x close

เป็นไข้สระผมได้ไหม ป่วยเป็นหวัด ไม่สบาย ปวดหัว ถ้าอาบน้ำจะยิ่งอาการหนักหรือเปล่า

          เป็นไข้สระผมได้ไหม ถ้ามีอาการไม่สบาย เหนียวเนื้อตัว อยากอาบน้ำให้สดชื่นขึ้น ทำได้หรือเปล่า
ไม่สบายสระผมได้ไหม

          ไม่สบายแต่อยากสระผม หรืออาบน้ำ ควรทำตามใจอยากไหม เพราะบางคนก็กังวลว่าเวลาที่มีไข้ ควรลดไข้ด้วยการเช็ดตัวเท่านั้น และการเอาน้ำราดหัว ราดตัว อาจทำให้อาการไม่สบายกำเริบได้ ดังนั้น ก่อนจะเดากันไปต่าง ๆ นานา เรามาดูข้อเท็จจริงทางการแพทย์กันหน่อยว่า เป็นไข้ ไม่สบาย สระผมได้หรือเปล่า

เป็นไข้ ไม่สบาย สระผมได้ไหม

เป็นไข้

          โดยปกติแล้วหากมีไข้จะไม่แนะนำให้อาบน้ำหรือสระผม เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายอ่อนแอ ภูมิคุ้มกันไม่ดีเท่าตอนปกติ อีกทั้งการอาบน้ำยังอาจทำให้อุณหภูมิร่างกายเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน ซึ่งกระทบต่อกระบวนการเผาผลาญความร้อนในร่างกาย ร่างกายระบายความร้อนออกมายาก ไข้จึงอาจกลับมาสูงอีก และยังเสี่ยงจะเกิดอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้ด้วย

          นอกจากนี้ในคนที่ไม่สบาย มีไข้ ตัวร้อน ร่วมกับอาการอ่อนเพลีย หากไปยืนอาบน้ำ-สระผมในห้องน้ำนาน ๆ ยิ่งรู้สึกหนาวสั่น อาจเสี่ยงต่อการลื่นล้ม หมดแรง หมดสติในห้องน้ำได้ ดังนั้น หากไม่สบายและมีไข้แนะนำให้เช็ดตัวลดไข้แทนไปก่อนจะดีกว่า

เป็นหวัด สระผมได้ไหม

เป็นหวัดสระผมได้ไหม

          สำหรับประเด็นเป็นหวัดสระผมได้ไหม ต้องบอกว่ายังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ที่แน่ชัดว่าการอาบน้ำ สระผม เป็นข้อห้ามในคนที่เป็นหวัด แต่ก็พอมีข้อมูลว่าหากไม่ได้มีไข้สูง ไม่หนาวสั่น อ่อนเพลีย หรือวิงเวียนศีรษะ สามารถอาบน้ำ-สระผมได้ โดยใช้น้ำอุ่นตลอดการชำระล้างร่างกาย และเมื่ออาบน้ำเสร็จแล้วควรรีบเช็ดตัวให้แห้ง เป่าผมให้แห้งโดยไว พร้อมกับรีบพักผ่อนให้เพียงพอ

ไอ สระผมได้ไหม

ไอ สระผมได้ไหม

          ในคนที่มีอาการไอ ไม่ว่าจะไอแห้ง ๆ หรือไอแบบมีเสมหะ แต่ไม่มีอาการไข้ ไม่มีน้ำมูก ไม่มีอาการอ่อนเพลีย สามารถอาบน้ำ-สระผมได้ แต่ควรใช้น้ำอุ่นแทนน้ำเย็นนะคะ

ปวดหัว สระผมได้ไหม

ปวดหัวสระผมได้ไหม

          สำหรับอาการปวดหัวที่ไม่ได้มีไข้ ไม่ได้มีอาการหวัด แต่เป็นลักษณะของการปวดหัวจากความเครียด ปวดหัวจากอาการตึงของกล้ามเนื้อ แบบนี้สามารถสระผมหรืออาบน้ำได้ตามปกติ โดยใช้น้ำอุณหภูมิปกติหรือน้ำอุ่นก็ได้ หากเป็นน้ำอุ่นก็จะทำให้หลอดเลือดขยายตัว ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อให้อาการปวดหัวบรรเทาลงได้บ้าง

          ส่วนในกรณีที่ปวดหัวจากไมเกรนควรต้องระมัดระวังสักนิด เนื่องจากบางคนสามารถอาบน้ำ-สระผมได้ตามปกติ ไม่กระทบต่ออาการปวดหัวที่เป็นอยู่ แต่สำหรับบางคนความร้อนจากน้ำกลับเป็นสิ่งกระตุ้นให้อาการไมเกรนแย่ลงได้เช่นกัน การอาบน้ำเย็นอาจช่วยบรรเทาอาการไมเกรนได้ดีกว่า ดังนั้น จะอาบน้ำ-สระผมได้หรือไม่คงขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลค่ะ

          ทว่าหากปวดศีรษะมาก แบบหนักหัว เวียนหัว ไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจากอะไร ควรหลีกเลี่ยงการสระผมหรือการยืนทำธุระในห้องน้ำนาน ๆ เพราะอาจทำให้เหนื่อยล้า เสี่ยงต่อการหกล้ม หรือหน้ามืดจนเซล้มในห้องน้ำได้นะคะ 

          อย่างไรก็ดี สภาพร่างกายของแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันไป และความรุนแรงของอาการไม่สบายรวมไปถึงปัจจัยทางสุขภาพอื่น ๆ ด้วยก็เช่นกัน ดังนั้น หากไม่แน่ใจว่าควรอาบน้ำ-สระผมไหม แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ด้วยอีกทาง

บทความที่เกี่ยวข้องกับไข้หวัด ไม่สบาย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaiclinic.com, verywellhealth.com, elitekingwood.com, medicalnewstoday.com

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เป็นไข้สระผมได้ไหม ป่วยเป็นหวัด ไม่สบาย ปวดหัว ถ้าอาบน้ำจะยิ่งอาการหนักหรือเปล่า อัปเดตล่าสุด 30 เมษายน 2567 เวลา 17:07:28 7,006 อ่าน
TOP