x close

ผัก ผลไม้+สมุนไพรแก้ท้องเสีย บรรเทาถ่ายไม่หยุดด้วยสูตรธรรมชาติ

          วิธีแก้ท้องเสียด้วยของหาง่ายใกล้ตัว จากสูตรธรรมชาติทั้งผัก ผลไม้ สมุนไพร บรรเทาอาการท้องเสีย-ท้องร่วงให้หายโดยไม่พึ่งยา

สมุนไพรแก้ท้องเสีย

          อาการท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษมักเป็นกันมากโดยเฉพาะในช่วงที่อากาศร้อน เพราะอาหารหมดอายุไวกว่าปกติ วางทิ้งไว้ข้างนอกแป๊บเดียวก็บูด ทั้งยังมีเชื้อโรคปนมากับอาหารได้ง่าย แล้วเราก็ดันเผลอไปกินอาหารเหล่านั้น อาการท้องเสียเลยเพรียกหา ถ่ายกันเป็นว่าเล่นเลยใช่ไหมคะ

        เฮ้อ...รู้สึกเพลียแทนเลยจริง ๆ กระปุกดอทคอมเลยนำผักผลไม้แก้ท้องเสีย พร้อมด้วยสมุนไพรแก้ท้องเสียหาง่ายใกล้ ๆ ตัวมาบอกต่อ

ผัก-ผลไม้แก้ท้องเสีย

วิธีแก้ท้องเสีย

1. ฝรั่ง

        ฝรั่งเป็นผลไม้ที่แก้ท้องเสียได้ทั้งผลและใบ โดยสามารถนำฝรั่ง (ผลอ่อน) 1 ผล ฝนกับน้ำปูนใส แล้วใช้ดื่มเมื่อมีอาการถ่าย หรือจะใช้ใบฝรั่ง (ใบแก่) 10-15 ใบ ปิ้งไฟให้เกรียม แล้วนำมาชงน้ำดื่มแก้ท้องเสีย-ท้องร่วงก็ได้

วิธีแก้ท้องเสีย

2. กล้วยน้ำว้า

        กล้วยน้ำว้าห่ามที่ผลยังเป็นสีเขียวออกเหลืองนิด ๆ สามารถนำกล้วยมาแก้ท้องเสียได้เช่นกันค่ะ โดยรับประทานกล้วยห่ามครึ่ง-1 ผล หรือนำกล้วยดิบที่เปลือกยังเขียวจัดมาฝานเป็นแว่น ๆ แล้วตากให้แห้ง จากนั้นนำกล้วยดิบที่ตากจนแห้งแล้วมาบดเป็นผง ชงกับน้ำต้มสุกดื่มวันละ 4 ครั้งก่อนอาหาร และก่อนนอน

วิธีแก้ท้องเสีย

3. มังคุด

          เปลือกมังคุดมีรสฝาด ช่วยบรรเทาอาการถ่ายท้องได้ดี โดยให้ใช้เปลือกมังคุดแห้งประมาณครึ่งผลนำมาย่างไฟให้เกรียม จากนั้นนำไปฝนกับน้ำปูนใสหรือน้ำต้มสุกประมาณครึ่งแก้ว (100 มิลลิลิตร) แล้วดื่มเป็นยาแก้ท้องเสียทุก 2 ชั่วโมง

วิธีแก้ท้องเสีย

4. ทับทิม

          ทับทิมก็เป็นผลไม้แก้ท้องเสียอีกชนิดหนึ่ง โดยสามารถใช้เปลือกทับทิมแห้งประมาณ 1/4 ผลมาฝนกับน้ำปูนใส แล้วรับประทานครั้งละ 1-2 ช้อนแกงเมื่อมีอาการ

วิธีแก้ท้องเสีย

5. มะพร้าว


          น้ำมะพร้าวมีเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายค่อนข้างสูง ดื่มน้ำมะพร้าวแล้วร่างกายสามารถดูดซึมเอาเกลือแร่ และกลูโคสในน้ำมะพร้าวไปใช้ได้ทันที น้ำมะพร้าวจึงช่วยลดอาการอ่อนเพลียจากการสูญเสียน้ำไปกับการขับถ่ายได้ นอกจากนี้ในน้ำมะพร้าวยังมีสารที่มีคุณสมบัติขับสารพิษออกจากร่างกายด้วยนะคะ

