x close

15 ผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง คุณค่าที่ทุกคนคู่ควร

          สารต้านอนุมูลอิสระหาได้ในอาหารโดยเฉพาะในผลไม้ที่มีสีต่าง ๆ กัน สารต้านอนุมูลอิสระก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละชนิด ทีนี้มาดูกันว่า ผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ๆ จะเป็นผลไม้ชนิดไหนบ้าง

          อนุมูลอิสระเป็นสารที่ก่อความเสื่อมแก่เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย และหากมีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะจนเกินไป ร่างกายก็อาจเสี่ยงต่อโรคภัยได้มากขึ้นด้วย แต่ก็ไม่ต้องห่วงค่ะเพราะเราสามารถต้านอนุมูลอิสระได้ด้วยการรับประทานอาหาร อย่างผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงต่อไปนี้ก็ช่วยลดปริมาณสารอนุมูลอิสระในร่างกาย รวมทั้งลดความเสี่ยงต่อโรคภัยต่าง ๆ ได้ด้วย

ผลไม้เพื่อสุขภาพ

1. แตงโม

          แตงโมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกกว่าไลโคปีน ซึ่งเป็นสารที่พบได้ในผัก-ผลไม้สีแดง อีกทั้งในแตงโมยังมีเบต้าแคโรทีนค่อนข้างสูง จัดเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระตัวจี๊ด ๆ อยู่ถึง 2 ตัวด้วยกันเลยทีเดียว แถมยังอร่อยสดชื่นด้วยเนอะ

          - แตงโม ผลไม้คลายร้อนทรงคุณค่า หวานฉ่ำมากล้ำสรรพคุณ  
 

2. มะละกอ

          ผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่มีสารเบต้าแคโรทีนสูงมาก ด้วยเนื้อมะละกอสุกที่เป็นสีเหลืองส้มก็ยังจะได้สารพฤกษเคมีชนิดอื่น ๆ จากมะละกอไปช่วยบำรุงดูแลร่างกายด้วยนะคะ ที่สำคัญมะละกอยังเป็นผลไม้แก้ท้องผูกที่ดีมาก ๆ อีกชนิดหนึ่งด้วย

          - ประโยชน์ของมะละกอ ผลไม้สรรพคุณเด่น เป็นได้ทั้ง คาว-หวาน  

ผลไม้เพื่อสุขภาพ
 
 3. ลูกไหน

          ลูกไหนหรือลูกพรุนมีเปลือกสีแดง ส่วนเนื้อในเป็นสีเหลือง ทำให้ลูกไหนเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระประเภทเบต้าแคโรทีนสูงมาก นอกจากนี้ในเปลือกสีแดงอมม่วงของลูกไหนยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระชนิดแอนโธไซยานินที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันเซลล์ถูกสารอนุมูลอิสระทำลายอีกด้วย

ผลไม้เพื่อสุขภาพ

4. มะม่วงสุก

          มะม่วงสุกเป็นผลไม้ที่มีเนื้อสีเหลือง อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน และยังมีสารประกอบฟีนอลทั้งเควอซิทิน (Quercetin) ไอโซเควอซิทริน (isoquercitrin) แอสตรากาลิน (astragalin) ไฟเซติน (fisetin) เมทิลแกทเลท (methylgallat) ซึ่งล้วนแต่เป็นสารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยกันทั้งสิ้น นอกจากนี้ในมะม่วงยังมีเพคติน ซึ่งจากการวิจัยพบว่า เพคตินมีผลต่อการป้องกันการเกิดมะเร็งในระบบทางเดินอาหารได้

          - ประโยชน์ของมะม่วง ผลไม้ทรงคุณค่า ไม่คว้าไว้จะเสียใจ    


5. มัลเบอร์รี

          มัลเบอร์รีหรือลูกหม่อนเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารในกลุ่มโพลีฟีนอล มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระของร่างกาย นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่พบว่า สารสกัดผลหม่อนมีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์ไขมัน และยับยั้งการสะสมของโปรตีนแอลฟา-ไซนิวคลีอิน ที่มีส่วนก่อโรคสมองเสื่อมด้วยนะคะ

          - มัลเบอร์รี (ลูกหม่อน) สรรพคุณชัดเรื่องลดน้ำหนัก เปี่ยมวิตามินซี ต้านมะเร็งก็เริด   

ผลไม้เพื่อสุขภาพ
  
6. สับปะรด

          สับปะรดมีสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มเบาต้าแคโรทีนจากเนื้อสีเหลือง ๆ ของสับปะรดนั่นเองค่ะ นอกจากนี้ในสับปะรดยังมีสารโบรมีเลน สารที่มีคุณสมบัติช่วยย่อยโปรตีนและช่วยลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งได้

ผลไม้เพื่อสุขภาพ
  
7. บ๊วย

          บ๊วยเป็นผลไม้ตระกูลเดียวกับพีชและพลัม และบ๊วยก็มีสารต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างสูงมาก จากการวิจัยพบว่า สารสกัดบ๊วยมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระในตับ และมีผลช่วยยับยั้งการอักเสบในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ด้วย


