x close

ยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน ยี่ห้อไหนดี 2023 คืนความสุขให้กับสุขภาพฟัน

           ยาสีฟันลดอาการเสียวฟันยี่ห้อไหนดี 2023 มาดูกันว่าอาการเสียวฟันเกิดจากอะไร ยาสีฟันช่วยลดอาการเสียวฟันได้ไหม แล้วถ้าจะใช้ควรเลือกยังไงดี
ยาสีฟัน

          อาการเสียวฟันเป็นปัญหาสุขภาพช่องปากที่พบบ่อยตั้งแต่วัยเด็กจนถึงผู้สูงอายุ ซึ่งอาการเสียวฟันมักเกิดขึ้นเมื่อเรารับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีความร้อนหรือเย็น รวมทั้งอาหารที่มีรสหวานและเปรี้ยว ทำให้เรารู้สึกปวดฟัน อาจปวดมากหรือน้อยต่างกันไปในแต่ละคน ทั้งนี้ เพื่อลดอาการเสียวฟันดังกล่าว นอกจากไปพบทันตแพทย์แล้ว การเลือกใช้ยาสีฟันลดอาการเสียวฟันก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าลอง วันนี้เราจึงมาแนะนำยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟัน พร้อมทริกในการเลือกซื้อยาสีฟันรวมมาให้ด้วย

อาการเสียวฟัน เกิดจากอะไร

          อาการเสียวฟันเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การแปรงฟันแรงหรือแปรงฟันไม่ถูกวิธี การใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงแข็งเกินไป ฟันผุ ฟันแตก ฟันร้าว เหงือกร่น ภาวะเนื้อฟันไวเกิน การนอนกัดฟัน การกินอาหารที่เป็นกรดแล้วไม่แปรงฟัน การเคี้ยวของแข็ง การมีหินปูนเกาะฟันมากไป ซึ่งสาเหตุต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้เคลือบฟันหรือตัวฟันสึก และเมื่อเนื้อฟันไม่ได้รับการปกป้องจากเคลือบฟันแล้ว หากมีอะไรมากระทบอาจทะลุลามไปถึงโพรงประสาทฟันที่อยู่ตรงกลางเนื้อฟัน ทำให้เกิดอาการเสียวฟันตามมา

วิธีแก้อาการเสียวฟัน รักษาได้ไหม

          ถ้าหากว่ารู้สึกเสียวจี๊ดบริเวณฟันเมื่อโดนความร้อนหรือเย็น ควรรีบไปพบทันตแพทย์จะดีที่สุด แต่หากรู้ตัวว่าแค่มีภาวะเหงือกร่นหรือคอฟันสึก แต่ยังไม่ถึงขั้นเสียวฟัน เราสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อไม่ก่อให้เกิดอาการเสียวฟันในอนาคตขึ้นมาได้ เช่น ใช้แปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่ม ขูดหินปูนทุก 6 เดือน หลีกเลี่ยงการเคี้ยวของแข็ง งดการกินอาหารหรือเครื่องดื่มรสเปรี้ยว เป็นต้น

          แต่ถ้ายังไม่สะดวกไปพบทันตแพทย์หรืออยากรักษาอาการเบื้องต้นด้วยตัวเองก่อน อาจจะลองหันมาใช้ยาสีฟันลดการเสียวฟันเป็นตัวช่วยบรรเทาอาการ

ยาสีฟันช่วยลดอาการเสียวฟัน
ได้ไหม

          จริง ๆ แล้วยาสีฟันช่วยลดอาการเสียวฟันมีส่วนผสมที่ช่วยลดการเสียวฟันและระงับอาการปวดฟันได้ โดยหลาย ๆ แบรนด์จะมีส่วนผสมดังต่อไปนี้

 • สตรอนเทียมคลอไรด์ (Strontium Chloride), โพแทสเซียมไนเตรท (Potassium Nitrate), โพแทสเซียมซิเตรท (Potassium Citrate), อาร์จินีนไบคาร์บอเนต  (Arginine Bicarbonate) และอลูมินัมแลคเตท (Aluminum Lactate) เป็นสารที่ไปอุดช่องทางของฟันที่เชื่อมต่อไปยังเส้นประสาทในโพรงรากฟัน ทำให้เส้นประสาทที่มีความไวถูกกระตุ้นน้อยลง จึงช่วยลดอาการเจ็บปวดจากอาการเสียวฟัน

 • ฟลูออไรด์ (Fluoride) เป็นสารที่ช่วยเคลือบเนื้อฟันที่เปราะบางให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น อีกทั้งถ้าเป็นฟลูออไรด์แบบเข้มข้นจะช่วยบรรเทาอาการเสียวฟันได้ด้วย

 • หินภูเขาไฟจากธรรมชาติที่ช่วยทำความสะอาดฟันโดยไม่ทำลายเคลือบฟัน

 • มดยอบ (Myrrh) หรือยางไม้ที่มีคุณสมบัติดูแลสุขภาพเหงือก

 • แคลเซียมคาร์บอเนต (Calcium Carbonate) ที่เป็นสารช่วยขัดฟัน ทำความสะอาดฟัน ไม่ทำลายผิวเคลือบฟัน 

 • โซเดียมคลอไรด์ (Sodium Chloride) และซิลิกา (Silica) ช่วยทำความสะอาดเหงือกและฟัน ลดกลิ่นปากและลดคราบหินปูน
   

          แต่ทั้งนี้ ยาสีฟันช่วยลดอาการเสียวฟันอาจจะไม่เห็นผลในทันที ต้องใช้ระยะเวลาหลายวันหรือเป็นเดือนกว่าจะบรรเทาอาการเสียวฟันได้ และไม่สามารถรักษาอาการฟันผุหรือโรคปริทันต์ได้ ดังนั้นถ้าเสียวฟันมาก ๆ ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจรักษาจะดีที่สุด

ยาสีฟันช่วยลดอาการเสียวฟัน
เลือก
ซื้ออย่างไร

ยาสีฟัน

          สำหรับคนที่อยากซื้อยาสีฟันช่วยลดอาการเสียวฟันมาใช้ สิ่งที่ควรคำนึงถึงมีดังนี้

 • ยาสีฟันต้องมีส่วนผสมของสารลดอาการเสียวฟัน เช่น สตรอนเทียมคลอไรด์, โพแทสเซียมไนเตรท, โพแทสเซียมซิเตรท, อะลูมินัมแลคเตท

 • เลือกยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ เพื่อช่วยเคลือบเนื้อฟันและป้องกันฟันผุ โดยปริมาณฟลูออไรด์ที่เหมาะสมสำหรับวัยผู้ใหญ่คือ 1,000-1,500 ppm 

 • เลือกยาสีฟันที่เป็นเนื้อครีมหรือเจลเพื่อปกป้องเคลือบฟัน

 • เลือกยาสีฟันที่ตอบโจทย์การใช้งานนอกจากเรื่องช่วยลดอาการเสียวฟัน เช่น หากต้องการให้ฟันขาวด้วย ก็ดูยี่ห้อที่มีสรรพคุณช่วยทำให้ฟันขาว หากต้องการให้ช่วยลดกลิ่นปาก ก็เลือกที่มีส่วนผสมของสมุนไพรหรือเกลือโซเดียมคลอไรด์ เป็นต้น

 • เลือกยาสีฟันที่ผ่านการอนุมัติจากองค์กรทางทันตกรรม มีการรับรองมาตรฐาน

แนะนำยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน
ยี่ห้อไหนดี

1. ยาสีฟันสปาร์คเคิล เซ็นซิทีฟ โปรเฟสชั่นแนล (Sparkle Sensitive Professional Toothpaste)

ยาสีฟัน

ภาพจาก : sparklethailand.com

          ยาสีฟันลดอาการเสียวฟันด้วยไทรโพแทสเซียมซิเตรท (Tripotassium Citrate) ช่วยปรับการส่งสัญญาณความรู้สึกเสียวฟันในกระแสประสาทให้ลดลง มี Enamel Boost ช่วยเติมเต็มเนื้อฟัน พร้อมแร่ธรรมชาติอย่างหินภูเขาไฟที่ช่วยทำความสะอาดฟัน ทำให้ผิวฟันมีความเงางาม โดยไม่ทำลายชั้นเคลือบฟัน รวมทั้งมีมดยอบ (Myrrh) หรือยางไม้ที่มีคุณสมบัติดูแลสุขภาพเหงือก แถมทางแบรนด์ยังการันตีว่าช่วยลดอาการเสียวฟันได้ทันทีหลังใช้ผลิตภัณฑ์ 9.27 วินาที โดยอ้างอิงผลการวิจัยในกลุ่มคนจำนวน 50 คน