สมุนไพรแก้ท้องเสีย

วิธีแก้ท้องเสีย

1. กระชาย

ถ้ามีกระชายให้ใช้เหง้าสด 1-2 เหง้า นำไปปิ้งไฟแล้วเอามาตำหรือฝนกับน้ำปูนใส หรือจะคั้นน้ำกระชายที่ปิ้งแล้วมารับประทานครั้งละ 1-2 ช้อนชา เมื่อมีอาการท้องเสียก็ได้

วิธีแก้ท้องเสีย

2. ฟ้าทะลายโจร

          ล้างใบฟ้าทะลายโจรให้สะอาด จากนั้นนำไปผึ่งลมจนแห้งสนิท แล้วจงนำมาบดเป็นผงปั้นกับน้ำผึ้ง กินเป็นยาลูกกลอนครั้งละ 1.5 กรัม วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน แต่หากไม่ได้ปลูกฟ้าทะลายโจรไว้ที่บ้าน ก็สามารถหาซื้อสมุนไพรฟ้าทะลายโจรในรูปแบบแคปซูลยาก็จะสะดวกกว่า โดยรับประทานครั้งละ 1-2 แคปซูล (500-1,000 มิลลิกรัม) วันละ 4 ครั้งหลังอาหารและก่อนนอน

3. ยาเหลืองปิดสมุทร

          นอกจากแคปซูลฟ้าทะลายโจรแล้ว ยังมีตัวยาเหลืองปิดสมุทร ซึ่งเป็นตำรับยาแผนโบราณและเป็นยาในบัญชียาหลักแห่งชาติ ประกอบไปด้วยตัวยาสมุนไพร 13 ชนิด มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคในกลุ่มอาการระบบทางเดินอาหาร แก้ท้องเสียชนิดที่ไม่เกิดจากการติดเชื้อ (ท้องเสียแบบไม่มีมูกเลือดปน และไม่มีไข้) โดยวิธีใช้ในเด็กอายุ 6-12 ปีให้รับประทานครั้งละ 1-2 แคปซูล (800-1,000 มิลลิกรัม) ทุก 3-5 ชั่วโมง ส่วนผู้ใหญ่รับประทานครั้งละ 2 แคปซูล (1,000 มิลิกรัม ทุก 3-5 ชั่วโมง เพื่อบรรเทาอาการท้องเสีย

4. ยาธาตุบรรจบ

          ยาธาตุบรรจบก็เป็นตำรับยาพื้นบ้านแผนโบราณที่เป็นยาในบัญชียาหลักแห่งชาติเช่นกัน สามารถหาซื้อในรูปแบบแคปซูลยาสำเร็จรูป รับประทานง่าย และสะดวก​ โดยใช้รับประทานครั้งละ 1 แคปซูลในเด็กอายุไม่เกิน 12 ปี ในผู้ใหญ่รับประทานครั้งละ 2 แคปซูลวันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร ยาธาตุบรรจบจะช่วยแก้ท้องเดิน แก้ท้องเสียที่ไม่มีมูกเลือดปนได้
          หากมีอาการท้องเสียไม่รุนแรงมาก ไม่มีมูกเลือดปนมากับอุจจาระก็สามารถแก้ท้องเสียด้วยผัก-ผลไม้และสมุนไพรแก้ท้องเสียตามที่เราแนะนำได้เลยนะคะ แต่ที่สำคัญหากมีอาการท้องเสีย ถ่ายหลายรอบแล้วก็ควรดื่มน้ำเกลือแร่ป้องเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ นอกจากนี้ในระหว่างที่ยังท้องเสียควรรับประทานอาหารอ่อนที่ย่อยง่าย เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด และไม่ควรงดอาหารเพราะจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียจากการขาดสารอาหารไปกันใหญ่

          ส่วนใครมีอาการท้องเสียรุนแรง อุจจาระมีมูกเลือดปน หรือมีอาการอาเจียนร่วมกับถ่ายท้อง ควรรีบไปโรงพยาบาลเพื่อรับการตรวจรักษาอย่างถูกวิธีและทันเวลาด้วยนะคะ

          - เกลือแร่ แก้ท้องเสีย VS ออกกำลังกาย ต่างกันตรงไหน
          - ท้องเสียกินอะไรถึงจะหาย อาการไม่สบายกายที่แก้ได้ด้วยอาหาร


ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊กกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ
เฟซบุ๊ก Drama-addict

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผัก ผลไม้+สมุนไพรแก้ท้องเสีย บรรเทาถ่ายไม่หยุดด้วยสูตรธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 20 พฤษภาคม 2567 เวลา 16:48:38 202,591 อ่าน
TOP