x close

กรุ๊ปเลือดบี กับปัญหาสุขภาพเหล่านี้ ที่อาจเสี่ยงกว่ากรุ๊ปเลือดอื่น

          กรุ๊ปเลือด B ต้องใส่ใจ เพราะเสี่ยงปัญหาสุขภาพเหล่านี้ได้มากกว่าใคร และไม่ได้เกิดจากพื้นดวงหรือราศีของดวงดาว แต่เป็นเพราะความพิเศษของหมู่เลือดตัวเอง
          คนกรุ๊ปเลือดบีบางคนอาจรู้สึกว่าต้องมีอะไรผิดพลาดตรงไหนในร่างกายตัวเองอยู่บ้าง โดยเฉพาะเรื่องปัญหาสุขภาพที่เหมือนจะป่วยง่ายกว่าคนรอบ ๆ ข้างที่มีเลือดกรุ๊ปอื่น จนแอบสงสัยกันว่า พื้นดวงเรามีปัญหาเรื่องสุขภาพมากเป็นพิเศษไหม แต่ช้าก่อนค่ะ เพราะจริง ๆ แล้วอาจเป็นเพราะแอนติเจนในเลือดกรุ๊ป B ที่ทำให้มีความเสี่ยงสุขภาพเหล่านี้มากกว่าคนกรุ๊ปเลือดอื่น ๆ ก็เป็นได้

ปัญหาสุขภาพเลือดกรุ๊ปบี ที่อาจเจอมากกว่ากรุ๊ปเลือดอื่น ๆ

กรุ๊ปเลือดบี

          งานวิจัยพบว่า คนกรุ๊ปเลือด B มักจะเจอปัญหาสุขภาพเหล่านี้

โรคหัวใจและภาวะหัวใจวาย

          คนที่มีเลือดกรุ๊ป B และ A รวมไปถึงกรุ๊ป AB อาจมีความเสี่ยงโรคหัวใจและภาวะหัวใจวายได้มากกว่าคนที่มีเลือดกรุ๊ป O โดยจากการศึกษา Arteriosclerosis, Thrombosis, and Vascular Biology ที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ American Heart Association ซึ่งเขาได้ศึกษากลุ่มตัวอย่างจำนวน 400,000 คน และพบว่า คนที่มีเลือดกรุ๊ป A และกรุ๊ป B มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจมากกว่าคนที่มีเลือดกรุ๊ปโอ โดยจะเสี่ยงโรคหัวใจวายมากกว่าเลือดกรุ๊ปโอ 8% และเสี่ยงโรคหัวใจล้มเหลวมากกว่าเลือดกรุ๊ปโอ 10%

          ทั้งนี้ก็เป็นเพราะว่า แอนติเจนที่พบบนเม็ดเลือดแดงของเลือดกรุ๊ป A และกรุ๊ป B จะมียีนพิเศษชนิดหนึ่งเหนี่ยวนำให้เกิดลิ่มเลือดได้ง่าย อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงหลอดเลือดแดงที่เลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจตีบหรือตัน ในขณะที่แอนติเจนของเลือดกรุ๊ป O จะไม่พบปัจจัยเสี่ยงดังกล่าว

ความจำแย่ลง

          นอกจากเรื่องโรคหัวใจแล้ว ยังมีการศึกษาอื่น ๆ ที่พบว่า คนเลือดกรุ๊ปบี และเลือดกรุ๊ปเอ รวมไปถึงเลือดกรุ๊ปเอบี อาจเสี่ยงมีภาวะการทำงานของสมองถดถอย หรือความจำแย่ลงได้ง่ายกว่าคนกรุ๊ปเลือดโอ โดยปัจจัยที่ทำให้เสี่ยงก็คือ ภาวะความดันโลหิตสูง ระดับคอเลสเตอรอลที่สูง รวมไปถึงการไหลเวียนของโลหิต ที่คนกรุ๊ปบีอาจเสี่ยงมีภาวะลิ่มเลือด หลอดเลือดแดงตีบหรือตัน ทำให้เลือดไหลเวียนไปที่สมองได้ไม่สะดวก ส่งผลให้การทำงานของสมองเสี่ยงเกิดปัญหาได้

มะเร็งตับอ่อน

กรุ๊ปเลือดบี

          การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารสถาบันมะเร็งแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา มีข้อมูลว่า คนเลือดกรุ๊ป B จะมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งตับอ่อนได้สูงกว่าคนกรุ๊ปเลือดอื่น ๆ โดยรองลงมาคือกรุ๊ป A และกรุ๊ป AB ส่วนคนกรุ๊ปโอจะเสี่ยงน้อยที่สุด

          ส่วนเหตุผลที่ทำให้กรุ๊ปเลือดบีเสี่ยงโรคนี้มากกว่าใคร ส่วนหนึ่งก็เพราะว่ามี DNA ในโครโมโซมที่ 9 ที่เอื้อต่อการเกิดและเติบโตของเซลล์มะเร็งได้มากกว่ากรุ๊ปเลือดอื่น อีกทั้งในเม็ดเลือดแดงของคนกรุ๊ปบีก็มีสารที่ทำให้เชื้อแบคทีเรีย H. pylori เติบโตได้ดีในกระเพาะอาหาร ซึ่งอาจเหนี่ยวนำให้เกิดโรคมะเร็งตับอ่อนได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะยังจำเป็นต้องศึกษาวิจัยเพิ่มเติมอีกในอนาคตนะคะ

โรคเบาหวานชนิดที่ 2

          การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Diabetologia เผยว่า คนเลือดกรุ๊ปบีอาจมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 มากกว่ากรุ๊ปเลือดอื่น ๆ โดยเฉพาะในผู้หญิงที่มีเลือดกรุ๊ป B+ เนื่องจากมีการสันนิษฐานว่า คนเลือดกรุ๊ป B+ อาจมีโมเลกุลบางอย่างในร่างกายที่เหนี่ยวนำให้เกิดภาวะดื้นอินซูลินได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีการศึกษาชิ้นอื่น ๆ ที่พบความเชื่อมโยงระหว่างแบคทีเรียในกระเพาะอาหารของคนกรุ๊ปเลือดบีกับการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 แต่ทั้งนี้ก็ยังต้องรอการศึกษาอื่น ๆ เพิ่มเติมนะคะ เพราะยังไม่มีหลักฐานที่ชี้ชัดได้ว่า กรุ๊ปเลือดมีผลเพิ่มความเสี่ยงโรคเบาหวานในคนได้จริงแท้แค่ไหน
          อย่างไรก็ตาม ปัญหาสุขภาพหรือความเสี่ยงโรคต่าง ๆ จะยิ่งเสี่ยงเพิ่มขึ้นจากไลฟ์สไตล์ของเราเองด้วย ดังนั้นถึงแม้จะเป็นคนกรุ๊ปเลือดบี แต่ก็อย่าเพิ่งกังวลจนเกินไป เพราะเราสามารถลดความเสี่ยงโรคต่าง ๆ ได้ ด้วยการกินให้ดี นอนให้ดี และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

บทความที่เกี่ยวข้องกับกรุ๊ปเลือด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กรุ๊ปเลือดบี กับปัญหาสุขภาพเหล่านี้ ที่อาจเสี่ยงกว่ากรุ๊ปเลือดอื่น โพสต์เมื่อ 12 มกราคม 2566 เวลา 16:58:50 27,327 อ่าน
TOP