x close

โยเกิร์ตหมดอายุกินได้ไหม ดูยังไงว่าบูดแล้ว หรือนำมาพอกหน้าจะเป็นอะไรไหม

          โยเกิร์ตหมดอายุ ไม่ว่าจะ 1 วัน หรือ 3 เดือน ยังกินได้อยู่ไหม หรือนำมาพอกหน้า ทำอะไรได้อีกบ้าง
          โยเกิร์ตหมดอายุกลายเป็นอาหารที่ถูกเข้าใจอย่างผิด ๆ ถูก ๆ มานาน ว่าสรุปแล้วยังนำมากินได้ไหม เพราะบางคนก็บอกว่าโยเกิร์ต เป็นนมที่ถูกปล่อยให้เปรี้ยวเพื่อให้ได้จุลินทรีย์หรือโพรไบโอติกดี ๆ ทว่าอย่าเพิ่งวู่วามกินไปนะคะ ลองมาเช็กอีกสักครั้งว่า โยเกิร์ตหมดอายุกินได้ไหม หรือนำมาพอกหน้าจะอันตรายต่อสุขภาพหรือเปล่า

โยเกิร์ตหมดอายุกินได้ไหม

โยเกิร์ต

          เราไม่ควรกินโยเกิร์ตที่หมดอายุไปแล้วค่ะ ไม่ว่าโยเกิร์ตถ้วยนั้นจะเพิ่งหมดอายุไปได้เพียง 1 วันก็ตาม เนื่องจากเมื่อโยเกิร์ตหมดอายุตามวันที่ระบุบนฉลากผลิตภัณฑ์ เหล่าแบคทีเรียชนิดดี โพรไบโอติกที่มีชีวิตต่าง ๆ ก็อาจสิ้นอายุขัยไปเหมือนกัน และจะถูกแทนที่ด้วยแบคทีเรียและเชื้อโรคตัวร้ายที่ทำอันตรายต่อสุขภาพได้

          ดังนั้นหากเรากินโยเกิร์ตหมดอายุเข้าไปก็อาจมีอาการท้องเสียจากอาหารเป็นพิษ เนื่องจากการกินอาหารที่มีเชื้อโรคปนเปื้อน ทั้งยังอาจเสี่ยงปวดท้องบิด คลื่นไส้ อาเจียน ได้อีกด้วยนะ

โยเกิร์ตหมดอายุดูตรงไหน

          โยเกิร์ตจะหมดอายุวันไหน สามารถเช็กเบื้องต้นได้จากฉลาก หรือวันที่ระบุบนผลิตภัณฑ์ โดยอาจจะเป็นคำว่า EXP ที่ย่อมาจาก Expire แปลว่าหมดอายุ และต่อด้วยวันที่ หรืออาจระบุคำวา BBF ที่ย่อมาจาก Best Before หรือควรบริโภคก่อน และตามด้วยวันที่

          นอกจากนี้อาจสังเกตจากตัวโยเกิร์ตเอง เช่น กลิ่น สี หรือรสชาติแปลกไปไหม โดยอาจจะมีกลิ่นเหม็นบูดหรือเหม็นหืน ตัวเนื้อสัมผัสก็จะข้นหนืด เป็นก้อน แยกชั้น มีจุดเชื้อรา ดูไม่น่ารับประทาน เป็นต้น หากโยเกิร์ตมีลักษณะเช่นนี้ แม้จะยังไม่ถึงวันหมดอายุก็ไม่ควรรับประทานเด็ดขาด

โยเกิร์ตหมดอายุพอกหน้าได้ไหม หรือนำไปทำอะไรได้อีกบ้าง

โยเกิร์ต

          ไม่แนะนำให้ใช้โยเกิร์ตหมดอายุพอกหน้านะคะ แม้ว่าการนำมาใช้พอกหน้าเราจะไม่ได้กินโยเกิร์ตลงกระเพาะอาหารไป แต่ก็อย่างที่บอกว่าโยเกิร์ตหมดอายุอาจมีเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อที่อันตรายต่อสุขภาพอยู่ และอาจไม่มีจุลินทรีย์ชนิดดีใด ๆ หลงเหลืออยู่แล้ว อีกทั้งยังมีกลิ่นนมบูด สีที่ไม่เหมือนเดิม เนื้อก็ข้น ๆ เป็นก้อน ซึ่งด้วยลักษณะที่ผิดปกตินี้ก็ไม่ควรนำโยเกิร์ตมาใช้พอกหน้าหรือนำไปใช้อย่างอื่นต่อ ทางที่ดีแนะนำให้ทิ้งไปจะดีกว่า

          ดังนั้นหากเราซื้อโยเกิร์ตมากิน แนะนำให้จัดเก็บในตู้เย็นดี ๆ และเมื่อเปิดแล้วก็ควรกินให้หมดในครั้งเดียว ไม่ควรแบ่งกินแล้วนำไปแช่ตู้เย็นต่อ เพราะอาจทำให้โยเกิร์ตบูดเร็วขึ้นได้ ทว่าถ้าคิดว่ากินโยเกิร์ตไม่ทันวันหมดอายุแน่ ๆ ลองเอาโยเกิร์ตมาพอกหน้า บำรุงผิว บำรุงผม ก่อนวันหมดอายุก็ได้นะ มีหลายสูตรโยเกิร์ตช่วยให้สวยเลยทีเดียว

บทความที่เกี่ยวข้องกับโยเกิร์ต

ขอบคุณข้อมูลจาก : houstonmethodist.org, livestrong.com, womenshealthmag.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โยเกิร์ตหมดอายุกินได้ไหม ดูยังไงว่าบูดแล้ว หรือนำมาพอกหน้าจะเป็นอะไรไหม อัปเดตล่าสุด 25 เมษายน 2566 เวลา 18:06:50 67,681 อ่าน
TOP