x close

ท้องเสียตอนเช้า ผิดปกติไหม เกิดจากอะไรได้บ้าง

          ท้องเสียตอนเช้าบ่อย ๆ เกิดจากอะไรได้บ้าง เป็นเพราะอาหารที่เรากินเข้าไปอย่างเดียวไหม หรือเสี่ยงเป็นโรคอะไรได้อีก
          เราอาจเจอกับอาการท้องเสียกันบ้างในเวลาที่กินอะไรผิดสำแดงมานิด ๆ หน่อย ๆ แต่ถ้าท้องเสียมาเป็นเวลาทุกเช้า หรือมักจะท้องเสียตอนเช้าบ่อย ๆ คงต้องเริ่มเอะใจกันนิดนึงแล้วว่าอาการนี้เกิดจากอะไร ผิดปกติไหม หรือร่างกายกำลังบ่งบอกว่าเราเสี่ยงโรคอะไรอยู่ เอาเป็นว่ามาลองเช็กกันดูว่าอาการท้องเสียตอนเช้าเกิดจากอะไรได้บ้าง
ท้องเสียตอนเช้าจากไลฟ์สไตล์ที่กระตุ้นอาการ
ท้องเสียตอนเช้า

           ไลฟ์สไตล์บางอย่างที่หลายคนทำอยู่เป็นประจำก็เป็นต้นเหตุของอาการท้องเสียตอนเช้าได้ ยกตัวอย่างเช่น

* สูบบุหรี่

          สารนิโคตินในบุหรี่คือตัวร้ายในเหตุการณ์นี้เลยค่ะ เพราะสารชนิดนี้ไม่เพียงแต่อันตรายต่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังกระตุ้นอาการท้องเสียได้ ดังนั้น คนที่สูบบุหรี่ก่อนนอน หรือตื่นมาก็สูบบุหรี่เป็นอย่างแรกเลย ก็อาจมีอาการท้องเสียตอนเช้าได้

* ดื่มแอลกอฮอล์

          คนที่ดื่มหนัก ๆ ในช่วงกลางคืน ตื่นเช้ามาก็อาจต้องทรมานกับอาการท้องเสียบ้างเหมือนกัน เนื่องจากแอลกอฮอล์มีส่วนทำให้แบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ลดน้อยลง ดังนั้นแบคทีเรียตัวร้ายก็จะเพิ่มจำนวนและอาจกระตุ้นอาการท้องเสียได้ นอกจากนี้การดื่มหนัก ๆ ก็ทำให้ร่างกายได้น้ำในปริมาณมากด้วยเช่นกัน เวลาขับถ่ายก็อาจจะมีสัดส่วนของน้ำเยอะกว่ากากใย อุจจาระจึงมีลักษณะเหลวกว่าปกติ

* กินขนมหรือของหวานก่อนนอน

          ถ้าเมื่อคืนกินขนม กินของหวาน เช่น ไอศกรีม ของหวานที่มีส่วนผสมของนม หรือสารที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล ก็ไม่ต้องแปลกใจถ้าตอนเช้าโดนปลุกให้ตื่นด้วยอาการปวดมวนท้องอยากถ่าย เพราะนมที่มีแลคโตส หรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาลจากขนมที่กินเมื่อคืน มีส่วนกระตุ้นให้เกิดอาการท้องอืดหรือท้องเสียได้ในบางคนนั่นเอง

* ท้องเสียเพราะดื่มกาแฟ

          หากเป็นคนที่ท้องเสียหลังดื่มกาแฟตอนเช้า อาจเป็นเพราะเราดื่มกาแฟในปริมาณมากจนเกินไป หรืออาจเป็นเพราะเราดื่มกาแฟตอนท้องว่างก็เป็นได้ เนื่องจากคาเฟอีนในกาแฟมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ ที่อาจระคายเคืองกระเพาะอาหาร และยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ อีกด้วย
 

ทำไมดื่มกาแฟแล้วท้องเสีย ไขข้อสงสัย เรื่องคาใจของเครื่องดื่มแก้วโปรด

* กินอาหารเช้าแบบจัดหนัก

          สำหรับเช้าไหนที่เรากินมื้อเช้าแบบจัดเต็ม ระบบย่อยที่ไม่ค่อยคุ้นชิน ยังไม่พร้อมรับอาหารเต็มที่ ก็อาจเกิดอาการสับสนได้บ้าง อีกทั้งหากกินอาหารเช้าที่หลากหลายเหมือนตอนไปกินอาหารเช้าที่โรงแรม เช่น ดื่มทั้งนม น้ำส้ม กาแฟ อาหารแปรรูป ผัก ผลไม้ ก็อาจได้รับสารอาหารบางชนิดที่กระตุ้นให้อยากถ่ายง่ายกว่าปกติ

