x close

วิตามินซี 1,000 mg ยี่ห้อไหนดี 2023 ควรกินตอนไหน มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

          วิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม ยี่ห้อไหนดี 2023 มาดูกันว่าวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม ช่วยเรื่องอะไรบ้าง  ไม่ควรกินเกินวันละเท่าไร แล้วถ้าจะซื้อควรเลือกยังไงดี
วิตามินซี

           วิตามินซี เป็นวิตามินอันดับต้น ๆ ที่หลายคนเลือกรับประทานเสริมจากอาหารปกติ เพราะช่วยเรื่องการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะคนที่ต้องการกินเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน และบำรุงผิวพรรณ แนะนำให้กินวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัม ทว่าในท้องตลาดก็มีวางจำหน่ายหลากหลายยี่ห้อ วันนี้เราจึงมาแนะนำวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม พร้อมทริกในการเลือกซื้อวิตามินซีรวมมาให้ด้วย

ประโยชน์ของวิตามินซี

 • ช่วยสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวพรรณมีน้ำมีนวล

 • ช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอจากอนุมูลอิสระในร่างกาย

 • ช่วยกระตุ้นการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาว เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ปกป้องร่างกายจากการติดเชื้อ 

 • เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยซ่อมแซมฟื้นฟู ทำให้แผลหายเร็วขึ้น 

 • รักษาและป้องกันโรคลักปิดลักเปิด หรือเลือดออกตามไรฟัน

 • ช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก 

 • ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นหวัด รวมทั้งช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาในการเป็นหวัด

วิตามินซี 1,000 mg
ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

วิตามินซี

          โดยปกติร่างกายเราควรได้รับวิตามินซีวันละ 60-90 มิลลิกรัม สำหรับคนอายุ 15 ปีขึ้นไป ส่วนเด็กต้องการวิตามินซีประมาณวันละ 30-50 มิลลิกรัม แต่ในกรณีคนที่ต้องการเสริมภูมิคุ้มกัน บรรเทาหวัด หรือเพื่อการชะลอวัย สามารถรับประทานได้ถึง 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน อย่างไรก็ตาม ไม่ควรรับประทานเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะในบางคนอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ปวดท้อง ท้องร่วง ท้องอืด อาเจียน เป็นต้น

วิตามินซี กินตอนไหนดี

         การกินวิตามินซีพร้อมอาหารหรือหลังอาหารจะดีที่สุด เพื่อให้อาหารเป็นตัวช่วยดูดซึมวิตามินซี อีกทั้งยังช่วยป้องกันการระคายเคืองกระเพาะอาหารจากความเป็นกรดของวิตามินซีด้วย

         นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการกินวิตามินซีในมื้อเย็นหรือก่อนนอน เพราะวิตามินซีจะถูกขับออกจากร่างกายภายใน 2-3 ชั่วโมง และโดยปกติในช่วงกลางคืนที่เรานอนหลับ จะไม่ค่อยปัสสาวะแล้ว ดังนั้นร่างกายก็จะไม่ได้ระบายออก วิตามินซีก็อาจสะสมในไตได้

วิธีเลือกซื้อวิตามินซี

 • เลือกตามรูปแบบที่ต้องการ เช่น สำหรับคนที่ไม่ชอบกินวิตามินซีรูปแบบเม็ดกลืนหรือมีปัญหาด้านการกลืนแนะนำให้เลือกซื้อแบบเม็ดฟู่ละลายน้ำ เม็ดเคี้ยว หรือเม็ดอม ถ้าต้องการให้เด็ก ๆ รับประทานแนะนำแบบเม็ดเคี้ยว แต่ต้องระวังความหวานและฟันผุ

 • เลือกวิตามินซีที่บรรจุในขวดทึบหรือแผงทึบ เนื่องจากคุณประโยชน์ของวิตามินซีจะหายไปเมื่อโดนความร้อนหรือแสงแดด

