x close

คัดจมูก หายใจไม่ออกตอนเป็นหวัด ต้องจัด 9 วิธีแก้

          คัดจมูก หายใจไม่ออก ทำยังไงดี อย่าปล่อยให้อาการคัดจมูกลอยนวลอยู่กับเรานานเกินไป ลองมาดูวิธีกันดีกว่า

     

          อาการคัดจมูกที่ไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจากไข้หวัด หรืออาการแพ้อากาศก็ตามที ก็ล้วนแล้วแต่สร้างความทรมานกายให้กับเราได้ทั้งสิ้น ดังนั้นหากคุณมีอาการคัดจมูก หายใจไม่ออกอยู่ละก็ อย่ารอช้าค่ะ รีบมารักษาอาการคัดจมูกพร้อมกับแก้อาการหายใจติดขัดตามนี้กันเลย

1. จิบชาร้อน


วิธีแก้คัดจมูก

            ชาเขียวร้อนหรือชาดำร้อนผสมมะนาวน้ำผึ้ง เป็นสิ่งที่รวมตัวกันแล้วจะช่วยขับไล่แบคทีเรียและเชื้อหวัดออกไปจากร่างกายได้อย่างหมดจด ช่วยลดน้ำมูกและเสมหะที่มีอยู่ แถมอาการเจ็บคอก็จะหายได้ด้วยฤทธิ์ยาปฏิชีวนะของน้ำผึ้งด้วยนะคะ

2. กินเมนูเผ็ดร้อน

 


วิธีแก้คัดจมูก

            เมนูต้มยำ แกงป่า แกงเผ็ด หรือเมนูที่มีส่วนประกอบของเครื่องเทศเผ็ดร้อนทุกถ้วยจะช่วยไล่เชื้อหวัด ยิ่งหากซดน้ำต้มยำ น้ำแกงส้มรสชาติเข้มข้นเข้าไป ก็จะช่วยให้รู้สึกคล่องคอ พร้อมทั้งรู้สึกโล่งจมูกขึ้นด้วยล่ะ

3. ซุปไก่ก็ช่วย


วิธีแก้คัดจมูก

            นอกจากจะช่วยต้านหวัดได้แล้ว ซุปไก่ยังสามารถรักษาอาการคัดจมูก คลื่นไส้ และอาการเวียนศีรษะได้เป็นอย่างดี แถมถ้าได้ซดน้ำซุปร้อน ๆ คล่องคอในตอนป่วย ร่างกายก็จะรู้สึกดีขึ้นอีกด้วยเนอะ

4. สมุนไพรแก้คัดจมูกก็มี


วิธีแก้คัดจมูก

            นอกจากอาหารแล้วก็ยังมีสมุนไพรอีกหลายชนิดที่ช่วยแก้คัดจมูกได้ ไม่ว่าจะเป็นหอมแดง ฟ้าทะลายโจร กระเทียม ขิง หรือตะไคร้

5. เบกกิ้งโซดาช่วยได้


วิธีแก้คัดจมูก

            ผสมผงเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ เกลือไอโอดีน 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำอุ่น 1 ถ้วยตวงเข้าด้วยกัน แล้วใช้ไซริงค์ขนาดเล็กดูดน้ำเบกกิ้งโซดาให้เต็มหลอด จากนั้นนำไปใช้ล้างจมูกวันละครั้ง น้ำเบกกิ้งโซดาจะช่วยลดการสะสมของเชื้อไวรัสบริเวณโพรงจมูกได้ ทำให้เราหายใจโล่งขึ้น

6. นวดกดจุดแก้คัดจมูก

 


วิธีแก้คัดจมูก

            อาการคัดจมูกหายใจไม่สะดวกอาจเกิดจากการที่มีน้ำมูกอุดตันโพรงจมูกมาก ทำให้เรารู้สึกหายใจติดขัดได้ ดังนั้นลองใช้ปลายนิ้วชี้กดที่รอยบุ๋มเล็ก ๆ ข้างจมูก ใต้กระดูกแก้มทั้งสองข้างนาน 2 นาที แล้วกดซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางทั้งสองมือกดด้านข้างของสันจมูก กดไว้ขณะหายใจเข้า-ออก 2-3 ครั้ง แล้วกดซ้ำทุก 2 ชั่วโมง ง่าย ๆ แค่นี้ก็หายใจได้โปร่งโล่งสบายแล้วจ้า
  

