สุขภาพอินเทรนด์

  15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้


  คุมกำเนิด


  15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้ (Lisa)

            การคุมกำเนิดไม่ใช่หน้าที่ของผู้หญิงฝ่ายเดียว ผู้ชายก็ช่วยคุมกำเนิดได้ ซึ่งมีทั้งวิธีธรรมชาติและอาศัยเทคโนโลยี แต่ก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดด้วย

            เจมี่ ลินน์ สเปียร์รส น้องสาววัยทีนของนักร้องสาว บริตนีย์ สเปียร์ส ตั้งครรภ์อย่างไม่ตั้งใจในวัย 16 ปี ทำให้พ่อแม่ผิดหวังเป็นอย่างมากที่ลูกสาวตัดอนาคตตัวเอง ทั้งนี้ การคุมกำเนิดมีหลายวิธี ซึ่งบางคนอาจรู้จักแค่ยาคุมกำเนิดกับถุงยางอนามัย แต่ในความเป็นจริงแล้วมีวิธีคุมกำเนิดหลากหลายวิธีให้เลือกทั้ง โดยวิธีธรรมชาติและอาศัยเทคโนโลยีต่าง ๆ โดยแต่ละวิธีก็มีความปลอดภัยมากน้อยต่างกัน และมีทั้งข้อดี ข้อเสีย ดังนั้น นพ.วิสิทธิ์ สภัครพงษ์กุล กลุ่มงานสูตินรีเวชกรรม โรงพยาบาลราชวิถี จึงให้ความกระจ่างดังนี้ค่ะ

              The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/dookdik/ann-15_1.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  1. ถุงยางอนามัย เป็นวิธีคุมกำเนิดที่เก่าแก่ที่สุด และยังเป็นการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย ทั้งนี้ความปลอดภัยในการคุมกำเนิดก็ขึ้นอยู่กับวิธีการใช้กระนั้นก็ตามก็ยังมีคนใช้ผิดวิธีหรือใช้ถุงยางอนามัยที่มีคุณภาพต่ำหรือหมดอายุที่พบบ่อยคือการสวมถุงยางอนามัยตอนใกล้จะหลั่งคือไม่ใช้ตั้งแต่ต้นก็จะเกิดความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้เนื่องจากน้ำหล่อลื่นในช่วงแรกก็อาจมีเชื้ออสุจิออกมาแล้ว

            The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/dookdik/ann-15_1.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  2. ยาคุมกำเนิด มีฮอร์โมนเอสโตรเจนและเจสตาเจน (Gestagen) ฮอร์โมนทั้งสองตัวนี้จะป้องกันไม่ให้ไข่ตก และเปลี่ยนแปลงเยื่อบุโพรงมดลูกให้ไม่เหมาะแก่การฝังตัว ทั้งนี้ต้องกินยาคุมกำเนิดติดต่อกันทุกวันเป็นเวลา 3 สัปดาห์และหยุดพักหนึ่งสัปดาห์ที่จะมีประจำเดือนในช่วงนั้นวิธีนี้เป็นวิธีที่ปลอดภัยมาก และยังช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้ด้วยแต่อาจทำให้ผู้หญิงที่สูบบุหรี่เกิดโรคโลหิตหรือน้ำเหลืองคั่งได้ทำให้อารมณ์เพศลดลง และอาจทำให้ผู้หญิงเกิดโรคลิ่มเลือดแข็งตัวในหลอดเลือด(Deep Vein Thrombosis DVT) ซึ่งพบบ่อยในชาวตะวันตกปัจจุบันเริ่มพบมากขึ้นในประเทศไทย เนื่องจากไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงเริ่มเปลี่ยนไปแบบตะวันตก เช่น กินอาหารแบบตะวันตก และออกกำลังกายน้อยลง

