x close

9 ผักลดคอเลสเตอรอล มีไฟโตสเตอรอลสูง ช่วยลดการดูดซึมไขมัน ป้องกันโรคหัวใจ

          ไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) คืออะไร เราจะพามารู้จักสารชนิดนี้กัน และชี้เป้าผักลดคอเลสเตอรอลที่อุดมไปด้วยไฟโตสเตอรอลมาให้ด้วย
ผักที่มีไฟโตสเตอรอล

          ไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) ชื่อนี้ควรจำไว้ให้ดี เพราะเป็นสารที่มีสรรพคุณช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอล ทำให้เราห่างไกลจากโรคเรื้อรังอันเกิดจากการมีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง เช่น โรคหัวใจ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราจะพามารู้จักไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) กันชัด ๆ พร้อมชี้เป้าผักที่มีไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) ให้ไปตามกินด้วย

ไฟโตสเตอรอล คืออะไร

ผักที่มีไฟโตสเตอรอล

           ไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) คือ ส่วนประกอบสำคัญในผนังเซลล์พืช มีโครงสร้างและทำหน้าที่คล้ายกับคอเลสเตอรอลที่อยู่ในเนื้อเยื่อของสัตว์ กล่าวคือ ไฟโตสเตอรอลจะมีผลต่อความคงตัวของผนังเซลล์พืช ยิ่งพืชมีไฟโตสเตอรอลมากเท่าไร ผนังเซลล์พืชก็จะแข็งแรงมากขึ้นเท่านั้น โดยจะพบไฟโตสเตอรอลได้ในพืชผัก ผลไม้ ธัญพืช และผลิตภัณฑ์จากพืช เช่น น้ำมันพืช เป็นต้น

ไฟโตสเตอรอล ประโยชน์ดียังไง

ผักที่มีไฟโตสเตอรอล

         มีการวิจัยพบว่า เมื่อนำไฟโตสเตอรอลไปแปลงให้อยู่ในรูปของสารที่ละลายได้ในไขมัน ไฟโตสเตอรอลจะมีความสามารถในการแย่งการดูดซึมคอเลสเตอรอลในลำไส้เล็ก ร่างกายจึงดูดซึมไขมันเข้าสู่กระแสเลือดได้ลดลง ส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลดลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีการศึกษาพบว่า การได้รับไฟโตสเตอรอลเป็นประจำจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลลงได้ 14% และหากได้รับไฟโตสเตอรอลเฉลี่ย 12-14 กรัมต่อวัน เป็นเวลา 3-5 สัปดาห์ จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ 20%

         นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่า ไฟโตสเตอรอลมีส่วนช่วยเสริมความสามารถในการลดระดับไขมันในเลือดให้กับยาลดไขมันในเลือด และด้วยประโยชน์นี้จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ อีกทั้งไฟโตสเตอรอลยังช่วยยับยั้งการแบ่งเซลล์ เร่งให้เซลล์เนื้องอกตาย ทำให้ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญของเนื้องอกเปลี่ยนแปลงไป จึงช่วยลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งบางอย่างได้ เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ และยังพบว่ามีประโยชน์ต่อการรักษาโรครูมาตอยด์อีกด้วย

ผักที่มีไฟโตสเตอรอลสูง มีอะไรบ้าง

           หลายคนคงอยากรับไฟโตสเตอรอลเข้าร่างกายกันแล้ว ซึ่งจริง ๆ ก็มีผักอยู่หลายชนิดที่มีไฟโตสเตอรอล แต่วันนี้จะขอคัดผักที่จัดเป็นผักที่มีไฟโตสเตอรอลสูงมาให้ก่อน ลองมาดูกันค่ะว่ามีผักอะไรบ้าง

1. ดอกกะหล่ำ

ดอกกะหล่ำ

          ดอกกะหล่ำเป็นผักที่คนไทยคุ้นเคยกันดี โดยนอกจากจะมีไฟโตสเตอรอลสูงแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านการอักเสบของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น โพแทสเซียม โฟเลต วิตามินซี วิตามินบี แถมยังเป็นแหล่งของโคลีน ที่มีความจำเป็นต่อการพัฒนาสมองของทารก ที่สำคัญเรายังสามารถรับวิตามินยูจากดอกกะหล่ำไปช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูกได้อีกด้วย
 

ประโยชน์ของดอกกะหล่ำ ผักดีที่ควรกินเสมอ

2. บรอกโคลี

บรอกโคลี

         ผักในตระกูลเดียวกันกับกะหล่ำอย่างบรอกโคลีก็มีไฟโตสเตอรอลอยู่สูง และหากใครอยากหน้าเด็ก อยากบำรุงสายตา บำรุงกระดูกและฟัน ป้องกันมะเร็งผิวหนัง หรืออยากหาผักลดน้ำตาลในเลือด ก็กินบรอกโคลีได้เลย
 

