x close

วิตามิน-อาหารเสริมผู้สูงอายุยี่ห้อไหนดี 2023 เติมสารอาหารให้ร่างกาย แก้เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย

          วิตามิน อาหารเสริมผู้สูงอายุยี่ห้อไหนดี 2023 มาดูกันว่าผู้สูงอายุจำเป็นต้องกินวิตามินหรืออาหารเสริมไหม แล้วถ้าจะซื้อควรเลือกอย่างไร
อาหารเสริมผู้สูงอายุ

           อย่างที่รู้กันดีว่าผู้สูงอายุมีร่างกายที่เสื่อมถอยตามวัย ซึ่งการดูแลสุขภาพเบื้องต้นด้วยการออกกำลังกาย รวมทั้งเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ให้มากขึ้น อาจไม่สามารถทำได้กับทุกคน เนื่องจากผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อยมีอาการเบื่ออาหาร กินอะไรก็ไม่อร่อย จึงไม่สามารถรับประทานได้มากดังเดิม นำไปสู่ภาวะขาดสารอาหารที่อาจส่งผลต่อร่างกายหลาย ๆ ระบบ รวมทั้งกระทบต่ออารมณ์และจิตใจ ดังนั้นการกินวิตามินหรืออาหารเสริมก็เป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยจัดการปัญหานี้ ทว่าในท้องตลาดก็มีวางจำหน่ายหลากหลายยี่ห้อ วันนี้เราจึงมาแนะนำวิตามินและอาหารเสริมผู้สูงอายุ พร้อมวิธีเลือกซื้อรวมมาให้ด้วย

ผู้สูงอายุ
จำเป็นต้องกินอาหารเสริมไหม

          หากผู้สูงอายุมีสุขภาพดี ร่างกายมีความแข็งแรง กินอาหารครบ 5 หมู่อยู่แล้ว การกินวิตามินหรืออาหารเสริมก็ไม่จำเป็น แต่หากผู้สูงอายุเบื่ออาหาร ไม่ค่อยอยากกินอะไรเท่าไร เพราะฟันมีปัญหา ทำให้เคี้ยวอาหารลำบาก ต่อมน้ำลายผลิตน้ำลายได้น้อยลง มีภาวะกลืนลำบากหรือสำลักอาหาร หรือต้องกินยาบางชนิดเพื่อรักษาอาการป่วยด้วยโรคประจำตัว ตัวยานั้นอาจส่งผลให้ผู้สูงอายุเบื่ออาหารได้ การกินวิตามินหรืออาหารเสริมก็จะช่วยเติมสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ร่างกายขาดไป ให้ได้รับเพิ่มขึ้นมาช่วยบำรุงร่างกาย

อาหารเสริมผู้สูงอายุ ช่วยเรื่องอะไร

          เนื่องจากผู้สูงอายุหลายคนมีอาการเบื่ออาหาร ทำให้อ่อนเพลีย ไม่มีแรง รวมทั้งมีปัญหาตามอวัยวะต่าง ๆ ที่เสื่อมถอยไปตามกาลเวลา การรับประทานอาหารเสริมของผู้สูงอายุโดยเฉพาะจึงช่วยบำรุงสุขภาพได้ ดังนี้

 • ช่วยเติมสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุที่ขาดหายไป ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารนั้นอย่างเพียงพอ เช่น ผู้สูงอายุที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์อาจขาดธาตุเหล็ก สังกะสี หรือผู้สูงอายุที่แพ้นมมักจะขาดแคลเซียม เป็นต้น

 • ช่วยเสริมการทำงานและชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย เนื่องจากสารอาหารจะเข้าไปช่วยส่งเสริมการทำงานของเซลล์และอวัยวะต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 • เพิ่มแร่ธาตุ-วิตามินบางชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ เช่น วิตามินบี วิตามินซี สังกะสี เพื่อให้ร่างกายนำวิตามินเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ในระบบต่าง ๆ

 • ช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพดีขึ้น เพราะได้สารอาหารและวิตามินต่าง ๆ เข้ามาช่วยบำรุงร่างกาย จึงลดอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง สามารถทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้อย่างมีชีวิตชีวามากขึ้น

 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ด้วยแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิดในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมีส่วนช่วยเพิ่มภูมิต้านทานในการต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ อาจช่วยลดการติดเชื้อ ไม่เจ็บไม่ป่วยง่าย ๆ

วิธีเลือกวิตามินและอาหารเสริมผู้สูงอายุ

อาหารเสริมผู้สูงอายุ

 • พิจารณาส่วนผสมและสารอาหารที่จะได้รับว่ามีสารอาหาร แร่ธาตุ วิตามินกี่ชนิด อะไรบ้าง มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร

 • เลือกอาหารเสริมให้ตรงกับภาวะที่เป็นอยู่หรือส่วนที่ต้องการบำรุง เช่น

  • ถ้ามีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อควรเลือกอาหารเสริมที่มีโปรตีนสูง

  • ถ้ามีปัญหาเรื่องข้อเข่า กระดูก ควรเลือกอาหารเสริมที่มีแคลเซียมหรือคอลลาเจน

  • ส่วนผู้สูงอายุที่เบื่ออาหารอาจเลือกอาหารเสริมที่มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันชนิดดี วิตามินและเกลือแร่รวมหลายชนิด เป็นต้น

 • ตรวจสอบส่วนผสม เพื่อหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่จะก่อให้เกิดอาการแพ้ เช่น แพ้นม แพ้แล็กโทส แพ้กลูเตน แพ้ถั่วเหลือง แพ้น้ำมันปลา ก็ไม่ควรรับประทานยี่ห้อที่มีส่วนผสมเหล่านี้

 • เลือกตามรูปแบบของการรับประทาน เช่น แบบเม็ด แคปซูล แบบผงชง ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีความแตกต่างในการรับประทาน

 • ตรวจสอบข้อมูลบนฉลากให้ละเอียด โดยบรรจุภัณฑ์ต้องมีชื่ออาหาร เลขที่ผลิตภัณฑ์ ชื่อหรือสถานที่ผลิต ปริมาณของสารอาหาร มีเครื่องหมาย อย. แสดงไว้อย่างชัดเจน

 • ตรวจสอบวันเดือนปีที่ผลิตและวันเดือนปีที่หมดอายุ

ข้อควรระวัง
ในการรับประทานอาหารเสริม

 • ผู้ที่มีอาการแพ้อาหาร หรือแพ้ยาบางชนิด ควรระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือรับประทานยาบางชนิด ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนรับประทานอาหารเสริม

 • สตรีมีครรภ์หรือให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนรับประทานอาหารเสริม

 • อ่านคำเตือนบนฉลากของผลิตภัณฑ์ให้ชัดเจนก่อนรับประทาน

 • อาหารเสริมเป็นเพียงทางเลือกในการทดแทนสารอาหารเท่านั้น ไม่สามารถใช้หวังผลเพื่อป้องกันหรือรักษาโรคได้

แนะนำวิตามิน อาหารเสริมผู้สูงอายุ ยี่ห้อไหนดี

1. เซนทรัม ซิลเวอร์ 50+ (Centrum Silver 50+)

อาหารเสริมผู้สูงอายุ

ภาพจาก : centrum.co.th

          วิตามินรวมแบรนด์เซนทรัม (Centrum) จากสหรัฐอเมริกา ขวดนี้เป็นสูตรสำหรับผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป มีส่วนผสมของวิตามินและเกลือแร่รวม 23 ชนิด เช่น วิตามินบีรวม วิตามินซี วิตามินเอในรูปแบบเบต้าแคโรทีน ลูทีน ไลโคปีน ช่วยบำรุงดวงตาและผิวพรรณ รวมทั้งมีแมกนีเซียม ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ไบโอติน ช่วยบำรุงเส้นผม เล็บ และผิวหนัง เหมาะกับคนที่กินอาหารไม่หลากหลาย รวมทั้งผู้ที่ไม่ชอบกินผักและผลไม้

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ด พร้อมอาหารมื้อหลัก

 • ราคาปกติ : 363 บาท (30 เม็ด)

2. แบลคมอร์ส มัลติวิตามิน นิวทริ 50+ (Blackmores Multivitamin Nutri 50+)

อาหารเสริมผู้สูงอายุ

ภาพจาก : blackmores.co.th

          วิตามินรวมจากแบลคมอร์ส ตัวนี้ประกอบไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหาร วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี แคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสี เหล็ก รวมทั้งมีลูทีนและซีแซนทิน ช่วยในการมองเห็น, สารสกัดจากเห็ดหลินจือ มีเบต้ากลูแคนที่ช่วยในเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน, ใบแปะก๊วย ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยบำรุงประสาทและสมอง, โสม สร้างความกระปรี้กระเปร่า ปรับสมดุลร่างกาย ลดอาการอ่อนเพลีย และแอสทรากาลัส (ปักคี้) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของปอด ทางเดินอาหาร ลดอาการเหนื่อยล้า เหมาะกับผู้สูงอายุหรือคนที่ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย รวมทั้งผู้ที่รับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ และผู้ป่วยฟื้นไข้

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ด พร้อมอาหารมื้อหลัก

 • ราคาปกติ : 450 บาท (30 เม็ด)

3. เนสท์เล่ บูสท์ ออปติมัม (Nestle Boost Optimum)

อาหารเสริมผู้สูงอายุ

ภาพจาก : nestlehealthscience-th.com

        เนสท์เล่ บูสท์ ออปติมัม กลิ่นวานิลลา เป็นอาหารเสริมสูตรครบถ้วนชนิดผง ที่มีสารอาหารรวม 29 ชนิด โดยมีส่วนประกอบของเวย์โปรตีน ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย รวมทั้งวิตามินและแร่ธาตุจำเป็น มีจุลินทรีย์โพรไบโอติก แล็กโทบาซิลลัส พาราคาเซอิ และมีใยอาหาร ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย มีวิตามินอี ช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ ไม่มีแล็กโทสและกลูเตน เหมาะสำหรับผู้ที่เบื่ออาหาร หรือผู้ที่ขาดสารอาหาร ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย หรือผู้ที่อยู่ในระยะพักฟื้น

 • วิธีรับประทาน : ดื่มเสริมมื้ออาหาร 1-2 แก้วต่อวัน โดยตักปริมาณ 7 ช้อน (55 กรัม) ผสมน้ำ 210 มล. (อุณหภูมิไม่เกิน 45 องศาเซลเซียล) จะได้ปริมาณ 250 มล.

 • ราคาปกติ : 1,020 บาท (800 กรัม)

4. เอนชัวร์ โกลด์ (Ensure Gold)

อาหารเสริมผู้สูงอายุ

ภาพจาก : family.abbott

          เอนชัวร์ โกลด์ กลิ่นอัลมอนด์ อาหารเสริมชนิดผง สูตรโปรตีนคุณภาพดีที่คัดสรรจากธัญพืช 3 ชนิด คือ ถั่วเหลือง ควินัว และข้าว ทำให้ได้เวย์โปรตีน เคซีน และโปรตีนถั่วเหลือง มาช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ อีกทั้งเสริมเอชเอ็มบี (HMB) 590 มก. ต่อ 1 หน่วยบริโภค ซึ่งเป็นสารสังเคราะห์จากกรดอะมิโนลิวซีน ช่วยลดการสลายตัวของกล้ามเนื้อ ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ และยังมีวิตามินและแร่ธาตุรวม 33 ชนิด ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เหมาะกับผู้สูงอายุที่ต้องการคงสภาพของมวลกล้ามเนื้อ ผู้ป่วยที่ให้อาหารทางสายยาง ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการขาดสารอาหาร

 • วิธีรับประทาน : ตักปริมาณ 6 ช้อน ผสมกับน้ำอุ่นหรือน้ำเย็น 195 มล. คนให้เข้ากัน 

 • ราคาปกติ : 1,073 บาท (850 กรัม)

5. นูตร้าเวล (Nutra + Well)

อาหารเสริมผู้สูงอายุ

ภาพจาก : prowellnutritions.com

        อาหารเสริมผู้สูงอายุ นูตร้าเวล เป็นอาหารเสริมชนิดผง กลิ่นข้าวโพด กระป๋องนี้ไม่เติมน้ำตาล ไม่มีแล็กโทส ไม่มีกลูเตน ไม่มีคอเลสเตอรอล ประกอบด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต มีไขมันต่ำ มีใยอาหาร มีแร่ธาตุ 14 ชนิด และวิตามิน 15 ชนิด รวมทั้งโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 และโอเมก้า 9 ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบต่าง ๆ ทั้งผิวพรรณ สายตา สมอง และความจำ ผู้สูงอายุที่เบื่ออาหาร หรือมีภาวะเสื่อมตามวัย รวมทั้งคนรักสุขภาพที่ต้องการคุมน้ำตาลและไขมันในเลือดก็สามารถรับประทานได้

 • วิธีรับประทาน : ตักปริมาณ 2 ช้อน (45 กรัม) ผสมกับน้ำร้อน (อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส) 170 มล. คนให้เข้ากัน ส่วนคนที่ต้องการดื่มแบบเย็นหรือปั่น ให้ลดปริมาณน้ำร้อนเหลือ 1/2 ส่วน เติมน้ำเย็นและน้ำแข็งอีก 1/2 ส่วน คนให้เข้ากัน 

 • ราคาปกติ : 790 บาท (480 กรัม)

