อาหารที่พลาดไม่ได้สำหรับวัยทอง

ผู้หญิง วัยทอง


อาหารที่พลาดไม่ได้สำหรับคุณแม่ "วัยทอง" (Lisa)

          ขอฉลองวันของผู้หญิงที่สำคัญที่สุดในชีวิต ด้วยการเอาใจคุณแม่มาใส่ใจเรายิ่งคุณแม่ที่อยู่ในวัยทอง เราในฐานะลูกมีหน้าที่จะต้องดูแลเป็นพิเศษนะ

ดับอาการร้อนวูบวาบ

          คนไม่เคยเป็นคงไม่รู้หรอกว่า อาการร้อนวูบวาบมันช่างทรมานและน่าหงุดหงิดสักแค่ไหน การที่คุณแม่ต้องตื่นขึ้นมาร้อนกลางดึก หรือในขณะทำงานไม่ใช่เรื่องสบายเลย
เริ่มต้นจากการลดชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม และอาหารรสจัด สาวใหญ่หลายคนพบว่า อาหารเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นอาการร้อนวูบวาบ

          นอกจากนี้ ยังมีน้ำตาลขัดสีซึ่งอาจกระตุ้นอาการได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น ก็ต้องหลีกเลี่ยงขนมขบเคี้ยวที่มีน้ำเชื่อมข้าวโพด และน้ำตาลชนิดอื่น ๆ ที่พบในอาหารสำเร็จรูปด้วย พร้อม ๆ กับดื่มน้ำ อย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน สำหรับอาหารที่ควรกินก็คือ ผักและผลไม้ที่มีไฟโตเอสโตรเจน

หยุดอารมณ์แปรปรวน

          ถ้าคุณแม่หงุดหงิดง่ายเป็นพิเศษในช่วงนี้ เรามีหน้าที่ต้องเข้าใจว่า มันเป็นเพราะระดับฮอร์โมนที่แปรปรวนในร่างกาย คุณแม่อาจจะยิ้มแย้มแจ่มใสแล้วอยู่ดี ๆ มาซึมเศร้า นี่เป็นเรื่องที่ปกติมาก ๆ

          ความทุกข์ระทมมีสาเหตุมาจากระดับฮอร์โมนเซโรโทนินในสมองต่ำ ลองมองหาอาหารที่จะช่วยเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุขได้ อย่างเช่น กล้วย ดาร์กช็อกโกแลต ข้าวกล้อง ไข่ แซลมอน และถั่วจำพวกอัลมอนด์

คุณแม่น้ำหนักขึ้น

          วัยทองกับน้ำหนักตัวที่มากขึ้นเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ ในขณะที่ระดับเอสโตรเจนในร่างกายตกต่ำลง ไขมันก็จะไปสะสมอยู่บริเวณท้อง แต่สะโพกและหน้าอกจะหย่อนยานลง พร้อม ๆ กับการเผาผลาญพลังงานในร่างกายจะลดลงด้วย เพื่อลดอาการจากวัยทอง เริ่มที่ลดอาหารจากไขมัน เช่น เนื้อติดมัน นม ไอศกรีม เนยซึ่งจะทำให้คอเลสเตอรอลและโอกาสเป็นโรคหัวใจเพิ่มขึ้น

ป้องกันกระดูกพรุน

          เมื่อผู้หญิงเข้าสู่ช่วงวัยทองแล้ว ความหนาแน่นของมวลกระดูกจะลดลงอย่างน่าใจหาย ประกอบกับการลดลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำให้กระดูกบางลงจนเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน หรืออาจแตกและหักได้ง่าย จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องกินอาหารที่มีแคลเซียม เพื่อเป็นมาตรการป้องกันไว้ก่อน

          คุณแม่ที่เข้าสู่วัยทองควรได้รับแคลเซียม ตั้งแต่ 1,200-1,500 มิลลิกรัม ทุก ๆ วัน ทางเลือกที่ดี ได้แก่ น้ำเต้าหู้ โยเกิร์ตไขมันต่ำ ลูกพรุน ลูกฟิกส์ ผักใบเขียว ส่วนกาแฟที่มีกาเฟอีน จะทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ไม่ดีนักค่ะ

เสริมเกราะเหล็กให้หัวใจ

          โรคหัวใจ รวมถึงคอเลสเตอรอลสูง เส้นเลือดหัวใจอุดตัน หัวใจวาย และสโตรก ล้วนแต่มุ่งโจมตีหญิงวัยทอง หน้าที่ของเราก็คือเสริมสร้างภูมิคุ้มกันหัวใจของคุณแม่ ด้วยการเปลี่ยนอาหารการกินอย่างง่าย ๆ

          อันดับแรกคือ เพิ่มปริมาณผักและผลไม้ เพื่อชะล้างสิ่งที่อุดตันในหลอดเลือดแดงควบคู่ไปกับการเพิ่มวิตามิน และสารอาหารเข้าสู่ร่างกาย อย่าลืมแซลมอนหรือปลาทูที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งช่วยปกป้องหัวใจจากคอเลสเตอรอล "เลว" ด้วยนะคะ

Don’t

          อาหารบางชนิดอาจกระตุ้นอาการร้อนวูบวาบ อารมณ์แปรปรวน รู้สึกไม่สบายบริเวณช่องคลอด และอาการวัยทองอื่น ๆ ตัวร้ายเหล่านี้ ได้แก่ น้ำตาล กาเฟอีน อาหารสำเร็จรูป และอาหารรสเผ็ดจัด ถ้าคุณแม่ว่าง ๆ ก็นั่งเขียนไดอารี่หรือคอยจดว่ากินอะไรเข้าไปบ้างจะทำให้รู้ว่า อ๋อ...อาหารนี้จะไปกระตุ้นอาการนี้นี่เอง ที่สำคัญคุณแม่ต้องเลิกบุหรี่ และลดปริมาณเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงเหลือประมาณ 3-5 ดริ้งก์ต่อสัปดาห์ แค่นี้คุณแม่ของเราก็จะมีสุขภาพแข็งแรงอยู่เสมอ ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ก็ตามค่ะ

          สุดท้ายนี้ อย่าลืมว่าสิ่งที่แม่ต้องการจริง ๆ อาจเป็นความห่วงใยและความรักจากเรานี่เอง อย่าลืมให้คุณแม่บ่อย ๆ นะคะ

อาหาร 10 อย่างที่คุณแม่พลาดไม่ได้

          1.น้ำมันงา : เพิ่มน้ำหล่อลื่นในช่องคลอด

          2.แบล็กเคอร์แรนต์ : ลดแน่นในทรวงอก

          3.น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส : อารมณ์ผ่อนคลายลดความหงุดหงิด และคลายตึงบริเวณหน้าอก

          4.แปะก๊วย : เพื่อความจำที่ดี

          5.โสม : ลดอาการร้อนวูบวาบ ผ่อนคลาย ความเหนื่อยล้า

          6.ถั่วเหลืองและเต้าหู้ : เพิ่มไฟโตเอสโตรเจน ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายสมดุล

          7.ชาเขียว : เสริมสร้างกระดูก และหัวใจที่แข็งแรง

          8.แตงโม : ลดบวมน้ำ

          9.นมไขมันต่ำ : ป้องกันกระดูกพรุน

          10.น้ำเปล่า : ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ก็ต้องดื่มน้ำเปล่า 6-8 แก้วต่อวันเพื่อให้ผิวเต่งตึงและลดปัญหาการขับถ่ายนะคะ

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจากอาหารที่พลาดไม่ได้สำหรับวัยทอง โพสต์เมื่อ 1 กันยายน 2553 เวลา 17:38:07 70,370 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อาหารที่พลาดไม่ได้สำหรับวัยทอง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !