x close

ตรวจ ATK ทิ้งไว้นานขึ้น 2 ขีด ติดโควิด 19 หรือไม่ติดกันแน่

          ประเด็นการตรวจ ATK หาเชื้อโควิด 19 มีเรื่องให้ข้องใจกันอยู่เรื่อย ๆ อย่างผล ATK ขึ้น 2 ขีดหลังตรวจทิ้งไว้นาน ๆ ก็สร้างความสับสนได้ไม่น้อย

          ทุกคนคงพอจะรู้กันดีว่าถ้าผล ATK ขึ้น 2 ขีด ไม่ว่าจะเป็น 2 ขีดจาง ๆ หรือขีดสีเข้มจัด ก็มีโอกาสสูงที่จะติดเชื้อโควิด 19 ได้ ทว่าหากการอ่านผลเกินระยะเวลาที่กำหนด แล้วเจอ ATK ขึ้น 2 ขีด หลังจากตรวจไว้นานแล้ว แบบนี้นับว่าเสี่ยงติดโควิด 19 ไหม เอาเป็นว่ามาไขปริศนานี้กัน

ATK ขึ้น 2 ขีดจาง ๆ หลังทิ้งไว้นาน ติดหรือไม่ติด
ATK

          โดยทั่วไปแล้วการอ่านผล ATK ให้มีความคลาดเคลื่อนน้อย จำเป็นต้องอ่านภายในระยะเวลาที่ชุดตรวจ ATK ยี่ห้อนั้น ๆ กำหนดมา ซึ่งระยะเวลาแต่ละยี่ห้ออาจไม่เท่ากัน แต่ส่วนใหญ่จะให้อ่านผลภายในเวลา 10-20 นาที หลังหยดน้ำยาทดสอบลงไป เพราะหากอ่านเร็วหรือช้าเกินไปกว่านี้อาจเจอผลลบลวง หรือผลบวกลวงได้

          ดังนั้นหากตรวจไปแล้วขึ้นขีดเดียว แต่หลังจากนั้นอีก 2-3 ชั่วโมง หรือผ่านไปเป็นวันและกลับมาดู กลับพบว่า ATK ขึ้น 2 ขีด ก็ไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะมีแนวโน้มจะเป็นผลบวกลวงได้สูงเลยทีเดียว

ATK ขึ้น 2 ขีดจาง ๆ หลังทิ้งไว้นาน เกิดจากอะไร
ATK

          สำหรับเหตุผลที่ ATK ขึ้น 2 ขีดหลังจากทิ้งไว้นานเกินเวลาที่กำหนด อาจเกิดจากการซึมของน้ำยาตรวจที่ทำให้ขึ้นขีดที่ 2 หรือมีการปนเปื้อนของเชื้อโรค รวมทั้งอาหารและน้ำในบริเวณที่เราวางชุดตรวจทิ้งไว้ อย่างที่เคยเห็นข่าวว่ามีคนนำ ATK ไปตรวจน้ำประปา หรือนำเครื่องดื่มมาหยดใส่ ATK แล้วขึ้น 2 ขีด นั่นแสดงว่าน้ำประปาหรือเครื่องดื่มมีผลทำให้ค่าของน้ำยาทดสอบเปลี่ยนแปลงไปได้นั่นเอง

          ทั้งนี้ ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ไบโอเทค สวทช. ได้แนะจุดสังเกตไว้ว่า ATK ที่ขึ้น 2 ขีด หลังจากทิ้งไว้นานจะเป็น 2 ขีดจาง ๆ ที่ไม่สามารถมีสีเข้มขึ้นได้นะคะ

          อย่างไรก็ตาม การใช้ชุดตรวจอย่างไม่ถูกวิธี เช่น ตรวจไม่ถูกขั้นตอนที่ระบุไว้ แหย่จมูกไม่ถูกต้อง หรือใช้ ATK แบบตรวจน้ำลายหลังดื่มหรือกินอาหาร อาจทำให้เจอผลบวกลวงหรือผลลบลวงได้เช่นกัน

How to ตรวจ ATK ที่ถูกต้อง
ลดความเสี่ยงเจอผลตรวจลวง
           วิธีใช้ชุดตรวจ ATK อย่างถูกต้อง ทำได้ง่าย ๆ ตามนี้
ATK

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

           อย่างไรก็ตาม ถ้าตรวจ ATK ทิ้งไว้นานแล้วขึ้น 2 ขีด เลยรู้สึกไม่มั่นใจ อาจจะลองตรวจใหม่ หรือใช้ชุดตรวจยี่ห้ออื่นตรวจซ้ำดูอีกทีก็ได้ โดยตรวจตามคำแนะนำและอ่านผลในเวลาที่กำหนดเลยนะคะ แต่หากรู้ตัวว่าเสี่ยง หรือมีอาการเข้าข่าย แล้วตรวจ ATK เท่าไรก็เป็นลบ แนะนำให้ตรวจโควิดด้วยวิธี RT-PCR อีกรอบ ซึ่งเป็นวิธีที่ให้ผลแม่นยำกว่าการตรวจด้วย ATK ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับการตรวจ ATK

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ ATK ทิ้งไว้นานขึ้น 2 ขีด ติดโควิด 19 หรือไม่ติดกันแน่ อัปเดตล่าสุด 26 เมษายน 2565 เวลา 09:09:58 113,175 อ่าน
TOP