x close

วิตามิน-อาหารเสริมผู้สูงอายุยี่ห้อไหนดี ปี 2023 เติมสารอาหารให้ร่างกาย แก้เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย

          วิตามิน อาหารเสริมผู้สูงอายุยี่ห้อไหนดี มาดูกันว่าผู้สูงอายุจำเป็นต้องกินวิตามินหรืออาหารเสริมไหม แล้วถ้าจะซื้อควรเลือกอย่างไร
อาหารเสริมผู้สูงอายุ

           อย่างที่รู้กันดีว่าผู้สูงอายุมีร่างกายที่เสื่อมถอยตามวัย ซึ่งการดูแลสุขภาพเบื้องต้นด้วยการออกกำลังกาย รวมทั้งเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ให้มากขึ้น อาจไม่สามารถทำได้กับทุกคน เนื่องจากผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อยมีอาการเบื่ออาหาร กินอะไรก็ไม่อร่อย จึงไม่สามารถรับประทานได้มากดังเดิม นำไปสู่ภาวะขาดสารอาหารที่อาจส่งผลต่อร่างกายหลาย ๆ ระบบ รวมทั้งกระทบต่ออารมณ์และจิตใจ ทำให้ป่วยหรือมีโรคแทรกซ้อนได้ง่าย ดังนั้นการกินวิตามินหรืออาหารเสริมก็เป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยจัดการปัญหานี้ ทว่าในท้องตลาดก็มีวางจำหน่ายหลากหลายยี่ห้อ วันนี้เราจึงมาแนะนำวิตามินและอาหารเสริมผู้สูงอายุ พร้อมวิธีเลือกซื้อรวมมาให้ด้วย

ผู้สูงอายุจำเป็นต้องกินอาหารเสริมไหม

          หากผู้สูงอายุมีสุขภาพดี ร่างกายมีความแข็งแรง กินอาหารครบ 5 หมู่อยู่แล้ว การกินวิตามินหรืออาหารเสริมก็ไม่จำเป็น แต่หากผู้สูงอายุเบื่ออาหาร ไม่ค่อยอยากกินอะไรเท่าไร เพราะฟันมีปัญหา ทำให้เคี้ยวอาหารลำบาก ต่อมน้ำลายผลิตน้ำลายได้น้อยลง มีภาวะกลืนลำบากหรือสำลักอาหาร หรือต้องกินยาบางชนิดเพื่อรักษาอาการป่วยด้วยโรคประจำตัว ตัวยานั้นอาจส่งผลให้ผู้สูงอายุเบื่ออาหารได้ การกินวิตามินหรืออาหารเสริมก็จะช่วยเติมสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ร่างกายขาดไป ให้ได้รับเพิ่มขึ้นมาช่วยบำรุงร่างกาย

อาหารเสริมผู้สูงอายุ ช่วยเรื่องอะไร

          เนื่องจากผู้สูงอายุหลายคนมีอาการเบื่ออาหาร ทำให้อ่อนเพลีย ไม่มีแรง รวมทั้งมีปัญหาตามอวัยวะต่าง ๆ ที่เสื่อมถอยไปตามกาลเวลา การรับประทานอาหารเสริมของผู้สูงอายุโดยเฉพาะจึงช่วยบำรุงสุขภาพได้ ดังนี้

 • ช่วยเติมสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุที่ขาดหายไป ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารนั้นอย่างเพียงพอ เช่น ผู้สูงอายุที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์อาจขาดธาตุเหล็ก สังกะสี หรือผู้สูงอายุที่แพ้นมมักจะขาดแคลเซียม เป็นต้น

 • ช่วยเสริมการทำงานและชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย เนื่องจากสารอาหารจะเข้าไปช่วยส่งเสริมการทำงานของเซลล์และอวัยวะต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 • เพิ่มแร่ธาตุ-วิตามินบางชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ เช่น วิตามินบี วิตามินซี สังกะสี เพื่อให้ร่างกายนำวิตามินเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ในระบบต่าง ๆ

 • ช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพดีขึ้น เพราะได้สารอาหารและวิตามินต่าง ๆ เข้ามาช่วยบำรุงร่างกาย จึงลดอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง สามารถทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้อย่างมีชีวิตชีวามากขึ้น

 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ด้วยแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิดในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมีส่วนช่วยเพิ่มภูมิต้านทานในการต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ อาจช่วยลดการติดเชื้อ ไม่เจ็บไม่ป่วยง่าย ๆ