7. โยคะก็ช่วยบรรเทา


วิธีแก้คัดจมูก

            อย่างที่รู้ ๆ กันอยู่ว่าการออกกำลังกายสามารถบรรเทาอาการไม่สบายเนื้อไม่สบายตัวของเราได้ กับโยคะก็ไม่ใช่ข้อยกเว้นค่ะ โดยเฉพาะอาการคัดจมูกและอาการหวัด การฝึกโยคะท่าง่าย ๆ ก็จะช่วยแก้อาการคัดจมูกให้ดีขึ้น ที่ปวดเนื้อปวดตัว หรือปวดศีรษะก็จะบรรเทาลง แถมยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันได้อีก คุ้มสุด ๆ ไปเลย แต่จะมีท่าไหนบ้างนั้น ลองไปดูกันเลย

- 5 ท่าโยคะบรรเทาอาการหวัด ทำแล้วหายใจสะดวก สบายตัวขึ้นเยอะ

8. สูดดมไอน้ำ


วิธีแก้คัดจมูก

            โดยใช้หม้อน้ำตั้งไฟให้เดือดเป็นไอ โขลกหอมแดง แง่งขิง ใส่ลงไปในหม้อ รอสักพักให้ได้กลิ่นหอมของสมุนไพร แล้วค่อย ๆ สูดดมเอาไอน้ำนั้นเข้าไป นับเป็นวิธีแก้คัดจมูกแบบโบราณที่จะช่วยคลายอาการอึดอัดหายใจไม่ค่อยออกไปได้บ้าง

9. ใช้ยารักษา


วิธีแก้คัดจมูก

            ในกรณีที่ต้องการใช้ยาแก้คัดจมูก แนะนำให้ปรึกษาเภสัชกรหรือเข้ารับการตรวจรักษากับแพทย์โดยตรง ซึ่งแพทย์อาจจะสั่งยาหดหลอดเลือดเพื่อแก้อาการคัดจมูก หรือหากเป็นอาการคัดจมูกเนื่องจากภูมิแพ้อากาศ ก็อาจจะได้รับยาต้านฮีสตามีน ยาพ่นจมูก หรือวัคซีนรักษาโรคภูมิแพ้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ผู้ทำการรักษาค่ะ

            นอกจากวิธีแก้คัดจมูกดังกล่าวแล้ว เราก็ควรดูแลตัวเองด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแกร่งมากขึ้น พร้อมทั้งอย่าลืมออกกำลังกายเรียกเหงื่อกันสักหน่อยเพื่อไล่อาการคัดจมูกหายใจไม่ออกด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับอาการคัดจมูก ไข้หวัด


          - วิธีล้างจมูกลดฝุ่น PM2.5 แสบ-คัดจมูก ต้องเคลียร์ให้โล่ง

          - วิธีสุมยาสมุนไพร สูดดมไอระเหยบรรเทาอาการไม่สบายจากหวัดและโควิด 19

          - 12 วิธีต้านไข้หวัดคัดจมูก จะป่วยหรือไม่ป่วยก็ทำได้

          - 9 อาหารช่วยลดน้ำมูก กำจัดเสมหะ แก้หวัดได้ในตัว

          - เช็กอาการไข้หวัดใหญ่ ต่างจาก ไข้หวัดทั่วไป ตรงไหน ?


ขอบคุณข้อมูลจาก : หมอชาวบ้าน, นิตยสารชีวจิตเรื่องที่คุณอาจสนใจ
คัดจมูก หายใจไม่ออกตอนเป็นหวัด ต้องจัด 9 วิธีแก้ อัปเดตล่าสุด 7 เมษายน 2566 เวลา 10:03:43 784,642 อ่าน
TOP