x close

อาการแพ้วัคซีน เป็นยังไง สัญญาณไหนต้องเอะใจ รีบไปหาหมอ

          เพราะวัคซีนก็มีผลข้างเคียงที่ต้องระวัง ดังนั้นหลังฉีดวัคซีนต้องเช็กอาการผิดปกติของตัวเองให้ดี หากแพ้ยาขึ้นมาจะได้รักษาทัน

แพ้วัคซีน อาการเป็นยังไง

          วัคซีนเป็นตัวช่วยป้องกันความเสี่ยงการเกิดโรคกับร่างกาย โดยในวัคซีนจะมีเชื้อโรคอ่อนแรง หรือบางส่วนของเชื้อโรคที่กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ รวมทั้งอาจมีสารประกอบอื่น ๆ ปะปนอยู่ด้วย ตามแต่ละชนิดของวัคซีน ซึ่งสารที่อยู่ในวัคซีนเหล่านี้จริง ๆ ก็ผ่านการทดสอบอันตรายมาหลายขั้นตอน ทว่าบางคนก็อาจมีอาการแพ้วัคซีนขึ้นได้ และอาจจะมีอาการแพ้เบา ๆ จนถึงอาการแพ้วัคซีนรุนแรงที่ต้องรีบรักษา ดังนั้นมาดูกันว่าอาการแพ้วัคซีนเป็นยังไง เวลาไปฉีดเราจะได้รู้เท่าทัน

แพ้วัคซีน อาการเป็นอย่างไร

          อาการแพ้วัคซีนจะไม่ต่างจากอาการแพ้ยา แพ้สารก่อภูมิแพ้อื่น ๆ มากนัก สาเหตุเกิดได้จากแพ้ตัววัคซีนเอง หรือแพ้ส่วนประกอบที่อยู่ในวัคซีน เช่น ยาปฏิชีวนะ เจลาติน ยีสต์ ไข่ เราถึงเคยได้ยินว่า คนแพ้ไข่อาจไม่สามารถฉีดวัคซีนบางชนิดได้ ดังนั้น ในคนที่มีประวัติแพ้ยา หรือแพ้อาหารบางชนิด ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนฉีดวัคซีน

          ทั้งนี้ เมื่อฉีดวัคซีนแล้ว ผลข้างเคียงปกติที่พบบ่อยก็คือ จะมีอาการปวดบริเวณที่ฉีดยา แต่ถ้าแพ้วัคซีน อาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย ทั้งที่ไม่รุนแรง ไปจนถึงอาการรุนแรง เสี่ยงต่อภาวะวิกฤต ดังนี้

แพ้วัคซีน อาการเป็นยังไง

     อาการไม่รุนแรง

          - อาจมีอาการคล้ายลมพิษ ผื่นคัน

          - ปากบวม

          - คันปาก

          - ปวด บวม แดง ร้อน ที่ผิวหนังบริเวณที่ฉีด

          - มีตุ่มหนอง (หลังฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรค)

          - มีไข้

          - จาม

          - น้ำมูกไหล

          - ไอ

          - คลื่นไส้

          - อาเจียน

          - ปวดท้อง

          - ท้องเสีย

     อาการรุนแรง

แพ้วัคซีน อาการเป็นยังไง

          - แน่นหน้าอก

          - หายใจลำบาก

          - ความดันโลหิตต่ำ

          - ชีพจรเต้นเร็ว หัวใจเต้นแรง

          โดยอาการแพ้วัคซีนอาจเกิดขึ้นเฉียบพลัน หรือเกิดหลังจากฉีดวัคซีนไปแล้ว 1-2 ชั่วโมง หรือบางเคสก็เกิดอาการแพ้หลังฉีดวัคซีนไปเป็นวันถึงหลายวันก็ได้ แต่อาการแพ้แบบรุนแรง อาจแสดงอาการตั้งแต่ 5-10 นาทีแรกหลังได้รับวัคซีน ซึ่งปกติแล้วเกิดขึ้นได้น้อยมาก แต่เพื่อความไม่ประมาท เมื่อฉีดวัคซีนเสร็จแล้ว ควรรอดูอาการผิดปกติที่โรงพยาบาลอย่างน้อย 30 นาที หากมีอาการผิดปกติที่เป็นภาวะฉุกเฉินจะได้รักษาได้ทันท่วงที แต่หากไม่มีความผิดปกติใด ๆ ก็กลับบ้านได้ และหากกลับบ้านไปแล้ว มีอาการผิดปกติ เช่น แน่นหน้าอก หายใจลำบาก ความดันลดลง เกิดขึ้นในช่วง 1-2 วัน ควรรีบพบแพทย์ทันที เพราะการแพ้วัคซีนรุนแรงแบบนี้ มีโอกาสเสียชีวิตได้

ฉีดวัคซีนยังไงให้ปลอดภัย

แพ้วัคซีน อาการเป็นยังไง

     ข้อปฏิบัติก่อนการฉีดวัคซีน ตามหลักการแพทย์แล้วมี ดังนี้

          * หากมีประวัติแพ้ยา แพ้อาหาร ให้แจ้งแพทย์ทุกครั้ง

          * หากกินยาประจำ ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบว่ากำลังรับประทานยาอะไรอยู่บ้าง

          * หากตั้งครรภ์ หรือสงสัยว่าตั้งครรภ์ ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบ โดยเฉพาะ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เพราะวัคซีนบางชนิดไม่ควรฉีดขณะตั้งครรภ์

          * ควรคุมกำเนิดอย่างน้อย 1 เดือน หลังฉีดวัคซีนหัด คางทูม หัดเยอรมัน วัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส, วัคซีนป้องกันไข้สมองอักเสบ, วัคซีนป้องกันวัณโรค หรือวัคซีนไข้ไทฟอยด์ชนิดกิน เป็นต้น

          * กรณีต้องฉีดวัคซีนหลายเข็มในวันเดียว ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบด้วยว่าต้องฉีดวัคซีนอะไรบ้าง เพราะวัคซีนอาจปนกัน และอาจเสี่ยงต่อผลข้างเคียงของวัคซีนมากขึ้นได้

          * หากเป็นไข้ มีไข้สูง ไม่ควรฉีดวัคซีนจนกว่าจะหายเป็นปกติ

          - เป็นไข้ เป็นหวัด ฉีดวัคซีนได้ไหม อันตรายหรือเปล่า

          และแม้จะไม่เกิดอาการแพ้ แต่หลังฉีดวัคซีนอาจมีอาการมีไข้ ปวดแผล คันแผล ปวดกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดวัควีน ซึ่งเป็นผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนที่มักจะไม่รุนแรงและสามารถปฐมพยาบาลได้ด้วยการกินยาลดไข้เมื่อมีไข้ ประคบเย็นเมื่อปวด บวม แดง หรือล้างแผลให้สะอาดด้วยน้ำต้มสุกหากมีตุ่มลักษณะคล้ายหนอง โดยอาการเหล่านี้ก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน

ขอบคุณข้อมูลจาก
โรงพยาบาลธนบุรี
โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล
สถาบันวัคซีนแห่งชาติ
the asianparent thailand

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาการแพ้วัคซีน เป็นยังไง สัญญาณไหนต้องเอะใจ รีบไปหาหมอ อัปเดตล่าสุด 1 กันยายน 2563 เวลา 15:03:32 10,989 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP