x close

ตรวจ ATK วันไหนถึงได้ผลแม่นยำ หลังใกล้ชิดคนติดโควิด มาเช็กให้ชัวร์ !

           เพิ่งเจอคนติดโควิดมาหมาด ๆ แบบนี้เราควรตรวจ ATK วันไหน เมื่อไร ถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างแม่นยำ ว่าติดเชื้อไปด้วยหรือไม่
          ถ้าอยู่ ๆ ได้รับแจ้งข่าวว่าคนใกล้ชิดติดโควิด แทบทุกคนคงต้องรีบหาชุดตรวจ ATK มาเทสต์ว่าเราติดเชื้อไปด้วยหรือยัง แต่ก็มีหลายเคสที่ตรวจแล้วได้ผลเป็นลบ คือไม่ติดเชื้อ ทั้งที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง ซึ่งเรื่องนี้มีสาเหตุ ดังนั้นลองมาทำความเข้าใจกันหน่อย พร้อมตอบคำถามว่าควรตรวจ ATK วันไหนถึงแม่นยำที่สุด
ใครเสี่ยงได้รับเชื้อบ้าง
ตรวจ ATK

          ก่อนอื่นมาดูว่าเรามีความเสี่ยงได้รับเชื้อแค่ไหน ซึ่งจากข้อมูลทางการแพทย์พบว่า ผู้ติดเชื้อโควิดจะสามารถแพร่เชื้อให้คนอื่นได้ในช่วงก่อนที่จะมีอาการประมาณ 2-3 วัน ไปจนถึงช่วงที่มีอาการป่วยแล้ว เช่น
หาก A มีอาการป่วยครั้งแรกวันที่ 4 มีนาคม แสดงว่า A มีโอกาสแพร่เชื้อได้
ตั้งแต่วันที่ 1-3 มีนาคม แม้จะยังไม่มีอาการ 
          ดังนั้น ถ้าเราใกล้ชิดกับ A ในช่วงวันที่ 1-3 มีนาคม ไปจนถึงช่วงที่ A มีอาการป่วย เราก็มีโอกาสติดเชื้อได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าเราใกล้ชิดแค่ไหน โดยพฤติกรรมเสี่ยงติดเชื้อจากผู้ป่วยก็อย่างเช่น
 • อยู่ใกล้หรือพูดคุยกับผู้ติดเชื้อในระยะ 2 เมตร เป็นเวลานานกว่า 5 นาที
 • ผู้ติดเชื้อไอ จาม ใส่ตัวเรา
 • อยู่ในบริเวณที่ปิด ไม่มีอากาศถ่ายเทมากนัก ร่วมกับผู้ติดเชื้อ เป็นเวลานานกว่า 30 นาที เช่น ในรถยนต์ รถเมล์ปรับอากาศ ห้องปรับอากาศ 
 • อยู่ใกล้กันโดยไม่ใส่หน้ากากอนามัย เช่น นั่งรับประทานอาหารร่วมโต๊ะกัน 
 • สัมผัสสิ่งของหรือใช้ข้าวของเครื่องใช้ร่วมกัน เช่น ดื่มน้ำแก้วเดียวกัน จับโทรศัพท์มือถือของผู้ติดเชื้อแล้วไม่ล้างมือ 
ตรวจ ATK แต่ทำไมไม่พบเชื้อ

          การตรวจ ATK ทันทีที่ทราบว่าใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ สำหรับบางคนอาจจะยังไม่พบเชื้อ เนื่องจากโควิดสายพันธุ์โอมิครอนมีระยะฟักตัวตั้งแต่ติดเชื้อจนถึงมีอาการประมาณ 5-14 วัน จึงต้องรอระยะเวลาที่จะตรวจพบได้

          นอกจากนี้ยังมีกรณีผลลบปลอม (False Negative) ซึ่งอาจเกิดจากเราเพิ่งติดเชื้อระยะแรก ๆ ร่างกายจึงมีปริมาณเชื้อต่ำ ทำให้ตรวจไม่เจอ หรือบางคนตรวจ ATK ผิดวิธี แหย่จมูกไม่ถูกต้อง รวมทั้งปฏิบัติตามขั้นตอนวิธีทดสอบไม่ถูกต้อง เช่น ไม่อ่านผลในช่วงเวลาที่กำหนด ปริมาณตัวอย่างที่หยดไม่เป็นไปตามที่กำหนด

