x close

ส่องยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ 1,500 ppm ยี่ห้อไหนน่าใช้ ป้องกันฟันผุได้

           ยาสีฟันมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อด้วยกัน แต่ก็ไม่ใช่ทุกหลอดที่มีฟลูออไรด์เป็นส่วนผสม ดังนั้นหากอยากใช้ยาสีฟันที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันฟันผุได้ ลองมาเช็กว่ายี่ห้อไหนมีฟลูออไรด์อยู่ในยาสีฟันบ้าง
           เราคงเคยได้ยินมาตั้งแต่ตอนเด็ก ๆ ว่าฟลูออไรด์เป็นสารที่ช่วยป้องกันฟันผุ และเราจะเจอสารตัวนี้ได้ในยาสีฟัน แต่พอมาซื้อยาสีฟันก็จะเห็นเลยว่ามีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ หลายสูตรมาก และบางสูตรก็ไม่ได้ใส่ฟลูออไรด์มาให้ ดังนั้นเพื่อช่วยคัดกรองในเบื้องต้น เราได้คัดยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ 1,500 ppm มาให้เลือกกันว่ามียี่ห้อไหนบ้าง พร้อมชวนมาเช็กประโยชน์ของฟลูออไรด์ และเทคนิคในการเลือกซื้อยาสีฟันที่ใช่ด้วย
ฟลูออไรด์คืออะไร ป้องกันฟันผุได้อย่างไร
ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์

          จริง ๆ แล้วฟลูออไรด์ (Fluoride) คือ เกลือของธาตุฟลูออรีนที่พบได้ตามธรรมชาติ ทั้งในดิน น้ำ อากาศ หินแร่ต่าง ๆ หรือในอาหารบางชนิด เช่น อาหารทะเล ผัก หรือพืชบางชนิด ซึ่งหากเราได้ดื่มกินอาหารที่มีฟลูออไรด์ ร่างกายก็จะดูดซึมไปสะสมที่กระดูกและฟัน ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ฟันได้

          แต่นอกจากในธรรมชาติแล้ว ยังมีการผลิตสารฟลูออไรด์ขึ้นมาเพื่อใช้ประโยชน์ทางทันตกรรมด้วย โดยจะพบฟลูออไรด์ได้ในรูปแบบยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ในน้ำยาบ้วนปาก หรือฟลูออไรด์กลุ่มที่ใช้รับประทาน ในรูปแบบยาเม็ด ยาน้ำ วิตามิน หรือนมฟลูออไรด์ ซึ่งควรให้ทันตแพทย์เป็นคนสั่งให้ เพื่อที่จะกำหนดปริมาณฟลูออไรด์ที่เหมาะสมกับแต่ละคน รวมไปถึงฟลูออไรด์ชนิดเจล ฟลูออไรด์วานิช ที่ใช้ในวงการทันตแพทย์เท่านั้น โดยเมื่อฟลูออไรด์เข้าไปอยู่ในช่องปากจะช่วยป้องกันฟันผุได้ ดังนี้

 • ยับยั้งการผุของผิวเคลือบฟันในด่านแรก ๆ เพราะมีคุณสมบัติช่วยชะลอการย่อยสลายของแร่ธาตุบนผิวเคลือบฟัน พร้อมกันนั้นก็ช่วยเสริมกระบวนการคืนกลับของแร่ธาตุบนผิวเคลือบฟันไปในตัว

 • ช่วยเคลือบผิวฟันให้แข็งแรง มีความสามารถในการต้านทานกรดต่าง ๆ จากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป ทำให้ฟันมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ไม่เสี่ยงผุกร่อนง่าย

ฟลูออไรด์ในยาสีฟันควรมีปริมาณเท่าไร
จึงป้องกันฟันผุได้

          ข้อมูลจากทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยฯ ระบุว่า ปริมาณฟลูออไรด์ในยาสีฟันที่ความเข้มข้นตั้งแต่ 1,000 / 1,055 / 1,100 และ 1,250 ส่วนในล้านส่วน (part per million หรือ ppm) สามารถลดฟันผุในชุดฟันผสมและฟันแท้ได้เฉลี่ยร้อยละ 23 ขณะที่ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ในความเข้มข้น 1,500 ppm (คือ มีสารฟลูออไรด์ 1,500 กรัม ต่อยาสีฟัน 1 ล้านกรัม) จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุได้อีกประมาณร้อยละ 6 ด้วยเหตุนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ของประเทศไทย จึงอนุญาตให้วางจำหน่ายยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ 1,500 ppm ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562 เป็นต้นมา

          อย่างไรก็ตาม ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ประมาณ 1,000-1,500 ppm ถือเป็นปริมาณที่เหมาะสมแล้วในการป้องกันฟันผุ เมื่อแปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ในตอนเช้าและก่อนนอน เพราะการได้รับฟลูออไรด์มากเกินไปในเนื้อฟันจะทำให้เกิดโรคฟันตกกระ (Fluorosis) หรือทำให้ฟันมีแถบหรือจุดสีขาว สีเหลืองเข้ม หรือสีน้ำตาลเข้มได้ โดยเฉพาะในเด็กเล็กมีโอกาสที่จะกลืนยาสีฟันเข้าไประหว่างการสีฟัน และเพิ่มความเสี่ยงดังกล่าวได้มากขึ้น ดังนั้น ทางสมาคมทันตกรรมเด็กแห่งประเทศไทย จึงแนะนำให้เด็กอายุน้อยกว่า 6 ขวบ ที่มีความเสี่ยงต่ำในการเกิดฟันผุ เลือกใช้ยาสีฟันฟลูออไรด์ 1,000 ppm ส่วนเด็กที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดฟันผุก็สามารถใช้ยาสีฟันฟลูออไรด์ 1,500 ppm ได้ตามคำแนะนำของทันตแพทย์

สำหรับในการใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ในเด็กเล็ก ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ดังนี้

 • ตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้น-อายุต่ำกว่า 3 ขวบ ควรใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ในปริมาณแค่แตะขนแปรงพอเปียก โดยผู้ปกครองควรแปรงให้และเช็ดฟองออกให้บุตรหลาน

 • เด็กอายุ 3 ขวบ-ต่ำกว่า 6 ขวบ ควรใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ในปริมาณที่เท่ากับความกว้างของแปรง โดยผู้ปกครองควรบีบยาสีฟันให้และช่วยเด็กแปรงฟัน

 • เด็กอายุ 6 ขวบขึ้นไป ควรใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ในปริมาณเท่ากับความยาวของแปรง โดยควรให้เด็กแปรงเอง กระตุ้นให้เด็กบ้วนฟองทิ้ง และผู้ปกครองตรวจซ้ำ

          ทั้งนี้ ผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิดใขณะที่เด็กแปรงฟัน โดยระวังไม่ให้เด็กกลืนยาสีฟันลงไปด้วยนะคะ

วิธีเลือกซื้อยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ เพื่อป้องกันฟันผุ
ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์

          หากต้องการซื้อยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์มาใช้ อย่าลืมพิจารณาข้อควรคำนึงตามนี้ก่อนหยิบลงตะกร้าด้วยนะคะ

 • เช็กให้ดีว่ามีฟลูออไรด์ผสมในยาสีฟันหลอดนั้น โดยมองหาคำว่าโซเดียมฟลูออไรด์ (Sodium fluoride, NaF), โซเดียมโมโนฟลูออโรฟอสเฟต (Sodium mono-fluorophosphate, NaMFP) หรือสแตนนัสฟลูออไรด์ (Stannous fluoride, SnF2) ซึ่งเป็นสารหลัก ๆ ที่ให้ฟลูออไรด์ ซึ่งนิยมใส่มาในยาสีฟัน

 • เช็กว่ามีสารต้านจุลินทรีย์ หรือ Antimicrobials ด้วยหรือไม่ เพราะสารตัวนี้จะช่วยเสริมสรรพคุณป้องกันฟันผุให้ยาสีฟันเมื่อทำงานคู่กันกับฟลูออไรด์

 • เช็กปริมาณฟลูออไรด์ให้ดีว่ามีความเข้มข้นในระหว่าง 1,000-1,500 ppm หรือ 0.10-0.15% ppm ไหม

 • ตรวจสอบเนื้อยาสีฟันว่ามีความข้น ความเหลวที่เหมาะสม กล่าวคือ มีการกระจายตัวในปากได้ง่าย บีบออกจากหลอดได้อย่างสะดวก เนื้อไม่หยาบบาดปาก บาดลิ้น เป็นต้น

 • กลิ่นและรสชาติตรงกับความชื่นชอบของเรา

 • ราคาเหมาะสม ตรงกับความต้องการ

 • หากมีปัญหาเสียวฟัน ควรเลือกใช้ยาสีฟันฟลูออไรด์ที่มีค่า RDA (Relative Dentin Abrasivity) ต่ำ ๆ เพราะค่านี้บ่งชี้ถึงความสามารถในการขัดถูของยาสีฟัน ค่ายิ่งสูง การขัดถูเคลือบผิวฟันจะยิ่งมาก ซึ่งอาจกระทบต่ออาการเสียวฟันได้

 • หากมีปัญหาช่องปากบอบบาง เหงือกอักเสบ เสียวฟัน ควรหลีกเลี่ยงยาสีฟันที่มีสารไฮเดรตซิลิกา (Hydrated silica) ซึ่งเป็นสารขัดถูและเป็นสารให้ความขาวที่มีอันตรายกับเคลือบฟัน

 • หลีกเลี่ยงยาสีฟันที่มี SLS (Sodium lauryl sulphate) ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์กัดกร่อนและเป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อผิวหนัง ที่สำคัญหากสารนี้ซึมผ่านเข้าร่างกายในปริมาณมาก ๆ อาจเกิดการสะสมที่ตา ตับ สมอง หัวใจ และอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวด้วย

          ได้รู้กันไปแล้วว่าควรเลือกยาสีฟันอย่างไร งั้นมาส่องกันว่ายาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ยี่ห้อไหนดี ในปี 2022

แนะนำยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ 1,500 ppm
มียี่ห้อไหนบ้าง

1. ยาสีฟันซิสเท็มมา อัลตร้า แคร์ & โพรเทคท์

ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์

ภาพจาก : lion.co.th

          ยาสีฟันซิสเท็มมาจัดฟลูออไรด์มาให้เน้น ๆ ถึง 1,500 ppm เต็มแม็กซ์ของปริมาณฟลูออไรด์ที่ควรมีในยาสีฟัน อีกทั้งยังผลิตมาให้เลือกถึง 4 สูตรด้วยกัน ทั้งสูตรไอซี่ มินต์ เย็นสดชื่นทั่วทั้งปาก, สูตรสปริง มินต์ หอมติดปากสดชื่น, สูตรเชอร์รี บลอสซั่ม หอมกลิ่นอ่อน ๆ ของดอกซากุระ และสูตรแม็กซี่ คูล สำหรับคนที่ชอบแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่ให้ความรู้สึกเย็นสุดขั้ว และยี่ห้อนี้ราคาก็ไม่แพงด้วย

 • ขนาด : 40 กรัม/90 กรัม/160 กรัม
 • ราคาปกติ : 10 บาท/20 บาท/45 บาท
 • แหล่งจำหน่าย : ร้านค้าชั้นนำทั่วไป และช่องทางออนไลน์

2. ยาสีฟัน Dentiste’ Anticavity Max Fluoride Toothpaste Tube

ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์

ภาพจาก : dentiste-oralcare.com

          ยาสีฟันชนิดแปรงแห้งโดยไม่ใช้น้ำจากเดนทิสเต้หลอดนี้ นอกจากจะผสมฟลูออไรด์มาเต็มที่ในปริมาณ 1,500 ppm ยังมีสมุนไพรอีก 14 ชนิด ทั้งกานพลู เสจ คาโมมายล์ รวมไปถึงอบเชยก็มีเช่นกัน ดังนั้นใครที่ชอบยาสีฟันสมุนไพรแบบมีฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุด้วย หลอดนี้น่าจะตอบโจทย์ได้

 • ขนาด : 10 กรัม/20 กรัม/45 กรัม/100 กรัม
 • ราคาปกติ : 30 บาท/59 บาท/115 บาท/250 บาท
 • แหล่งจำหน่าย : ร้านค้าชั้นนำทั่วไป และช่องทางออนไลน์

3. ยาสีฟัน HI-HERB

ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์

ภาพจาก : lionshoponline.com

          ยาสีฟันสมุนไพรไฮเฮิร์บก็เป็นอีกแบรนด์ยาสีฟันสมุนไพรที่ใส่ฟลูออไรด์มาเต็มที่ 1,500 ppm และมาทีเดียว 3 สูตรด้วยกัน คือ สูตรเดย์ แอนด์ ไนท์ แคร์ ดูแลช่องปากทั้งกลางวันและกลางคืนด้วยสมุนไพร 9 ชนิด จากสวิตเซอร์แลนด์และญี่ปุ่น, สูตรแอดวานซ์ กัม แคร์ จากพลังดอกเกลือบริสุทธิ์ ผสมสารสกัดจากทับทิมและสารสกัดสมุนไพรธรรมชาติ พร้อมด้วยโคเอนไซม์คิวเท็น เพื่อบำรุงดูแลสุขภาพเหงือกและดับปัญหากลิ่นปาก นอกจากนี้ยังมีสูตรพรีเมียม ออร์แกนิก แคร์ ที่เนื้อยาสีฟันจะเป็นเจลใส มีกลิ่นหอมสมุนไพรอ่อน ๆ ไม่แสบปาก ไม่ทำให้ปากแห้ง เพราะใช้สารสกัดออร์แกนิก 100% คือ อโลเวรา แครนเบอร์รี และชากุยากุ จากญี่ปุ่น

 • ขนาด : 100 กรัม
 • ราคาปกติ : 105 บาท
 • แหล่งจำหน่าย : ร้านค้าชั้นนำทั่วไป และช่องทางออนไลน์

4. Dr.PONG 9x herbal plus fluoride toothpaste

ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Dr. Pong ดอกเตอร์พงศ์

          ยาสีฟันสมุนไพรสูตรเข้มข้นด้วยสมุนไพร 9 ชนิด พร้อมด้วยฟลูออไรด์แน่น ๆ 1,500 ppm ไม่มีน้ำตาลและสาร SLS ด้วยนะคะ แต่มี Hydrated Silica ช่วยให้ฟันดูขาวขึ้น ซึ่งใครที่มีอาการเสียวฟันอาจต้องระวังสารตัวนี้สักหน่อย

5. ยาสีฟันออโทเด็นเน็กซ์ (AuthoDENEX)

ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์

ภาพจาก : authodenex.com

          ยาสีฟันแบรนด์นี้ฮิตกันในกลุ่มคนจัดฟันจากการสำรวจของคลินิกทันตกรรมทั่วประเทศ เพราะชูคุณสมบัติช่วยสมานแผลในช่องปาก ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ลดปัญหากลิ่นปาก และช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น ที่สำคัญยังจัดเต็มฟลูออไรด์มาในปริมาณเต็มที่ 1,500 ppm

 • ขนาด : 100 กรัม
 • ราคาปกติ : 320 บาท
 • แหล่งจำหน่าย : ช่องทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ authodenex.com

6. ยาสีฟัน D-Dent

ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก D-Dent

          ยาสีฟันฟลูออไรด์ 1,500 ppm ที่พัฒนาสูตรโดยทันตแพทย์ นอกจากป้องกันฟันผุแล้วยังช่วยลดอาการเสียวฟันและทำให้ฟันขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ และแม้จะเป็นยาสีฟันแบรนด์หน้าใหม่แต่ยอดขายก็ Sold out ขายดีไม่เบาเลยล่ะค่ะ ดังนั้นใครอยากเปิดใจใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์เต็มแม็กซ์ แบรนด์นี้ก็มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย

 • ขนาด : 100 กรัม
 • ราคาปกติ : 270 บาท
 • แหล่งจำหน่าย : เฟซบุ๊ก D-Dent

7. ยาสีฟันเบลซ (Blace)

ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์

ภาพจาก : ทวิตเตอร์ @BlaceThailand

           ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ 1,500 ppm สำหรับคนจัดฟันที่เคลมว่าเป็นเจ้าแรกที่ใช้สารสกัดไฮยาเป็นส่วนผสมในยาสีฟัน จึงเป็นยาสีฟันแบบ 2 in 1 คือเป็นได้ทั้งยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากในหลอดเดียวจบ ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก ลดปัญหากลิ่นปาก และช่วยสมานแผลในช่องปากที่เกิดจากการเสียดสีของเหล็กจัดฟัน ลดอาการเหงือกบวม เหงือกอักเสบ และมีวิตามินที่ช่วยบำรุงเหงือกด้วย

 • ขนาด : 50 กรัม
 • ราคาปกติ : 290 บาท
 • แหล่งจำหน่าย : Shopee

8. Denston Gentle Oral Care Fluoride Toothpaste

ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์

ภาพจาก : Shopee

           เดนส์ตัน ยาสีฟันฟลูออไรด์ อ่อนโยนพิเศษ ที่คิดมาเพื่อผู้ที่แพ้ง่าย มีกลิ่นหอมชาเขียวอ่อน ๆ เนื้อยาสีฟันมีความพิเศษตรงที่แปรงแล้วจะเปลี่ยนจากเนื้อครีมเป็นน้ำว่านหางจระเข้ ช่วยให้แปรงฟันแห้งได้ง่ายและมีฟองน้อย

 • ขนาด : 50 กรัม
 • ราคาปกติ : 380 บาท
 • แหล่งจำหน่าย : Shopee

9. ยาสีฟันโฮโฮเอมุ (HOHOEMU)

ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์

ภาพจาก : hohoemucare.com

           ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ 3 เท่า หรือ 1,500 ppm ที่คิดมาเพื่อเด็ก ๆ โดยเฉพาะ มีส่วนช่วยป้องกันฟันผุได้ดียิ่งขึ้น และลดปัญหาฟันผุในระยะเริ่มแรกของน้อง ๆ วัยใส รสชาติก็น่าจะถูกใจเด็ก ๆ เพราะมีทั้งกลิ่นส้มและสตรอว์เบอร์รี แม้กลิ่นจะหวาน ๆ แต่ก็ปราศจากน้ำตาลนะคะ เพราะใช้สารให้ความหวานไซลิทอล และยังปราศจากแป้ง รวมทั้งสารกันบูดกลุ่มพาราเบน เพื่อความปลอดภัยและสุขอนามัยของเด็ก ๆ ด้วย

 • ขนาด : 65 กรัม
 • ราคาปกติ : 149 บาท
 • แหล่งจำหน่าย : ช่องทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ hohoemucare.com
           ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ 1,500 ppm ทั้ง 9 ยี่ห้อข้างต้นที่เราคัดมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ถ้าใครกำลังมองหายาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ยี่ห้ออื่น ๆ ก็ลองเลือกที่มีปริมาณฟลูออไรด์ 1,000 ppm ขึ้นไปได้เลยนะคะ เพื่อเสริมประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุ ซึ่งก็มีวางจำหน่ายในตลาดอยู่หลากหลายสูตร หลากหลายยี่ห้อ ทว่าเหนือสิ่งอื่นใดก็อย่าลืมแปรงฟันให้ถูกวิธีอย่างสม่ำเสมอ และหมั่นไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจช่องปากทุก ๆ 6 เดือนกันด้วย
 

วิธีแปรงฟันที่ถูกต้องเพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี

บทความที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพช่องปาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ส่องยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ 1,500 ppm ยี่ห้อไหนน่าใช้ ป้องกันฟันผุได้ อัปเดตล่าสุด 10 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:15:10 195,899 อ่าน
TOP