x close

กินทุเรียนตอนไหนดี ท้องว่าง-ก่อนนอน กินทุเรียนได้ไหม

          เราจะกินทุเรียนทุกครั้งที่อยากกินได้ไหม หรือหากเพื่อสุขภาพที่ดีควรกินทุเรียนตอนไหน ถึงจะเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด
          ผลไม้ประจำฤดูอย่างทุเรียน มีให้กินไม่บ่อย พอได้กินเลยจัดหนักให้สมกับความคิดถึง อย่างบางคนแทบจะกินทุเรียนทั้งวัน แทนอาหารมื้อหลักไปเลย แต่จริง ๆ แล้วทุเรียนกินตอนไหนดี ก่อนนอนกินทุเรียนได้ไหม หรือกินทุเรียนตอนท้องว่างได้หรือเปล่า คอทุเรียนทั้งหลายมาไขข้อสงสัยกันเถอะ
ทุเรียน

กินทุเรียนตอนท้องว่างได้ไหม

          มีหลายข้อมูลที่แนะนำให้ลดข้าว ลดแป้ง ถ้าจะกินทุเรียน บางคนเลยเลือกกินทุเรียนตอนท้องว่างไปเลย ซึ่งก็สามารถทำได้ค่ะ เพราะทุเรียนเป็นผลไม้ที่ไม่มีกรดที่อาจระคายเคืองกระเพาะอาหาร อีกทั้งยังเป็นผลไม้มีคาร์โบไฮเดรต มีน้ำตาล กินแล้วให้พลังงานกับร่างกายได้ทันที ต่างจากผลไม้บางชนิดที่ไม่ควรกินตอนท้องว่าง แต่ก็ต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม
 

5 ผลไม้ที่ไม่ควรกินตอนท้องว่าง เลี่ยงไว้บ้างน่าจะดี

กินทุเรียนตอนเช้าได้ไหม

          ถ้าตื่นมาแล้วอยากกินทุเรียนเลยก็กินได้ เพียงแต่ไม่แนะนำ เพราะจะทำให้กินอาหารเช้าที่เป็นมื้อสำคัญที่สุดได้น้อยลง แต่หากอยากกินทุเรียนตอนเช้าจริง ๆ ก็ควรกินอาหารเช้าที่มีประโยชน์ด้วย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบครัน จากนั้นจะตบมื้อเช้าด้วยทุเรียนสักเม็ดให้ชื่นใจก็ตามสบาย

          อ้อ ! แต่ถ้ากินทุเรียนในมื้อเช้าไปแล้ว มื้อกลางวันก็ควรเลือกกินอาหารเบา ๆ โลว์คาร์บ หรือถ้าจัดหนักมื้อกลางวันด้วยก็ต้องหาเวลาออกกำลังกายเผาผลาญพลังงานที่กินเข้าไปนะคะ

กินทุเรียนก่อนนอนได้ไหม

          แม้เราจะกินทุเรียนตอนท้องว่างได้ กินทุเรียนตอนเช้าได้ แต่ไม่ควรกินทุเรียนก่อนเข้านอน เพราะเวลานอนเราแทบจะไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรที่เผาผลาญพลังงานมากเท่าเวลาอื่น ๆ ดังนั้นหากกินทุเรียนแล้วเข้านอน พลังงานก็จะสะสมอยู่ในร่างกาย และอาจทำให้อ้วนได้ไม่ยาก เพราะทุเรียน 1 เม็ด ให้พลังงานประมาณ 60 กิโลแคลอรี ถ้ากิน 2 เม็ดก็เท่ากับพลังงานจากข้าว 1 ทัพพีครึ่งเชียวนะ

          และอีกเหตุผลก็คือ ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีกำมะถันสูง ถ้ากินมากเกินไปจะร้อนใน ปวดท้อง จุกเสียดแน่นท้อง ซึ่งจะทำให้ไม่สบายตัว พาลเอานอนไม่หลับได้เหมือนกัน