ตรวจ ATK วันไหน เมื่อไร ถึงได้ผลแม่นยำ
ตรวจ ATK

          สำหรับคนที่สัมผัสผู้ติดเชื้อโควิดมา และจัดว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง ควรตรวจโควิดตามคำแนะนำดังนี้ 

กรณีมีอาการป่วย

 • ให้ตรวจทันทีที่มีอาการป่วย แม้จะป่วยเล็กน้อยก็ตาม เพราะตั้งแต่วันแรกที่มีอาการป่วย จนถึงวันที่ 7 จะมีโอกาสตรวจพบเชื้อได้มากที่สุด 
 • ถ้าตรวจครั้งแรกแล้วผลเป็นลบ ให้กักตัว และตรวจ ATK ซ้ำอีกครั้งในอีก 3-5 วัน 
 • ถ้าตรวจทั้ง 2 ครั้งแล้วยังได้ผลเป็นลบ ทั้งที่มีอาการป่วย เช่น มีไข้ ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ ควรไปตรวจด้วยวิธี RT-PCR ซึ่งมีความแม่นยำกว่า

กรณียังไม่มีอาการป่วย

          อย่างที่ทราบว่าโอมิครอนมีระยะเวลาฟักตัวประมาณ 5-14 วัน ดังนั้นเมื่อาไปสัมผัสเชื้อมาในวันที่ 1-4 แล้วมาตรวจ บางคนอาจได้ผลเป็นลบ ไม่พบเชื้อ จึงมีคำแนะนำให้ตรวจ ATK ดังนี้

 • ตรวจ ATK ครั้งที่ 1 ในวันที่ 5-6 นับจากวันที่ใกล้ชิดผู้ป่วยวันสุดท้าย เช่น เจอผู้ป่วยวันที่ 1 มีนาคม ควรตรวจ ATK ในวันที่ 5 หรือ 6 มีนาคม หากยังไม่พบเชื้อให้รอตรวจครั้งที่ 2 แต่ระหว่างนี้ควรกักตัวเอง ไม่พบปะผู้คน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ
   
 • ตรวจ ATK ครั้งที่ 2 ในวันที่ 10 นับจากวันที่ใกล้ชิดผู้ป่วยวันสุดท้าย เช่น เจอผู้ป่วยวันที่ 1 มีนาคม ถ้าตรวจครั้งแรกในวันที่ 5-6 มีนาคม แล้วยังไม่พบเชื้อ ควรตรวจครั้งที่ 2 ในวันที่ 10 มีนาคม
ตรวจ ATK

ภาพจาก : สำนักงานประชาสัมพันธ์กรุงเทพมหานคร

ตรวจ ATK เป็นบวกต้องทำอย่างไร
          สุดท้ายถ้าตรวจ ATK แล้วขึ้น 2 ขีดจริง ๆ คือติดเชื้อ กรณีมีอาการไม่หนัก สามารถเข้าสู่ระบบ Home Isolation ได้ โดยติดต่อ สปสช. เพื่อลงทะเบียนเข้าระบบ ดังนี้
 • โทร. 1330 กด 14 สำหรับผู้ป่วยทุกสิทธิการรักษา ส่วนผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง 608, ผู้ป่วยติดเตียง, คนพิการ และเด็กเล็กอายุไม่เกิน 5 ขวบ ให้โทร. 1330 กด 18
 • หรือกรอกข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ต ที่นี่  
 • หรือเข้าทางไลน์ สปสช. โดยเพิ่มเพื่อน @nhso หรือ คลิก  
Home isolation

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

           นอกจากนี้ตามจังหวัดต่าง ๆ ยังจัดตั้งศูนย์ประสานงานเพื่อรับผู้ป่วยเข้าสู่ระบบด้วย โดยเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์หรือเฟซบุ๊กสำนักงานสาธารณสุขของแต่ละจังหวัด
ติดโควิด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯ อัศวิน

            โควิด 19 คงไม่หายไปจากโลกนี้ง่าย ๆ ดังนั้นเรายังจำเป็นต้องป้องกันตัวอย่างเต็มที่ ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่ดครัด เพราะถ้าประมาทขึ้นมาวันใด อาจติดโควิดและแพร่เชื้อสู่คนที่เรารักได้โดยไม่รู้ตัว

บทความที่เกี่ยวข้องกับการตรวจ ATK และโควิด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ตรวจ ATK วันไหนถึงได้ผลแม่นยำ หลังใกล้ชิดคนติดโควิด มาเช็กให้ชัวร์ ! อัปเดตล่าสุด 20 เมษายน 2565 เวลา 16:01:10 142,270 อ่าน
TOP