x close

10 ประโยชน์ของการดื่มนมก่อนนอน ไม่ลองคือพลาด

          ดื่มอะไรก่อนนอนดี ลองดื่มนมก่อนนอนดูสิ เพราะประโยชน์ของเครื่องดื่มชนิดนี้ จะดีต่อสุขภาพเรามากยิ่งขึ้น ถ้าได้ดื่มก่อนนอน
ประโยชน์ของการดื่มนม

          เครื่องดื่มที่เราควรดื่มก่อนนอนอย่างที่สุดในนาทีนี้ขอแนะนำเป็นนมค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยคลายหิวตอนกลางคืนได้แล้ว ประโยชน์ของการดื่มนมก่อนนอนยังดีต่อสุขภาพของเราอีกหลายอย่าง ทว่าการดื่มนมก่อนนอนให้ได้สุขภาพที่ดีรอบด้านจริง ๆ ควรเลือกดื่มนมไขมันต่ำ นมพร่องมันเนย หรือนมไร้ไขมัน ก่อนเข้านอนประมาณ 3 ชั่วโมง ไม่ควรดื่มนมแล้วนอนทันที เพราะว่าอาจมีปัญหากรดไหลย้อน อ้วน และคราบนมที่ติดค้างอยู่บนฟันยังจะหมักหมมจนเป็นกรดและไปทำลายเคลือบฟัน เป็นเหตุให้ฟันผุกร่อนได้อีกด้วยนะคะ ดังนั้น ขอย้ำอีกอย่างว่าหลังดื่มนมแล้วก็อย่าลืมแปรงฟันก่อนนอนด้วย และถ้าทำได้ตามนี้ก็รอรับประโยชน์จากการดื่มนมก่อนนอนไปเลยเต็ม ๆ

นอนหลับ

1. แก้นอนไม่หลับ

          บางคนนอนไม่หลับเพราะรู้สึกหิว หรือไม่ว่าจะนอนไม่หลับด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ลองดื่มนมไขมันต่ำอุ่น ๆ สักแก้วสิคะ เพราะในน้ำนมจะมีทั้งโปรตีนที่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกอิ่ม อีกทั้งยังมีทริปโตเฟน กรดอะมิโนจำเป็นสำหรับสร้างฮอร์โมนเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทสมองที่ช่วยในกระบวนการนอนหลับ ทำให้เราหลับได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

2. เสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูก
   
          นมมีแคลเซียมสูง จึงดีต่อกระดูก ข้อต่อ ช่วยลดความเสี่ยงโรคไขข้อและโรคกระดูกต่าง ๆ ยิ่งหากเราดื่มนมไขมันต่ำอุ่น ๆ ด้วย สารอาหารในนมก็จะเข้าไปช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย หลับสบายมากขึ้น

ดื่มนม

3. เสริมกล้ามเนื้อ
   
          ผลการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ใน American Journal of Clinical Nutrition เผยว่า อาสาสมัครที่ดื่มนมไร้ไขมันหลังออกกำลังกายแบบเวตเทรนนิ่งไปแล้ว 1 ชั่วโมง มีอัตราการสร้างกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับกลุ่มอาสาสมัครที่บริโภคโปรตีนจากนมถั่วเหลือง หรือคาร์โบไฮเดรตชนิดอื่น ๆ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสม่ำเสมอของการออกกำลังกายด้วยนะคะ ดังนั้น ใครที่ออกกำลังกายเป็นประจำ หลังออกกำลังกายก็ดื่มนมปราศจากไขมันกันด้วยล่ะ

4. แก้ปวดหัว
   
          นอกจากนมจะมีแคลเซียมสูงแล้ว ในน้ำนมยังมีแมกนีเซียมอยู่มากพอสมควร ซึ่งสารอาหารตัวนี้มีส่วนช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรนได้ รวมไปถึงอาการปวดหัวชนิดต่าง ๆ เพราะสารอาหารในนมจะช่วยให้ระบบประสาทผ่อนคลาย คนที่มักจะปวดหัวเพราะความเครียดบ่อย ๆ จนนอนไม่หลับ เมื่อดื่มนมอุ่น ๆ ก็จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้บ้าง