6. กิฟฟารีน ไบโอ แฟลกซ์ พลัส (Giffarine Bio Flax Plus)

อาหารเสริมผู้สูงอายุ

ภาพจาก : giffarine.com

         เอาใจวัยทองกับอาหารเสริมจากแบรนด์กิฟฟารีนที่มีส่วนผสมของเมล็ดแฟลกซ์ ซูเปอร์ฟู้ด ช่วยรักษาสมดุลฮอร์โมน บรรเทาอาการวัยทอง และลดโอกาสการเป็นโรคกระดูกพรุน รวมทั้งมีสารสกัดจากขมิ้นชันและมะขามป้อม ช่วยต้านการอักเสบ ลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ เบาหวาน และความดันสูง เหมาะสำหรับผู้สูงอายุเพศหญิง หรือผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน และผู้ที่มีปัญหาฮอร์โมนเพศชายสูงเกินไป 

 • วิธีรับประทาน : รับประทานครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 2 ครั้ง พร้อมอาหาร

 • ราคาปกติ : 520 บาท (60 แคปซูล)

7. ซีเนียรินา (Seniorina Senior Balance 50+)

อาหารเสริมผู้สูงอายุ

ภาพจาก : shopee.co.th

         ใครชอบโกโก้ ขอแนะนำอาหารเสริมชนิดผงสูตร 1 ดั้งเดิมจากซีเนียรินา ที่นอกจากมีความหอมและสรรพคุณดี ๆ จากโกโก้ที่ช่วยคลายเครียดแล้ว ยังมีส่วนผสมของสมุนไพรอื่น ๆ เช่น ถั่งเช่า ช่วยการไหลเวียนของเลือด โสมเกาหลี ช่วยบำรุงกำลัง เห็ดหลินจือ เสริมภูมิคุ้มกัน ใบแปะก๊วย ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์ และผัก 5 สี ได้แก่ ทับทิม ถั่วเหลือง ผักโขม ต้นอ่อนข้าวสาลี และงาดำ อีกทั้งไม่มีน้ำตาล ไม่เจือสีสังเคราะห์ เหมาะสำหรับผู้สูงวัย หรือผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป หรือคนที่อยากบำรุงร่างกาย

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 ซอง หลังอาหารเช้าหรือเย็น ชงในน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิปกติ

 • ราคาปกติ : 1,750 บาท (30 ซอง)

8. โปรเฟล็กซ์ เวย์ โปรตีน ซิกตี้ พลัส (Proflex Whey Protein 60Plus)

อาหารเสริมผู้สูงอายุ

ภาพจาก : healthddwhey.com

        สำหรับผู้สูงอายุที่ขาดโปรตีน เพราะไม่ค่อยได้รับประทานเนื้อสัตว์ ลองดูอาหารเสริมยี่ห้อนี้ที่มีโปรตีนสูง ด้วยส่วนผสมเวย์โปรตีนจากสหรัฐอเมริกา ที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบต่าง ๆ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ มาพร้อมกับวิตามินและเกลือแร่ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน รวมทั้งยังมีคอลลลาเจนไทป์ทู ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับข้อต่อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของข้อ ทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวดีขึ้น ด้วยการกระตุ้นให้เกิดการสังเคราะห์เซลล์ใหม่เพิ่มขึ้น เหมาะกับผู้สูงอายุและผู้ที่มีภาวะขาดโปรตีน

 • วิธีรับประทาน : ทุกวัน มื้อเช้าก่อนหรือหลังอาหาร 1 ครั้ง โดยผสมโปรเฟล็กซ์ ซิกตี้ พลัส 2 ช้อนพูน (32 กรัม) กับน้ำเย็น นม หรือน้ำผลไม้ 250 มล. คนให้เข้ากัน 

 • ราคาปกติ : 525 บาท (500 กรัม)

          หากสนใจซื้อวิตามินหรืออาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ บุคคลที่เคารพรัก หรือซื้อไปเยี่ยมผู้ป่วยที่ต้องการบำรุงร่างกาย ก็ลองส่องดูยี่ห้อที่ตอบโจทย์ความต้องการได้เลย อย่างไรก็ตาม ถ้าหากใครมีโรคประจำตัว กำลังตั้งครรภ์ หรือแพ้อาหาร แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนเพื่อความปลอดภัย

บทความที่เกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิตามิน-อาหารเสริมผู้สูงอายุยี่ห้อไหนดี 2023 เติมสารอาหารให้ร่างกาย แก้เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย อัปเดตล่าสุด 24 พฤษภาคม 2566 เวลา 13:52:07 5,936 อ่าน
TOP