x close

9 วิธีแก้เหงื่อออกเยอะอย่างง่าย ๆ ร้อนแค่ไหนต้องเอาอยู่ !

          อากาศร้อนเหมือนซ้อมอยู่นรก เหงื่อก็ออกเยอะ ออกง่ายกว่าปกติ แต่รู้ไหมคะว่าจริง ๆ แล้วเรามีวิธีลดเหงื่อแบบไม่ยาก มาลองกำจัดเหงื่อกันดู
วิธีแก้เหงื่อออกเยอะ

          เห็นแดดแล้วอ่อนเพลียเหมือนจะเป็นลม หน้าร้อนแบบนี้หลายคนอาบเหงื่อต่างน้ำเลยก็ว่าได้ และแม้จะเพิ่งอาบน้ำเสร็จใหม่ ๆ ไม่ทันไรเหงื่อก็ท่วมตัวอีกแล้ว โอ๊ย...แบบนี้เห็นทีจะไม่ไหว มาลดเหงื่อกันแบบง่าย ๆ ตามนี้ดีกว่า

1. สวมใส่เสื้อผ้าหลวมสบาย

วิธีแก้เหงื่อออกเยอะ

        หากสังเกตว่าเหงื่อออกง่าย เหงื่อออกเยอะ ลองสวมใส่เสื้อผ้าตัวโคร่ง ๆ เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกยิ่งขึ้น ทั้งนี้เนื้อผ้าที่ควรสวมใส่ก็ควรเป็นผ้าฝ้าย ผ้าสปัน ผ้าที่มีความเบาบาง ซึ่งจะช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ง่าย ไม่อับชื้น เหงื่อก็จะลดลง

2.  เลือกใส่เสื้อสีอ่อน

วิธีแก้เหงื่อออกเยอะ

        เพราะเสื้อสีเข้มจะดูดความร้อนมากกว่าเสื้อสีอ่อน ในช่วงที่อากาศร้อนจัด แดดแรง จึงควรเลือกใส่เสื้อผ้าโทนสีอ่อน เพื่อช่วยลดการดูดความร้อนจากอากาศภายนอกเข้าร่างกาย

3. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายช่วยลดเหงื่อ

วิธีแก้เหงื่อออกเยอะ

        ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่มีส่วนผสมของอะลูมิเนียม คลอโรไฮเดรต (Aluminum Chlorohydrate) และอะลูมิเนียม เซอร์โคเนียม เตตระคลอโรไฮเดร็กซ์ (Aluminum Zirconium Tetrachlorohydrex) จะช่วยบล็อกรูขุมขน ลดการเกิดเหงื่อได้ แถมยังช่วยลดกลิ่นกายได้อีกด้วย

4. ดื่มน้ำเยอะ ๆ

วิธีแก้เหงื่อออกเยอะ

        การดื่มน้ำนอกจากจะช่วยคลายร้อนได้ทันทีแล้ว น้ำยังช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย ซึ่งอาจทำให้ปริมาณเหงื่อออกน้อยลงนั่นเอง

5. กินอาหารฉ่ำน้ำ มีฤทธิ์เย็น

วิธีแก้เหงื่อออกเยอะ

        อาหารที่มีฤทธิ์เย็น ได้แก่ แตงกวา แตงโม แคนตาลูป มะเขือเทศ เก๊กฮวย เฉาก๊วย ซึ่งจะช่วยดับร้อนให้ร่างกาย รวมทั้งช่วยลดเหงื่อได้อีกทาง

        - 10 ผลไม้คลายร้อนให้ร่างกาย ของกินเล่นแก้กระหาย ฉ่ำน้ำ

6. รับประทานอาหารมื้อย่อย ๆ แทนอาหารมื้อหนัก

วิธีแก้เหงื่อออกเยอะ

        การรับประทานอาหารมื้อย่อย ๆ จะช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานน้อยลง ส่งผลให้อุณหภูมิในร่างกายลดตามไปด้วย แต่หากกินอาหารมื้อหนัก ร่างกายต้องใช้พลังงานในการเผาผลาญมากขึ้น ซึ่งจะก่อให้เกิดความร้อนในร่างกาย เหงื่อก็จะออกง่ายมากกว่าเดิม

7. หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด

วิธีแก้เหงื่อออกเยอะ

        อาหารที่มีรสเผ็ดร้อน อย่างต้มยำ ส้มตำ ยำ พริก เป็นอาหารที่ช่วยขับเหงื่อ ดังนั้นถ้าไม่อยากมีเหงื่อมากก็พยายามหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดไปก่อน

8. เลือกใส่รองเท้าที่ระบายอากาศได้ง่าย

วิธีแก้เหงื่อออกเยอะ

        หากสามารถสวมรองเท้าแตะได้ก็เลือกใส่รองเท้าแตะแทนผ้าใบจะดีกว่า เพราะฝ่าเท้าเป็นส่วนที่ร่างกายจะระบายความร้อน ดังนั้นหากใส่รองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้าหนัง อาจทำให้เกิดการอับชื้น อบ ส่งผลให้เหงื่อออกง่าย

9. ลดความอ้วน

วิธีแก้เหงื่อออกเยอะ

        พยายามควบคุมน้ำหนักให้ไม่เกินมาตรฐาน หรือเรียกง่าย ๆ ว่าไม่อ้วน เพราะหากเราอ้วน ไขมันที่แทรกซึมอยู่ตามรูขุมขนจะทำให้ร่างกายระบายความร้อนได้ยาก คราวนี้เหงื่อก็แตกซิก ๆ เลยสิ

        นอกจากนี้ก็ควรอาบน้ำอย่างน้อย 2 ครั้ง และพยายามอยู่ในที่ร่ม หลีกเลี่ยงการตากแดดเป็นเวลานาน เพราะอาจเสี่ยงเป็นลมแดดหรือฮีตสโตรกได้นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
รายการ Health Me Please, healthline, webmd

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 วิธีแก้เหงื่อออกเยอะอย่างง่าย ๆ ร้อนแค่ไหนต้องเอาอยู่ ! อัปเดตล่าสุด 15 มีนาคม 2564 เวลา 14:57:27 54,174 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP