x close

12 วิธีคลายร้อนตอนทำงานที่บ้าน รับมือกับความทรมานจากอุณหภูมิที่สูงขึ้น !

          วิธีคลายร้อนแบบง่าย ๆ เมื่อต้องทำงานที่บ้าน จะได้ไม่หงุดหงิดจนทำงานได้ไม่ราบรื่น

วิธีคลายร้อน ตอนทำงานที่บ้าน

          Work from Home มานาน หลายคนก็บอกว่าดีมาก สะดวก ประหยัดเวลา แต่ติดอยู่อย่างเดียวตรงที่ทำงานที่บ้านแล้วอากาศร้อนมาก ๆ พาลให้หงุดหงิด แต่จะเปิดแอร์คลายร้อนก็ใช่ที่ เพราะเศรษฐกิจแบบนี้เราต้องประหยัดไว้ก่อน งั้นมาลองวิธีคลายร้อนตอนทำงานที่บ้านตามนี้ดูไหม เผื่อช่วยแก้ร้อนให้ได้ไม่มากก็น้อย

1. อาบน้ำก่อนทำงาน


วิธีคลายร้อน ตอนทำงานที่บ้าน

          สารภาพมาเถอะว่าทุกวันนี้ตื่นมาก็เปิดคอมพิวเตอร์ทำงานเลย น้ำเนิ้มไม่อาบ เพราะคิดว่าไม่ได้ไปไหนอยู่แล้ว แต่การไม่อาบน้ำก่อนนั่งทำงาน นอกจากจะทำให้ร่างกายไม่ตื่นเต็มที่แล้ว เราอาจจะรู้สึกเหนียวตัว ไม่สบายตัว ยิ่งพอเจออากาศร้อน ๆ ตอนบ่ายเข้าไป ความเหนียวเหนอะหนะนี่แหละจะยิ่งทำให้รู้สึกร้อนมากกว่าเดิม หงุดหงิดมากไปกว่าเดิมอีก ดังนั้น พยายามตื่นให้เช้าและอาบน้ำก่อนเข้างานให้ได้ เพื่อความสบายตัวและสบายใจของเรา

2. สวมเสื้อผ้าใส่สบาย


          อาบน้ำเสร็จแล้วก็เลือกเสื้อผ้าที่ทำจากผ้าฝ้าย ผ้ามัดย้อม ผ้าคอตตอน หรือผ้าชีฟองมาใส่ เพราะเป็นผ้าที่ใส่แล้วระบายอากาศได้ดี ไม่ร้อน ที่สำคัญพยายามหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่พอดีตัวจนเกินไป เพราะนอกจากอึดอัดแล้วยังจะระบายอากาศได้ไม่ค่อยดีอีกด้วยนะ

3. เลือกห้องทำงานที่ไม่รับแดดตอนบ่าย


วิธีคลายร้อน ตอนทำงานที่บ้าน

          ตำแหน่งที่นั่งทำงานก็สำคัญ ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกทำงานในจุดที่แสงแดดไม่ส่องตรง ๆ โดยเฉพาะแดดตอนบ่าย เลือกห้องที่ระบายอากาศได้ดี และไม่ใช่จุดที่ติดกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างตู้เย็น ทีวี เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้อาจส่งความร้อนมาถึงตัวเราได้

4. ดื่มเครื่องดื่มเย็น ๆ


          การดื่มน้ำเยอะ ๆ จะช่วยรักษาสมดุลอุณหภูมิในร่างกายเราได้ ดังนั้น พยายามดื่มน้ำเปล่าให้เยอะ ๆ ไม่ว่าจะน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิปกติ แต่ถ้าใครรู้สึกเหงาปาก อยากดื่มเครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่นที่ไม่ใช่น้ำเปล่า ก็ดื่มน้ำหวานได้แต่อย่ามากจนเกินไป ทว่าคนกลัวอ้วนจะเลือกเครื่องดื่มแคลฯ ต่ำก็ได้ นี่เลย

          - 10 เครื่องดื่มดับร้อน แคลอรีต่ำ ดื่มด่ำแบบไม่ต้องกลัวอ้วน 

5. ทาแป้งเย็น


          ตัวช่วยเด็ดในหน้าร้อนที่แก้ร้อนได้อย่างทันใจ ก็ต้องแป้งเย็นเลยค่ะ ผสมน้ำนิด ๆ แล้วโปะไปตามตัว เปิดพัดลมจ่อสักหน่อย อื้อหืออ...ไม่เย็นขึ้นก็ให้มันรู้ไป !

          - ชี้เป้า 6 ยี่ห้อแป้งเย็นหอมชื่นใจ คลายร้อนง่าย ๆ เย็นสบายในทันที !

6. วางพัดลมให้ถูกที่


วิธีคลายร้อน ตอนทำงานที่บ้าน

          วางพัดลมผิดชีวิตเปลี่ยนได้เหมือนกันนะ เพราะตำแหน่งการวางพัดลมที่จะช่วยคลายร้อนให้เราได้ ต้องวางพัดลมใกล้หน้าต่างหรือช่องระบายอากาศ โดยหันด้านมอเตอร์พัดลมไปทางหน้าต่าง ซึ่งจะช่วยให้ลมร้อนที่พัดลมสร้างขึ้นมาถูกระบายออกไปด้านนอก ในขณะเดียวกันก็เพิ่มอากาศสบาย ๆ จากด้านนอกให้หมุนเวียนเข้ามาด้านในมากยิ่งขึ้น

7. ใช้น้ำแข็งเป็นตัวช่วย


          อ๊ะ ๆ อย่าเพิ่งคิดไปไกลว่าจะให้เอาน้ำแข็งมาถูตัวนะจ๊ะ เพราะที่เราจะบอกคือให้เทน้ำแข็งใส่กะละมัง แล้วนำมาวางหน้าพัดลม เพื่อให้ลมพัดไอเย็น ๆ จากน้ำแข็งมาปะทะตัวเรา นี่แหละวิธีแก้ร้อนง่าย ๆ ใช้ต้นทุนต่ำ

8. ทำงานบนพื้นบ้างก็ได้


วิธีคลายร้อน ตอนทำงานที่บ้าน

          ถ้าที่บ้านเป็นพื้นกระเบื้องจะยิ่งดีเลยล่ะ เพราะพื้นกระเบื้องจะมีความเย็นระดับหนึ่ง ดังนั้น หากนั่งทำงานบนเตียง หรือบนโต๊ะแล้วร้อน เขยิบมานั่งทำงานบนพื้นเพื่อคลายร้อนได้เลย

9. แช่เท้าในน้ำเย็น


วิธีคลายร้อน ตอนทำงานที่บ้าน

          เท้าเป็นจุดศูนย์รวมเส้นประสาทในร่างกาย และการแช่เท้านอกจากจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายแล้ว ยังสามารถช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายเราอีกทางหนึ่งด้วย ไม่เชื่อลองแช่เท้าในน้ำเย็นตอนทำงานที่บ้านดูสิ

10. ออกไปสูดอากาศบ้าง


          การอุดอู้อยู่แต่ในห้องจะทำให้เรารู้สึกอึดอัด ยิ่งห้องที่ไม่ค่อยมีที่ระบายอากาศ อุณหภูมิจากตัวเราก็จะทำให้อุณหภูมิในห้องสูงขึ้นได้ด้วยนะ ดังนั้น ช่วงพักเบรกจากงานลองออกไปสูดอากาศที่ระเบียงบ้าง หรือถ้าที่พักพอมีพื้นที่เดินเล่นก็ไปชิลสักหน่อย ถือเป็นการพักสายตาไปด้วยในตัว

11. ลดอุณหภูมิในห้องก็ช่วยได้


          ถ้าห้องเย็นขึ้นอากาศโดยรวมก็จะสบายขึ้นด้วย ดังนั้น เราก็ควรคลายร้อนให้ที่บ้านหรือที่ห้องเราด้วยนะคะ โดยมีวิธีง่าย ๆ ตามนี้เลย          - 15 วิธีลดอุณหภูมิร้อน ให้บ้านเย็นสดชื่นกลับมาน่าอยู่อีกครั้ง

12. เปิดแอร์เป็นช่วง ๆ


วิธีคลายร้อน ตอนทำงานที่บ้าน

          ถ้าร้อนแบบไม่ไหวแล้วจริง ๆ เปิดแอร์เลยค่ะ แต่แนะนำให้เปิดพัดลมส่ายไป-มาด้วย จะช่วยให้อากาศเย็นขึ้น และการเปิดพัดลมพร้อม ๆ เปิดแอร์จะช่วยประหยัดไฟได้มากกว่าด้วยล่ะ เปิดแอร์ไปสักพักพอให้อากาศในห้องเย็นสบายสักครึ่งชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วโมงก็ได้ แล้วค่อยปิดแอร์ เปิดแต่พัดลม ความเย็นที่หลงเหลืออยู่ในห้องคงจะช่วยให้รู้สึกสบายไปได้อีกสักครึ่งชั่วโมง แต่พออากาศเริ่มกลับมาร้อนอีกครั้ง อย่าลืมเปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทสะดวกขึ้นด้วย

          อยากทำงานที่บ้านแบบสบาย ๆ ไม่ร้อน ไม่อบอ้าว ลองนำวิธีแก้ร้อนของเราไปปรับใช้กันได้ และหากใครมีวิธีคลายร้อนเจ๋ง ๆ เพิ่มเติมอีก มาแชร์กันบ้างก็ดีน้า
บทความที่เกี่ยวข้องกับหน้าร้อน

          - 10 เครื่องดื่มดับร้อน แคลอรีต่ำ ดื่มด่ำแบบไม่ต้องกลัวอ้วน
          - 10 ผลไม้คลายร้อนให้ร่างกาย ของกินเล่นแก้กระหาย แถมยังไม่อ้วนด้วย !
          - 12 วิธีคลายร้อนตอนทำงานที่บ้าน รับมือกับความทรมานจากอุณหภูมิที่สูงขึ้น !           
          - 9 วิธีแก้เหงื่อออกเยอะอย่างง่าย ๆ ร้อนแค่ไหนต้องเอาอยู่ !           
          - 15 วิธีเตรียมตัวก่อนออกแดด ร้อนจัดตับแทบแตก แต่เราต้องรอด !     

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 วิธีคลายร้อนตอนทำงานที่บ้าน รับมือกับความทรมานจากอุณหภูมิที่สูงขึ้น ! อัปเดตล่าสุด 29 มีนาคม 2566 เวลา 13:09:15 41,248 อ่าน
TOP