            The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/dookdik/ann-15_1.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  3. ยาคุมกำเนิด Desogestrel และ Levonorgestrel มีเพียงฮอร์โมนเจสตาเจนเท่านั้น ที่จะป้องกันไม่ให้ไข่ตกและป้องกันไม่ให้สเปิร์มผ่านเข้าไปในมดลูกซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัยมากและยังช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือนด้วยแต่ต้องกินยานี้ทุกวัน ข้อเสียคือ ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยในระยะแรกของการใช้ ส่วนมากจะใช้ในกรณีตลอดบุตรใหม่ ๆและต้องการให้นมบุตรแต่ถ้าเราใช้ยาคุมกำเนิดทั่ว ๆไปที่รวมเจสตาเจนและโปรเจสเตอโรน (ดีในแง่ของการยับยั้งการตกไข่)ก็มีข้อเสียคือทำให้น้ำนมน้อยลง จึงควรใช้ยาคุมกำเนิด Desogestrelซึ่งมีเจสตาเจนอย่างเดียว คือทั้ง Desogestrel และ Levonorgestrelเป็นกลุ่มเจสตาเจนในระยะแรก จะมีเลือดออกกะปริดกะปรอยสักระยะหนึ่งแล้วก็หายอาจใช้ในกรณีหลังคลอดบุตรใหม่ ๆ และต้องการให้นมบุตร

            The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/dookdik/ann-15_1.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  4. ยาคุมกำเนิดหลังมีเพศสัมพันธ์ เป็นยาที่มีความแรงของตัวยาและต้องให้แพทย์สั่งในกรณีฉุกเฉิน เช่นมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ตั้งใจไม่ได้ป้องกันหรือมีความเสี่ยงกับการตั้งครรภ์ที่มีไม่พึงปรารถนา ยานี้ต้องกินภายใน 72ชม. หลังการมีเพศสัมพันธ์ยิ่งกินยาได้เร็วเท่าไหร่ ก็จะปลอดภัยมากเท่านั้นวิธีคุมกำเนิดวิธีนี้ไม่ค่อยแนะนำให้ใช้เพราะเนื่องจากจะมีอากรข้างเคียงมาก อีกทั้งประสิทธิภาพไม่ดีพออาการข้างเคียงก็อย่างเช่น ทำให้ตั้งครรภ์นอกมดลูกได้

            The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/dookdik/ann-15_1.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  5. คุมกำเนิดแบบฉีด 3 เดือน เป็นยาฉีดที่มีฮอร์โมนเจสตาเจนโดยการฉีดเข้ากล้ามเนื้อที่สะโพก หรือต้นแขนมีผลควบคุมไม่ให้ตั้งครรภ์ได้ 3เดือน มีความปลอดภัยในการคุมกำเนิดสูง และช่วยลดอาการปวดท้องระหว่างมีรอบเดือน แต่เป็นยาที่มีฮอร์โมนสูง จึงต้องได้รับการพิจารณาจากแพทย์ยานี้เมื่อใช้ไประยะหนึ่ง ระยะแรกของการฉีดอาจมีประจำเดือนกะปริดกะปรอยแต่ไม่เป็นอันตราย เมื่อฉีดไปสักระยะ อาจไม่มีประจำเดือนเลยซึ่งทั้งสองอาการนี้ไม่ได้เป็นอันตรายใด ๆเป็นอาการที่พบได้จากการใช้วิธีนี้

            The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/dookdik/ann-15_1.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  6. ฝังไว้ที่ผิวหนัง มีลักษณะเป็นแท่งพลาสติก มีขนาดเท่าไม้ขีด มีฮอร์โมนเจสตาเจนโดยใช้การใส่เข้าไปที่ต้นแขนใต้ผิวหนังของผู้หญิงป้องกันไข่ตกและป้องกันไม่ให้สเปิร์มเข้าไปในรังไข่ หลังจาก 3 ปีก็ให้แพทย์เอาออก เป็นวิธีที่ปลอดภัยแต่วิธีนี้อาจทำให้มีแผลเป็นเล็ก ๆและมีเลือดออกกะปริดกะปรอยในระยะแรกเมื่อใช้ไประยะหนึ่งก็จะหาย