วิธีเลือกวิตามินและอาหารเสริมผู้สูงอายุ

อาหารเสริมผู้สูงอายุ

 • พิจารณาส่วนผสมและสารอาหารที่จะได้รับว่ามีสารอาหาร แร่ธาตุ วิตามินกี่ชนิด อะไรบ้าง มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร

 • เลือกอาหารเสริมให้ตรงกับภาวะที่เป็นอยู่หรือส่วนที่ต้องการบำรุง เช่น

  • ถ้าต้องการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ลดอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ควรเลือกอาหารเสริมผู้สูงอายุที่มีวิตามินและแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและเสริมภูมิคุ้มกัน เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี สังกะสี ฟลาโวนอยด์ เบต้าแคโรทีน เป็นต้น

  • ถ้ามีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อ ควรเลือกอาหารเสริมที่มีโปรตีนสูง

  • ถ้ามีปัญหาเรื่องข้อเข่า กระดูก ควรเลือกอาหารเสริมที่มีแคลเซียมหรือคอลลาเจน

  • ส่วนผู้สูงอายุที่เบื่ออาหารอาจเลือกอาหารเสริมที่มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันชนิดดี วิตามินและเกลือแร่รวมหลายชนิด เป็นต้น

 • ตรวจสอบส่วนผสม เพื่อหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่จะก่อให้เกิดอาการแพ้ เช่น แพ้นม แพ้แล็กโทส แพ้กลูเตน แพ้ถั่วเหลือง แพ้น้ำมันปลา ก็ไม่ควรรับประทานยี่ห้อที่มีส่วนผสมเหล่านี้

 • เลือกตามรูปแบบของการรับประทาน เช่น แบบเม็ด แคปซูล แบบผงชง ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีความแตกต่างในการรับประทาน

 • ตรวจสอบข้อมูลบนฉลากให้ละเอียด โดยบรรจุภัณฑ์ต้องมีชื่ออาหาร เลขที่ผลิตภัณฑ์ ชื่อหรือสถานที่ผลิต ปริมาณของสารอาหาร มีเครื่องหมาย อย. แสดงไว้อย่างชัดเจน

 • ตรวจสอบวันเดือนปีที่ผลิตและวันเดือนปีที่หมดอายุ

ข้อควรระวังในการรับประทานอาหารเสริมผู้สูงอายุ

 • ผู้ที่มีอาการแพ้อาหาร หรือแพ้ยาบางชนิด ควรระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือรับประทานยาบางชนิด ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนรับประทานอาหารเสริม

 • สตรีมีครรภ์หรือให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนรับประทานอาหารเสริม

 • อ่านคำเตือนบนฉลากของผลิตภัณฑ์ให้ชัดเจนก่อนรับประทาน

 • อาหารเสริมเป็นเพียงทางเลือกในการทดแทนสารอาหารเท่านั้น ไม่สามารถใช้หวังผลเพื่อป้องกันหรือรักษาโรคได้

แนะนำวิตามิน อาหารเสริมผู้สูงอายุ ยี่ห้อไหนดี

1. เซนทรัม ซิลเวอร์ 50+ (Centrum Silver 50+)

อาหารเสริมผู้สูงอายุ

ภาพจาก : centrum.co.th

          วิตามินรวมแบรนด์เซนทรัม (Centrum) จากสหรัฐอเมริกา ขวดนี้เป็นสูตรสำหรับผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป มีส่วนผสมของวิตามินและเกลือแร่รวม 23 ชนิด เช่น วิตามินบีรวม วิตามินซี วิตามินเอในรูปแบบเบต้าแคโรทีน ลูทีน ไลโคปีน ช่วยในเรื่องผิวและดวงตา รวมทั้งมีแมกนีเซียม ช่วยเรื่องระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ไบโอติน ดีต่อเส้นผม เล็บ และผิวหนัง เหมาะกับคนที่กินอาหารไม่หลากหลาย รวมทั้งผู้ที่ไม่ชอบกินผักและผลไม้

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ด พร้อมอาหารมื้อหลัก

 • ราคาปกติ : 363 บาท (30 เม็ด)

2. แบลคมอร์ส มัลติวิตามิน นิวทริ 50+ (Blackmores Multivitamin Nutri 50+)

อาหารเสริมผู้สูงอายุ

ภาพจาก : blackmores.co.th

          วิตามินรวมจากแบลคมอร์ส ตัวนี้ประกอบไปด้วย วิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหาร วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี แคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสี เหล็ก รวมทั้งมีลูทีนและซีแซนทิน ช่วยในการมองเห็น, สารสกัดจากเห็ดหลินจือ เบต้ากลูแคน ที่ช่วยในเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน, ใบแปะก๊วย ช่วยเรื่องการไหลเวียนโลหิต ระบบประสาทและสมอง, โสม ดีต่อสุขภาพ และแอสทรากาลัส (ปักคี้) ช่วยเรื่องการทำงานของปอด เหมาะกับผู้สูงอายุหรือคนที่ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย รวมทั้งผู้ที่รับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ และผู้ป่วยฟื้นไข้