 • บรรจุภัณฑ์แจ้งสถานที่ผลิต วันเดือนปีที่ผลิตและวันเดือนปีที่หมดอายุ

 • เลือกซื้อวิตามินซีที่ฉลากระบุว่าเป็นวิตามินซีในรูปแบบใด เช่น โซเดียม แอสคอร์เบท (Sodium Ascorbate) ไม่เหมาะกับผู้ที่มีความดันโลหิตสูง หรือ โพแทสเซียม แอสคอร์เบท (Potassium Ascorbate) ไม่เหมาะกับผู้ที่มีภาวะไตวาย เป็นต้น

 • เลือกวิตามินซีที่มีการรับรองมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อ.ย.

แนะนำวิตามินซี 1,000 mg
ยี่ห้อไหนดี

1. วิตามินซี Korea Eundan Vitamin C 1000

วิตามินซี

ภาพจาก : lazada.co.th

          วิตามินซี โคเรีย อึนดัน แบรนด์วิตามินซีชื่อดังจากประเทศเกาหลี มีอยู่หลายสูตร ที่หยิบมารีวิววันนี้เป็นวิตามินซีกล่องเหล็กสีเงิน สูตรออริจินอล ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีบริสุทธิ์สกัดจากแป้งข้าวโพดธรรมชาติ ปลอดสารพิษ บรรจุในแผงฟอยล์ทนความร้อน อากาศไม่เข้า ได้รับมาตรฐาน GMP จากยุโรป ว่ากันว่าช่วยบำรุงผิวพรรณ ออกแดดไม่หมอง ชะลอการเกิดริ้วรอย

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหารเช้าหรือเย็นทุกวัน
 • ราคาประมาณ : 129-189 บาท (60 เม็ด)

2. วิตามินซี NAT C

วิตามินซี

ภาพจาก : megawecare.co.th

          แนท-ซี จากแบรนด์ Mega We Care อาหารเสริมชื่อดังของไทย กระปุกนี้มีส่วนผสมของไบโอฟลาโวนอยด์ 50 มก. ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการทำงานของวิตามินซี และทำให้วิตามินซีอยู่ในร่างกายได้นานขึ้น มาพร้อมกับ เฮสเพอริดิน มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น รวมทั้งผงสกัดแห้งโรสฮิป ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดริ้วรอยแห่งวัย

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ดพร้อมอาหารมื้อหลัก หรือตามแพทย์สั่ง  
 • ราคาประมาณ : 299-409 บาท (60 เม็ด)

3. วิตามินซี Blackmores Bio C 1000 mg

วิตามินซี

ภาพจาก : blackmores.co.th

          แบลคมอร์ส วิตามิน ไบโอ ซี แบรนด์นำเข้าจากประเทศออสเตรเลีย สูตรนี้มีความเป็นกรดน้อยลงด้วยเกลือแอสคอร์เบท ทำให้ไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร อีกทั้งมีส่วนผสมของไบโอฟลาโวนอยด์ในธรรมชาติ 25 มก. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของวิตามินซีในร่างกาย รวมทั้งมีโรสฮิพและอะซีโรลาเป็นแหล่งของวิตามินซีธรรมชาติ

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ด พร้อมอาหารหรือตามคำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกร
 • ราคาประมาณ : 269-439 บาท (62 เม็ด)

4. วิตามินซี B Shine Natur C Acerola Cherry 1000 mg

วิตามินซี

ภาพจาก : bshine

          สายผลไม้น่าจะถูกใจ บีไชน์ เนเจอร์ซี อะเซโรลา เชอร์รี สูตรรวมผลไม้ที่มีวิตามินซีจากธรรมชาติหลายชนิดนำโดย อะเซโรลา เชอร์รี่ สกัด 1,000 มก. และยังมีไบโอฟลาโวนอยด์ สารสกัดจากทับทิม สารสกัดจากเมล็ดลิ้นจี่ เบอร์รีรวม เป็นต้น เพื่อบำรุงและดูแลผิวพรรณ เสริมภูมิต้านทาน บรรเทาอาการหวัดและลดอาการภูมิแพ้