14 ประโยชน์ของบรอกโคลี ผักสีเขียวขจีกินแล้วดีต่อร่างกาย

3. บวบหอม

บวบหอม

          บวบหอมจะมีลักษณะเป็นผลกลม ๆ เกลี้ยง ๆ แตกต่างจากบวบเหลี่ยมนะคะ แต่ก็นำมาประกอบอาหาร เช่น แกงเลียง บวบผัดไข่ หรือแกล้มน้ำพริกได้เหมือนกัน ส่วนประโยชน์ก็มีใยอาหารสูง อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินและแร่ธาตุ รวมไปถึงไฟโตสเตอรอลที่เราต้องการ

4. มะระขี้นก

มะระขี้นก

          มะระขี้นกอาจจะโดดเด่นในสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในเลือด แต่อยากกระซิบบอกเพิ่มค่ะว่าไฟโตสเตอรอลของมะระขี้นกก็สูงอยู่เหมือนกัน ดังนั้นใครที่พอจะรับได้กับรสชาติและกลิ่นของมะระขี้นกก็อยากให้กินกันบ่อย ๆ หรือคนที่ไม่เคยจะลองเปิดใจดูก็ดี เพราะประโยชน์ของมะระขี้นกต่อสุขภาพนี่ถือว่าระดับท็อปเลยนะ
 

มะระขี้นก สรรพคุณเพียบ สมุนไพรใกล้รั้ว แก้พิษร้อน ต้านเบาหวานก็จัดให้

5. ข้าวโพดอ่อน

ข้าวโพดอ่อน

          ผักที่เคี้ยวฝักได้กรุบ ๆ กรอบ ๆ และกินได้ทั้งเมนูปิ้ง ย่าง ต้ม ผัด นึ่ง อย่างข้าวโพดอ่อน ก็มีไฟโตสเตอรอลสูง มีฟอสฟอรัส แคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ แถมยังมีรสชาติอร่อย รับประทานง่าย ราคาก็ไม่แพงด้วย

6. ถั่วพู

ถั่วพู

            แค่นึกถึงเมนูยำถั่วพูก็น้ำลายสอแล้วใช่ไหมคะ และทราบไหมว่านอกจากถั่วพูจะมีไฟโตสเตอรอลที่เราต้องการอยู่มากแล้ว ยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่หลากหลาย ทั้งโปรตีน วิตามินบี 1, 2, 3, 4, 5, 6, 9 ธาตุเหล็ก แคลเซียม และยังมีส่วนช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้นด้วย

7. หัวปลี

หัวปลี

          ผักพื้นบ้านอย่างหัวปลีก็มีไฟโตสเตอรอลสูง ธาตุเหล็กสูง ช่วยบำรุงเลือด ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด มีสรรพคุณช่วยขับน้ำนม ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเพศ ลดการอักเสบในร่างกาย พร้อมด้วยประโยชน์ดี ๆ อีกเพียบเลย
 

7 ประโยชน์ของหัวปลี เทรนด์นี้มาแรง กินแทนเนื้อสัตว์ แคลอรีต่ำ !

8. ผักบุ้งแดง

ผักบุ้งแดง

           ผักบุ้งแดงหรือผักบุ้งไทย ก้านเล็ก ๆ สีแดง ก็จัดเป็นผักที่มีไฟโตสเตอรอลสูงนะคะ กินแกล้มเมนูส้มตำ ยำ หรือจะลวกจิ้มน้ำพริกก็จัดได้เลย

9. ผักปลัง

ผักปลัง

           ผักปลัง คือ ผักพื้นบ้านที่นิยมนำใบ ยอดอ่อน หรือช่อดอก มาลวกจิ้มน้ำพริก ทำแกงส้ม ต้มจืด หรือเป็นผักเคียงในเมนูปลานึ่ง โดยผักปลังอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ มีธาตุเหล็ก แคลเซียม และไฟโตสเตอรอลสูง แถมมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อน ๆ ด้วยนะคะ ใครท้องผูกต้องจัดผักปลังสักหน่อยแล้ว
           หากใครต้องการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ลองหาผักที่มีไฟโตสเตอรอลตามนี้มารับประทานกันดู และควรรับประทานอาหารอย่างเหมาะสมตามหลักโภชนาการที่ดี พร้อมกับหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับอาหารลดไขมันในเลือด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ผักลดคอเลสเตอรอล มีไฟโตสเตอรอลสูง ช่วยลดการดูดซึมไขมัน ป้องกันโรคหัวใจ อัปเดตล่าสุด 24 ตุลาคม 2566 เวลา 07:31:43 73,434 อ่าน
TOP