x close

รู้จัก Lockdown Brain fog ภาวะอยู่บ้านนาน ๆ พาสมองล้าและเบลอ !

          อยู่บ้านนาน ๆ ไม่ใช่แค่เครียด เหงา แต่อาจต้องเผชิญภาวะ Lockdown Brain Fog ประสิทธิภาพการทำงานของสมองไม่เท่าเดิม
          แม้เราจะไม่เจอการล็อกดาวน์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่สถานการณ์แบบนี้ก็คงยังไม่น่าไว้วางใจ หลายบริษัทจึงยังมีมาตรการให้ Work from home หรือสถาบันการศึกษาก็ยังให้เรียนออนไลน์เป็นหลักอยู่ อีกทั้งหลายคนก็ไม่อยากออกไปไหนเพราะไม่อยากเพิ่มความเสี่ยงให้ตัวเองอีก เรียกได้ว่าจำเป็นต้องอยู่ติดบ้านเพราะสถานการณ์บังคับเลยก็ว่าได้ ทว่าการอยู่บ้านนาน ๆ ก็เครียด เหงา และรู้สึกไหมคะว่าบางทีก็มีอาการสมองล้า เบลอหนักกว่าปกติ ซึ่งภาวะนี้เรียกว่า Lockdown Brain Fog ที่เป็นกันทั่วโลกเลยล่ะ
Lockdown Brain fog

Lockdown Brain Fog คืออะไร

          Lockdown Brain Fog คือ ภาวะที่สมองตื้อ ๆ สมองล้า จากการอยู่บ้านนาน ๆ โดยคำนี้เป็นศัพท์ที่เกิดขึ้นใหม่ในช่วงที่มีการล็อกดาวน์เพื่อลดการแพร่ระบาดของโควิด 19 และเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก จึงพบคนมีอาการ Lockdown Brain Fog กันเยอะพอสมควร

          ทั้งนี้ Lockdown Brain Fog ไม่ใช่คำศัพท์ทางการแพทย์ ไม่ใช่อาการหรือโรคใด ๆ แต่เป็นคำที่ใช้อธิบายอาการสมองตื้อ ๆ เบลอ ๆ คล้ายกับอาการสมองเบลอตอนนอนไม่พอ หรือเกิดอาการ Jet lag ทำให้คิดอะไรช้าลงหรือคิดอะไรไม่ค่อยออก เหมือนสมองทำงานไม่เต็มร้อย

- 10 วิธีแก้สมองตื้อ คิดอะไรไม่ออก หัวไม่แล่น ทำไงดี

Lockdown Brain Fog เกิดจากอะไร
Lockdown Brain fog

          สาเหตุของ Lockdown Brain Fog เกิดจาก 3 ปัจจัยด้วยกัน คือ

          1. การขาดสังคม ขาดการติดต่อสื่อสาร

          2. การถูกจำกัดบริเวณ อยู่ในสภาพแวดล้อมเดิม ๆ ไม่ได้ออกไปไหนมาไหนเหมือนปกติ

          3. ความเหงาจากการอยู่ตัวคนเดียว ทำแต่สิ่งเดิม ๆ ซ้ำไปซ้ำมา

          ซึ่งในทางการแพทย์เชื่อว่า ปัจจัยทั้งหมดนี้ส่งผลกระทบกับสุขภาพกายและสุขภาพใจของมนุษย์เรา ทั้งยังส่งผลต่อการทำงานของสมองด้านทักษะการจัดการ (Cognitive) และความจำ (Memory) พอสมควร และอาจเป็นการเพิ่มความเสี่ยงโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ได้ เนื่องจากมนุษย์เป็นสัตว์สังคม จำเป็นต้องมีการติดต่อสื่อสาร พูดคุย เพื่อสร้างเสริมทักษะ กระบวนการคิดวิเคราะห์ต่าง ๆ นั่นเอง

          นอกจากนี้งานวิจัยเล็ก ๆ ของสกอตแลนด์ ก็ได้ศึกษากลุ่มตัวอย่างจำนวน 342 คน ในช่วงอายุตั้งแต่ 18-72 ปี ที่ถูกล็อกดาวน์และต้องอยู่ที่บ้านนาน ๆ เพื่อดูว่าการทำงานของสมองเปลี่ยนไปหรือไม่อย่างไร ซึ่งจากการศึกษาก็พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความสามารถของสมองถดถอยลงไปจริง ๆ แต่เมื่อมาตรการผ่อนคลาย ได้ออกไปใช้ชีวิตตามปกติมากขึ้น การทำงานของสมองก็ค่อย ๆ กลับมาเป็นปกติได้

Lockdown Brain Fog อาการนี้รับมือได้
          สำหรับใครที่รู้สึกสมองเบลอ ๆ สมองตื้อ คิดงานไม่ค่อยออก และรู้สึกเหนื่อยล้าทั้งทางร่างกายและจิตวิญญาณ เรามีวิธีรับมือกับ Lockdown Brain Fog มาแนะนำ ลองทำตามนี้เลย

1. พูดคุยให้มากขึ้น

Lockdown Brain fog

          หากมีคนร่วมห้อง ร่วมบ้าน ก็หมั่นพูดคุยกันบ่อย ๆ อย่าต่างคนต่างอยู่ ทำกิจวัตรโดยไม่พบปะพูดคุยกันเลย หรือถ้าอยู่ตัวคนเดียว ก็โทร. หรือวิดีโอคอลหาเพื่อน หาญาติ พูดคุยกันอย่างสม่ำเสมอเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น โดยการพูดคุยนั้นควรต้องเป็นการคุยโต้ตอบกันทั้ง 2 ฝ่ายด้วยนะคะ