ผลไม้เพื่อสุขภาพ

8. มะยงชิด

          อีกหนึ่งผลไม้สีเหลืองที่ให้สารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มเบต้าแคโรทีนและแคโรทีนอยด์ค่อนข้างสูง ซึ่งนอกจากจะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบในเซลล์ต่าง ๆ แล้ว เบต้าแคโรทีนยังสามารถเปลี่ยนตัวเองเป็นวิตามินเอช่วยบำรุงสายตาและเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

          - มะยงชิด สรรพคุณไม่น้อยหน้า เป็นผลไม้ทรงคุณค่าในฤดูร้อน   


ผลไม้เพื่อสุขภาพ


9. ฝรั่ง

          นอกจากฝรั่งจะเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงแล้ว เปลือกผิวสีเขียวของฝรั่งยังอุดมไปด้วยสารพฤกษเคมีในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระได้ดี อีกทั้งวิตามินซีในฝรั่งยังมีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยให้ร่างกายมีเกราะป้องกันความเสี่ยงจากโรคต่าง ๆ ได้


ผลไม้เพื่อสุขภาพ


10. โกจิเบอร์รี

          โกจิเบอร์รีหรือเก๋ากี้เป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก คุณค่าทางโภชนาการด้านอื่น ๆ ก็ถือว่าไม่น้อยหน้าผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงชนิดไหน ๆ เพราะโกจิเบอร์รีถูกจัดเป็นซูเปอร์ฟู้ดตัวเด็ดชนิดหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ มีประโยชน์ในด้านช่วยบำรุงดูแลร่างกาย โดยเฉพาะดวงตา และแน่นอนว่าช่วยยับยั้งสารอนุมูลอิสระได้ด้วย

          - โกจิเบอร์รี (เก๋ากี้) กินอย่างไร ลดน้ำหนักได้ไหม เช็กให้เคลียร์


ผลไม้เพื่อสุขภาพ


11. แคนตาลูป

          ผลไม้เนื้อสีเหลืองออกส้มอย่างแคนตาลูปมีสารเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านอาการอักเสบในเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย แถมยังช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของเราได้อีกด้วยล่ะ 12. ทับทิม

          ผลไม้มงคลชนิดนี้ไม่ได้มีดีแค่สีสันที่สวยและรสชาติที่อร่อยเท่านั้น แต่สารสกัดจากน้ำทับทิมยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มโพลีฟีนอลและแอนโธไซยานินเป็น 3 เท่าของชาเขียว ไวน์แดง และปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในทับทิมยังมากกว่าน้ำบลูเบอร์รี น้ำแครนเบอร์รี และน้ำองุ่นสีม่วง เมื่อเทียบในปริมาณเท่า ๆ กัน นอกจากนี้สารสกัดจากเปลือกและน้ำทับทิมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า พูนิคาลาจิน (Punicalagin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ๆ อีกด้วย

          - ประโยชน์ของทับทิม ผลไม้คุณค่าสูงยิ่ง ป้องกันได้หลายโรค   


ผลไม้เพื่อสุขภาพ

13. มะเดื่อฝรั่ง

          มะเดื่อฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก และเป็นผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลธรรมชาติมากถึง 83% ได้แก่ น้ำตาลกลูโคส ฟรุกโตส และซูโครส ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานจากคาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้ในมะเดื่อฝรั่งยังมีวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินซี มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กสูง

          ส่วนสารต้านอนุมูลอิสระในมะเดื่อฝรั่งพบว่าเป็นสารแอนโธไซยานิน มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบในร่างกายได้ดี

          - มะเดื่อฝรั่ง ผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง แก้ท้องผูกก็เด็ด

  ผลไม้เพื่อสุขภาพ


14. กล้วยไข่

          กล้วยไข่เป็นกล้วยชนิดที่มีสารต้านอนุมูลอิสระประเภทเบต้าแคโรทีนสูง และสารต้านอนุมูลอิสระในกล้วยไข่จะยิ่งเพิ่มขึ้นมากเมื่อกล้วยสุกงอมเต็มที่ ทว่าเมื่อกล้วยสุกมาก ๆ น้ำตาลในกล้วยก็จะยิ่งมากไปด้วยนะคะ ดังนั้นกินกล้วยแต่พอเหมาะและสลับกินผลไม้สีสันอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วยจะดีกว่า


15. มะเขือเทศราชินี

          มะเขือเทศราชินีเป็นผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และวิตามินอี ค่อนข้างสูง ซึ่งจะช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระในร่างกายได้ โดยเฉพาะไลโคปีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ทั้งยังมีสารประกอบฟีนอลิก ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติป้องกันมะเร็ง และโรคหลอดเลือดหัวใจได้เป็นอย่างดี   

          ผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงยังมีอีกหลายชนิดด้วยกัน โดยเฉพาะในกลุ่มผลไม้ที่มีเนื้อสีส้ม เหลือง แดง ม่วง ทุกชนิด ใครชอบกินผลไม้ชนิดไหนก็จัดได้เลย แต่ก็อย่างที่บอก เลือกกินผลไม้อย่างพอเหมาะและพยายามกินผลไม้หลากหลายชนิดเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่หลากหลายไปด้วยจะดีที่สุด


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง คุณค่าที่ทุกคนคู่ควร อัปเดตล่าสุด 19 สิงหาคม 2565 เวลา 15:13:03 96,327 อ่าน
TOP