x close

โยเกิร์ตที่มีโพรไบโอติกยี่ห้อไหนดี ไขมันต่ำ แถมช่วยในการขับถ่าย

           โยเกิร์ตที่มีโพรไบโอติกมียี่ห้อไหนบ้างในท้องตลาดบ้านเรา และหากอยากได้โยเกิร์ตที่ไขมันต่ำด้วยก็ยิ่งต้องมาส่อง เพราะเราคัดมาให้แล้ว
         โยเกิร์ตที่มีโพรไบโอติก รับประทานแล้วได้ประโยชน์ของจุลินทรีย์ชนิดดี พร้อมกับโปรตีนและสารอาหารอื่น ๆ จากโยเกิร์ตไปด้วย มียี่ห้อไหนที่ใส่โพรไบโอติกมาให้บ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมพามาส่องโยเกิร์ตโพรไบโอติกที่หลายคนตามหา พร้อมกับข้อมูลประโยชน์ของโยเกิร์ตให้รู้กันอีกที
โยเกิร์ตโพรไบโอติก

โยเกิร์ต ประโยชน์ดียังไง

โยเกิร์ตโพรไบโอติก

          นอกจากรสชาติจะอร่อยถูกปากหลาย ๆ คนแล้ว โยเกิร์ตยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพและร่างกาย ดังนี้

 • อุดมไปด้วยโปรตีนที่มากกว่านมธรรมดา ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

 • โยเกิร์ตมีส่วนประกอบของนม จึงมีทริปโตเฟน กรดอะมิโน ที่ช่วยให้ง่วงนอน และยังกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน ซึ่งช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียด ความวิตกกังวล ทำให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย และนอนหลับง่ายขึ้น 

 • มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก เพราะมีโปรตีนที่ช่วยให้รู้สึกอิ่มท้อง ตัดนิสัยชอบกินจุบจิบ 

 • มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินดี ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน

 • โยเกิร์ตที่มีโพรไบโอติกจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร และปรับสมดุลการทำงานของลำไส้ แก้ท้องผูก ทำให้การขับถ่ายดีขึ้น ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้

 • บรรเทาอาการท้องเสียที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เพราะโพรไบไอติกในโยเกิร์ตบางยี่ห้อจะช่วยปรับสมดุลแบคทีเรียในลำไส้ ลดแบคทีเรียตัวร้าย ทำให้อาการท้องเสียหายได้เร็วขึ้น

 • ลดปัญหาตกขาว ปัญหาน้องสาวมีกลิ่นเหม็นจากเชื้อแบคทีเรียขาดความสมดุล เพราะการกินโยเกิร์ตที่มีแบคทีเรียชนิดดีจะช่วยปรับสมดุลได้

 • โยเกิร์ตที่มีโพรไบโอติกช่วยลดการอักเสบและเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง 

 • โพรไบโอติกในโยเกิร์ตยังช่วยในการหลั่งสารสื่อประสาท เช่น Gaba รวมไปถึงสารตั้งต้นของสารสื่อประสาท ที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของสมองและความจำ

 • โยเกิร์ตผลิตมาจากนม ซึ่งมีโพแทสเซียม แมกนีเซียม สารอาหารสำคัญที่ช่วยคงระดับความดันโลหิตให้สมดุล และโพรไบโอติกในโยเกิร์ตสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL) จึงมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ โดยเฉพาะหากกินโยเกิร์ตไขมันต่ำ

โยเกิร์ตมีโพรไบโอติกทุกถ้วยไหม

โยเกิร์ตโพรไบโอติก

          โยเกิร์ตไม่ได้มีโพรไบโอติกหรือจุลินทรีย์ชนิดดีทุกถ้วยนะคะ ถ้าอยากได้โพรไบโอติกก็ต้องเลือกที่ระบุบนฉลากหรือข้างถ้วยว่ามีจุลินทรีย์ชนิดดีที่เป็นโพรไบโอติก หรือมีโพรไบโอติกชนิดไหนอยู่ในโยเกิร์ตถ้วยนั้น ๆ บ้าง หรือบางยี่ห้ออาจจะระบุว่า Live and Active หรือ Live Probiotic หรือ Living Probiotic หรือ Active Probiotic ซึ่งก็จะเป็นโยเกิร์ตที่มีโพรไบโอติกที่ยังมีชีวิตนั่นเอง

          สำหรับชนิดของโพรไบโอติกที่นิยมนำมาใส่ในโยเกิร์ตก็อย่างเช่น แล็กโทบาซิลลัส แอซิโดฟิลัส (Lactobacillus acidophilus), แล็กโทบาซิลลัส รามโนซัส (Lactobacillus rhamnosus) และบิฟิโดแบคทีเรียม แล็กทิส (Bifidobacterium lactis) เป็นต้น

          แต่ถ้าเห็นชื่อจุลินทรีย์ว่า สเตร็ปโตค็อกคัส เทอร์โมฟิลัส (Streptococcus thermophilus) หรือแล็กโทบาซิลลัส บัลการิคัส (Lactobacillus bulgaricus) ทั้งสองตัวนี้จะไม่ใช่โพรไบโอติกนะคะ เป็นเพียงเชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้หมักโยเกิร์ตเท่านั้น

วิธีเลือกโยเกิร์ตเพื่อสุขภาพ
ควรดูจากอะไรบ้าง

          หากต้องการรับประทานโยเกิร์ตเพื่อช่วยส่งเสริมสุขภาพร่างกาย ควรพิจารณาโยเกิร์ตตามนี้เลยค่ะ

 • เลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ไม่ผสมผลไม้หรือน้ำผลไม้ที่อาจแฝงปริมาณน้ำตาลมาด้วย

 • เลือกโยเกิร์ตน้ำตาลน้อย (ควรน้อยกว่า 10 กรัม) หรือเลือกแบบไม่เติมน้ำตาลถ้ารับประทานไหว เพราะจริง ๆ แล้วในโยเกิร์ตจะมีปริมาณน้ำตาลที่มาจากนมแล้วส่วนหนึ่ง

 • เลือกโยเกิร์ตไขมันต่ำ หรือโยเกิร์ตที่ระบุว่าปราศจากไขมัน หรือไขมัน 0% 

 • เลือกโยเกิร์ตที่ให้พลังงานน้อย มีปริมาณแคลเซียมสูง แต่โซเดียมต่ำ 

 • ควรเลือกโยเกิร์ตที่ผลิตมาใหม่ ๆ เพราะถ้ายิ่งผลิตมาหลายวัน จุลินทรีย์ชนิดดีก็จะลดลงไป

 • เลือกโยเกิร์ตที่มีโพรไบโอติกมากกว่า 1 ชนิดก็จะดี 

 • เลือกโยเกิร์ตที่เสริมสารอาหารอื่น ๆ เช่น เพิ่มใยอาหาร มีแคลเซียมและวิตามินสูง เป็นต้น

 • อ่านฉลากโภชนาการให้ถี่ถ้วน เพื่อให้รู้ว่าเราจะได้สารอาหารอะไรจากโยเกิร์ตถ้วยนี้บ้าง

โยเกิร์ตที่มีโพรไบโอติก ไขมันต่ำ ยี่ห้อไหนดี

           ทีนี้ลองมาดูว่า ถ้าอยากรับประทานโยเกิร์ตที่มีโพรไบโอติกแบบไขมันต่ำสักถ้วย จะมีตัวเลือกไหนบ้าง

1. โยเกิร์ต Yolida โพรไบโอ

โยเกิร์ตโพรไบโอติก

ภาพจาก : yolidayogurt.com

         โยเกิร์ต Yolida โพรไบโอ ยี่ห้อนี้สายรักสุขภาพคุ้นเคยกันดี โดยถ้วยนี้ก็เป็นโยเกิร์ตชนิดคงตัวรสธรรมชาติ ไขมันอิ่มตัวต่ำ บนฉลากระบุชัดเจนว่ามีโพรไบโอร่วมกับพาราคาเซอิ (Paracasei) โดยมีจุลินทรีย์โพรไบโอติกมากกว่า 1 สายพันธุ์ ได้แก่ แล็กโทบาซิลลัส แอซิโดฟิลัส (Lactobacillus acidophilus), บิฟิโดแบคทีเรียม แล็กทิส (Bifidobacterium lactis) และแล็กโทบาซิลลัส พาราคาเซอิ (Lactobacillus paracasei) ซึ่งเป็นโพรไบโอติกที่มีชีวิต มีสรรพคุณช่วยส่งเสริมการขับถ่าย เสริมภูมิคุ้มกัน ส่วนรสชาติก็เข้มข้น เนื้อโยเกิร์ตละเอียดละมุนลิ้น รับประทานง่าย แถมมีทั้งแบบไม่หวานและสูตรหวานน้อยให้เลือก

 • ขนาดและปริมาณ : 120 กรัม

 • ราคาปกติ : 20 บาท

2. Richesse โยเกิร์ตเพิ่มใยอาหาร ไม่มีไขมัน

โยเกิร์ตโพรไบโอติก

ภาพจาก : richesseyoghurt.com

          โยเกิร์ตริชเชส เป็นสูตรเพิ่มใยอาหาร ไม่มีไขมัน น้ำตาลน้อย คอเลสเตอรอลต่ำ แคลเซียมสูง ส่วนโพรไบโอติกก็มีหลัก ๆ อยู่ 2 สายพันธุ์ คือ แล็กโทบาซิลลัส แอซิโดฟิลัส, บิฟิโดแบคทีเรียม อนิมาลิส ซับสปีชีส์ แล็กทีส แถมยังมีหลายสูตรด้วยกัน ได้แก่ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ โยเกิร์ตผสมพรุน ที่ช่วยเรื่องขับถ่ายเพิ่มขึ้นอีก โยเกิร์ตรสสตรอว์เบอร์รี และโยเกิร์ตผสมบลูเบอร์รี ให้พลังงาน 70-80 กิโลแคลอรีต่อถ้วยเท่านั้น

 • ขนาดและปริมาณ : 110 กรัม

 • ราคาปกติ : 14 บาท

3. โยเกิร์ต BUTTERFLY ชนิดคงตัว พร่องมันเนย

โยเกิร์ตโพรไบโอติก

ภาพจาก : butterflyorganic.co.th

          BUTTERFLY ออร์แกนิกโยเกิร์ต ชนิดคงตัว พร่องมันเนย ผลิตจากนมออร์แกนิกพร่องมันเนย จึงมีไขมันต่ำเพียง 2 กรัม ให้พลังงาน 70 กิโลแคลอรี และหวานแบบธรรมชาติด้วยน้ำตาลทรายออร์แกนิก ถ้วยนี้มีโพรไบโอติกสายพันธุ์แล็กโทบาซิลลัส รามโนซัส (Lactobacillus rhamnosus) ที่ผลวิจัยชี้ว่าช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และด้วยความออร์แกนิกจึงไม่มีการใส่สารเคมีต่าง ๆ อย่างสารเพิ่มความหนืด สารเพิ่มความคงตัว รสชาติโยเกิร์ตจึงหอมมันแบบออร์แกนิกจริง ๆ

 • ขนาดและปริมาณ : 100 กรัม และ 400 กรัม

 • ราคาปกติ : 28 บาท และ 88 บาท

4. โฟร์โมสต์ โยเกิร์ตไขมันต่ำ

โยเกิร์ตโพรไบโอติก

ภาพจาก : foremostthailand.com

          โฟร์โมสต์ ยี่ห้อที่หลายคนคุ้นเคยกันดี เพราะแบรนด์นี้เขาผลิตทั้งนม UHT โยเกิร์ต และนมเปรี้ยว ส่วนที่เราหยิบมาวันนี้ก็เข้าคอนเซ็ปต์โยเกิร์ตที่มีโพรไบโอติกทั้งแล็กโทบาซิลลัส แอซิโดฟิลัส และบิฟิโดแบคทีเรียม มีไขมัน 2.5 กรัม ให้พลังงาน 110 กิโลแคลอรี มีสารอาหารที่มีประโยชน์ ทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี 1 บี 2 วิตามินเอ และธาตุเหล็ก ส่วนรสชาติก็ไม่ต้องห่วงเลย เพราะหอมละมุน เนื้อสัมผัสก็ไม่ข้นไม่เหลวจนเกินไป

 • ขนาดและปริมาณ : 135 กรัม 

 • ราคาปกติ : 14 บาท

5. โยเกิร์ตเมจิ สูตรไขมัน 0%

โยเกิร์ตโพรไบโอติก

ภาพจาก : cpmeiji.com

         โยเกิร์ตเมจิ ถ้วยนี้เป็นสูตรคลีนสุด ๆ เพราะไม่มีไขมัน ไม่เติมน้ำตาลทราย ยิ่งใครเลือกกินรสออริจินัลก็ยิ่งได้โยเกิร์ตธรรมชาติแบบไร้สารเติมแต่งเข้าไปอีก 1 ถ้วย ให้พลังงานเพียง 60 กรัม น้ำตาลแค่ 5 กรัม และถ้วยนี้เขาก็มีจุลินทรีย์โพรไบโอติกที่มีชีวิต ได้แก่ บิฟิโดแบคทีเรียน แล็กทิส, แล็กโทบาซิลลัส เอซิโดฟิลัส อีกทั้งยังได้สัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพที่รับรองจาก อย. ด้วยนะคะ แต่ถ้าใครไม่ชอบรสธรรมชาติก็สามารถเลือกกินรสบลูเบอร์รีหรือรสเรดเบอร์รีก็ได้

