย เนื่องจากโพรไบโอติกก็มีหลากหลายสายพันธุ์ และเราก็จำเป็นต้องกินโพรไบโอติกสายพันธุ์ที่ช่วยลดอาการท้องเสีย อย่างแล็กโทบาซิลลัส เคซิไอ (Lactobacillus Casei) เป็นต้น 

          นอกจากนี้ ในนมเปรี้ยวแต่ละกล่อง หรือโยเกิร์ตแต่ละถ้วย จะมีชนิดและจำนวนจุลินทรีย์ไม่เท่ากัน บางกล่องอาจมีจุลินทรีย์ที่ดีน้อยมากและเป็นเชื้อที่ตายหมดแล้ว การรับประทานนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตกลุ่มนี้อาจยิ่งซ้ำเติมอาการท้องเสียก็เป็นได้ ดังนั้นหากกำลังท้องเสียอยู่ แนะนำให้อยู่ห่างจากนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตไปก่อนดีกว่าค่ะ

วิธีดูแลตัวเองเมื่อท้องเสีย

ท้องเสีย

          หากท้องเสีย แนะนำให้ดื่มน้ำเยอะ ๆ และถ้ามีอาการถ่ายท้องบ่อย สูญเสียน้ำในร่างกายไปมาก ให้ดื่มน้ำผสมผงเกลือแร่ ORS หรือนำน้ำต้มสุก 1 ขวด (750 มิลลิลิตร) ผสมน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ และเกลือครึ่งช้อนชา เพื่อป้องกันร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุก สด ใหม่ และงดรับประทานอาหารรสจัดทุกชนิด หรือลองมาดูก่อนก็ได้ว่ากินอะไรช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้บ้าง
          อย่างไรก็ตาม หากอาการท้องเสียไม่ดีขึ้น ยังถ่ายไม่หยุด และมีอาการผิดปกติอื่น ๆ เช่น ถ่ายเป็นมูกเลือดปน ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไปนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับท้องเสียกับอาหาร

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ท้องเสียกินกาแฟ นมเปรี้ยว โยเกิร์ตได้ไหม จะช่วยบรรเทาหรือยิ่งทำให้ถ่ายท้องหนักขึ้น อัปเดตล่าสุด 20 พฤษภาคม 2567 เวลา 16:44:19 42,439 อ่าน
TOP