x close

ขี้หูเปียก ผิดปกติไหม เกิดจากปัญหาสุขภาพด้านไหนหรือเปล่า

คนที่มีขี้หูเปียกลองเช็กว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง แล้วการมีขี้หูลักษณะนี้บอกโรคอะไรหรือไม่

          เวลาอาบน้ำสระผมเสร็จเรามักจะรู้สึกว่าหูเปียกเป็นปกติ แต่สำหรับใครที่ปั่นหู แคะหู หรืออย่างพีคก็ตอนถอดหูฟังแล้วพบว่ามีขี้หูติดหูฟังออกมาด้วย หรือเวลานอนแล้วมีขี้หูไหลออกมาเป็นก้อน จนตระหนักได้ว่าขี้หูเราเปียกแบบไม่ธรรมดา อาการอย่างนี้เกิดจากอะไรได้บ้าง หรือบ่งชี้ปัญหาสุขภาพหรือไม่ ลองมาเช็กไปพร้อมกัน
ขี้หูมีอยู่กี่ประเภท
ขี้หูเปียก

           ขี้หู (Ear wax) เป็นสิ่งที่ร่างกายผลิตขึ้นเองจากเยื่อบุผิวชั้นนอก รวมตัวกับไขมัน สารที่ต่อมเหงื่อผลิตออกมา และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ดักจับไว้ได้ จนกลายเป็นขี้หูอยู่ในหูของเรา โดยขี้หูก็แบ่งตามลักษณะได้ 2 ประเภท ได้แก่

1. ขี้หูเปียก

          จะมีลักษณะค่อนข้างเหนียว ถ้าเช็ดจะติดกับคอตตอนบัดออกมา มีสีเหลืองเข้มไปจนถึงสีน้ำตาล และอาจมีกลิ่นด้วย

2. ขี้หูแห้ง

          จะมีสีขาว สีครีมเบจ ลักษณะจะเป็นแผ่นหรือก้อนแห้ง ๆ หลุดร่อนเองได้ และไม่ค่อยมีกลิ่น
ขี้หูเปียก เกิดจากอะไร
          การที่เรามีขี้หูเปียก เกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ดังนี้

1. พันธุกรรมของเรา

           นักวิทยาศาสตร์พบว่า ยีน ABCC11 ซึ่งอยู่บนโครโมโซม 16 มีส่วนควบคุมลักษณะของขี้หูเราได้ โดยคนที่มียีนตัวนี้จะมีขี้หูเปียก มักพบในชาวแอฟริกา ลาตินอเมริกา ชาวตะวันตก ชาวหมู่เกาะแปซิฟิก ชาวตะวันออก และชาวยุโรป ส่วนคนที่มียีน ABCC11 พร่อง จะมีขี้หูแห้งเป็นส่วนใหญ่ เช่น ชาวเอเชีย โดยเฉพาะชาวเกาหลีแทบจะไม่พบยีนดังกล่าวเลย นอกจากนี้ยีนดังกล่าวยังสัมพันธ์กับกลิ่นตัวด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราจึงรู้สึกว่าชาวแอฟริกา ชาวยุโรป มักมีกลิ่นตัวแรงกว่าชาวเอเชีย

2. พฤติกรรม

          บางคนชอบใช้น้ำล้างหู หรือทำให้น้ำเข้าหูบ่อย ๆ ซึ่งน้ำที่เข้าหูก็มีส่วนทำให้ขี้หูมีลักษณะเปียกชื้นได้ เวลาเช็ดหูจึงอาจมีขี้หูติดผ้าเช็ดตัวหรือคอตตอนบัดมาด้วย แต่หากตัวแห้งเป็นปกติแล้วขี้หูก็จะหายเปียกชื้นด้วยเช่นกัน

3. ภาวะผิดปกติบางอย่างในร่างกาย

          ถ้าสังเกตเห็นว่าขี้หูเปียก เป็นน้ำ อาจบอกถึงสัญญาณที่ไม่ปกติในร่างกายได้ด้วยนะคะ
ขี้หูเปียก บอกปัญหาสุขภาพอะไรหรือเปล่า
           นอกจากการมีขี้หูเปียกจะสัมพันธ์กับการมีกลิ่นตัวแล้ว ยังอาจเป็นสัญญาณบอกปัญหาสุขภาพ ดังนี้