 • ขนาดและปริมาณ : 135 กรัม 

 • ราคาปกติ : 15 บาท

6. โยเกิร์ต ดัชชี่ไบโอ

โยเกิร์ตโพรไบโอติก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก DUTCHIE YOGHURT

          ดัชชี่ไบโอ โยเกิร์ตที่มีโพรไบโอติกที่ดีและมีชีวิตกว่า 20,000 ล้านตัวในทุกถ้วย โดยมีจุลินทรีย์ LGG ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และบิฟิโดแบคทีเรียม แล็กทิส (B.Lactis) ช่วยปรับสมดุลลำไส้ ช่วยในการขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังเอาใจคนรักสุขภาพ เพราะปราศจากน้ำตาลแล็กโทส แต่ใช้สารสกัดบริสุทธิ์จากหญ้าหวาน ซึ่งดัชชี่ไบโอ รสออริจินัล ก็เป็นอีกแบรนด์ที่ได้สัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพที่รับรองจาก อย. ด้วยนะคะ และถ้วยนี้ยังมีแคลเซียมสูง มีวิตามินดีสูง แถมมีหลายรสชาติให้เลือก ได้แก่ รสออริจินัล สูตรน้ำตาล 2.3%, รสวุ้นมะพร้าว, รสสตรอว์เบอร์รี รวมไปถึงรสแพสชั่นฟรุต และพรุน

 • ขนาดและปริมาณ : 135 กรัม 

 • ราคาปกติ : 15 บาท

7. RIVON SoYgurt

โยเกิร์ตโพรไบโอติก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก RIVON SoYgurt

          ริวอง ซอยเกิร์ต เป็นโยเกิร์ตจากถั่วเหลืองที่มีจุลินทรีย์โพรไบโอติก 2 ชนิด พร้อมกับพรีไบโอติกหรือไฟเบอร์ที่เป็นอาหารของโพรไบโอติกในปริมาณที่สูงด้วย นอกจากนี้การที่เป็นโยเกิร์ตจากนมถั่วเหลืองจึงไม่มีคอเลสเตอรอล แต่ทำให้ได้โปรตีนจากถั่วเหลือง ได้สารในกลุ่มไอโซฟลาโวนอยด์ เช่น เจนิสติน (Genistein), เดดซีน (Daidzein), ไกลซิทีน (Glycitein) ที่ช่วยรักษาสมดุลระดับฮอร์โมนในเพศหญิง ควบคุมระดับไขมันในเลือด และมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอวัย รวมไปถึงยังได้กรดอะมิโนต่าง ๆ ถึง 8 ชนิดด้วยกัน แถมยังเป็นมิตรกับผู้ที่แพ้นมวัวหรือผู้ที่กินมังสวิรัติด้วยนะคะ มีให้เลือก 5 รสชาติ คือ ออริจินัล, กระชายขาวน้ำผึ้ง, สตรอว์เบอร์รี, บลูเบอร์รี และพรุน

 • ขนาดและปริมาณ : 130 กรัม 

 • ราคาปกติ : 20 บาท
           โยเกิร์ตที่มีโพรไบโอติกยี่ห้อต่าง ๆ ด้านบนก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งในท้องตลาดเท่านั้น ใครที่สนใจอยากได้โพรไบโอติกจากโยเกิร์ตไปดูแลสุขภาพก็อย่าลืมไปหาซื้อมารับประทานตามความชอบกันได้เลย แต่ก่อนหยิบใส่ตะกร้าก็อย่าลืมอ่านข้อมูลโภชนาการอย่างถี่ถ้วนกันด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับโยเกิร์ต

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โยเกิร์ตที่มีโพรไบโอติกยี่ห้อไหนดี ไขมันต่ำ แถมช่วยในการขับถ่าย อัปเดตล่าสุด 31 กรกฎาคม 2566 เวลา 10:20:20 131,350 อ่าน
TOP