x close

จมูกตัน หายใจไม่สะดวก วิธีแก้ควรทำยังไง ช่วยให้หายคัดจมูก

          จมูกตัน หายใจไม่สะดวก แก้ยังไงดี คนที่มีอาการคัดจมูกแบบนี้ก็คงจะหาวิธีบรรเทาอาการกันให้วุ่น โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศแปรปรวนที่ยิ่งทำให้ป่วยได้ง่าย
จมูกตัน

          จมูกตัน คัดจมูก หายใจไม่สะดวก อาการเหล่านี้เกิดจากอะไรได้บ้าง แล้วเมื่อเราเป็นขึ้นมาจะหาวิธีแก้จมูกตันยังไงที่จะช่วยเคลียร์ทางเดินหายใจให้โล่ง เพื่อให้หายใจได้สะดวกขึ้น เอาเป็นว่าใครที่เจอประสบการณ์แบบนี้อยู่รีบมาอ่านเลยดีกว่า

จมูกตัน เกิดจากอะไรได้บ้าง

คัดจมูก

         อาการจมูกตันเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น

  • เยื่อจมูกบวม ร่วมกับมีน้ำมูกเพิ่มขึ้น จากการติดเชื้อไข้หวัด หรือเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคในทางเดินระบบหายใจอย่างโควิด 19, โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้, โรคจมูกอักเสบชนิดไม่แพ้, ไซนัสอักเสบ หรือโรคริดสีดวงจมูก ทำให้หายใจไม่สะดวก

  • ความผิดปกติทางกายวิภาค เช่น ผนังกั้นช่องจมูกคด, กระดูกงอกเข้ามาในโพรงจมูกมากผิดปกติ, ความผิดปกติบริเวณลิ้นจมูก หรือรูบริเวณหลังโพรงจมูกตัน ซึ่งทำให้อากาศผ่านเข้า-ออกจากจมูกได้น้อยลง

  • โรคหรือภาวะผิดปกติบางอย่างที่ทำให้รู้สึกจมูกตัน อากาศผ่านเข้าจมูกได้น้อยลง เช่น โรคจมูกอักเสบเหี่ยวฝ่อ (Atrophic rhinitis), ผนังกั้นช่องจมูกทะลุ (Septal perforation), ผู้ป่วยหลังผ่าตัดจมูก หรือหลังจากผ่าตัดไซนัส เป็นต้น

จมูกตันข้างเดียว วิธีแก้ควรทำยังไง

         ใครมีอาการจมูกตัน รู้สึกหายใจไม่สะดวก หรือจมูกตันข้างเดียวอยู่ มาแก้อาการไปพร้อมกันเลย

1. ดื่มน้ำเยอะ ๆ

น้ำ

          การดื่มน้ำจะช่วยให้ร่างกายขับเสมหะและของเสียในร่างกายได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ทางเดินหายใจ ลดอาการระคายเคือง อาการบวมในเนื้อเยื่อจมูกได้ ดังนั้น หากจมูกตัน คัดจมูกเพราะมีน้ำมูกเยอะ ก็อย่าลืมจิบน้ำบ่อย ๆ และจะยิ่งดีถ้าเลือกจิบเป็นน้ำอุ่น เพราะไออุ่น ๆ จากน้ำจะช่วยละลายน้ำมูก ทำให้หายใจโล่งขึ้น

2. ประคบอุ่น หรืออาบน้ำอุ่น ๆ

          ใครที่รู้สึกว่าจมูกตันเพราะมีน้ำมูกในทางเดินหายใจเยอะ ลองใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นแล้วนำมาประคบบริเวณจมูก เพื่อช่วยลดอาการอักเสบในเนื้อเยื่อจมูก ไล่น้ำมูกที่มาอุดตันจมูกให้น้อยลง หรือถ้าสะดวกอาบน้ำอุ่น ๆ หรือแช่ตัวในน้ำอุ่นก็ได้เช่นกัน

