x close

ฝันแล้วอยากจำให้ได้ ลองวิธีง่าย ๆ ช่วยให้จำความฝันได้แม่น !

          อยากจำความฝันให้ได้จะเป็นไปได้ไหม โดยเฉพาะเวลาฝันใกล้วันหวยออกถ้าจำความฝันได้ก็อาจจะตีเลขไปลุ้นได้เหมือนกัน แต่มีวิธีไหนช่วยให้จำความฝันได้บ้างนะ
          ทุกคนเคยฝันกันทั้งนั้นแต่ไม่ใช่ทุกคนที่จำความฝันได้ และแม้จะนั่งนึกว่าเมื่อคืนฝันว่าอะไรก็ยังนึกไม่ออกเลยด้วยซ้ำ ทว่าถ้าเราอยากจำความฝันได้จะมีวิธีช่วยเรียกความทรงจำในฝันได้ไหม เพราะบางทีฝันก็เป็นเรื่องเป็นราวน่าค้นหา หรือบางคนฝันเห็นตัวเลขกันโต้ง ๆ งั้นลองมาดูกันค่ะว่าถ้าอยากจำความฝัน เราควรทำยังไงดี
ความฝันเกิดจากอะไร ทำไมเราถึงฝัน
จำความฝันไม่ได้

          ทฤษฎีเกี่ยวกับสาเหตุที่เราฝันมีคำอธิบายอยู่หลายแนวทาง เช่น ความฝันเกิดจากจิตใต้สำนึก และยังเป็นกระบวนการทบทวนเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของเราในแต่ละวัน ทำให้เราเก็บสิ่งที่เจอไปฝีนเป็นตุเป็นตะ เช่น ฝันเห็นคนแปลกหน้าที่เคยเดินสวนกันเมื่อตอนบ่าย เป็นต้น

          ส่วนอีกทฤษฎีหนึ่งก็บอกว่า สมองมีการทำงานตลอดเวลา แม้จะเป็นช่วงที่เรารู้สึกว่าหลับลึก หลับสนิทดีก็ตาม ดังนั้นเวลาหิวน้ำ หรือปวดปัสสาวะ สมองจึงสั่งให้ร่างกายสะดุ้งตื่น หรือบางคนอาจเก็บเอาความรู้สึกนี้ไปฝันว่าเดินอยู่ท่ามกลางพื้นที่แห้งแล้ง เดินหลงในทะเลทราย หรือบางคนอาจฝันว่าได้เข้าห้องน้ำจนปัสสาวะรดที่นอน

          สอดคล้องกับทฤษฎีที่บอกว่า คนเราสามารถฝันได้แม้จะอยู่ในช่วงการนอนหลับแบบ REM ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มหลับลึก และหากความฝันเกิดในช่วงนี้ มักจะมีความเครียด ความกังวล ความรู้สึกที่เรารู้สึก ณ ขณะหลับ หรือมีการเชื่อมโยงความคิดและความรู้สึกได้ดีกว่าในช่วงอื่น ๆ ด้วยเหตุนี้ความฝันที่เกิดขึ้นจึงดูเสมือนจริงและทำให้เราจดจำความฝันเหล่านั้นได้แม้ตอนตื่นนอน ทว่าความจำนี้ก็อาจเกิดขึ้นเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ หลังตื่นนอนเท่านั้น แต่เมื่อลุกไปทำกิจวัตรประจำวันและใช้ชีวิตตามปกติเราก็อาจจำความฝันนั้นไม่ได้แล้ว

สาเหตุที่จําความฝันไม่ได้ เป็นเพราะอะไรกันนะ
จำความฝันไม่ได้

          อะไรที่น่าจำก็ไม่จำ เชื่อว่าหลายคนเคยนึกแบบนี้เวลาฝันดีแล้วดันจำไม่ได้ ซึ่งการที่เราจำความฝันไม่ได้ก็เป็นเรื่องปกติเลยค่ะ เพราะตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว ความสามารถในการจดจำความฝันของแต่ละคนไม่เท่ากัน โดยพบว่าเพศหญิงจะจำความฝันได้ดีกว่าเพศชาย และคนที่มีนิสัยช่างฝัน ช่างจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ค่อนข้างดี จะสามารถจดจำความฝันได้มากกว่าคนอื่น

          เช่นเดียวกับคนที่มีความเครียด ความวิตกกังวลมาก ๆ หรือได้รับความกระทบกระเทือนทางจิตใจ ก็มีแนวโน้มที่จะฝันติดตา (Vivid Dream) หรือฝันร้าย และมักจดจำเรื่องราวในฝันได้ดีกว่าคนที่มีสภาพจิตใจปกติ

          นอกจากนี้หากคุณภาพการนอนหลับไม่ดี เช่น พักผ่อนน้อย นอนไม่ค่อยหลับ แม้จะฝันมากมายตลอดทั้งคืน แต่เมื่อตื่นมาสมองที่ได้รับการพักผ่อนไม่ค่อยเต็มที่ก็จะจำเนื้อหาความฝันได้น้อย หรืออาจจะจำไม่ได้เลย แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้เราจะจำความฝันได้ ทว่าก็จะจำได้ในช่วง 5-10 นาที หลังตื่นนอนเท่านั้น พอได้ยินเสียงนาฬิกาปลุก เสียงแจ้งเตือนโทรศัพท์ หรือลุกไปอาบน้ำ แต่งตัว ก็จะลืมสิ่งที่ฝันไปจนหมด

วิธีทำให้จำความฝันได้ มีอะไรบ้าง
จำความฝันไม่ได้

          ใครอยากจำความฝันได้แม่น ๆ ไม่ตกหล่น ลองทำตามนี้ดู
1. ฝึกสมาธิก่อนนอน

          อาจจะทำสมาธิก่อนเข้านอนสัก 15-20 นาที เพื่อให้มีสติก่อนนอนหลับ และทำให้จำความฝันได้ดีขึ้น

2. สะกดจิตตัวเองให้จำความฝันได้
          ในช่วงที่เริ่มจะเคลิ้มหลับ กำลังสะลึมสะลือ ให้สะกดจิตตัวเองด้วยการย้ำในใจว่าจะต้องจำความฝันให้ได้ ถ้าฝันจะต้องจำฝันให้ได้นะ ซึ่งในทางจิตวิทยาบอกว่าอาจช่วยให้จำฝันได้

3. นอนให้หลับสนิท

          เพราะหากนอนไม่พอ สมองอาจทำงานได้ไม่เต็มที่ และจำความฝันไม่ได้นาน
4. ทบทวนความฝันและคิดตาม
         ถ้าตื่นจากฝันแล้วยังจำได้ อย่าเพิ่งลุกจากเตียง ให้อยู่ในท่านั้นสักพักและพยายามคิดตามความทรงจำ เพราะเราจะนึกความฝันออกได้มากที่สุดคือในช่วง 90 วินาทีแรกหลังจากตื่นนอน หลังจากนั้นความทรงจำเกี่ยวกับความฝันจะค่อย ๆ เลือนไป
5. จำและจด
          ในกรณีที่อยากตีเลขเด็ด ทำนายฝัน หรือฝันเรื่องเดิมซ้ำ ๆ หลายคืนติดกันแต่จำรายละเอียดไม่ได้มาก ให้เตรียมสมุด ปากกา วางไว้ข้างเตียงเพื่อจดรายละเอียดความฝันในตอนตื่น
6. ดื่มน้ำก่อนเข้านอน

          การดื่มน้ำก่อนเข้านอนจะทำให้เราปวดปัสสาวะและตื่นมาเข้าห้องน้ำตอนเช้ามืด ซึ่งเวลานี้เรามักจะอยู่ในระยะการนอนหลับแบบ REM หรือช่วงที่เริ่มหลับลึก ซึ่งมนุษย์จะจำความฝันได้ดีกว่าช่วงการนอนหลับอื่น ๆ

          อย่างไรก็ตาม การจำความฝันได้หรือไม่ได้ ในทางการแพทย์ก็ไม่ถือว่าเป็นความผิดปกติอะไร และก็ไม่ได้เกี่ยวกับคุณภาพการนอนหลับของเราด้วย แต่หากใครฝันร้ายและจำความฝันนั้นได้ติดตาติดใจ อีกทั้งยังลามมาทำให้เศร้า วิตกกังวล จนเครียดในชีวิตประจำวัน โดยมีอาการลักษณะนี้ต่อเนื่องเป็นเดือน และกระทบกับการใช้ชีวิตก็ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการสักหน่อยดีกว่านะคะ เพราะการที่เราฝันร้ายอาจเกิดจากปมในใจที่ควรได้รับการเยียวยา

บทความที่เกี่ยวข้องกับความฝัน

ขอบคุณข้อมูลจาก
everydayhealth.com
psychologytoday.com
healthline.com
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฝันแล้วอยากจำให้ได้ ลองวิธีง่าย ๆ ช่วยให้จำความฝันได้แม่น ! อัปเดตล่าสุด 30 ตุลาคม 2564 เวลา 09:07:45 34,455 อ่าน
TOP