x close

15 วิธีเตรียมตัวก่อนออกแดด ร้อนจัดตับแทบแตก แต่เราต้องรอด !

          วิธีเตรียมตัวก่อนออกแดด ถ้าต้องออกจากบ้านในช่วงที่อากาศร้อนตับแลบเบอร์นี้ ก็ต้องรู้ทริคดูแลตัวเองก่อนไปเผชิญแสงแดดจัด ๆ สักหน่อย

วิธีเตรียมตัวก่อนออกแดด

         อากาศร้อนจนต้องร้องขอชีวิต ถ้าใครคิดจะไปข้างนอก ไปเผชิญกับแดดจ้า ๆ ต้องมีการเตรียมพร้อมร่างกายให้ดีแล้วล่ะค่ะ เพราะอาศร้อนจัด แดดจัด ๆ ทำร้ายร่างกายและสุขภาพเราได้ง่าย ๆ เหมือนกัน โดยเฉพาะอาการลมแดด หรือฮีตสโตรก ถ้าไม่อยากร้อนจนไม่สบายหรือมีอันตราย มาดูวิธีเตรียมตัวก่อนออกไปเจอแดดในช่วงหน้าร้อนกัน

1. สวมเสื้อผ้าโปร่งสบาย


         ก่อนออกจากบ้านที่ต้องไปเจอกับแดดร้อน ๆ อากาศอบอ้าว ควรเลือกใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบาย โดยเลือกเสื้อผ้าตัวหลวม ๆ ไม่พอดีตัวหรือรัดรึงจนเกินไป เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดี

2. เลือกใส่สีอ่อน


วิธีเตรียมตัวก่อนออกแดด

         นอกจากจะต้องเลือกเสื้อผ้าที่โปร่งสบายแล้ว ยังต้องใส่ใจเรื่องสีของเสื้อผ้าที่จะสวมใส่ด้วย โดยสีเสื้อผ้าที่เหมาะกับอากาศร้อนอบอ้าว และแดดแรง ๆ ก็คือเสื้อผ้าโทนสีอ่อน เช่น สีขาว สีพาสเทล สีครีม เป็นต้น เพราะเสื้อผ้าสีอ่อนจะดูดความร้อนน้อยกว่าเสื้อผ้าสีเข้มนั่นเอง

3. สวมแว่นกันแดด

      
         แสงแดดและแสงยูวีมีผลต่อดวงตาของเราเหมือนกัน ดังนั้นควรปกป้องสายตาจากแดดด้วยการสวมแว่นตากันแดด ทั้งนี้ควรเลือกใส่แว่นตากันแดดที่สามารถป้องกันรังสียูวีได้ 99-100% หรือดูคำกำกับว่า สามารถป้องกันแสงแดดได้ 400 nm ซึ่งจะเป็นแว่นกันแดดที่สามารถป้องกันได้ทั้ง UVA UVB และ UVC

4. ทาครีมกันแดด


วิธีเตรียมตัวก่อนออกแดด

         เพื่อปกป้องผิวหนังไม่ให้ถูกแสงแดดทำลาย ก็ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป โดยต้องทาครีมกันแดดในปริมาณที่เพียงพอนั่นก็คือ ทาครีมกันแดดประมาณเท่ากับ 1 เหรียญบาทสำหรับใบหน้า ส่วนผิวกายให้ทาครีมกันแดดประมาณเหรียญ 10 สองเหรียญต่อแขนหรือขาหนึ่งข้าง ที่สำคัญอย่าลืมเลือกครีมกันแดด SPF 30 ขึ้นไปนะคะ

         และควรทาครีมกันแดดก่อนออกแดด 30 นาทีด้วย...อ้อ ! ในกรณีที่ต้องอยู่กลางแดดนาน ๆ ก็ควรทาครีมกันแดดซ้ำทุก ๆ 1-2 ชั่วโมงด้วยล่ะ

5. ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย

    
         พออากาศร้อนเหงื่อก็ออกเยอะ บางคนอาบน้ำเสร็จไม่ทันไรรักแร้ก็เปียกไปด้วยเหงื่ออีกแล้ว ก่อให้เกิดกลิ่นกายไม่พึงประสงค์ แถมยังเหนียวตัวอีกต่างหาก ซึ่งจริง ๆ แล้วเราสามารถระงับเหงื่อ ระงับกลิ่นกายได้ง่าย ๆ ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่มีส่วนผสมของอะลูมิเนียม คลอโรไฮเดรต (Alumiun Chlorohydrate) และอะลูมิเนียม เซอร์โคเนียม เตตระคลอโรไฮเดร็กซ์ (Aluminum Zirconium Tetrachlorohydrex) ที่จะช่วยปิดรูขุมขน ลดการเกิดเหงื่อได้ด้วย

6. พกร่มไปด้วย


วิธีเตรียมตัวก่อนออกแดด

         แม้ฝนจะไม่มีทีท่าว่าจะตกแต่ก็ควรพกร่มไปกันแดดด้วย โดยควรเลือกใช้ร่มที่มีความสามารถในการป้องกันแสงยูวีบีและยูวีเอ แทนการใช้ร่มโปร่งใสที่กันน้ำได้เพียงอย่างเดียว หรือถ้าใครไม่สะดวกกางร่มขณะอยู่กลางแจ้ง อย่างน้อยก็ควรสวมหมวกปีกกว้างไว้ป้องกันก็ยังดี

