x close

6 สิ่งที่ควรทำหลังกินบุฟเฟต์ หมูกระทะ อิ่มมื้อใหญ่ ควรกินอะไรช่วยย่อยอาหาร

           ควรทำอะไรหลังกินบุฟเฟต์ หรือหลังกินหมูกระทะควรกินอะไรดีที่จะช่วยย่อยอาหารมื้อใหญ่ ไม่ให้รู้สึกอึดอัดจนเกินไป ใครสายกินรีบมาอ่าน !
หลังกินหมูกระทะควรกินอะไรดี

          หลังจากกินบุฟเฟต์ ชาบู หมูกระทะ ปิ้งย่าง มาแบบจัดหนัก ย่อมต้องมีอาการแน่นท้องมารบกวนสุขภาพแน่นอน หรือบางคนก็แอบรู้สึกผิดอยู่เบา ๆ ว่าเรากินเยอะไปหรือเปล่านะ เอาเป็นว่าต่อไปนี้คือวิธีที่พอจะทำให้เราสบายตัวและสบายใจมากขึ้น มาดูกันค่ะว่า ควรกินอะไรหรือไม่ควรทำอะไรหลังอิ่มมื้อใหญ่

ควรทำอะไร
หลังกินบุฟเฟต์-หมูกระทะ

ควรทำอะไรหลังกินบุฟเฟต์

1. ดื่มน้ำมาก ๆ

           การดื่มน้ำเปล่าจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น พร้อมกับป้องกันอาการท้องผูกไปในตัว อีกทั้งน้ำยังช่วยขับโซเดียมส่วนเกินที่อาจได้รับมาจากอาหารมื้อใหญ่ อย่างไรก็ตาม แนะนำให้จิบน้ำเปล่าเป็นระยะ ๆ ตลอดทั้งวันนะคะ อย่าเพิ่งรีบดื่มน้ำทีเดียวเยอะ ๆ หลังกินบุฟเฟต์

2. มองหาเครื่องดื่มช่วยย่อย

เครื่องดื่มช่วยย่อยอาหาร

           นอกจากน้ำเปล่าแล้ว เราอาจดื่มชาสมุนไพร เช่น น้ำขิง น้ำตะไคร้ ชาเปปเปอร์มินต์ ชาคาโมมายล์ ชาใบกะเพรา ที่มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม ทำให้รู้สึกสบายตัวขึ้น

3. กินผลไม้ช่วยย่อย

           สายหมูกระทะที่กินเนื้อสัตว์จนแน่นท้อง ลองกินสับปะรดสัก 2-3 ชิ้นขนาดกลาง ๆ หรือดื่มน้ำสับปะรดหลังรับประทานอาหาร เพื่อให้เอนไซม์โบรมีเลน (Bromelain) ในสับปะรดไปช่วยย่อยโปรตีนจากเนื้อสัตว์ให้เล็กลง หรือจะรับประทานมะละกอสุกที่มีเอนไซม์ปาเปน (Papain) ช่วยย่อยโปรตีน และมีไฟเบอร์ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายก็ได้เช่นกัน

4. กินอาหารที่มีโพรไบโอติก

เครื่องดื่มช่วยย่อยอาหาร

           อย่างเช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต หรือถ้ากินอาหารเกาหลี ญี่ปุ่น ก็ควรกินกิมจิตบท้ายมื้ออาหารสักหน่อย อาหารเหล่านี้ล้วนมีโพรไบโอติกที่ช่วยกระตุ้นการสร้างแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งปรับสมดุลภายในทางเดินอาหาร

5. ออกกำลังกายเบา ๆ

           ด้วยการเดินเล่นสบาย ๆ ขี่จักรยาน หรือทำท่าโยคะง่าย ๆ ให้ร่างกายมีการขยับบ้าง การเคลื่อนไหวร่างกายจะทำให้อาหารเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น กระตุ้นระบบย่อยอาหาร ปรับสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด รวมทั้งช่วยเผาผลาญพลังงานที่ได้รับมาจากบุฟเฟต์

6. วางแผนรับประทานอาหารในมื้อต่อไป

           เมื่อรู้ว่าตัวเองรับประทานอาหารมาเยอะจนเกินไปแล้ว มื้อต่อไปก็ควรเลือกรับประทานอาหารเบา ๆ แทนค่ะ เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก สลัด แกงจืด เนื้อปลา อกไก่ เพื่อไม่ให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักอย่างต่อเนื่อง และไม่ทำให้เราได้รับพลังงานส่วนเกินที่มากจนกลายเป็นไขมันสะสมในอนาคต

สิ่งที่ไม่ควรทำ หลังอิ่มมื้อใหญ่

ไม่ควรทำอะไรหลังกินบุฟเฟ่ต์

           หลังจัดหนักมากับอาหารมื้อใหญ่ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมเหล่านี้ เพราะอาจส่งผลต่อระบบย่อยอาหารของเราได้

1. นอน

          การกินแล้วนอนทันทีไม่ใช่แค่ทำให้ท้องอืด แต่ยังสุ่มเสี่ยงต่อโรคกรดไหลย้อน เพราะเมื่อเรานอน หูรูดจะทำงานได้ไม่ดี น้ำย่อยในกระเพาะอาจย้อนขึ้นไปได้ง่ายกว่าปกติ และสำหรับคนที่กินแล้วนอนบ่อย ๆ ยังอาจมีภาวะอ้วนลงพุง ซึ่งเกิดจากพลังงานต่าง ๆ ที่ได้รับจากสารอาหารถูกดึงออกไปใช้ไม่หมด

2. ออกกำลังกายหนัก

วิ่งออกกำลังกาย

           รู้ว่าหลายคนกินแล้วก็อยากรีบเบิร์นออก แต่ถ้าออกไปวิ่ง ไปยกเวต หรือทำกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงานมาก ๆ ทันที จะทำให้เลือดไหลเวียนไปตามกล้ามเนื้อแทนที่จะไปเลี้ยงกระเพาะอาหาร แบบนี้จะส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร

3. อาบน้ำอุ่น

          มีคำแนะนำให้เลี่ยงการอาบน้ำอุ่นหลังเพิ่งจัดหนักมื้อใหญ่ ๆ เพราะเมื่ออาบน้ำจะทำให้เลือดไปเลี้ยงที่ผิวหนังมากกว่าระบบย่อยอาหาร อาจส่งผลให้การย่อยอาหารทำได้ไม่เต็มที่ อย่างไรก็ตาม ในบางคนก็ไม่ได้มีผลกระทบมากนัก ดังนั้น ลองสังเกตตัวเองดูก่อนค่ะ หรือรอสัก 1-2 ชั่วโมงค่อยไปอาบน้ำก็ไม่เสียหาย

           การกินบุฟเฟต์ ชาบู หมูกระทะ แบบจัดหนักอาจจะดูว่าคุ้ม แต่ถ้ารับประทานบ่อย ๆ และไปทีไรก็เน้นเฉพาะเนื้อแดง อาหารไขมันสูง ของทอด ของหวาน ย่อมไม่คุ้มค่ากับสุขภาพในระยะยาวแน่นอน ดังนั้น หากจะไปรับประทานบุฟเฟต์มื้อหน้า ลองเลือกโปรตีนไม่ติดมัน เช่น อกไก่ ปลา แป้งไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต และกินผัก-ผลไม้ให้มากขึ้น ที่สำคัญก็คือสังเกตอาการอิ่มของตัวเอง อย่าฝืนกินจนแน่นท้องนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับบุฟเฟต์และวิธีแก้ท้องอืด

ขอบคุณข้อมูลจาก : clevelandclinic.org, health.harvard.edu, spoonuniversity.com, webmd.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 สิ่งที่ควรทำหลังกินบุฟเฟต์ หมูกระทะ อิ่มมื้อใหญ่ ควรกินอะไรช่วยย่อยอาหาร อัปเดตล่าสุด 31 พฤษภาคม 2567 เวลา 14:22:26 13,776 อ่าน
TOP