x close

สมุนไพรรักษาตกขาวจากเชื้อรา แก้ง่าย ๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ

          สมุนไพรรักษาตกขาวมีอะไรบ้าง ข้อมูลดี ๆ สำหรับผู้หญิงที่มีอาการตกขาวกวนใจ
สมุนไพรรักษาตกขาว

           มีสาว ๆ จำนวนไม่น้อยที่กำลังมองหาวิธีแก้อาการตกขาวด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาสตรี ทั้งยากิน สอดยา รวมถึงการใช้สมุนไพรไทย เพื่อช่วยบรรเทากลิ่น อาการคัน และแก้ไขตกขาวที่เกิดเชื้อราในช่องคลอดให้กลับมาเป็นปกติ แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเลือกหาสมุนไพรชนิดไหนมารับประทานควบคู่ไปกับการรักษาตกขาวอยู่ละก็ กระปุกดอทคอมได้รวบรวมเอาสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อและยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในช่องคลอดมาฝากกัน ดังต่อไปนี้ 

สมุนไพรรักษาตกขาว
ว่านชักมดลูก

        - ว่านชักมดลูก นับเป็นสุดยอดสมุนไพรสำหรับสตรีมาแต่โบร่ำโบราณและเป็นที่นิยมแพร่หลายในปัจจุบัน เนื่องจากในว่านชักมดลูกมีฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง (เอสโตรเจน) สำหรับวิธีการอาจเลือกรับประทานว่านชักมดลูกแบบสำเร็จรูป หรือนำว่านชักมดลูกตัวผู้มาหั่นเป็นแว่น นำไปตากแดดแล้วจึงนำมาต้มกินเป็นประจำ จะช่วยบำรุงรักษาและปรับสมดุลเกี่ยวกับระบบภายในของผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นการทำงานของมดลูก รังไข่ ทั้งยังช่วยรักษาอาการอักเสบและความผิดปกติในช่องคลอดได้อีกด้วย


        - ย่านาง หลายคนอาจคุ้นเคยกับการนำมาใส่แกงเพื่อช่วยเพิ่มความเข้มข้นและรสอร่อย แต่ทว่าย่านางยังเป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็นที่มีสรรพคุณเด่นในด้านการขับพิษ ลดอาการตกขาว และช่วยลดอาการอักเสบภายในช่องคลอดได้เป็นอย่างดี เพียงแค่นำใบย่านางสดโขลกหรือขยี้ในน้ำดื่ม แล้วกรองกากออก ดื่มตอนท้องว่าง หรือก่อนอาหารวันละ 2-3 ครั้ง อาจเติมน้ำ หรือน้ำแข็งเพื่อเจือจางความเข้มข้นได้เช่นกัน

รางจืด , ว่านรางจืด
รางจืด

        - รางจืด จัดอยู่ในกลุ่มพืชที่สรรพคุณช่วยถอนพิษ ต้านเชื้อแบคทีเรียโดยการขับสิ่งไม่พึงประสงค์ออกจากร่างกาย โดยการรับประทานชารางจืด ผงรางจืดละลายกับน้ำ หรือนำส่วนต่าง ๆ ของรางจืด ไม่ว่าจะเป็นใบ ราก เถา มาตำหรือคั้นเอาแต่น้ำ แล้วนำไปต้มดื่ม นอกจากจะช่วยลดเชื้อราในช่องคลอดได้แล้ว ยังช่วยแก้อาการประจำเดือนมาไม่ปกติและบำรุงผิวพรรณให้สดใสเปล่งปลั่ง


        - กระชายดำ แม้ว่าจะเป็นสมุนไพรรสเผ็ดร้อนที่ช่วยขับลม ลดอาการจุกเสียดได้อยู่หมัด แต่กระชายยังมีฤทธิ์ทางยาแก้อักเสบที่ช่วยลดอาการคัน และตกขาวผิดปกติได้ อาจเลือกกินกระชายแบบสด ๆ โดยการนำมาปรุงใส่อาหาร หรือกินกระชายแคปซูลวันละ 2-3 เม็ด ก็จะช่วยรักษาอาการตกขาวให้ทุเลาลงและเป็นปกติได้ในที่สุด


        - รากสามสิบ สมุนไพรสำหรับผู้หญิงที่ช่วยบำรุงสุขภาพโดยรวมให้แข็งแรง ทั้งยังมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ ที่ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา เพื่อฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ ภายในช่องคลอด และลดกลิ่นเหม็นและแก้อาการตกขาวได้เป็นอย่างดี โดยส่วนใหญ่แล้วมักนิยมกินสมุนไพรชนิดนี้แบบสำเร็จรูป

สมุนไพรรักษาตกขาว
เจตมูลเพลิงแดง

        - เจตมูลเพลิงแดง เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรมากประโยชน์อีกชนิดหนึ่ง ที่มีสรรพคุณช่วยแก้โรคสตรีอย่าง อาการตกขาวซึ่งเกิดจากเชื้อราให้กลับมาเป็นปกติ ทั้งยังช่วยขับประจำเดือนอีกด้วย ด้วยการนำรากแห้งมาต้มกับน้ำดื่ม 2 แก้ว แล้วเทดื่มครั้งละ ¼ ของแก้ว จะช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในช่องคลอดให้กลับมาหายได้เร็ววัน


            อย่างไรก็ดี สมุนไพรเหล่านี้ก็นับได้ว่าช่วยลดปัญหาตกขาว ไม่ต้องนั่งกลุ้มใจได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น ทางที่ดีสาว ๆ ควรรักษาความสะอาดและดูแลสุขลักษณะภายในคุณให้สะอาด และไม่อับชื้นอยู่เสมอด้วยนะคะ

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สมุนไพรรักษาตกขาวจากเชื้อรา แก้ง่าย ๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 20 พฤษภาคม 2567 เวลา 15:12:11 231,399 อ่าน
TOP