 • ขนาด : 100 กรัม
 • ราคาปกติ : 190 บาท

2. ยาสีฟันคอลเกต เซนซิทีฟ โปรรีลีฟ ไวท์เทนนิ่ง (Colgate Sensitive PRO-Relief)

ยาสีฟัน

ภาพจาก : colgate.com

          ยาสีฟันลดอาการเสียวฟันแบรนด์ดัง สูตรโปร-อาร์จิน ที่มีส่วนผสมของอาร์จินีนไบคาร์บอเนต (Arginine Bicarbonate) ที่ช่วยลดอาการเสียวฟันได้อย่างรวดเร็วและยาวนาน (เมื่อทายาสีฟันโดยตรงบริเวณเสียวฟัน) โดยอ้างอิงผลการวิจัยในกลุ่มอาสาสมัครจำนวน 75 คน อีกทั้งมีส่วนผสมของแคลเซียมคาร์บอเนต (Calcium Carbonate) ที่เป็นสารช่วยขัดฟัน ขจัดคราบอาหารและเครื่องดื่ม โดยไม่ทำลายผิวเคลือบฟัน     

 • ขนาด : 110 กรัม
 • ราคาปกติ : 199 บาท

3. ยาสีฟันซอลส์ เซนซิทีฟ แอ็คทีฟ บล็อค ผสมอลูมินัมแลคเตท (SALZ Sensitive Aluminum Lactate)

ยาสีฟัน

ภาพจาก : lion.co.th

          ยาสีฟันซอลส์ สูตร Active Block มีส่วนผสมของอลูมินัมแลคเตท (Aluminum Lactate) และโพแทสเซียม ไนเตรท ที่ช่วยลดการเสียวฟัน ด้วยการอุดโพรงรากฟันที่เปิดออก และระงับความรู้สึกเจ็บปวดของปลายประสาทในโพรงรากฟัน อีกทั้งยังมีโซเดียมฟลูออไรด์ช่วยเคลือบฟันให้แข็งแรงยิ่งขึ้น และช่วยลดกลิ่นปากเพิ่มความมั่นใจด้วยเกลือโซเดียมคลอไรด์ พร้อมสาร DPG ช่วยป้องกันเหงือกอักเสบ

 • ขนาด : 160 กรัม
 • ราคาปกติ : 139 บาท

4. ยาสีฟันเดนทิสเต้ เซนซิทีฟ ขวดปั๊ม (Dentiste’ Sensitive Toothpaste Pump)

ยาสีฟัน

ภาพจาก : dentiste-oralcare.com

          ยาสีฟันแบรนด์เดนทิสเต้ มาในแพ็กเกจขวดปั๊ม เป็นสูตรป้องกันและลดอาการเสียวฟันด้วยส่วนผสมของโพแทสเซียมไนเตรท (Potassium Nitrate) ที่ช่วยเคลือบผิวชั้นเคลือบฟัน เพิ่มซิลิกา (Silica) ช่วยขัดฟันขจัดสิ่งสกปรกที่มาเกาะฟันโดยไม่ทำลายเคลือบฟัน และยังมีสมุนไพรอีก 14 ชนิด ช่วยเพิ่มความหอมสดชื่นให้กับช่องปาก ปราศจากสาร SLS (Sodium Lauryl Sulfate) หรือสารช่วยให้เกิดฟอง ดังนั้นจึงไม่ต้องกลัวว่าใช้แล้วจะระคายเคืองในช่องปาก

 • ขนาด : 100 กรัม
 • ราคาปกติ : 325 บาท

5. ยาสีฟันเซ็นโซดายน์ แรพพิด รีลีฟ (Sensodyne Rapid Relief)

ยาสีฟัน

ภาพจาก : sensodyne.co.th

          แบรนด์นี้ขึ้นชื่อเรื่องช่วยลดอาการเสียวฟันอยู่แล้ว อย่างตัวนี้ เซ็นโซดายน์ แรพพิด รีลีฟ ก็มีสารสตรอนเทียมคลอไรด์ (Strontium Chloride) ที่ช่วยลดการเสียวฟัน ซึ่งทางแบรนด์ระบุว่าผ่านการพิสูจน์ทางคลินิกแล้วว่าสามารถลดอาการเสียวฟันได้ภายใน 60 วินาที ด้วยการบีบยาสีฟันเท่าเม็ดถั่วเขียวลงบนนิ้วแล้วถูบริเวณที่มีอาการเสียวฟัน ยาสีฟันจะออกฤทธิ์โดยไปปิดกั้นบริเวณผิวเนื้อฟันที่ถูกเปิดออก หากแปรงฟันวันละ 2 ครั้งเป็นประจำจะช่วยปกป้องอาการเสียวฟันได้ยาวนาน อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี เว้นแต่ทันตแพทย์หรือแพทย์แนะนำนะคะ

 • ขนาด : 100 กรัม
 • ราคาปกติ : 149 บาท

6. ยาสีฟันกัมอะไลฟ์ สเปเชียล กัมแคร์ (Gum Alive Special Gum Care)

ยาสีฟัน

ภาพจาก : gumalive.com

          สายสมุนไพรน่าจะถูกใจ ยาสีฟันกัมอะไลฟ์ สูตรสเปเชียลกัมแคร์ ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิด ได้แก่ สารสกัดจากน้ำมันกานพลู มีคุณสมบัติช่วยลดอาการปวดเสียวฟัน สารสกัดจากดอกคาโมมายล์ ช่วยลดอาการอักเสบและระคายเคือง เพิ่มความหอมสดชื่นด้วยกลิ่นมินต์ สารสกัดจากเปลือกโพธิ์ ช่วยลดเหงือกอักเสบและเลือดออกตามไรฟัน และข่อย ช่วยขัดคราบพลัคในช่องปากและทำให้ฟันแข็งแรง เมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง

 • ขนาด : 100 กรัม
 • ราคาปกติ : 165 บาท

7. ยาสีฟันฟลูโอคารีล 40 พลัส เซนซิทีฟ (Fluocaril 40+ Sensitive)

ยาสีฟัน

ภาพจาก : lazada.co.th

          ยิ่งอายุมากขึ้น อาการเสียวฟันก็จะเพิ่มมากขึ้น ฟลูโอคารีล จึงมียาสีฟันสูตร 40 พลัส เซนซิทีฟ สำหรับคนวัย 40 ปีขึ้นไป หลัก ๆ จะมีส่วนผสมของโพแทสเซียมซิเตรท (Potassium Citrate) ช่วยลดอาการเสียวฟัน และมีฟลูออไรด์ 1,450 ppm ป้องกันฟันผุและซ่อมแซมฟันผุระยะเริ่มต้น มีไฮเดรทเต็ด ซิลิกา (Hydrated Silica) ช่วยทำความสะอาดเหงือกและฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีส่วนผสมจากไมโครแอ็คทีฟ ช่วยขจัดคราบแบคทีเรียตามแนวขอบเหงือก ลดอาการเหงือกอักเสบ

 • ขนาด : 160 กรัม
 • ราคาปกติ : 157 บาท

8. ยาสีฟันสมุนไพรดอกบัวคู่ เซนซิทีฟ

ยาสีฟัน

ภาพจาก : twinlotus.com

          ยาสีฟันดอกบัวคู่ แบรนด์ยาสีฟันสมุนไพรเก่าแก่ สูตรเซนซิทีฟ ที่ลดอาการเสียวฟันด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติ มีทั้งหญ้าดอกขาวและหญ้าหนวดแมว ที่มีสารโพแทสเซียมไนเตรทจากธรรมชาติ ทำให้ช่วยลดอาการเสียวฟันได้ ข่อย มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและลดคราบพลัค แก้ว ช่วยลดกลิ่นปาก ลิ้นทะเล ช่วยปกป้องเคลือบฟัน รวมทั้งมีบัวบก ช่วยสมานแผลอีกด้วย คนที่ชอบกลิ่นหอม ๆ ของสมุนไพรอาจถูกใจก็ได้นะคะ

 • ขนาด : 90 กรัม     
 • ราคาปกติ : 76 บาท
          ใครกำลังมองหายาสีฟันลดอาการเสียวฟัน ลองเลือกดูจากข้อมูลที่เรานำเสนอได้เลยนะคะ ทั้งนี้ ถ้าหากใช้ยาสีฟันแล้วอาการเสียวฟันยังไม่ลดลง การไปปรึกษาทันตแพทย์น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้องกับยาสีฟัน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน ยี่ห้อไหนดี 2023 คืนความสุขให้กับสุขภาพฟัน อัปเดตล่าสุด 1 มีนาคม 2566 เวลา 18:45:10 73,520 อ่าน
TOP