ทุเรียน

กินทุเรียนตอนเป็นประจำเดือนได้ไหม

          สาว ๆ ที่ประจำเดือนมา อยากให้เลี่ยงทุเรียนไปก่อน เพราะทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง อาจเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดอย่างทันที ส่งผลให้ระดับฮอร์โมนร่างกายแกว่ง ทำให้อารมณ์แปรปรวนง่ายขึ้น ที่สำคัญยังอาจกระตุ้นอาการ PMS เช่น หงุดหงิด ตัวบวม เป็นสิว น้ำหนักขึ้น ให้สาว ๆ ได้ นอกจากนี้ทุเรียนยังมีฮอร์โมนเอสโตรเจนในระดับหนึ่ง ซึ่งอาจส่งผลให้ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล และกระตุ้นอาการ PMS ได้ด้วย
 

เป็นประจำเดือนกินทุเรียนได้ไหม ใช่ของแสลงหรือเปล่า

เป็นไข้ กินทุเรียนได้ไหม

          หากมีไข้ ตัวร้อน หรือมีอาการร้อนใน ก็ไม่ควรกินทุเรียนเข้าไปซ้ำเติมอาการที่ร่างกายเป็นอยู่ เพราะทุเรียนให้พลังงานสูง ย่อยยาก อีกทั้งยังมีกำมะถันที่อาจเพิ่มความร้อนให้ร่างกาย ทำให้อาการไข้ ไม่สบาย แย่ลงกว่าเดิมได้ และนอกจากทุเรียนแล้ว เมื่อเป็นไข้ก็ไม่ควรกินอาหารต่อไปนี้ด้วย
 

ไข้ข้อสงสัย เป็นไข้ห้ามกินอะไรบ้าง

สรุปกินทุเรียนตอนไหนดีนะ

ทุเรียน

          ทุเรียนเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง มีน้ำตาลสูง ดังนั้นจึงควรกินทุเรียนในช่วงกลางวัน ที่เรามีกิจกรรมให้ทำ มีโอกาสได้เผาผลาญพลังงานจากอาหารที่กินไป และเพื่อสุขภาพที่ดีควรกินทุเรียนไม่เกิน 2 เม็ดต่อวัน และไม่ควรกินทุเรียนทุกวัน ถ้าชอบมากจะกินทุเรียน 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็ได้ แต่ควรกินน้ำเปล่าตามเยอะ ๆ หรือกินกับผลไม้ที่มีน้ำเยอะ เช่น มังคุด เพื่อช่วยดับร้อนในร่างกาย

          นอกจากนี้หากรับประทานทุเรียนในมื้อไหนแล้ว ก็ควรลดข้าว ลดแป้ง ลดปริมาณอาหารในมื้อนั้นลง และไม่กินร่วมกับของหวานอื่น ๆ เพราะจะยิ่งเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย ที่สำคัญก็คือ ต้องหมั่นออกกำลังกายด้วยนะ อย่างน้อยเดินเร็ว หรือแกว่งแขน 15-30 นาที ที่บ้านก็ยังดี

          การกินทุเรียนเพื่อความอิ่มอร่อย ไม่มีปัญหาสุขภาพใด ๆ ตามมา ควรกินทุเรียนอย่างเหมาะสมตามที่บอกไป และอย่ากินทุเรียนคู่กับอาหารหรือเครื่องดื่มบางชนิด เพราะอาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์หรือเพิ่มความเสี่ยงเสียชีวิตได้
 

ทุเรียนไม่ควรกินกับอะไร 5 อาหารที่ควรจำไว้ว่าอย่ากินคู่กับทุเรียน

บทความที่เกี่ยวข้องกับทุเรียน

ขอบคุณข้อมูลจาก : มหิดล แชนแนลชัวร์ก่อนแชร์
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินทุเรียนตอนไหนดี ท้องว่าง-ก่อนนอน กินทุเรียนได้ไหม อัปเดตล่าสุด 9 พฤษภาคม 2567 เวลา 13:26:53 44,855 อ่าน
TOP