x close

เตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิดอย่างไร ห้ามกินอะไรบ้าง

         การเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิดต้องทำอย่างไร ห้ามกินอะไรบ้าง มาดูวิธีเตรียมตัวเบื้องต้นให้พร้อม
          วัคซีนโควิดทยอยเข้ามาในไทยเรื่อย ๆ และหลายคนก็จองคิวฉีดวัคซีนกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นลองมาดูวิธีเตรียมตัวก่อนไปฉีดวัคซีนโควิด 19 กันดีกว่า เพราะมีหลายกระแสที่แนะนำให้ดื่มน้ำเยอะ ๆ รวมไปถึงวิธีต่าง ๆ อีกหลากหลาย เอาเป็นว่าก่อนฉีดวัคซีนโควิดต้องเตรียมตัวอย่างไร เช็กดูเลย
เตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิดอย่างไรดี
วัคซีนโควิด

          ก่อนถึงวันนัดฉีดวัคซีนโควิด 19 อยากให้ทุกคนเตรียมพร้อมทางร่างกายและจิตใจ ดังนี้

     1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในช่วง 2-3 คืน ก่อนฉีดวัคซีน เพื่อให้ร่างกายผ่อนคลาย ไม่ควรอดนอนเพราะจะกระตุ้นให้หลอดเลือดในร่างกายหดตัวได้

     2. ไม่ควรอดอาหาร พยายามเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ

     3. รักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ไม่ให้ป่วยไข้ เพราะถ้าป่วย วัคซีนอาจจะกระตุ้นภูมิได้ไม่ดี หรืออาจส่งผลให้โรคที่เป็นอยู่มีอาการแย่ลง

     4. ดื่มน้ำอย่างน้อย 500-1,000 ซี.ซี. (ประมาณ 3-5 แก้ว) ในช่วง 12 ชั่วโมง ก่อนฉีดวัคซีน เพื่อช่วยให้หลอดเลือดขยาย การขับถ่ายของเสียต่าง ๆ ในร่างกายก็จะดีขึ้น

     5. งดออกกำลังกายหนักกว่าปกติในช่วง 2 วัน ก่อนฉีดวัคซีน

     6. ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว หรือโรคเรื้อรัง ควรกินยารักษาโรคตามปกติ โดยปรึกษาแพทย์ก่อนฉีดวัคซีน ไม่ควรหยุดยาเอง ยกเว้นแพทย์แนะนำให้หยุดยาเพื่อให้ได้ผลดีจากการฉีดวัคซีน

     7. ควรเว้นระยะห่างจากวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่อย่างน้อย 1 เดือน ส่วนการฉีดวัคซีนชนิดอื่น ๆ แนะนำให้เว้นระยะอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ (ขึ้นอยู่กับชนิดของวัคซีนขึ้นโควิดและวัคซีนที่ต้องการใช้ร่วม เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปฏิกิริยาจากการฉีดวัคซีนพร้อมกันและการรบกวนการสร้างภูมิคุ้มกัน)

ก่อนฉีดวัคซีนโควิด 19 ห้ามกินอะไรบ้าง
วัคซีนโควิด

1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
          เพราะทำให้ร่างกายขาดน้ำหรือมีอาการเมาค้าง และอาจส่งผลข้างเคียงที่รุนแรงขึ้น ซึ่งจะไม่ทราบได้ว่าผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นเป็นเพราะฤทธิ์แอลกอฮอล์ หรือผลจากวัคซีน
2. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
          ได้แก่ ชา กาแฟ โกโก้ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง ควรงดอย่างน้อย 1 วัน ก่อนฉีดวัคซีน เพราะอาจทำให้หลอดเลือดหดตัวมากขึ้น จึงเพิ่มโอกาสได้รับผลข้างเคียงจากวัคซีน

          อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ดื่มกาแฟอยู่เป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว ศ. นพ.ยง ภู่วรวรรณ แนะนำว่า คนกลุ่มนี้ยังสามารถดื่มได้ตามปกติ แต่คนที่ดื่มกาแฟนาน ๆ ครั้ง หรือคนที่ไม่ดื่มกาแฟ ไม่ควรดื่มกาแฟในวันฉีดวัคซีน เพราะจะทำให้หัวใจเต้นเร็วและบีบเส้นเลือด ทำให้ความดันโลหิตขึ้นสูง ในขณะที่คนดื่มกาแฟเป็นประจำ ร่างกายปรับตัวกับภาวะนี้ได้อยู่แล้ว แต่หากหยุดดื่มกาแฟจะรู้สึกหงุดหงิด และปวดหัว 
3. ยาลดไข้ ยาแก้ปวด
          หากมีไข้ ไม่สบาย ห้ามกินยาแก้ปวด ยาลดไข้ ก่อนไปฉีดวัคซีนโควิด 19 เพราะยาอาจไปกดภาวะการอักเสบ จนบดบังการตอบสนองของวัคซีน นอกจากนี้หากมีอาการไม่สบายหลังฉีดวัคซีน อาจทำให้เกิดความสับสนได้ว่าเป็นอาการแพ้วัคซีนหรือเป็นอาการป่วยที่เป็นอยู่ก่อนแล้ว
4. ยาแอสไพริน
          ไม่ควรกินยาแอสไพรินเพื่อหวังผลป้องกันอาการลิ่มเลือดอุดตันจากการฉีดวัคซีนโควิด 19 เพราะอาการนี้ไม่ได้เกิดจากวัคซีนเพียงอย่างเดียว แต่จะพบได้ในคนที่มีเกล็ดเลือดต่ำมาก ๆ ดังนั้น การกินแอสไพรินในคนที่มีเกล็ดเลือดต่ำมาก ๆ อยู่แล้วอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงจากวัคซีนที่รุนแรงกว่าเดิมก็เป็นได้

          อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ และต้องกินยาแอสไพริน เพื่อต้านการแข็งตัวของเลือด สามารถกินยาได้ตามปกติและเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ โดยใช้เข็ม 23G หรือเล็กกว่า และไม่คลึงกล้ามเนื้อหลังฉีดวัคซีน
5. ยาที่มีผลทำให้หลอดเลือดแดงหดตัว
          เช่น ยาแก้ปวดไมเกรน ยาแก้คัดจมูก ยาลดน้ำมูก (Pseudoephedrine) ยาต้านซึมเศร้ากลุ่ม SSRI หรือ SNRI หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงยากลุ่มนี้ในช่วง 1-2 วัน ก่อนฉีดวัคซีน หรือหากเป็นผู้ป่วยที่รับประทานอยู่เป็นประจำไม่ควรหยุดยาเอง ควรปรึกษาแพทย์ก่อน 
วัคซีนโควิด

          ใครจะไปฉีดวัคซีนโควิด 19 ก็เตรียมตัวให้พร้อม เตรียมใจให้สบาย พฤติกรรมไหนที่รู้ชัด ๆ ว่าทำลายสุขภาพแน่ ๆ เช่น การสูบบุหรี่ การนอนดึก พักผ่อนน้อย กินอาหารไม่มีประโยชน์ ช่วงก่อนไปฉีดวัคซีนก็ลองงดพฤติกรรมเหล่านี้ไปก่อน เพื่อช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น
บทความที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด 19
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิดอย่างไร ห้ามกินอะไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 18 มิถุนายน 2564 เวลา 10:36:31 203,871 อ่าน
TOP