  ถุงยาง            The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/dookdik/ann-15_1.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  7. การใส่ห่วง เป็นห่วงที่ทำจากพลาสติกขนาดเล็กและมีขดลวดทองแดงเล็กๆ (Copper-T)พันรอบห่วง ใช้สำหรับคุมกำเนิดอย่างเดียวโดยผู้หญิงจะใส่ห่วงในช่วงมีรอบเดือน เพราะใส่ง่าย มีอายุคุมกำเนิดได้ถึง 5ปี เป็นห่วงที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนและเจสตาเจนน้อย สามารถคุมกำเนิดได้ 5 ปีและอาจพบแพทย์ระยะแรกเพื่อตรวจห่วงมีจำหน่ายในประเทศเยอรมนีตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2003ส่วนห่วงอีกชนิดหนึ่งเป็นห่วงที่มีฮอร์โมนเจสตาเจนใช้ได้ทั้งคุมกำเนิดลดอาการปวดประจำเดือนและอาการประจำเดือนมามากที่มีสาเหตุจากความผิดปกติของมดลูกบางชนิด

            The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/dookdik/ann-15_1.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  8. การวัดฮอร์โมนตกไข่ เป็นวิธีทดสอบปัสสาวะของผู้หญิง โดยการใช้แท่งตรวจจุ่มลงไปในปัสสาวะเพื่อตรวจสอบฮอร์โมนในปัสสาวะและคำนวณวันที่ไข่จะตกแต่เป็นวิธีที่ไม่ค่อยปลอดภัย เพราะวัดเพียงไม่กี่วันของแต่ละเดือนส่วนใหญ่ใช้ในกรณีต้องการมีบุตรมากกว่าคือรู้วันตกไข่เพื่อมีเพศสัมพันธ์ให้ตรงวัน

            The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/dookdik/ann-15_1.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  9. การวัดอุณหภูมิ เพื่อความมั่นใจในการคุมกำเนิด จำเป็นต้องหมั่นวัดอุณหภูมิร่างกายทุกวันในช่วงเวลาเดียวกันและในตำแหน่งเดิม เพื่อจะได้รู้วันไข่ตกที่แน่นอนเพราะในระยะหนึ่งถึงสองวันหลังไข่ตก อุณหภูมิของร่างกายจะขึ้นสูงมากกว่า0.2 องศา ซึ่งนั่นก็คือเป็นที่ปลอดภัย ข้อดีก็คือไม่เจ็บปวดและประหยัด ข้อเสียคือ เหมาะสำหรับผู้หญิงมีรอบเดือนสม่ำเสมอและไม่มีไข้เท่านั้น

            The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/dookdik/ann-15_1.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  10. นับวันจากปฏิทิน เป็นวิธีที่ผู้หญิงต้องมีปฏิทินประจำตัว เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกเหมาะกับผู้หญิงที่มีประจำเดือนสม่ำเสมอ (28 วัน)แต่ช่วงไข่ตกก็ต้องใช้วิธีอื่นคุมกำเนิด โดยเฉลี่ยของการผิดพลาดคือ 9คนจาก 100 คนที่พลาดจนเกิดการตั้งครรภ์

            The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/dookdik/ann-15_1.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  11. สังเกตมูกจากปากมดลูก เป็นวิธีคุมกำเนิดอย่างธรรมชาติและเป็นวิธีที่ประหยัดโดยผู้หญิงต้องสังเกตมูกตกขาวจากปากมดลูก (Cervical Mucus)ทุกวันและจดโน้ตไว้เพื่อดูวันที่ไข่ตก และในระหว่างที่มีการตกไข่ก็ต้องคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น แต่อาจคลาดเคลื่อนได้หรือแปลผลผิด เช่นในกรณีที่มีการติดเชื้อหรืออักเสบของช่องคลอด

