x close

ฝันว่าผมร่วงเยอะมาก ผมร่วงจนหัวล้าน ลองมาทำนายฝันในทางจิตวิทยา

         ฝันว่าผมร่วง ทำนายฝันแบบไหนได้บ้าง ลองมาเจาะลึกตามเนื้อหาที่ฝัน ไม่ว่าจะฝันว่าผมร่วงเป็นกระจุก ฝันว่าผมร่วงเยอะมากจนหัวล้าน ก็หาความหมายในทางจิตวิทยาได้หมด
ฝันว่าผมร่วง

          ฝันว่าผมร่วง ในทางจิตวิทยาสามารถทำนายฝันได้ตามเรื่องราวที่ฝัน ยิ่งหากใครฝันว่าผมร่วงบ่อย ๆ หลายคืนติดกัน หรือฝันแนวนี้เกือบทุกเดือน ก็ยิ่งต้องมาค้นสิ่งที่ซ่อนอยู่ในความคิด สิ่งที่ลึก ๆ แล้วเรากังวลอยู่ในใจ ว่าความฝันนี้หมายถึงอะไรได้บ้าง หรือจะใช่ลางร้ายบอกเหตุไม่พึงประสงค์ไหมนะ

ฝันว่าผมร่วง จิตวิทยามองในแง่มุมไหน

ทำไมเราถึงฝันแบบนี้

ฝันว่าผมร่วง

          ในทางจิตวิทยาตีความหมายของเส้นผมไปตามวัฒนธรรม ความเชื่อ ประสบการณ์ที่แต่ละคนเจอมา ยกตัวอย่างเช่น บางพื้นที่มองว่าการมีเส้นผมหนาเต็มศีรษะจะแสดงถึงความเป็นชาย ความเป็นบุรุษเพศ หรือสำหรับบางคนทรงผมก็เป็นสิ่งที่เสริมบุคลิกให้ดูดี เป็นปัจจัยสำคัญไม่น้อยไปกว่าการแต่งหน้าหรือการแต่งตัว ซึ่งในเคสนี้ความฝันว่าผมร่วงก็อาจแสดงถึงสิ่งที่เราให้ความสำคัญในชีวิตได้ หรือหากเป็นคนที่ไม่ค่อยให้ความสำคัญอะไรเท่าไรกับทรงผม แถมยังมองว่าการมีผมก็เป็นภาระไม่น้อย เวลาที่ฝันว่าผมร่วง อาจหมายถึงคุณกำลังต้องการอิสระ ต้องการหลุดพ้นจากภาระบางอย่างได้เหมือนกัน

          อย่างไรก็ดี ในทางจิตวิทยาก็มองว่าการฝันว่าผมร่วง สามารถสื่อได้ถึงความกังวลใจ ความเครียดที่เจอมาในแต่ละวัน หรือความกังวลเกี่ยวกับรูปลักษณ์ของตัวเอง การดูแก่เกินวัย รวมไปถึงความเปลี่ยนแปลงของสังขารที่ส่งผลต่อความมั่นใจ ส่อถึงปัญหาสุขภาพ การเข้าใกล้ความตาย หรือการเปลี่ยนแปลงที่ก่อเกิดแรงสะเทือนต่อชีวิตได้อีกด้วย

ฝันว่าผมร่วง ทำนายฝันแบบไหนได้บ้างในทางจิตวิทยา

ฝันว่าผมร่วง

ฝันว่าผมร่วง

          หากฝันว่าผมร่วงอย่างเห็นได้ชัด จะสื่อถึงความกังวลใจ ความกลัวต่อสถานการณ์บางอย่างหรือคนบางคนที่อยู่เหนือการควบคุมของคุณ และความกังวลในเรื่องความปลอดภัยในชีวิต นอกจากนี้ยังอาจสื่อถึงความอับอาย การเสียใจต่อเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้คุณจำฝังใจมาจนทุกวันนี้ หรืออีกนัยก็อาจบ่งบอกได้ถึงความรู้สึกว่างเปล่า การหมดไฟ หมดพลังในตัวเอง หรือหมดความไว้เนื้อเชื่อใจในบางคน บางสิ่ง

