x close

12 ผลไม้คลายร้อนให้ร่างกาย ของกินเล่นแก้กระหาย แถมยังไม่อ้วนด้วย !

          ผลไม้คลายร้อน กินแล้วชื่นใจ แคลอรีก็ไม่มาก ดี๊ดีต่อการลดน้ำหนักอีกต่างหาก เป็นอีกหนึ่งวิธีคลายร้อนที่น่าสนใจ ว่าแต่มีผลไม้ชนิดไหนบ้างนะ

แตงโม

          อากาศร้อนขนาดนี้ แค่ดื่มน้ำเย็น ๆ อาจไม่ช่วยให้ความร้อนคลายไปได้ ถ้าอย่างนั้นมากินผลไม้คลายร้อนกันดีกว่า เพราะผลไม้เหล่านี้ล้วนมีส่วนประกอบของน้ำที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในร่างกาย แถมยังมีแคลอรีต่ำ ถ้ากินในปริมาณที่เหมาะสมก็ไม่ต้องกลัวว่าจะอ้วนเลยด้วย

ผลไม้คลายร้อน มีอะไรบ้าง

1. แตงโม
           ผลไม้ฉ่ำน้ำที่มีรสหวานชื่นใจอย่างแตงโม หลายคนอาจคิดว่าแตงโมให้พลังงานเยอะ ทั้งที่จริงแล้วแตงโม 8 ชิ้นพอดีคำ น้ำหนักเฉลี่ย 170 กรัม ให้พลังงานเพียง 58 กิโลแคลอรีเท่านั้นเองค่ะ นอกจากนี้แตงโมยังมีน้ำเป็นส่วนประกอบกว่า 90% แช่เย็น ๆ แล้วกินก็ชื่นใจดับกระหายได้ดี

          อ้อ ! ประโยชน์ของแตงโมก็ไม่ใช่ย่อยด้วยนะคะ ตั้งแต่เนื้อ เมล็ด ไปยันเปลือกแตงโมเลยล่ะ

        - แตงโม ผลไม้คลายร้อนทรงคุณค่า หวานฉ่ำมากล้ำสรรพคุณ

        - 6 ประโยชน์ของเนื้อที่ขาวตรงเปลือกแตงโม เพราะแตงโมไม่ได้มีดีแค่เนื้อสีแดง !

2. มะพร้าว


https://health.kapook.com/view114751.html

        มะพร้าวอ่อน 1 ลูก ให้พลังงานราว ๆ 51 กิโลแคลอรี (รวมเนื้อ) และส่วนของน้ำมะพร้าวมีอยู่ถึง 90 กรัมต่อลูกเลยนะคะ ซึ่งแน่นอนว่าน้ำมะพร้าวช่วยดับกระหายคลายร้อนให้เราได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะคนที่ต้องการดื่มน้ำหวานให้ชื่นใจ ความหวานของน้ำมะพร้าวจะช่วยเติมเต็มอาการอยากของหวาน ๆ ของคุณได้ชะงัดโดยไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นเลย ที่สำคัญน้ำมะพร้าวยังมีฤทธิ์ดับร้อน ช่วยล้างพิษ และขับของเสียออกจากร่างกายอีกด้วย


3. ส้ม
          ส้มมีกากใยและมีปริมาณน้ำค่อนข้างสูง สวนทางกับพลังงานที่ค่อนข้างต่ำ ดังนั้น สาว ๆ ที่กำลังลดความอ้วนก็จัดส้มแก้กระหายคลายร้อนสักลูกได้เลยค่ะ แต่ถ้าจะให้ฟินขึ้นไปอีกก็กินส้มแช่เย็นไปเลยก็ได้ ทว่าพยายามหลีกเลี่ยงน้ำส้มคั้นที่ขายทั่วไปนะคะ เพราะอาจได้พลังงานจากน้ำเชื่อมมาเพิ่มความอ้วนแบบไม่รู้ตัว

4. สับปะรด


ผลไม้คลายร้อน

          สับปะรดเป็นผลไม้ฉ่ำน้ำชนิดหนึ่ง โดยในสับปะรด 100 กรัม มีน้ำอยู่มากถึง 86 กรัม และให้พลังงานเพียง 50 กิโลแคลอรีเท่านั้น ที่สำคัญสรรพคุณของสับปะรดยังช่วยย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ แถมยังมีไฟเบอร์ค่อนข้างสูง ใครที่ต้องการถ่ายคล่อง ๆ แก้อาการท้องผูก สับปะรดก็ช่วยได้นะคะ ได้ประโยชน์ 2 เด้งทั้งแก้กระหายดับร้อนและช่วยแก้ท้องผูกได้อีก

          อ๊ะ ! แต่สำหรับคนที่กินแต่เนื้อสับปะรดโดยทิ้งแกนสับปะรดแข็ง ๆ จืด ๆ ไปตลอด บอกเลยว่าพลาดอย่างแรงค่ะ เพราะแกนสับปะรดก็มีประโยชน์ไม่แพ้เนื้อสับปะรดเลยนะ


          - แกนสับปะรดเลอค่า ครั้งหน้าอย่าโยนทิ้งเชียว

5. มะละกอ          รสหวานจากมะละกอสุกช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายได้ทันทีที่กินเข้าไป อีกทั้งมะละกอยังมีส่วนช่วยเร่งการเผาผลาญและสลายไขมันของร่างกาย ช่วยระบายท้องไดัดี เพราะมีไฟเบอร์และเอนไซม์ช่วยย่อยอาหารค่อนข้างสูง หั่นแช่เย็นสัก 1/4 ลูก แล้วนำมากินเป็นของว่างคลายร้อนแบบผอม ๆ กันได้เลย

6. แก้วมังกร


ผลไม้คลายร้อน
  
       แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะ มีรสชาติหวานกำลังดี และเป็นผลไม้แคลอรีต่ำ ในปริมาณ 200 กรัม แก้วมังกรให้พลังงานเพียง 60 กิโลแคลอรีเท่านั้น ซึ่งหากต้องการคลายร้อนแบบผอม ๆ จะกินแก้วมังกรแช่เย็นสักครึ่งลูกเพื่อดับร้อนก็ได้นะคะ

          - ประโยชน์ของแก้วมังกร ที่สาว ๆ รักสุขภาพควรรู้
          สาลี่เป็นผลไม้ฉ่ำน้ำเช่นกัน และที่สำคัญสาลี่ยังมีสรรพคุณดับพิษร้อนในร่างกาย ช่วยแก้กระหายให้เราได้ตั้งแต่คำแรกที่กิน อีกทั้งรสหวานพอดี ๆ จากปริมาณน้ำตาลที่พอเหมาะของสาลี่ ยังช่วยปลุกความสดชื่นให้เราได้ด้วยนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแนะนำให้กินสาลี่ครั้งละครึ่งลูกก็พอค่ะ เพราะสาลี่ 1 ผลจะให้พลังงานราว ๆ 53-120 กิโลแคลอรี แล้วแต่ว่าจะเป็นสาลี่สายพันธุ์ไหน

          - 8 ประโยชน์ของสาลี่ ผลไม้ฉ่ำน้ำความหมายดี วิตามินก็มีไม่น้อย

8. แคนตาลูป


ผลไม้คลายร้อน

          แคนตาลูปเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี การรับประทานแคนตาลูป 1/4 ของผลก็ทำให้เราได้รับวิตามินซีในปริมาณเท่ากับความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน โดยให้พลังงานแค่ 50 กิโลแคลอรีเท่านั้นเอง ที่สำคัญแคนตาลูปยังเป็นผลไม้ฉ่ำน้ำพอ ๆ กับแตงโมหรือแตงกวาเชียวนะคะ ฉะนั้นกระหายน้ำ ร้อนในกาย กินแคนตาลูปเข้าไปก็ช่วยคลายร้อนได้อย่างไม่ต้องสงสัยเลย

9. มังคุด


ผลไม้คลายร้อน

          โบราณบอกให้กินมังคุดคู่กับทุเรียน เพราะมังคุดมีฤทธิ์ดับร้อนจากทุเรียนได้ และมังคุดก็มีปริมาณน้ำค่อนข้างมากอยู่ค่ะ ในเนื้อมังคุด 100 กรัม มีน้ำ 80-84 กรัม และให้พลังงาน 60-63 กิโลแคลอรีเท่านั้น ซึ่งหากกินมังคุดเพียง 3-5 ผลก็ไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นชัวร์ ๆ แต่ที่แน่ ๆ คือช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ดีเลยจ้า


10. ฝรั่ง          ฝรั่งแม้จะเป็นผลไม้ที่มีปริมาณน้ำไม่มากเท่าผลไม้คลายร้อนชนิดอื่น ๆ ทว่าฝรั่งก็มีรสชาติหวาน กรอบ อร่อย ยิ่งแช่เย็น ๆ ก็จะยิ่งเพิ่มความสดชื่นได้อีกเป็นเท่าตัว ที่สำคัญฝรั่ง 1 ผลขนาดกลาง ให้พลังงานเพียง 45 กิโลแคลอรีเท่านั้นเองนะคะ กินแล้วไม่อ้วนแน่ ๆ แหละ

11. ชมพู่


ชมพู่

         ชมพู่เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีน้ำเยอะอยู่ในเนื้อหวาน ๆ กรอบ ๆ กินเพิ่มความสดชื่นหน้าร้อนได้เป็นอย่างดี แถมยังมีแคลอรีต่ำ น้ำตาลน้อย คนเป็นเบาหวานรับประทานได้ โดยชมพู่ 1 ผลกลาง มีน้ำตาลประมาณ 7-8 กรัม ให้พลังงานเพียง 42 กิโลแคลอรีเท่านั้น

         - ประโยชน์ของชมพู่ ผลไม้ลดน้ำหนัก เป็นเบาหวานก็กินได้

12. แอปเปิล


แอปเปิล

         แอปเปิลเป็นผลไม้ลดน้ำหนักที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน เพราะมีไฟเบอร์สูง กินแล้วอิ่มนาน แคลอรีก็น้อย โดยเฉพาะแอปเปิลเขียว รับประทาน 3/4 ผลเล็ก ได้พลังงาน 52 กิโลแคลอรี น้ำตาล 8 กรัม และมีน้ำถึง 87 กรัม ช่วยเติมน้ำให้กับร่างกาย พร้อมรับสารต้านอนุมูลอิสระจากฟลาโวนอยด์ไปด้วยเลย

บทความที่เกี่ยวข้องกับหน้าร้อน

          - 15 วิธีเตรียมตัวก่อนออกแดด ร้อนจัดตับแทบแตก แต่เราต้องรอด !       


ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊กกรมอนามัย, สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ผลไม้คลายร้อนให้ร่างกาย ของกินเล่นแก้กระหาย แถมยังไม่อ้วนด้วย ! อัปเดตล่าสุด 23 เมษายน 2567 เวลา 11:44:04 78,102 อ่าน
TOP