x close

12 ซูเปอร์ฟู้ดแก้ท้องผูก กินให้ถูก แก้ท้องผูกอย่างเริด

          ซูเปอร์ฟู้ดแก้ท้องผูก อาหารเพื่อสุขภาพอย่างซูเปอร์ฟู้ดมีสรรพคุณไม่จบไม่สิ้น นี่ยังช่วยแก้ท้องผูกได้อีกด้วยนะ รู้ยัง ?

          ท้องผูกทำไงดี คำถามยอดฮิตของคนสมัยนี้ ที่พฤติกรรมการกินรวมทั้งไลฟ์สไตล์เปลี่ยนเราให้กลายเป็นคนถ่ายยากมากขึ้น อย่างนี้มาเจอกับซูเปอร์ฟู้ดแก้ท้องผูกหน่อยเป็นไง แล้วจะรู้เลยว่าอาการท้องผูกมาก ท้องผูกน้อย หรือท้องผูกเรื้อรัง ก็ต้องยอมใจให้ซูเปอร์ฟู้ดแก้ท้องผูก 12 ชนิดนี้

ซูเปอร์ฟู้ดแก้ท้องผูก

//img.kapook.com/image/icon/48be2683.gif 1. คีนัว

          คนที่ถ่ายยากถ่ายเย็น สัปดาห์หนึ่งถ่ายสักทีต้องลองกินคีนัวด่วน ๆ เพราะคีนัวอุดมไปด้วยไฟเบอร์ถึง 21% จากปริมาณไฟเบอร์ที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน ดังนั้นถ้าได้กินคีนัวแล้วรับลองว่าถ่ายคล่องแน่ ๆ

ซูเปอร์ฟู้ดแก้ท้องผูก

//img.kapook.com/image/icon/48be2683.gif 2. ลูกไหน

          ลูกไหนอบแห้ง หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่า ลูกพรุน สามารถช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้ดีเลย­­­เชียวล่ะ เพราะลูกพรุน 1 ลูก มีปริมาณไฟเบอร์สูงถึง 1 กรัม โดยจะรับประทานทันที หรือจะนำไปใส่ในโยเกิร์ต แล้วผสมเมล็ดพืชต่าง ๆ หรือจะนำไปแช่น้ำต้มสุกแล้วกรองน้ำมารับประทานก็แล้วแต่จะเลือก แต่ถ้าชอบความสะดวกแนะนำให้ซื้อที่คั้นเป็นน้ำสำเร็จ­­­รูปมาดื่มเลยก็ได้

ซูเปอร์ฟู้ดแก้ท้องผูก

//img.kapook.com/image/icon/48be2683.gif 3. มันแกว

          เห็นเป็นผลไม้ราคาถูกอย่างนี้ แต่อย่าประมาทมันแกวเชียวนะคะ เพราะมันแกวเพียงหนึ่งถ้วยตวงก็ให้ใยอาหารมากถึงร้อยละ 25 ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน อีกทั้งในมันแกวยังมีส่วนประกอบของอินนูลิน (Inulin) ซึ่งร่างกายไม่สามารถย่อยได้ในระบบทางเดินอาหาร และไม่ให้พลังงาน แต่มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติกส์ ช่วยกระตุ้นให้จุลินทรีย์ในลำไส้เจริญเติบโตได้ดี พร้อมทั้งช่วยในการขับถ่ายด้วย

ซูเปอร์ฟู้ดแก้ท้องผูก

//img.kapook.com/image/icon/48be2683.gif 4. กิมจิ

          ผักที่ผ่านกระบวนการหมักอย่างกิมจิจะอุดมไปด้วยจุลินทรีย์ที่ดีต่อสุขภาพ เช่น แบคทีเรียแลคโตบาซิลลัส ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดลำไส้ ยับยั้งการเกิดแบคทีเรียชนิดอันตรายต่อลำไส้ และช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ดี ดังนั้นอาการท้องผูกที่เป็นอยู่ เมื่อเจอกิมจิเข้าไปก็เผ่นแทบไม่ทัน

ซูเปอร์ฟู้ดแก้ท้องผูก

//img.kapook.com/image/icon/48be2683.gif 5. ใบมะรุม

          ซูเปอร์ฟู้ดใช่ว่าจะมีแต่อาหารและธัญพืชจากต่างประเทศอย่างเดียว สมุนไพรไทยอย่างมะรุมก็เด็ดไม่แพ้ชาติไหน ๆ โดยเฉพาะสรรพคุณแก้ท้องผูก เนื่องจากใบมะรุมมีใยอาหารสูงมาก อีกทั้งยังพกคุณค่าทางสารอาหารอื่น ๆ มาเพียบ ดังนั้นมะรุมจึงมีสรรพคุณเป็นยาระบายจากธรรมชาติ และช่วยบำรุงระบบย่อยอาหารได้อีกด้วย