* การกินยาหรืออาหารเสริมบางชนิด

          เช่น ยาที่มีส่วนผสมของแอนตี้ไบโอติกส์ ยาฆ่าเชื้อ หรือไฟเบอร์ต่าง ๆ ที่กระตุ้นการขับถ่าย หากกินในช่วงเช้าอย่างหลังตื่นนอน หรือหลังอาหารเช้า สัก 15-30 นาทีให้หลัง ก็อาจมีอาการถ่ายท้อง ถ่ายเหลวคล้าย ๆ ลักษณะอุจจาระเวลาท้องเสียได้ แต่คงไม่ถึงกับถ่ายบ่อยครั้งจนรู้สึกอ่อนเพลีย ยกเว้นกรณีที่กินยาระบายหรือไฟเบอร์ในปริมาณที่มากเกินพอดี

* กินอาหารไฟเบอร์สูง

          บางคนอาจไม่ได้กินยาระบาย ไม่ได้กินไฟเบอร์สกัดที่ช่วยในการขับถ่าย แต่บังเอิญไปกินอาหารไฟเบอร์สูงอย่างผัก ผลไม้ มาเยอะเมื่อวันก่อน ซึ่งไฟเบอร์ที่ได้จากอาหารเหล่านี้อาจไม่ทำให้ขับถ่ายในทันที แต่ผ่านกระบวนการย่อยและสะสมอยู่ในลำไส้ แล้วในวันถัดมาก็พยายามจะปลดปล่อยตัวเองพร้อมอาหารที่ตกค้างในลำไส้ ทำให้บางคนแอบสงสัยว่าอยู่ ๆ ก็ท้องเสียหรือถ่ายเยอะตอนเช้าได้ ทั้งที่ไม่ได้กินอาหารอะไรมากมายที่พอจะกระตุ้นการขับถ่ายเลย

          นอกจากพฤติกรรมการดื่มกินในแต่ละวันเหล่านี้แล้ว อาการท้องเสียตอนเช้าอาจเกิดได้จากความผิดปกติของร่างกายด้วย

ท้องเสียตอนเช้าจากอาการป่วย
ท้องเสียตอนเช้า

          อาการป่วยบางอย่างก็อาจแสดงเป็นอาการท้องเสียตอนเช้าได้ เช่น

* อาหารเป็นพิษ

          สาเหตุแรก ๆ ของอาการท้องเสียมักจะเกิดจากการกินอาหารปนเปื้อนเชื้อโรค อาหารที่ไม่สะอาด ไม่ถูกสุขอนามัย ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ ทั้งถ่ายท้องหรืออาเจียนร่วมด้วยได้ ดังนั้นหากในมื้อเย็นเมื่อวาน หรือคืนก่อน เพิ่งรับประทานอาหารที่ดูสุ่มเสี่ยงต่ออาการท้องเสียไป ก็คงไม่น่าแปลกใจหากมีอาการท้องเสียตอนเช้า และหากถ่ายบ่อยครั้ง มีอาการหนัก ก็ควรรีบพบแพทย์นะคะ

* ความเครียด

          ความเครียดหรือวิตกกังวลอาจนำมาซึ่งอาการปั่นป่วนท้องไส้ และกระตุ้นการขับถ่ายมากกว่าปกติไปด้วย เนื่องจากเวลาเราเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา และฮอร์โมนตัวนี้ก็ผลต่อระบบทางเดินอาหาร จึงทำให้มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอบ่อย ท้องผูก รวมทั้งท้องเสียได้ ดังนั้นหากตื่นเช้ามาพร้อมความเครียด ความวิตกกังวล อย่างเช้าวันสัมภาษณ์งาน เช้าวันที่ต้องสอบปลายภาค ต้องพรีเซ็นต์งานใหญ่ ก็อาจต้องมาเจอกับความทรมานนี้

* ไวรัสลงกระเพาะ (Stomach Flu)

