x close

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือดดีจริงไหม อยากเฮลธ์ตี้ทั้งกายและใจต้องเช็กให้ชัวร์ !

          เสริมสุขภาพให้ดีต้องกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด แค่กินให้ถูกตามหมู่เลือดก็ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้ ง่ายขนาดนั้นเชียว ?

          สุขภาพที่ดีเริ่มต้นจากพฤติกรรมการกินอาหาร ดังคำว่า You are what you eat ยังไงยังงั้น ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีเราก็ควรดูแลเรื่องอาหารการกินให้เหมาะสมกับตัวเราเองด้วย อย่างกระแสดูแลสุขภาพด้วยการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด เชื่อว่าสายเฮลธ์ตี้หลายคนไม่พลาดจะเลือกกินอาหารตามหมู่เลือดของตัวเองกันแน่ ๆ

          แต่เอ๊ะ...ข้อดีของการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดมีข้อเท็จจริงแค่ไหน แล้วการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดจะช่วยเสริมสุขภาพให้ดีขึ้นจริงหรือไม่ เป็นเรื่องที่เราอาจจะต้องทำความเข้าใจใหม่ทั้งหมดเลยล่ะค่ะ

อาหารตามกรุ๊ปเลือด

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด เทรนด์นี้มีที่มา

          เทรนด์กินอาหารตามกรุ๊ปเลือดเริ่มจาก Dr.Peter J. D’Adamo แพทย์ทางเลือกจากสหรัฐอเมริกา โดยคุณหมอท่านนี้ได้เขียนหนังสือชื่อว่า EAT RIGHT 4 YOUR TYPE โดยอ้างอิงผลการศึกษาด้านชีวเคมีหลาย ๆ ชิ้นงาน ซึ่งคุณหมอได้อธิบายไว้ว่า เลือดแต่ละกรุ๊ปมีสารเคมีในเลือดต่างกัน โดยจะมีแอนติเจน (Antigen) เป็นตัวกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทว่าแอนติเจนซึ่งเป็นสารคาร์โบไฮเดรตในร่างกายคนในแต่ละกรุ๊ปเลือดอาจส่งเสริมให้จุลชีพบางชนิดจับกับเซลล์ผิวได้ดี ดังนั้นจึงมีการจัดกลุ่มแอนติเจนจากอาหารที่เข้ากันหรือไม่เข้ากันกับแอนติเจนของหมู่เลือด เกิดเป็นเทรนด์กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด ดังนี้

1. คนเลือดกรุ๊ป A ควรกินผัก และโปรตีนจากปลา เนื่องจากย่อยอาหารได้ไม่ค่อยดี

          - กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด คนกรุ๊ป A เมนูไหนถึงเวิร์ก !

2. คนเลือดกรุ๊ป B มีภาวะอ้วนได้ง่าย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงแป้งสาลี แป้งโฮลวีท และถั่ว เพราะไม่ดีต่อระบบเผาผลาญ

          - กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด B จานไหนดี จานไหนเลี่ยง !

3. คนเลือดกรุ๊ป O น้ำย่อยในกระเพาะอาหารมีความเป็นกรดสูงจึงย่อยเนื้อสัตว์ได้ดี แต่ควรกินเนื้อปลา กุ้ง ปู มากกว่าเนื้อหมู และควรเลี่ยงผักใบขาวอย่างกะหล่ำปลี เพราะอาจก่อกวนการทำงานของไทรอยด์

          - กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด O เพื่อสุขภาพ

4. คนเลือดกรุ๊ป AB เป็นส่วนผสมของกรุ๊ปเลือด A และกรุ๊ปเลือด B จึงควรกินเต้าหู้ อาหารทะเล หรือนม โดยเลี่ยงเนื้อสัตว์ และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อกระตุ้นระบบเผาผลาญของร่างกาย

          - กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด AB อยากสุขภาพดี ต้องลอง !

อาหารตามกรุ๊ปเลือด

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด สรุปแล้วชัวร์หรือมั่ว ?!

          อย่างไรก็ตาม ทฤษฎีกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดที่กล่าวมาข้างต้นก็ยังมีข้อโต้แย้งจากนักวิทยาศาสตร์ แพทย์ และนักโภชนาการจำนวนหนึ่ง เนื่องจากยังไม่พบหลักฐานยืนยันที่ชัดเจนทางการแพทย์ว่า การเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับหมู่เลือด จะช่วยให้สุขภาพดีและสามารถรักษาโรคบางโรคได้แต่อย่างใด และบางข้อมูลที่เขียนไว้ในหนังสือ EAT RIGHT 4 YOUR TYPE  ก็ยังดูไม่น่าเชื่อถือมากนัก

          ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีควรคำนึงถึงความเหมาะสมต่อร่างกาย โดยเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ผัก ผลไม้ และควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการอย่างครบถ้วนในปริมาณที่ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป โดยเฉพาะในผู้ที่มีโรคประจำตัว ก็ควรต้องคำนึงถึงข้อจำกัดในการรับประทานอาหารของตัวเองอย่างถี่ถ้วนมากขึ้น เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดและเป็นโทษต่อร่างกายน้อยที่สุดสำหรับเรา

          แม้การกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดจะฟันธงว่าดีหรือไม่ดีไม่ได้ แต่หลักการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดก็แนะแนวให้เรากินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ดังนั้นถ้าจะเลือกทานตามอย่างเหมาะสมก็ไม่ใช่เรื่องที่เสียหายอะไร แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่กินอาหารชนิดเดิมซ้ำ ๆ และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำด้วยนะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก
สำนักการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข
Cci Find โดยภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
โรงพยาบาลเปาโล

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินอาหารตามกรุ๊ปเลือดดีจริงไหม อยากเฮลธ์ตี้ทั้งกายและใจต้องเช็กให้ชัวร์ ! อัปเดตล่าสุด 25 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:18:14 271,634 อ่าน
TOP