ซูเปอร์ฟู้ดแก้ท้องผูก

//img.kapook.com/image/icon/48be2683.gif 6. ผักโขม

          ผักโขมมีไฟเบอร์สูงยังไม่พอ แต่ผักโขมยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียม ธาตุอาหารสำคัญที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของลำไส้ ช่วยให้ลำไส้ลำเลียงน้ำและอาหารได้คล่องตัวมากขึ้น ระบบขับถ่ายจึงดีขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย

ซูเปอร์ฟู้ดแก้ท้องผูก

//img.kapook.com/image/icon/48be2683.gif 7. แฟลกซ์ซีด

          แฟลกซ์ซีดแค่เพียง 30 กรัม อุดมไปด้วยไฟเบอร์เกือบ 8 กรัม กรดไขมัน และแมกนีเซียมก็มาด้วย ด้วยเหตุนี้เมล็ดแฟลกซ์ซีดจึงเป็นอีกหนึ่งซูเปอร์ฟู้ดที่ช่วยแก้ท้องผูกได้ชิล ๆ

ซูเปอร์ฟู้ดแก้ท้องผูก

//img.kapook.com/image/icon/48be2683.gif 8. แก้วมังกร 

          แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง กินแล้วช่วยบำรุงระบบขับถ่าย แถมเมล็ดจิ๋ว ๆ สีดำที่แฝงอยู่ในเนื้อแก้วมังกรยังมีกรดไขมันที่ช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลออกจากร่างกายได้อีกด้วย

ซูเปอร์ฟู้ดแก้ท้องผูก

//img.kapook.com/image/icon/48be2683.gif 9. เมล็ดเจีย

          เมล็ดเจีย อุดมด้วยไฟเบอร์ชนิดไซเลียม หรือเส้นใยกลุ่มล้างสารพิษ ช่วยดูดซึมสารพิษตกค้างในลำไส้ แล้วระบายออกมาในรูปของเสีย แก้อาการท้องผูกได้ชะงัด !

ซูเปอร์ฟู้ดแก้ท้องผูก

//img.kapook.com/image/icon/48be2683.gif 10. ถั่ว

          ถั่วแทบทุกชนิดมีทั้งธาตุอาหารสำคัญและไฟเบอร์ในปริมาณที่พอเหมาะกับการช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย แต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกรับประทานถั่วที่ผ่านกระบวนการทำให้สุกด้วยการต้ม หรืออบ โดยไม่ใส่เกลือปรุงรสมากจนเกินไปด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจเสี่ยงต่ออาการบวมเพราะโซเดียมแน่ ๆ

ซูเปอร์ฟู้ดแก้ท้องผูก

//img.kapook.com/image/icon/48be2683.gif 11. บรอกโคลี

          ผักสีเขียวอย่างบรอกโคลีมีไฟเบอร์สูงอยู่แล้ว แต่ที่เด็ดคือ บรอกโคลียังอุดมไปด้วยธาตุอาหารสำคัญมากมาย และปริมาณวิตามินซีในบรอกโคลียังสูงอย่างไม่น่าเชื่อ บรอกโคลีจึงมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นและบำรุงการทำงานของลำไส้ไปพร้อม ๆ กัน

ซูเปอร์ฟู้ดแก้ท้องผูก

//img.kapook.com/image/icon/48be2683.gif 12. ข้าวโอ๊ต

          ข้าวโอ๊ตเป็นซูเปอร์ฟู้ดที่มีทั้งไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ และไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำ มีคุณสมบัติช่วยล้างลำไส้ และเปิดทางให้อาหารและน้ำที่ผ่านการย่อยเคลื่อนที่ผ่านลำไส้ได้สะดวก อีกทั้งไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำยังช่วยเปลี่ยนรูปน้ำในลำไส้เป็นเจล จึงช่วยให้อุจจาระอ่อนตัว ลำไส้ก็ขับถ่ายของเสียออกมาง่ายขึ้น

          อาการท้องผูกที่เป็นมานานและแก้ยาก ลองหาซูเปอร์ฟู้ดเหล่านี้ไปปราบดูนะคะ อ้อ ! และวิธีแก้ท้องผูกที่ง่ายมาก ๆ อีกอย่างหนึ่งคือการดื่มน้ำสะอาดเยอะ ๆ รวมทั้งอย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยล่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Health.com
Home Remedy Shop

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ซูเปอร์ฟู้ดแก้ท้องผูก กินให้ถูก แก้ท้องผูกอย่างเริด อัปเดตล่าสุด 9 สิงหาคม 2564 เวลา 08:21:51 44,599 อ่าน
TOP