5. แก้ปวดประจำเดือน
   
          สาว ๆ ที่ปวดประจำเดือนจะดื่มนมอุ่น ๆ สักแก้วก่อนนอนก็ช่วยให้อาการปวดท้องหายไปได้ค่ะ เพราะแมกนีเซียมในนมก็มีส่วนช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ และความอุ่นร้อนของนมยังจะช่วยลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ ทำให้สาว ๆ รู้สึกสบายตัวขึ้นด้วย

ดื่มนม

6. ป้องกันอาการตะคริว
   
          สาเหตุที่ร่างกายเราเป็นตะคริวก็เพราะขาดธาตุอาหารสำคัญอย่างวิตามินบี แมกนีเซียม และโพแทสเซียม ดังนั้น ใครมักเป็นตะคริวตอนนอนบ่อย ๆ ลองดื่มนมหลังอาหารเย็นได้เลยค่ะ เพราะสารอาหารที่จะช่วยป้องกันการเกิดตะคริวที่เราบอกไปข้างต้นนั้นมีอยู่ในนมทั้งหมดเลย

7. ป้องกันโรคหัวใจ
   
          สารอาหารสำคัญในนมที่ส่งผลในการป้องกันโรคหัวใจคือโพแทสเซียมนั่นเองค่ะ ซึ่งมีส่วนช่วยคงระดับความดันโลหิตให้สมดุล และเพื่อความดีงามต่อหลอดเลือดหัวใจจริง ๆ แนะนำให้ดื่มนมไร้ไขมัน และไม่ใส่น้ำตาลด้วยจะดีมาก

ดื่มนม

8. ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย
   
          โปรตีนในน้ำนมไม่เพียงแต่ช่วยสร้างเสริมการเจริญเติบโตของเราเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยซ่อมแซมส่วนที่สีกหรอในร่างกาย ยิ่งหากเราดื่มนมก่อนนอน สารอาหารดี ๆ จากนมก็จะเข้าไปช่วยเสริมกลไกของร่างกาย ที่ทำหน้าที่ฟื้นฟู บำรุง และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

9. ปรับสมดุลการทำงานของลำไส้
   
          ในกรณีที่ชอบดื่มนมเปรี้ยวมากกว่านมวัวธรรมดา จุดนี้ประโยชน์ที่เราจะได้เพิ่มขึ้นก็คือแบคทีเรียชนิดดีอย่างแลคโตบาซิลัส ที่จะช่วยปรับสมดุลแบคทีเรียในลำไส้ ส่งผลให้ระบบย่อยอาหาร รวมทั้งระบบการทำงานอื่น ๆ ของลำไส้มีความสมดุล ลดอาการท้องไส้ปั่นป่วนได้ และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายของบางคนดีขึ้นด้วยนะคะ อ้อ ! และถ้าจะให้แจ่ม อย่าลืมเลือกนมเปรี้ยวที่มีน้ำตาลน้อยด้วยล่ะ

ดื่มนม

10. เติมพลังในเช้าวันใหม่
   
          ก็ในเมื่อร่างกายได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ และยังได้รับสารอาหารดี ๆ จากน้ำนมเข้าไปบำรุงดูแลร่างกายอีก ดังนั้น เมื่อเราตื่นขึ้นมาในเช้าวันใหม่ ร่างกายก็จะรู้สึกสดชื่น มีพลังงานในการทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างเต็มที่นั่นเอง

          ประโยชน์ของการดื่มนมก่อนนอนดีขนาดนี้ ใครที่ไม่แพ้นมวัว และดื่มนมได้ตามปกติ ก็อยากให้ดื่มนมก่อนนอนกันนะคะ และอย่าลืมเงื่อนไขที่เราบอกไว้ ควรดื่มนมก่อนนอน 3 ชั่วโมง เลือกดื่มนมไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย หรือปราศจากน้ำตาลและไขมันไปเลย ที่สำคัญต้องแปรงฟันก่อนเข้านอนทุกครั้งด้วย


ขอบคุณข้อมูลจาก
หมอชาวบ้าน
livestrong
caloriebee
curejoy
healtholinoเรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ประโยชน์ของการดื่มนมก่อนนอน ไม่ลองคือพลาด อัปเดตล่าสุด 1 มิถุนายน 2564 เวลา 08:52:03 216,279 อ่าน
TOP