3. สุมยาสมุนไพร

สุมยาสมุนไพร

         วิธีนี้จะช่วยเปิดทางเดินหายใจให้โล่งขึ้น โดยนำสมุนไพร เช่น หอมแดง ตะไคร้ ข่า กระชาย มะกรูด สะระแหน่ หรือผิวมะนาว มาแช่น้ำร้อนในกะละมังหรือภาชนะที่จะใช้สุมยา จากนั้นนำผ้ามาคลุมศีรษะและกะละมังให้ปิดสนิท ค่อย ๆ หายใจเข้า-ออกช้า ๆ สูดหายใจเอาไอระเหยของสมุนไพรเข้าไป นาน 3-5 นาที โดยพักเป็นระยะ ๆ ทำวันละ 1-2 ครั้ง จนกว่าอาการจะดีขึ้น
 

วิธีสุมยาสมุนไพร สูดดมไอระเหยบรรเทาอาการไม่สบายจากหวัดและโควิด 19

4. ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

         การล้างจมูกจะช่วยทำความสะอาดโพรงจมูก และชะล้างน้ำมูก สิ่งสกปรก หรือสิ่งที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ออกไปได้ ซึ่งวิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือก็ทำไม่ยาก ดังนี้เลย
 

วิธีล้างจมูกลดฝุ่น PM2.5 แสบ-คัดจมูก ต้องเคลียร์ให้โล่ง

5. สเปรย์น้ำเกลือพ่นจมูก

          หากไม่สะดวกจะล้างจมูกด้วยน้ำเกลือแบบเต็มระบบอย่างวิธีข้างต้น สามารถเลือกใช้สเปรย์น้ำเกลือพ่นจมูกแทนได้ ซึ่งปัจจุบันก็มีให้เลือกซื้อหลายยี่ห้อ

6. กดจุดแก้คัดจมูก

           โดยใช้ปลายนิ้วชี้กดที่รอยบุ๋มเล็ก ๆ ข้างจมูก ใต้กระดูกแก้มทั้งสองข้าง นาน 2 นาที แล้วกดซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง หรือจะใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางทั้งสองมือกดด้านข้างของสันจมูกไว้ขณะหายใจเข้า-ออก 2-3 ครั้ง แล้วกดซ้ำทุก 2 ชั่วโมง เท่านี้ก็จะช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น

7. นอนหัวสูง

นอนหัวสูง

           สำหรับคนที่มีอาการจมูกตันเวลานอน ลองหนุนหมอนให้สูงขึ้นอีกนิดดูค่ะ เพราะการนอนหัวสูงจะช่วยเปิดทางเดินหายใจได้ดีขึ้นนั่นเอง

8. ใช้เครื่องเพิ่มความชื้น

           การเพิ่มความชื้นในอากาศจะช่วยลดอาการระคายเคืองในเนื้อเยื่อจมูก พร้อมทั้งช่วยลดอาการบวมของเนื้อเยื่อในจมูกได้ ทำให้หายใจได้สะดวกขึ้น ดังนั้น หากมีอาการจมูกตัน คัดจมูกเรื้อรัง ควรมีเครื่องเพิ่มความชื้นติดบ้านไว้บ้างนะคะ

9. ใช้ยารักษา

ยา

          ไม่ว่าจะเป็นยาลดน้ำมูก ยาแก้แพ้ในกลุ่มคนที่จมูกตันจากอาการแพ้อากาศ หรือหากมีโรคประจำตัวอย่างหอบหืดก็ควรกินยาที่ช่วยรักษาโรคนั้น ๆ โดยควรให้แพทย์หรือเภสัชกรจ่ายยาให้นะคะ
          จมูกตันเป็นอาการที่สร้างความน่ารำคาญและความลำบากในการใช้ชีวิตพอสมควร ดังนั้น คนที่จมูกตัน คัดจมูก ก็ลองเลือกวิธีข้างต้นไปบรรเทาอาการกันได้ และที่สำคัญอย่าลืมดูแลสุขภาพร่างกายให้ดี นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง อาการไม่สบายใด ๆ ก็จะหายได้เร็ววันขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้องกับอาการจมูกตัน คัดจมูก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จมูกตัน หายใจไม่สะดวก วิธีแก้ควรทำยังไง ช่วยให้หายคัดจมูก อัปเดตล่าสุด 1 ธันวาคม 2566 เวลา 09:09:14 133,962 อ่าน
TOP