            The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/dookdik/ann-15_1.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  12. วิธีคุมกำเนิดแบบ Sympto Thermal เป็นวิธีคุมกำเนิดอย่างธรรมชาติ โดยการผสมผสานระหว่างอุณหภูมิและการสังเกตมูกตกขาววิธีนี้ค่อนข้างปลอดภัยถ้าผู้หญิงหมั่นสังเกตตัวเองแต่ถ้ามีไข้หรือมีการอักเสบของช่องคลอด ก็จะทำให้แปลผลผิดได้และระหว่างวันที่ไข่ตกก็จะต้องคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย

            The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/dookdik/ann-15_1.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  13. Coitus lnterruptus เป็นวิธีที่ฝ่ายชายหลั่งอสุจิข้างนอกหลังการมีเพศสัมพันธ์ แต่สเปิร์มอาจเล็ดลอดออกไปได้ก่อนหน้านั้น จึงไม่แนะนำเพราะไม่ปลอดภัยจากสถิติผู้หญิง 100 คน มีจำนวน 4-18 คนที่ผิดพลาดจนตั้งครรภ์ด้วยวิธีนี้

            The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/dookdik/ann-15_1.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  14. การทำหมันชาย วิธีนี้ใช้การผ่าตัดเพียงนิดเดียวในผู้ชายเพื่อตัดท่ออสุจิ เหมาะกับผู้ชายที่ไม่ต้องการมีลูกอีก ป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูง

            The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/dookdik/ann-15_1.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  15. การทำหมันหญิง คือกรรมวิธีการตัดบางส่วนหรือแยกท่อนำไข่ออกจากกันทั้ง 2 ข้างทำให้ไม่เกิดการปฏิสนธิ การแก้ไขเพื่อให้ท่อนำไข่สู่ภาวะปกติก็ทำได้แต่ค่อนข้างยุ่งยากเพราะต้องอาศัยการผ่าตัดผ่านกล้องจุลทรรศน์

  ข้อแนะนำจาก นพ.วิสิทธิ์ สุภัครพงษ์กุล

           อย่างไรก็ตามมันก็เป็นข้อมูลเบื้อต้น เพื่อสื่อสารถึงผู้หญิงไทยในการคุมกำเนิดด้วยวิธีใดที่เหมาะสม ควรปรึกษาแพทย์ร่วมด้วยมีโรคประจำตัวอะไรหรือไม่ตัวเองเหมาะกับไลฟ์สไตล์แบบไหนวิธีคุมกำเนิดต่าง ๆ มีหลายวิธีหลังจากเราได้ข้อมูลเหล่านี้แล้ว จะได้เลือกวิธีที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์เศรษฐกิจสังคมของตัวเอง

           อย่างไรก็ตามก็ควรปรึกษาแพทย์ว่าวิธีคุมกำเนิดนั้นๆเหมาะสมกับสภาพร่างกายหรือไม่ รวมทั้งระบบรอบเดือนด้วยที่สำคัญคือการคุมกำเนิด ต้องเป็นการ่วมมือระหว่างสามีภรรยามากกว่าการทำเพียงฝ่ายเดียว โดยเฉพาะถ้ายังอยู่ในช่วงวัยที่ไม่พร้อม ดังนั้นความเข้าใจเรื่องการคุมกำเนิดหรือป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์เป็นความรู้ที่ควรมีและต้องนำไปปฏิบัติให้ได้ผล


  The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/dookdik/ann-45_1.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

  The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/dookdik/ann-45_1.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ  ขอขอบคุณข้อมูลจาก
   
   

   

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

สุขภาพอินเทรนด์ล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 50 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

