x close

องุ่นไชน์ มัสแคท (Shine muscat) ประโยชน์ดี ๆ จากองุ่นลูกกลมโต รสหวานฉ่ำ

           องุ่นไซมัสคัส ที่หลายคนเรียกขาน จริง ๆ แล้วชื่อของเขาคือ ไชน์ มัสแคท (Shine muscat) นอกจากเป็นผลไม้ที่อร่อยแล้ว ประโยชน์ขององุ่นชนิดนี้ก็ดีต่อสุขภาพในหลายด้าน
องุ่นไซมัสคัส

           องุ่นไชน์ มัสแคท (Shine muscat) เป็นผลไม้จากญี่ปุ่นที่มีรสชาติหอมหวาน เนื้อสัมผัสก็นุ่มหยุ่นคล้ายเยลลี่ จึงนับเป็นผลไม้ที่ใครได้ลิ้มชิมรสก็ติดใจ รวมทั้งติดโผผลไม้ฮอตฮิตในไทยไปเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นเราจะพามาดูประโยชน์ของไชน์ มัสแคทกัน เพื่อให้ทุกคนที่กินได้ฟินไปอีกหลายเท่า

องุ่นไชน์ มัสแคท ประวัติผลไม้รสหอมหวาน
กับความเป็นมา

องุ่นไชน์มัสแคท

         องุ่นไชน์ มัสแคท ภาษาอังกฤษ คือ Shine muscat เป็นองุ่นที่ถือกำเนิดขึ้นในปี พ.ศ. 2531 จากการปรับปรุงสายพันธุ์องุ่นของสถานีวิจัยองุ่นและพลับอะกิซึ จังหวัดฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่น โดยใช้องุ่นพันธุ์ Akitsu 21 [Steuben (Vitis labruscana) x Muscat of Alexandria (V. vinifera)] กับองุ่นพันธุ์ Hakunan [Katta Kurgan (V. vinifera) x Kaiji (V. vinifera)] มาผสมกันจนได้ องุ่นไชน์ มัสแคท และได้ขึ้นทะเบียนสายพันธุ์เอาไว้ในปี พ.ศ. 2549

         หลังจากนั้น องุ่นชนิดนี้ก็ค่อย ๆ แพร่พันธุ์มาตามพื้นที่ในทวีปเอเชีย โดยเฉพาะในจีนและเกาหลีที่ปลูกองุ่นไชน์ มัสแคท กันอย่างกว้างขวาง และปัจจุบันในไทยเองก็มีแหล่งปลูกองุ่นชนิดนี้ด้วยเช่นกัน ทั้งทางภาคเหนือตอนบนอย่างจังหวัดเชียงใหม่ แพร่ หรือแถบเขาค้อก็มีไร่องุ่นไชน์ มัสแคท

องุ่นไชน์ มัสแคท ต่างจากองุ่นทั่วไปอย่างไร

Shine muscat

           เนื่องจากเป็นองุ่นที่ถูกปรับปรุงสายพันธุ์ขึ้นมา ไชน์ มัสแคท จึงมีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ คือ ผลจะมีลักษณะกลมค่อนข้างใหญ่ ผิวสีเขียวอมเหลือง เนื้อแน่น กรอบ เนื้อในจะนุ่ม ๆ ฉ่ำ ไม่มีรสฝาด ส่วนใหญ่จะไร้เมล็ดหรืออาจจะมีเมล็ดอยู่บ้างเล็กน้อย และเด่นที่ความหอมหวานของกลิ่นมัสแคท ต่างจากองุ่นทั่วไปที่ส่วนใหญ่จะมีผลเรียว รสชาติอาจจะติดฝาดนิด ๆ และส่วนใหญ่จะเป็นองุ่นมีเมล็ด

องุ่นไชน์ มัสแคท ประโยชน์ดีอย่างไร

องุ่นไซมัสคัส ประโยชน์

          สรรพคุณขององุ่นไชน์ มัสแคท จัดเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพตามนี้

  • อุดมไปด้วยไฟเบอร์จึงมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร และการขับถ่าย 
  • อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างสารโพลีฟีนอล เช่น เรสเวอราทรอล (Resveratrol) ที่เด่นในเรื่องฤทธิ์ต้านการอักเสบ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดอื่น ๆ รวมอยู่ด้วย
  • มีวิตามินซี วิตามินที่ช่วยในกระบวนการเสริมสร้างคอลลาเจน ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน 
  • มีวิตามินเค ที่ดีต่อสุขภาพกระดูก โดยมีส่วนช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น 
  • มีวิตามินบี 6 ช่วยบำรุงร่างกาย ลดอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า และช่วยในกระบวนการเผาผลาญ
  • มีธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือด ลดความเสี่ยงโรคโลหิตจาง
           นอกจากนี้ องุ่นไชน์ มัสแคท ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ เช่น แมกนีเซียม แคลเซียม โพแทสเซียม น้ำจากความฉ่ำ กินแล้วจึงรู้สึกได้ถึงความสดชื่นขึ้นทันที

องุ่นไชน์ มัสแคท ราคาเท่าไร

            องุ่นไชน์ มัสแคท ที่ขายในบ้านเราจะมีทั้งที่ปลูกในไทยเอง และนำเข้าจากต่างประเทศ อย่างญี่ปุ่น เกาหลี และจีน ราคาจึงจะแตกต่างกันออกไป โดยสนนราคาองุ่นไชน์ มัสแคท เท่าที่เห็นในท้องตลาดจะอยู่ราว ๆ กิโลกรัมละ 400-4,000 บาท หรือจะมีที่แบ่งขายเป็นช่อ ๆ ราคาประมาณ 170-1,000 บาทต่อช่อ
           ใครสนใจอยากลิ้มชิมรสองุ่นไชน์ มัสแคท ก็ลองไปหาซื้อกันได้ตามซูเปอร์มาเก็ตหรือตามตลาดก็มีขายค่อนข้างเยอะเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม องุ่นเป็นผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลสูงพอสมควรอยู่แล้ว และไชน์มัสแคทเองก็มีรสหวานฉ่ำ มีน้ำตาลสูงกว่าองุ่นทั่วไป ดังนั้นจึงควรรับประทานอย่างพอเหมาะเพื่อสุขภาพที่ดีนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับผลไม้เพื่อสุขภาพ

ขอบคุณข้อมูลจาก : สวพส., advancetec.co.uk, int.japanesetaste.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
องุ่นไชน์ มัสแคท (Shine muscat) ประโยชน์ดี ๆ จากองุ่นลูกกลมโต รสหวานฉ่ำ อัปเดตล่าสุด 1 ธันวาคม 2566 เวลา 14:03:33 74,780 อ่าน
TOP