x close

ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด O ให้ตรงไทป์ ด้วยการกินและออกกำลังกายตามยีนตัวเอง

           ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือดเป็นเทรนด์ลดความอ้วนที่มีมานานพอสมควร รวมไปถึงการกินตามกรุ๊ปเลือดก็เช่นกัน ว่าแต่คนกรุ๊ปเลือด O ล่ะ ควรลดความอ้วนยังไงดี
ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด O

          ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด O ให้ลดความอ้วนได้อย่างใจหวัง ด้วยแนวทางการเลือกรับประทานอาหาร รวมไปถึงวิธีออกกำลังกาย ต้องทำอย่างไร วิธีไหนที่จะช่วยให้คนเลือดกรุ๊ปโอลดน้ำหนักได้ตามเป้าหมายอย่างเห็นผลมากขึ้น ลองมาดูกัน

ลดน้ำหนักตามเลือดกรุ๊ป O ยังไงดี
ให้ตรงไทป์กับยีนที่มีในตัวเอง

          คนเลือดกรุ๊ปโอที่อยากลดความอ้วน แต่ยังไม่รู้ควรทำวิธีไหนที่เหมาะกับเราดี งั้นลองมาดูกันเลย

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด O

ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด O

           คำแนะนำจาก ดร.ปีเตอร์ เจ ดี อาดาโม (Dr. Peter J. D' Adamo) แพทย์ชาวอเมริกันผู้เขียนหนังสือเรื่อง “Eat Right For Your Type” กล่าวว่า คนเลือดกรุ๊ปโอควรเน้นกินอาหารโปรตีนสูง จำพวกเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน อาหารทะเล และปลาให้มาก ๆ ร่วมกับผลไม้ ผักใบเขียว เช่น บรอกโคลี ปวยเล้ง สาหร่ายเคลป์ ในปริมาณพอเหมาะ ส่วนไขมันดี แนะนำเป็นน้ำมันมะกอก ซึ่งจะดีต่อสุขภาพของคนเลือดกรุ๊ปโอ

          สลับมาที่อาหารที่คนเลือดกรุ๊ปโอควรเลี่ยงในช่วงไดเอต เพราะอาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้ง่าย ได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากนมวัว โฮลเกรน คาร์โบไฮเดรต เช่น ขนมปัง ข้าวโพด รวมถึงถั่วชนิดต่าง ๆ ซึ่งอาหารเหล่านี้อาจส่งผลกระทบกับคนเลือดกรุ๊ปโอได้ง่าย ทั้งในแง่ความอ้วนและสุขภาพโดยรวมเลยค่ะ เนื่องจากคนเลือดกรุ๊ปโอตามพื้นฐานของยีนก็มีปัญหาในระบบเผาผลาญ เสี่ยงมีอาการท้องอืด แน่นท้องได้ง่าย เนื่องจากเป็นกลุ่มคนที่มีกรดแก๊สในกระเพาะอาหารค่อนข้างเยอะ
 

กรุ๊ปเลือด O เช็กให้ไว เราเสี่ยงป่วยโรคอะไรมากกว่าหมู่เลือดอื่น

ออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด O

ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด O

         ดร.ปีเตอร์ เจ ดี อาดาโม (Dr. Peter J. D' Adamo) แนะนำให้คนเลือดกรุ๊ปโอออกกำลังกายที่ค่อนข้างหนักในแบบ Vigorous-intensity aerobic หรือการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ให้หายใจเร็วและแรง หอบพอประมาณ เช่น การจ๊อกกิ้ง การวิ่งเร็ว ๆ การเต้นแอโรบิก การปั่นจักรยานเร็ว ๆ หรือปั่นจักรยานขึ้นเนินสูง การตีสควอช บาสเกตบอล เทนนิส การว่ายน้ำทางตรงในสระจากฝั่งหนึ่งไปยังฝั่งหนึ่ง (swimming laps) หรือการออกกำลังกายแบบ HIIT โดยใช้เวลาในการออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อเนื่อง และอย่าลืมยืดเส้นหลังออกกำลังกายเป็นการปิดท้ายด้วยนะคะ

          นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาที่พบว่า การออกกำลังกายตอนเช้าจะช่วยในเรื่องสุขภาพจิตของคนเลือดกรุ๊ปโอได้ด้วย โดยช่วยให้ผ่อนคลายไปทั้งวัน ช่วยให้จิตใจสงบขึ้น และมีทักษะการแก้ปัญหาที่ดีขึ้น แต่ทั้งนี้ คนเลือดกรุ๊ปโอควรต้องเคี่ยวเข็นตัวเองให้มาออกกำลังกายบ่อย ๆ หน่อยนะคะ เพราะตามนิสัยเลือดกรุ๊ปโอจะค่อนข้างทำอะไรตามอารมณ์มากกว่ากรุ๊ปเลือดอื่น ดังนั้นถ้าต้องการลดน้ำหนักให้ได้ตามเป้าหมาย อาจต้องใช้ความพยายามผลักดันตัวเอง พยายามกำจัดความเครียด ความกังวล แล้วมามุ่งมั่นทุ่มเทกับตัวเองให้มากกว่าที่เคย

           แต่นอกจากการควบคุมอาหารและออกกำลังกายตามสูตรวิธีลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือดแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพพื้นฐานให้ดีด้วยการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ นอนให้หลับสนิท เลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการ และออกกำลังกายให้ได้ทุกวันอย่างน้อย 20-30 นาที ขึ้นไป ที่สำคัญก็พยายามใช้ชีวิตอย่างเบิกบาน ผ่อนคลายเข้าไว้ จะได้ไม่กระตุ้นฮอร์โมนความตึงเครียดที่ทั้งพาอ้วนและพาเสียสุขภาพนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับกรุ๊ปเลือด

ขอบคุณข้อมูลจาก : health.harvard.edu, healthline.com, verywellfit.com, prevention.com, aqua4balance.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด O ให้ตรงไทป์ ด้วยการกินและออกกำลังกายตามยีนตัวเอง อัปเดตล่าสุด 26 มกราคม 2566 เวลา 18:34:02 46,229 อ่าน
TOP