่joopjang mini

ขอบคุณที่ให้ความรู้ในการทำโครงงานนะค่ะ ไม่งั้นตกวิชาเพศศึกษา 555

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-01-29 21:16:32 ]
ความคิดเห็นที่ 49 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้
zajang4

ถ้ามีเพศสัมพันแล้วแต่ไม่แน่ใจว่าท้องหรือไม่ควรทำยังไง เพื่อจะได้ป้องกันได้ทันก่อนการตั้งครรภ์ ตอบด่วนกำลังเครียด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-01-14 16:03:27 ]
ความคิดเห็นที่ 48 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

ัโลก

( ̄o ̄*(_ _*( ̄o ̄*(_ _* )

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-08-19 12:16:38 ]
ความคิดเห็นที่ 47 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

เมธาวี

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-08-09 08:12:30 ]
ความคิดเห็นที่ 46 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

เมธาวี

งงๆข้อ6-7

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-08-09 08:11:32 ]
ความคิดเห็นที่ 45 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

โอ๊ะ โอวว

การตั้งครร เกิดยากหรือง่ายอ่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-02 21:47:56 ]
ความคิดเห็นที่ 44 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้
ploythaiwon

มีเพสสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 1 วัน จะมีเปอร์เซ็นต์ของการตั้งครรภ์มั้ยคะ?

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-27 21:21:58 ]
ความคิดเห็นที่ 43 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

pong00z

ถ้าป้องกันแล้ว กลับไม่ได้ผลล่ะครับ ต้องทำไง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-29 21:43:04 ]
ความคิดเห็นที่ 42 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

ซัน

มี่เพศสันพันธ์หลังจากประจำเดือนหนึ่งวันจะตั้งครรภ์ได้มัยครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-21 21:14:47 ]
ความคิดเห็นที่ 41 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

ซัน

สวัสดีครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-21 21:05:22 ]
ความคิดเห็นที่ 40 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

ounkham

10. นับวันจากปฏิทิน ทำกันแบบใด ข่วยอะทีบาย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-15 11:52:22 ]
ความคิดเห็นที่ 39 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

น่าน่า

ทางที่ดีที่สุดคือ"การไม่มีเพศสัมพันธุ์"นะจ๊ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-11 11:03:59 ]
ความคิดเห็นที่ 38 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

ึบี

ยาคุ้มชนิดไหนที่ทำให้ไม่อ้วน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-06 22:53:34 ]
ความคิดเห็นที่ 37 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

สุดารัตน์ เกษตรภิบาล(เกตุวังปลัด)

ทำยังไง เราถึงจะแน่ใจว่าเราพ้น จากการตั้งครรภ์ล่ะค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-06 09:06:02 ]
ความคิดเห็นที่ 36 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

กิ่ง

หนูชอบช่วยตัวเองมีผลเสียไหม

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-01 10:35:18 ]
ความคิดเห็นที่ 35 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

ชุติกาญจน์

คุมกำเนิดแบบใหน ช่วยลดฝ้าได้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-10 16:28:46 ]
ความคิดเห็นที่ 34 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

ด.ช.เปียว

-0- ของเขาดีจริง ๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-22 11:01:11 ]
ความคิดเห็นที่ 33 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

ญ่านาย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-16 13:56:58 ]
ความคิดเห็นที่ 32 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

LKP/O

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-16 13:56:31 ]
ความคิดเห็นที่ 31 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

กรรณิการ์ ภูทองยอด

ถ้าฉีดยาคุมกำเนิด 3 เดือน แล้วเมื้อรอบเดือนเรามาเรามีเพศสัมพันธุ์กับคู่รักเรา จะสามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้ป่ะคะ?

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-11 20:52:25 ]
ความคิดเห็นที่ 28 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

ตาใสค่ะ

ไม่รู้หมือนกัน...