* อาจสัมพันธ์กับมะเร็งเต้านม

          จากการศึกษารหัสพันธุกรรม หรือ DNA พบว่า ต่อมผลิตขี้หูกับต่อมน้ำนมมีความสัมพันธ์กัน และยังพบสถิติคนเอเชียในแถบเกาหลี จีน ญี่ปุ่น ที่มีขี้หูแห้ง มักมีอัตราป่วยด้วยโรคมะเร็งเต้านมต่ำกว่าคนเชื้อสายแอฟริกาที่มีขี้หูเปียกด้วย แต่ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญก็ระบุเพิ่มเติมว่า ความเสี่ยงเป็นมะเร็งยังเกี่ยวกับปัจจัยอื่น ๆ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ ภาวะน้ำหนักเกิน และภาวะอ้วนลงพุงด้วยนะคะ นั่นหมายความว่าการมีขี้หูเปียก หรือมียีน ABCC11 ในร่างกายอาจไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมได้ ดังนั้นหากเป็นคนที่มีขี้หูเปียกก็อย่าเพิ่งกังวลจนเกินไป

* หูชั้นนอกอักเสบ

           หากพบว่าอยู่ดี ๆ ก็รู้สึกว่าขี้หูแฉะ ๆ เปียก ๆ มีลักษณะข้นเหนียวและมีกลิ่นแรงขึ้น ร่วมกับมีอาการปวดหู คัน ระคายรูหูชั้นนอก หูอื้อ มีขี้หูไหลเป็นน้ำออกจากหู นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าเกิดอาการอักเสบบริเวณหูชั้นนอกแล้วก็เป็นได้ โดยเฉพาะคนที่ว่ายน้ำ เป็นฝี แคะหูหรือเช็ดหูไม่ถูกวิธี รวมไปถึงผู้ป่วยที่ได้รับยาสเตียรอยด์ หรือเคมีบำบัดที่อาจทำให้ติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ง่ายขึ้น
ขี้หูเปียกแบบไหนอันตราย
ขี้หูเปียก

          นอกจากสัญญาณผิดปกติเบื้องต้นแล้ว หากพบว่ามีอาการหูอื้อ ความสามารถในการได้ยินลดลง ปวดหน่วง ๆ ที่หู ได้ยินเสียงในหู มีของเหลวไหลออกมาจากหูพร้อมกลิ่นเหม็น แต่ไม่มีเลือดปน อาจเป็นอาการแสดงของภาวะขี้หูอุดตันก็ได้

          หรือหากขี้หูมีลักษณะเป็นหนอง เป็น ๆ หาย ๆ มีเลือดปน ปวดหูมาก แนะนำให้รีบมาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจสุขภาพช่องหูโดยละเอียด เพราะลักษณะขี้หูแบบนี้อาจเป็นสัญญาณของก้อนเนื้อผิดปกติในช่องหูได้ด้วย

วิธีกำจัดขี้หูอย่างถูกต้อง
           จริง ๆ แล้วร่างกายสามารถกำจัดขี้หูได้เอง โดยการพูด เคี้ยวอาหาร หัวเราะ ก็ทำให้ขี้หูหลุดร่อนจากร่างกายได้ เราไม่จำเป็นต้องแคะขี้หูหรือใช้คอตตอนบัดล้วงเข้าไปในรูหูแต่อย่างใด แต่ถ้าหากอยากเช็ดทำความสะอาดหูก็ใช้ผ้าขนหนูสะอาดเช็ดบริเวณใบหูและหูชั้นนอกก็พอ และไม่ควรใช้สำลีหรือคอตตอนบัดแหย่เข้าไปในรูหูบ่อย ๆ เพราะอาจเพิ่มความเสี่ยงให้ขี้หูถูกดันเข้าไปสะสมอยู่ภายในรูหูมากขึ้นจนทำให้ขี้หูอุดตัน
          สรุปแล้วการมีขี้หูเปียกก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร เพียงแต่อาจทำให้รู้สึกแหยง ๆ และต้องหมั่นรักษาความสะอาดของร่างกายมากขึ้น ยกเว้นในกรณีที่พบความผิดปกติของขี้หู ร่วมกับมีอาการไม่สบายอื่น ๆ ด้วย ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจสักหน่อย

บทความที่เกี่ยวข้องกับขี้หูและโรคทางหู

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขี้หูเปียก ผิดปกติไหม เกิดจากปัญหาสุขภาพด้านไหนหรือเปล่า โพสต์เมื่อ 23 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:21:27 157,610 อ่าน
TOP