          ไวรัสลงกระเพาะ หรือเรียกว่าหวัดลงกระเพาะ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก ซึ่งอาจเกิดจากไวรัสชนิดเดียวหรือหลายชนิดก็ได้ โดยอาการหวัดลงกระเพาะจะมีอาการคล้าย ๆ ไข้หวัด คือ มีไข้ หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อาเจียน และจะมีอาการท้องเสีย อ่อนเพลียร่วมด้วย มักปรากฏอาการหลังได้รับเชื้อประมาณ 24-48 ชั่วโมง ดังนั้นหากตอนเช้ามีอาการดังกล่าวก็คงต้องสงสัยถึงโรคนี้ไว้หน่อย

* ตั้งครรภ์

           นอกจากอาการคลื่นไส้ อาเจียนแล้ว การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนของหญิงตั้งครรภ์ยังอาจทำให้เกิดอาการผิดปกติอย่างท้องเสียตอนเช้าได้ด้วย
ท้องเสียตอนเช้าเรื้อรัง
ท้องเสียตอนเช้า

          อาการท้องเสียตอนเช้าแบบเรื้อรัง มักพบในผู้ป่วยโรคดังต่อไปนี้

* ลำไส้แปรปรวน (IBS)

          สำหรับคนที่มีอาการท้องเสียสลับท้องผูกตอนเช้า หรือเป็นบ่อย ๆ ในช่วงวัน อีกทั้งยังเป็นมานานเกิน 3 เดือน อาจเกิดจากภาวะลำไส้แปรปรวน หรือไอบีเอส (IBS : Irritable Bowel Syndrome) ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของระบบการทำงานในลำไส้ใหญ่ หรืออาจเกิดได้จากความเครียดด้วย โดยนอกจากอาการท้องผูกสลับท้องเสียแล้ว ยังอาจมีอาการท้องอืด มีกรดแก๊สในท้องเยอะ และอาการปวดมวนท้องร่วมด้วย
 

โรคลำไส้แปรปรวน อาการเป็นแบบไหน รักษายังไงได้บ้าง

* ลำไส้อักเสบ (IBD : Inflammatory Bowel Disease)

          ผู้ป่วยโรคลำไส้อักเสบก็อาจเจอกับอาการท้องเสียตอนเช้าได้บ่อย ๆ และมักจะมีอาการปวดท้องแบบบีบ ๆ ปวดท้องแบบกะทันหันจากลำไส้บีบตัว ปวดท้องเป็นเวลา อุจจาระวันละ 5-10 ครั้ง หรือถ่ายเป็นมูกเลือดด้วย นอกจากนี้ยังอาจเกิดอาการหนาวสั่น อ่อนเพลีย เป็นไข้ด้วยได้

          โดยโรคนี้ก็เกิดจากพฤติกรรมรับประทานอาหารของเราที่ส่งผลให้เกิดอาการระคายเคืองลำไส้เป็นเวลานาน ความเครียด การกินไม่เป็นเวลา จนส่งผลให้ลำไส้แปรปรวน ทำงานผิดปกติไป และกระทบกับระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย
 

เช็กอาการลำไส้อักเสบ ถ่ายบ่อย ปวดท้องบิด มีสิทธิ์เป็นโรคนี้

* แพ้อาหาร

          คนที่มีอาการแพ้อาหาร เช่น แพ้ถั่ว แพ้อาหารทะเล หรือกินผลิตภัณฑ์นมแล้วแพ้ หากมื้อเย็นหรือมื้อเช้าไปกินอาหารเหล่านี้โดยไม่รู้ตัวว่ามีส่วนผสมของอาหารที่แพ้อยู่ ก็อาจแสดงอาการแพ้ด้วยการท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน หรือมีอาการไม่สบายอื่น ๆ ในตอนเช้าได้
          ใครมีอาการท้องเสียตอนเช้าบ่อย ๆ ลองเช็กความน่าจะเป็นของสุขภาพตัวเองคร่าว ๆ จากข้อมูลข้างต้นได้ และถ้ามีอาการท้องเสียบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะท้องเสียตอนเช้าหรือท้องเสียตอนไหน ลองไปพบแพทย์เพื่อเช็กร่างกายอย่างละเอียดก็ดีนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับอาการท้องเสีย

ขอบคุณข้อมูลจาก
livestrong.com
medicalnewstoday.com
healthline.com
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ท้องเสียตอนเช้า ผิดปกติไหม เกิดจากอะไรได้บ้าง อัปเดตล่าสุด 3 ธันวาคม 2564 เวลา 16:33:54 61,676 อ่าน
TOP