ฝันว่าผมร่วงเยอะมาก

          ถ้าฝันว่าผมร่วงเป็นกระจุกจนรู้สึกตกใจ อาจบ่งบอกถึงสภาวะที่เพิ่งสูญเสียอะไรบางอย่างไป และเป็นสิ่งสำคัญที่อยากได้กลับคืนมา ซึ่งความปรารถนานี้ก็ทำให้คุณมีความเครียดจนฝันเป็นตุเป็นตะอย่างนี้

ฝันว่าผมร่วงจนหัวล้าน

          ในกรณีที่ฝันว่าผมร่วงจนหัวล้าน ผมแหว่งจนเห็นหนังศีรษะ ในทางจิตวิทยาจะตีความไปในเรื่องความกลัวการเปลี่ยนแปลง ขาดความมั่นใจในรูปร่างหน้าตาของตัวเอง โดยเฉพาะในเรื่องของวัย พูดง่าย ๆ คือกลัวความแก่นั่นเอง นอกจากนี้ยังสะท้อนถึงการถูกริบอำนาจในการควบคุมสิ่งต่าง ๆ ที่เคยทำ เพราะถูกใครบางคนมองข้ามความสำคัญ ถึงพยายามเขี่ยคุณออกไป

ฝันว่าผมยาว แล้วผมร่วงหนักมาก

          หากในฝันนั้นเห็นว่าเป็นผมยาวแล้วผมร่วงหนักมาก อาจบ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงของคนคนหนึ่งซึ่งมีอิทธิพลต่อคุณพอสมควร โดยอาจจะเป็นการเปลี่ยนแปลงจากดีไปเป็นร้าย จากที่รุ่งโรจน์ก็กลายเป็นความเสื่อม เป็นต้น

ฝันเห็นคนผมร่วง

ฝันว่าผมร่วง

          ฝันเห็นคนอื่นผมร่วง หัวล้าน ถ้าในฝันเป็นคนที่เราสนิท รักใคร่ แสดงว่าคุณกำลังห่วงสุขภาพของเขาอยู่ แต่หากในฝันเป็นคนที่ไม่สนิทเท่าไร ในทางจิตวิทยาจะตีความได้ว่าคุณกำลังอิจฉาเขา หรือเป็นความรู้สึกไม่ชอบหน้า เป็นคนที่เราไม่อยากยุ่งด้วย แต่ในชีวิตจริงไม่รู้จะวางตัวต่อเขาอย่างไร หรือคุณยังอาจจะจัดการอารมณ์ตัวเองเมื่ออยู่ต่อหน้าเขาไม่ได้ จนต้องมาระบายอารมณ์ในฝัน
          อย่างไรก็ดี ฝันว่าผมร่วงเป็นฝันธรรมดาที่เกิดขึ้นได้บ่อย ไม่แปลกอะไร และก็ไม่ใช่ลางร้ายอย่างที่เข้าใจกันด้วยนะคะ แต่เกิดจากความกังวล ความเครียดที่เรายังจัดการไม่ได้ ดังนั้นหากอยากนอนหลับฝันดี ไม่ฝันเป็นเรื่องเป็นราวให้ต้องมานั่งคิด ก็พยายามเข้านอนด้วยใจที่โล่งปลอดโปร่ง หรือใครจะลองทำสมาธิด้วยการสวดมนต์ นั่งสมาธิ หรืออ่านหนังสือสักเล่มก่อนเข้านอนก็ได้

บทความที่เกี่ยวข้องกับการทำนายฝัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : psychnewsdaily.com, healthline.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฝันว่าผมร่วงเยอะมาก ผมร่วงจนหัวล้าน ลองมาทำนายฝันในทางจิตวิทยา อัปเดตล่าสุด 12 พฤษภาคม 2566 เวลา 13:53:50 61,618 อ่าน
TOP