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ดพร้อมอาหารมื้อหลัก
 • ราคาปกติ : 320 บาท (30 เม็ด)

5. วิตามินซี 21st Century 1000 mg

วิตามินซี

ภาพจาก : th.iherb.com

          วิตามินซีจากแบรนด์ 21st Century เกรดพรีเมียมจากอเมริกา นอกจากมีส่วนผสมของวิตามินซีที่ช่วยป้องกันหวัด สร้างคอลลาเจน และบำรุงผิวพรรณแล้ว ยังมีการเสริมแคลเซียมมาให้อีก 52 มิลลิกรัม ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แก่ร่างกายด้วย ใครอยากเติมแคลเซียมเสริมความแข็งแรงของกระดูกจัดเลยค่ะ

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ดพร้อมอาหารมื้อหลัก
 • ราคาประมาณ : 126-229 บาท (60 เม็ด)

6. วิตามินซี NOW C Plus Acerola Cherry and Citrus Bioflavonoid Tablets 1000 mg

วิตามินซี

ภาพจาก : nowfoodsthailand.com

          ใครกินวิตามินซีแล้วแอบแสบกระเพาะอาหารหรือเป็นโรคกระเพาะอาหาร ลองมาดู NOW วิตามินซีแบรนด์อเมริกา ที่เป็นสูตรไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร สามารถกินตอนท้องว่างได้ไม่แสบท้อง มีส่วนผสมของวิตามินซี จากผงอะเซโรลาเชอร์รี 1,000 มก. ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง มาพร้อมซิตรัส ไบโอฟลาโวนอยด์ สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้ร่างกายทำงานเป็นปกติด้วย

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ดพร้อมอาหารมื้อหลัก  
 • ราคาปกติ : 1,390 บาท (90 เม็ด)

7. วิตามินซี Puritan's Pride Vitamin C-1000 mg with Rose Hips Timed Release

วิตามินซี

ภาพจาก : puritan.com

          วิตามินซี Puritan's Pride อีกหนึ่งแบรนด์จากอเมริกา มีส่วนผสมของวิตามินซีจากผักและผลไม้ธรรมชาติ โรสฮิพและซิตรัสไบโอฟลาโวนอยด์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมและช่วยเสริมในการทำงานของวิตามินซี ช่วยบรรเทาอาการหวัด เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ดพร้อมอาหารมื้อหลัก
 • ราคาประมาณ : 550 บาท (60 เม็ด)

8. วิตามินซี Swanson Premium C-1000 Vitamin C with Rose Hips

วิตามินซี

ภาพจาก : swansonvitamins.com

          วิตามินซีแบรนด์ดังจากอเมริกา มีส่วนผสมของโรสฮิพที่ช่วยให้วิตามินดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้น อีกทั้งช่วยต้านอนุมูลอิสระ สร้างภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างคอลลาเจนในร่างกาย ช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้า และทำให้ผิวเต่งตึงขึ้นอีกด้วย

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1-2 เม็ดพร้อมอาหารมื้อหลัก
 • ราคาประมาณ : 199 บาท (30 เม็ด)
           วิตามินซี 1,000 mg  เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอ และต้องการเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย แต่ถ้าหากรับประทานเยอะไปก็ส่งผลเสียได้เช่นกันนะคะ โดยเฉพาะเด็กเล็กหรือคนที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานอาหารเสริมทุกชนิด

บทความที่เกี่ยวข้องกับวิตามินซี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิตามินซี 1,000 mg ยี่ห้อไหนดี 2023 ควรกินตอนไหน มีประโยชน์อย่างไรบ้าง โพสต์เมื่อ 2 มีนาคม 2566 เวลา 16:22:37 8,525 อ่าน
TOP