7. พกพัดลมมือถือ


วิธีเตรียมตัวก่อนออกแดด

         ถ้าต้องอยู่ในที่ที่อากาศร้อนจัดมาก ๆ ควรมีพัดลมมือถือช่วยคลายความร้อนให้ร่างกาย หรือจะใช้ผ้าเย็นระบายอุณหภูมิในร่างกายก็ได้แล้วแต่สะดวก

8. สเปรย์คลายร้อนก็ควรมี


         หากรู้ตัวว่าต้องไปผจญกับอากาศร้อนภายนอกอาคาร ควรพกสเปรย์คลายร้อนติดกระเป๋าไปด้วย เมื่อรู้สึกว่าร้อนมาก ๆ ก็ฉีดสเปรย์คลายร้อนให้ร่างกายได้ทันที

9. ดื่มน้ำบ่อย ๆ


วิธีเตรียมตัวก่อนออกแดด

         ก่อนออกจากบ้านก็ควรดื่มน้ำ 1-2 แก้ว เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำ นอกจากนี้ก็ควรพกน้ำไปจิบบ่อย ๆ ชั่วโมงละ 1 ลิตร ดื่มแม้จะไม่รู้สึกกระหาย และอย่าปล่อยให้หิวน้ำจนปากแห้ง หรือรู้สึกหิวน้ำมาก ๆ เพราะนั้นหมายความว่าร่างกายเรากำลังอยู่ในสภาวะขาดน้ำซึ่งไม่ใช่เรื่องดีต่อสุขภาพเลย

10. งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์


         เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ขับน้ำออกจากร่างกาย ดังนั้นในช่วงที่อากาศร้อนจัด ร่างกายต้องเสียน้ำไปกับเหงื่อ ก็พยายามหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทนี้ไว้ด้วยนะคะ

11. หลีกเลี่ยงอาหารย่อยยาก


วิธีเตรียมตัวก่อนออกแดด

         อาหารมื้อหนักหรืออาหารย่อยยาก เช่น อาหารทอด อาหารมัน ๆ เนื้อสัตว์ที่ไม่มีผัก อาหารขยะทั้งหลาย เป็นอาหารที่จะทำให้ร่างกายต้องใช้เวลาในการย่อยนานมาก อุณหภูมิในร่างกายก็จะยิ่งสูง เพื่มความร้อนให้ร่างกายไปอีก

12. กินอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบเยอะ ๆ


         เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ ควรให้ร่างกายได้รับน้ำเยอะ ๆ ด้วยการกินอาหารฉ่ำน้ำ เช่น แตงกวา แตงโม แคนตาลูป หรือกินอาหารที่มีฤทธิ์เย็นอย่าง เก๊กฮวย เฉาก๊วย เป็นต้น

13. พยายามอยู่ในร่มให้มากที่สุด


วิธีเตรียมตัวก่อนออกแดด

         หลีกเลี่ยงการตากแดดจัดนาน ๆ หรือถ้าต้องอยู่กลางแดดจัด ควรมองหามุมร่ม ๆ ที่สามารถยืนหลบแดดได้ และพยายามหลบแดดทุก ๆ 30 นาที เพื่อให้ร่างกายไม่ร้อนจัดจนเกินไป

14. สังเกตอาการผิดปกติของร่างกาย


วิธีเตรียมตัวก่อนออกแดด

         ถ้าเริ่มมีอาการปวดหัว วิงเวียน หายใจเร็ว ร้อนแต่เหงื่อไม่ออก นั่นอาจเป็นสัญญาณของฮีตสโตรก ดังนั้นควรรีบพาตัวเองไปในที่ที่มีอากาศเย็นสบาย มีอากาศถ่ายเทได้ดี และรีบดื่มน้ำเพื่อลดอุณหภูมิร่างกาย

15. อาบน้ำคลายร้อน


         อยู่ในสภาพร้อนจัดนาน ๆ เหงื่อออกเยอะจนเหนียวเหนอะหนะไม่สบายตัว ดังนั้นหากเจอที่อาบน้ำก็ให้อาบน้ำคลายร้อน พร้อมกับลดอุณหภูมิในร่างกายไปด้วยเลย

         ทริคเหล่านี้นำไปใช้ได้ป้องกันตัวเองจากอากาศร้อนจัดได้เลย ท่องไว้ หน้าร้อนนี้เราต้องรอด !

บทความที่เกี่ยวข้องกับหน้าร้อน

          - 10 เครื่องดื่มดับร้อน แคลอรีต่ำ ดื่มด่ำแบบไม่ต้องกลัวอ้วน
          - 10 ผลไม้คลายร้อนให้ร่างกาย ของกินเล่นแก้กระหาย แถมยังไม่อ้วนด้วย !
          - 12 วิธีคลายร้อนตอนทำงานที่บ้าน รับมือกับความทรมานจากอุณหภูมิที่สูงขึ้น !           
          - 9 วิธีแก้เหงื่อออกเยอะอย่างง่าย ๆ ร้อนแค่ไหนต้องเอาอยู่ !           ขอบคุณข้อมูลจาก : ชีวจิต, คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี, โรงพยาบาลตา หู คอ จมูก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 วิธีเตรียมตัวก่อนออกแดด ร้อนจัดตับแทบแตก แต่เราต้องรอด ! อัปเดตล่าสุด 15 พฤษภาคม 2566 เวลา 10:43:44 57,530 อ่าน
TOP