x close

7 อาหารเสี่ยงมะเร็งตับ ไม่ดื่มเหล้าก็ป่วยได้ถ้าชอบกิน

มะเร็งตับ เป็นโรคที่พบได้บ่อย ซึ่งนอกจากเกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบแล้ว สาเหตุอีกส่วนหนึ่งก็มาจากไลฟ์สไตล์ที่เราทำกันทุกวัน โดยเฉพาะการรับประทานอาหารบางอย่างที่เพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งตับ 

อาหารเสี่ยงมะเร็งตับ หลายคนคงคิดว่าการดื่มเหล้ามาก ๆ จะเป็นมะเร็งตับได้ง่าย แต่รู้ไหมว่านอกจากเหล้าแล้วก็ยังมีอาหารบางกลุ่มที่หากกินบ่อย ๆ ความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งตับก็จะเพิ่มขึ้นทุกที ๆ แม้ว่าอาจจะไม่เคยดื่มเหล้าเลยก็ตาม ดังนั้นถ้าไม่อยากป่วยโรคมะเร็งตับก็ควรอยู่ให้ห่างจากอาหารที่เพิ่มความเสี่ยง ซึ่งอาหารที่เราควรหลีกเลี่ยงก็มีตามนี้เลยค่ะ

อาหารเสี่ยงมะเร็งตับ มีอะไรบ้าง

1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

อาหารเสี่ยงมะเร็ง

ไม่ว่าจะเหล้า เบียร์ โซจู ไวน์ วอดก้า หรือเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ทุกชนิด ล้วนมีสารที่เป็นพิษต่อตับ เพราะจะไปกระตุ้นให้มีไขมันสะสมในตับ เพิ่มความเสี่ยงไขมันพอกตับมากขึ้นได้ เกิดพังผืดสะสม หากดื่มแอลกอฮอล์บ่อย ๆ ก็แน่นอนว่าแอลกอฮอล์จะทำลายการทำงานของตับไปเรื่อย ๆ จนทำให้ป่วยโรคตับแข็ง ซึ่งอาจลามเป็นมะเร็งตับได้ในที่สุด

2. ถั่วลิสง และเมล็ดพืชแห้งที่มีเชื้อราปนเปื้อน

อาหารเสี่ยงมะเร็ง

ถั่วลิสง ข้าวโพด พริกแห้ง กระเทียม และหัวหอม อาหารแห้งต่าง ๆ ที่เสี่ยงจะซุกซ่อนเชื้อราทำให้เกิดสารพิษชื่อว่าอะฟลาท็อกซิน (Aflatoxin) เมื่อโดนความชื้น และเจ้าสารพิษตัวนี้ก็เป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่งที่จัดว่าอยู่ใกล้ตัวเรามาก หากเข้าสู่ร่างกายจะทำให้ตับอักเสบ นำไปสู่มะเร็งตับได้ ดังนั้นหากจะรับประทานถั่วลิสง เมล็ดพืชแห้งต่าง ๆ ควรตรวจสอบให้ดีว่าไม่มีเชื้อราปนเปื้อน หรือหากป่วยด้วยโรคตับ มีความผิดปกติที่ตับไปแล้ว แนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารประเภทนี้ดีกว่า 

3. ของหมักดอง

อาหารเสี่ยงมะเร็ง

ใครที่ชอบกินของหมักของดอง เช่น ปลาร้า ปลาส้ม หมูส้ม แหนม ผลไม้ดอง อาหารหมักดองกลุ่มนี้จะมีสารไนโตรซามีน (Nitrosamine) ที่ก่อโรคมะเร็งตับได้ อีกทั้งยังมีโซเดียมค่อนข้างสูง กินมาก ๆ ก็เพิ่มความเสี่ยงให้สุขภาพได้หลายอย่าง

4. เนื้อแปรรูป

อาหารเสี่ยงมะเร็ง

อาหารอย่างไส้กรอก กุนเชียง เนื้อเค็ม ปลาเค็ม ซึ่งเป็นกลุ่มอาหารที่มีดินประสิว สารที่อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งตับได้ คนที่ชอบกินบ่อย ๆ ก็เพลา ๆ ลงหน่อย หรือจะหลีกเลี่ยงไปเลยก็ยิ่งดี 

5. อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ

อาหารเสี่ยงมะเร็ง

เนื้อสัตว์ที่สุก ๆ ดิบ ๆ ปลาน้ำจืดแบบดิบ ๆ ซอยจุ๊ ซึ่งอาจปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัสตับอักเสบเอ โดยเฉพาะพยาธิใบไม้ตับที่พบมากในปลาน้ำจืด หากเข้าสู่ร่างกายจะไปอยู่ที่ท่อน้ำดีจนเกิดการอุดตัน และเสี่ยงที่จะเกิดความผิดปกติกับตับ ก่อเป็นมะเร็งตับได้

6. อาหารไขมันสูง

อาหารเสี่ยงมะเร็ง

ไม่ว่าจะของทอด เนื้อติดมัน เนื้อสัตว์แปรรูป อาหารฟาสต์ฟู้ด เค้ก ขนมปัง ไอศกรีม อาหารเหล่านี้มีไขมันสูงมาก ยิ่งเป็นไขมันทรานส์ด้วยแล้ว หากกินบ่อย ๆ ก็เสี่ยงต่อภาวะไขมันพอกตับ ซึ่งนำพาให้ตับเสี่ยงเกิดภาวะอักเสบ ลุกลามไปเป็นโรคตับแข็งและมะเร็งตับได้

7. อาหารน้ำตาลสูง

อาหารเสี่ยงมะเร็ง

หากสะสมอยู่ในร่างกายมาก ๆ และไม่ถูกเผาผลาญไป น้ำตาลก็จะเปลี่ยนเป็นไขมันเกาะตามเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้ โดยเฉพาะไขมันในตับ ส่งผลให้เสี่ยงมีภาวะไขมันพอกตับ อันเป็นจุดเริ่มต้นของโรคตับอื่น ๆ รวมถึงมะเร็งตับที่ทุกคนต่างก็กลัว ดังนั้นหากหลีกเลี่ยงการรับประทานของหวาน น้ำหวาน ชาไข่มุก ขนมหวาน เบเกอรี่ คุกกี้ เค้ก ก็จะดีต่อสุขภาพโดยรวมของเราเองนะคะ

อย่างไรก็ตาม โรคมะเร็งตับส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ ดังนั้นการป้องกันตัวเองให้ไกลจากโรคมะเร็งตับ ที่นอกจากจะหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารก่อมะเร็งข้างต้นแล้ว ก็ควรไปตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี รวมทั้งตรวจหาความเสี่ยงไวรัสตับอักเสบอยู่เสมอด้วยนะคะ 

บทความที่เกี่ยวข้องกับโรคตับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 อาหารเสี่ยงมะเร็งตับ ไม่ดื่มเหล้าก็ป่วยได้ถ้าชอบกิน อัปเดตล่าสุด 10 สิงหาคม 2566 เวลา 21:55:32 41,762 อ่าน
TOP