2. เพิ่มพื้นที่การใช้ชีวิตให้ตัวเอง

          การอยู่แต่ห้องนิ่ง ๆ ไม่เคลื่อนไหวไปไหนเท่าไร จะยิ่งส่งผลเสียต่อการทำงานของสมองมากขึ้นได้ ดังนั้นพยายามหาพื้นที่การใช้ชีวิตของตัวเองไว้ด้วย เช่น ตื่นนอนแล้วออกไปกินข้าวเช้า ดื่มกาแฟริมระเบียง หรือลานหน้าบ้าน ระหว่างวันอาจเดินเล่นอยู่ที่โถงหน้าห้อง หรือชมนกชมไม้ที่หน้าต่างหรือบริเวณบ้านตัวเอง หรือหากไม่ได้กักตัวแต่แค่ไม่อยากออกไปไหนไกล อย่างน้อยก็ออกมาซื้อของกิน ของใช้ใกล้ ๆ บ้านก็ได้ ขอแค่อย่าหมกตัวอยู่แต่ในห้อง หรือนั่ง ๆ นอน ๆ บนเตียงทั้งวันทั้งคืนก็พอ

3. ขยับร่างกายให้บ่อย

          เช่น ทำงานบ้าน เดินออกไปทิ้งขยะ เดินไปเติมน้ำ หรือลุกให้บ่อยจะดี โดยเฉพาะคนที่ทำงานที่บ้าน พยายามอย่านั่งติดโต๊ะทั้งวัน พยายามลุกเดินให้มาก ๆ หรือจะลองยืนทำงานก็จะช่วยให้ได้ใช้กล้ามเนื้อและใช้พลังงานมากขึ้นได้

4. ออกกำลังกาย

Lockdown Brain fog

          นอกจากระหว่างวันควรต้องขยับเขยื้อนร่างกายแล้ว ก็ต้องหาเวลาออกกำลังกาย บริหารกล้ามเนื้อด้วย อย่างน้อยควรออกกำลังกายวันละ 15-30 นาที โดยอาจจะแค่แกว่งแขนเดินรอบ ๆ บ้านก็ยังดี

- 7 คลิปออกกำลังกายที่บ้าน ใช้พื้นที่ไม่มาก แต่เบิร์นจัดเต็ม !

5. หากิจกรรมผ่อนคลาย

          ความเครียดส่งผลเสียต่อการทำงานของสมองและอารมณ์ของเราเป็นอย่างมาก ดังนั้นหากนั่งเฉย ๆ แล้วรู้สึกเครียด เบื่อ เซ็ง ให้รีบพาตัวเองไปทำกิจกรรมที่ชอบเลย อาจจะดูซีรีส์ เล่น TikTok ดูคลิปฮา ๆ อ่านหนังสือที่ชอบ หรือเล่นเกมฝึกสมองก็ได้

- 15 วิธีแก้เบื่อตอนอยู่บ้าน ขจัดความเหงาให้สิ้นซากเมื่อต้องอยู่คนเดียว

6. รับประทานอาหารบำรุงสมอง

Lockdown Brain fog

          ในแต่ละวันเราควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีประโยชน์ต่อการทำงานของสมอง เช่น ปลา อาหารทะเล น้ำมันมะกอก ผัก-ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี เป็นต้น

- 20 อาหารบำรุงสมองให้ใสปิ๊ง โบกมือลาอัลไซเมอร์ไปได้เลย

7. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

          การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญในทุกกรณี เพราะแค่นอนน้อยเราก็จะรู้สึกหนักหัว สมองเบลอ ๆ แล้วใช่ไหมล่ะ ดังนั้นก็อย่านอนดึก ถึงแม้จะไม่ได้ออกไปไหน มีเวลานอนทั้งวันก็ควรจัดสรรเวลาทำกิจกรรมและเวลานอนให้เป็นสัดส่วน ที่สำคัญพยายามเข้านอนเวลาเดิมให้ได้เพราะจะช่วยให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติดี ตื่นมาก็จะรู้สึกสดชื่น สมองแล่น จากการนอนเต็มอิ่ม

8. ลองทำสิ่งใหม่ ๆ

          ลองหากิจกรรมที่ไม่เคยทำมาทำดูค่ะ เช่น ลองทำอาหารเมนูใหม่ ลองฝึกทักษะใหม่ ๆ อย่างเข้าคอร์สเรียนภาษา หรือคอร์สเรียนโปรแกรมต่าง ๆ เพราะการได้ลองทำสิ่งใหม่จะทำให้สมองเกิดการเรียนรู้เพิ่มขึ้น เป็นการฝึกสมองไปในตัว

9. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยานอนหลับ

           เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีส่วนทำลายความสามารถในการคิดและการตัดสินใจ ส่วนยานอนหลับก็เป็นยาที่ส่งผลต่อระบบประสาทชนิดหนึ่ง ดังนั้นหากกินบ่อย ๆ อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของสมองได้เหมือนกัน ดังนั้นเลี่ยงได้เลี่ยงดีกว่า

           จริง ๆ แล้วเราสามารถหลุดพ้นจากภาวะสมองล้า สมองเบลอ หรือ Lockdown Brain Fog ด้วยวิธีที่ไม่ยากเลย แค่ปรับการใช้ชีวิตนิดหน่อยเท่านั้นเอง และอย่าลืมบริหารสมองกันบ่อย ๆ ด้วยนะ

บทความเกี่ยวกับวิธีบริหารสมอง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รู้จัก Lockdown Brain fog ภาวะอยู่บ้านนาน ๆ พาสมองล้าและเบลอ ! อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 09:25:43 5,235 อ่าน
TOP