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-09 11:13:49 ]
ความคิดเห็นที่ 27 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

แนน

เป็นเอดส์ก็อยู่ร่วมกันดั้ย โลกใบนี้ไม่จัยร้ายหรอก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-07 13:18:21 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

guyu

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-21 13:30:30 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

อ๋อมเมืองยม

ผมอ๋อม ชอบมุก1/2มากแต่ผมไม่รู้จะบอกเค้ายังไง มีใครช่วยผมได้บ้าง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-21 11:53:12 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

คนเป็นเอดส์

ผมชักว่าวบ่อยๆครั้งทำไงดีให้หาย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-21 11:50:25 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

โมจิ

มีความรู้มากเลยค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-14 16:54:09 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

โอ๊ดคับผม

ผมเป็นเอดร์คับทำไงดี

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-10 14:56:55 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้
kenn

อยากทราบผมมีอะไรกับแฟนแล้วประมาร4-5วันผมไม่ได้ซื้อยาให้กินผมมาซื้อยาให้กินตอนหลัง2ขวดแล้วประจำเดือนก็ยังไม่มาอีกอยากทราบว่ามีทางแก้ไขไหมคับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-07 10:28:29 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

มัฟฟิน

คิดผิด ถ้ากลับใจ ก็ ย่อมมีคนรอให้อภัยนะ FIGHT ON

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-13 19:04:37 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

อะโลฮ่า

ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี ก๊อฟ รัก ณี

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-21 14:11:32 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

สุนิสา

มีเพศสัมพันธืก่อนกินยาคุม1วันเป็นไรไหมค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-28 04:46:04 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

ผ.อโรงพยาบาล

กินมากกไม่ดีน่ะคับ ยาคุมอ่ะ ส่วนมากเพื่อนผมที่ชื่อโบว์ล่าเข้าทามเเท้งเเล้ย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-01-22 10:26:33 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

iNdY

condom ดีสุดครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-01-22 10:10:55 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

SnapYaFinga

เห็นว่าคนที่ฉีดยาคุมหรือทานยาคุมกำเนิดแล้วน้ำหนักจะเพิ่ม/อ้วนขึ้น จริงหรือป่าวครับ ขอข้อเท็จจริงด้วย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-01-22 03:46:19 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

หกด้ะะกดเ

เด็กสมันนี้มันคิดว่าแตกนอกแล้วไม่ท้อง โคตรโง่เลย มันถึงได้ทำแท้งกันทุกวันนี้ไง กะีอีแค่เสียไม่กี่บาทซื้อถุงยางไม่มีปัญญาหรอวะ ไม่มีก็ไม่ต้องคิดทำให้มันเกิดเด็ก แล้วฆ่าเด็ก มันบาป เข้าใจไหม ไอ้พวกแตกนอกโง่ๆ ทั้งหลาย เห็นใจเด็กในท้องกับพ่อแม่เอ็งมั้ง สงสารแทนวะ เห้อ!!!!!

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-01-22 02:02:00 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

เนอะ

ผมให้แฟนกินยาคุม แต่หลังจากกินยาคุม ไม่ค่อยได้มีไรกันเลย บางเดือนไม่มีเลยก็มี จะกินไมวะ เซง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-01-22 01:37:42 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

Z-coot

วิธีคุมกำเนิดที่ดีที่สุดคือการไม่มีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรจ้าา

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-01-21 22:11:35 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

aiw

ถ้าฉีดยาคุม มดลูกจะแห้งมั๊ยค่ะ ช่วยตอบที่ ฉีด ประมาณสัก 3-4 ครั้ง (1 ครั้งคุมได้ 3 เดือน)

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-01-21 21:49:36 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

คนตัวดำ

เยียมเลย อ่านแล้วได้ความรู้ครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-01-21 11:47:17 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว 15 วิธีคุมกำเนิด... ที่คุณเลือกได้

หงส์น้อย

เป็นความรู้ที่ดีครับ ควรแก่การศึกษา ทุกเพศแต่ไม่ทุกวัย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-01-21 11:33:42 ]