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ด พร้อมอาหารมื้อหลัก

 • ราคาปกติ : 450 บาท (30 เม็ด)

3. เนสท์เล่ บูสท์ ออปติมัม (Nestle Boost Optimum)

อาหารเสริมผู้สูงอายุ

ภาพจาก : nestlehealthscience-th.com

        เนสท์เล่ บูสท์ ออปติมัม กลิ่นวานิลลา เป็นอาหารเสริมสูตรครบถ้วนชนิดผง ที่มีสารอาหารรวม 29 ชนิด โดยมีส่วนประกอบของเวย์โปรตีน ซึ่งให้กรดอะมิโนจำเป็นต่อการสร้างโปรตีนชนิดต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย มีวิตามินและแร่ธาตุจำเป็น มีวิตามินอี มีจุลินทรีย์โพรไบโอติก แล็กโทบาซิลลัส พาราคาเซอิ และมีใยอาหาร ที่ดีต่อระบบขับถ่าย ไม่มีแล็กโทสและกลูเตน เหมาะสำหรับผู้ที่เบื่ออาหาร หรือผู้ที่ขาดสารอาหาร ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย หรือผู้ที่อยู่ในระยะพักฟื้น

 • วิธีรับประทาน : ดื่มเสริมมื้ออาหาร 1-2 แก้วต่อวัน โดยตักปริมาณ 7 ช้อน (55 กรัม) ผสมน้ำ 210 มล. (อุณหภูมิไม่เกิน 45 องศาเซลเซียล) จะได้ปริมาณ 250 มล.

 • ราคาปกติ : 1,020 บาท (800 กรัม)

4. เอนชัวร์ โกลด์ (Ensure Gold)

อาหารเสริมผู้สูงอายุ

ภาพจาก : family.abbott

          เอนชัวร์ โกลด์ กลิ่นอัลมอนด์ อาหารเสริมชนิดผง สูตรโปรตีนคุณภาพดี ที่คัดสรรจากธัญพืช 3 ชนิด คือ ถั่วเหลือง ควินัว และข้าว ทำให้ได้เวย์โปรตีน เคซีน และโปรตีนถั่วเหลือง มีส่วนช่วยเสริมสร้างและคงสภาพของมวลกล้ามเนื้อ อีกทั้งเสริมเอชเอ็มบี (HMB) 590 มิลลิกรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภค ซึ่งเป็นสารสังเคราะห์จากกรดอะมิโนลิวซีน ดีต่อสุขภาพของกล้ามเนื้อ และยังมีวิตามินและแร่ธาตุรวม 33 ชนิด เหมาะกับผู้สูงอายุที่มีภาวะทุพโภชนาการ หรือมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะทุพโภชนาการ  

 • วิธีรับประทาน : ตักปริมาณ 6 ช้อน ผสมกับน้ำอุ่นหรือน้ำเย็น 195 มล. คนให้เข้ากัน 

 • ราคาปกติ : 1,073 บาท (850 กรัม)

5. นูตร้าเวล (Nutra + Well)

อาหารเสริมผู้สูงอายุ

ภาพจาก : prowellnutritions.com

        อาหารเสริมผู้สูงอายุ นูตร้าเวล เป็นอาหารเสริมชนิดผง กลิ่นข้าวโพด กระป๋องนี้ไม่เติมน้ำตาล ไม่มีแล็กโทส ไม่มีกลูเตน ไม่มีคอเลสเตอรอล ประกอบด้วย โปรตีน คาร์โบไฮเดรต มีไขมันต่ำ มีใยอาหาร มีแร่ธาตุ 14 ชนิด และวิตามิน 15 ชนิด รวมทั้งโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 และโอเมก้า 9 ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นต่อร่างกาย ผู้สูงอายุที่เบื่ออาหาร หรือมีภาวะเสื่อมตามวัย รวมทั้งคนรักสุขภาพที่ต้องการคุมปริมาณน้ำตาลและไขมันในเลือด ก็สามารถรับประทานได้

 • วิธีรับประทาน : ตักปริมาณ 2 ช้อน (45 กรัม) ผสมกับน้ำร้อน (อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส) 170 มล. คนให้เข้ากัน ส่วนคนที่ต้องการดื่มแบบเย็นหรือปั่น ให้ลดปริมาณน้ำร้อนเหลือ 1/2 ส่วน เติมน้ำเย็นและน้ำแข็งอีก 1/2 ส่วน คนให้เข้ากัน 

 • ราคาปกติ : 790 บาท (480 กรัม)

6. กิฟฟารีน ไบโอ แฟลกซ์ พลัส (Giffarine Bio Flax Plus)

อาหารเสริมผู้สูงอายุ

ภาพจาก : giffarine.com

         อาหารเสริมจากแบรนด์กิฟฟารีน ชนิดแคปซูลแข็งขวดนี้ มีส่วนผสมของเมล็ดแฟลกซ์ 125 มิลลิกรัม ช่วยในเรื่องฮอร์โมนของวัยทอง รวมทั้งมีสารสกัดจากขมิ้นชัน 15 มิลลิกรัม และมะขามป้อม 30 มิลลิกรัม เหมาะสำหรับผู้สูงอายุเพศหญิง หรือผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน และผู้ที่มีปัญหาฮอร์โมนเพศชายสูงเกินไป แต่ไม่เหมาะกับคนแพ้น้ำตาลแล็กโทสในนม 

 • วิธีรับประทาน : รับประทานครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 2 ครั้ง พร้อมอาหาร

 • ราคาปกติ : 520 บาท (60 แคปซูล)

7. ซีเนียรินา (Seniorina Senior Balance 50+)

อาหารเสริมผู้สูงอายุ

ภาพจาก : shopee.co.th

         ใครชอบโกโก้ ขอแนะนำอาหารเสริมชนิดผงสูตร 1 ดั้งเดิม จากซีเนียรินา ที่นอกจากจะมีความหอมของโกโก้แล้ว ยังมีส่วนผสมของสมุนไพรอื่น ๆ เช่น ถั่งเช่า โสมเกาหลี เห็ดหลินจือ ใบแปะก๊วย และผัก 5 สี ได้แก่ ทับทิม ถั่วเหลือง ผักโขม ต้นอ่อนข้าวสาลี และงาดำที่ดีต่อสุขภาพ แต่ไม่มีน้ำตาล ไม่เจือสีสังเคราะห์ เหมาะสำหรับผู้สูงวัย หรือผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป   

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 ซอง หลังอาหารเช้าหรือเย็น ชงในน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิปกติ

 • ราคาปกติ : 1,750 บาท (30 ซอง)

8. โปรเฟล็กซ์ เวย์ โปรตีน ซิกตี้ พลัส (Proflex Whey Protein 60Plus)

อาหารเสริมผู้สูงอายุ

ภาพจาก : shopee.co.th

        สำหรับผู้สูงอายุที่ขาดโปรตีน เพราะไม่ค่อยได้รับประทานเนื้อสัตว์ ลองดูอาหารเสริมยี่ห้อนี้ที่มีส่วนผสมของเวย์โปรตีนจากสหรัฐอเมริกา มาพร้อมกับวิตามินรวม 13 ชนิด และเกลือแร่รวม 14 ชนิด อีกทั้งยังมีคอลลลาเจนไทป์ทู สารอาหารสำคัญกับข้อต่อ ช่วยในเรื่องการเคลื่อนไหว แบรนด์นี้มีรสจืด ไม่มีน้ำตาลและไขมัน เหมาะกับผู้สูงอายุและผู้ที่มีภาวะขาดโปรตีน

 • วิธีรับประทาน : ทุกวัน มื้อเช้าก่อนหรือหลังอาหาร 1 ครั้ง โดยผสมโปรเฟล็กซ์ ซิกตี้ พลัส 2 ช้อนพูน (32 กรัม) กับน้ำเย็น นม หรือน้ำผลไม้ 250 มล. คนให้เข้ากัน 

 • ราคาปกติ : 525 บาท (500 กรัม)

          หากสนใจซื้อวิตามินหรืออาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ บุคคลที่เคารพรัก หรือซื้อไปเยี่ยมผู้ป่วยที่ต้องการบำรุงร่างกาย ก็ลองส่องดูยี่ห้อที่ตอบโจทย์ความต้องการได้เลย อย่างไรก็ตาม ถ้าหากใครมีโรคประจำตัว กำลังตั้งครรภ์ หรือแพ้อาหาร แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนเพื่อความปลอดภัย

บทความที่เกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิตามิน-อาหารเสริมผู้สูงอายุยี่ห้อไหนดี ปี 2023 เติมสารอาหารให้ร่างกาย แก้เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย อัปเดตล่าสุด 23 มกราคม 2567 เวลา 10:48:15 121,756 อ่าน
TOP