x close

เปิดเมนูอาหารคนไขมันในเลือดสูง กินอะไรดีช่วยลดไขมัน

          ส่องเมนูอาหารไขมันต่ำที่เหมาะสำหรับคนมีระดับไขมันในเลือดสูง กินคุมไขมันไม่ให้พุ่งไปมากกว่านี้ ควรเลือกกินเมนูไหนดี ลองมาดู
          พฤติกรรมการกินแบบไม่ใส่ใจอาจทำให้ผลตรวจเลือดแสดงออกมาว่าเรามีระดับไขมันในเลือดสูง และภาวะนี้ก็ค่อนข้างเสี่ยงอันตรายในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง หรือโรคอ้วน ดังนั้นเพื่อไม่ให้ต้องไปถึงจุดที่เจ็บป่วยเรื้อรังใหญ่โต เรามาคุมอาหารเพื่อสุขภาพตัวเองกันดีกว่า ลองดูซิว่าเมนูอาหารที่มีไขมันไม่สูงมากมีอะไรบ้าง และควรเลือกกินอะไรดี
เมนูอาหารสำหรับคนไขมันในเลือดสูง

เมนูอาหารลดไขมันในเลือด ประเภทต้ม

เมนูอาหารคนไขมันในเลือดสูง

         เมนูอาหารประเภทต้มแบบไม่ใส่กะทิจัดว่าเป็นอาหารไขมันต่ำ คนที่อยากลดไขมันควรรับประทาน โดยสามารถเลือกกินเป็นต้มยำน้ำใส ต้มแซ่บ ต้มจืด หรือถ้าอยากกินต้มยำน้ำข้น ก็สามารถใช้นมอัลมอนด์ กะทิเทียม (จากน้ำมันรำข้าว) กะทิธัญพืช นมพร่องมันเนย หรือนมขาดมันเนยแทนการใส่กะทิแท้จากมะพร้าวได้ ส่วนเนื้อสัตว์ที่ควรเลือกแบบไขมันต่ำ เช่น ปลา ไก่ไม่ติดหนัง หมูไม่ติดมัน กุ้ง และจะดีมากหากเลือกกินผักให้มากขึ้น อย่างการกินต้มจับฉ่ายกระดูกหมู ต้มจืดผักกาดขาว ต้มจืดสาหร่าย ต้มจืดมะระหมูสับไม่ติดมัน ต้มจืดตำลึง ต้มยำปลา ต้มปลาทูสด ต้มยำเห็ด ต้มจืดฟัก ต้มจืดหัวไชเท้า ฯลฯ เพื่อให้ไฟเบอร์ในผักช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายไปอีกทาง
 

เมนูอาหารลดไขมันในเลือด ประเภทแกง

เมนูอาหารคนไขมันในเลือดสูง

          มาที่เมนูแกงกันบ้าง คนมีไขมันในเลือดสูงก็กินแกงได้นะคะ โดยเลือกเป็นแกงส้ม แกงป่า แกงเลียง แกงไตปลา แกงเหลือง แกงเห็ด เช่น แกงเลียงกุ้งสด แกงส้มผักรวม แกงป่าไก่ แกงเห็ดรวม หรือหากอยากกินแกงข้น ๆ ก็เลือกแกงที่ใส่นมพร่องมันเนย นมอัลมอนด์ กะทิธัญพืช หรือกะทิจากน้ำมันรำข้าว ที่ช่วยลดไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดก็ดี แค่เลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของกะทิจากมะพร้าวก็กินได้เกือบทุกแกงแล้วล่ะ
 

เมนูอาหารลดไขมันในเลือด ประเภทยำ

เมนูอาหารคนไขมันในเลือดสูง

           เมนูยำก็ไขมันต่ำ รสชาติจัดจ้านถูกใจคนไทย และทำได้หลากหลาย เช่น ยำวุ้นเส้นหมูสับ ยำตะไคร้ ยำผลไม้รวม ยำเห็ดหูหนูขาว ยำผักกระเฉดกุ้งสด ยำปลาทู ยำไข่ต้ม ยำปลาทูน่า ยำมะม่วง รวมทั้งส้มตำไทย เป็นต้น
 

เมนูอาหารลดไขมันในเลือด ประเภทนึ่ง

เมนูอาหารคนไขมันในเลือดสูง

          เราสามารถนำอาหารไปนึ่งได้หลายอย่าง โดยเฉพาะบรรดาผักนึ่งทั้งหลาย เช่น ฟักทองนึ่ง ผักกาดขาวห่ออกไก่นึ่ง จิ้มน้ำจิ้มสามรส หรือจะเป็นปลานึ่งมะนาว ปลานึ่งบ๊วย ปลานึ่งซีอิ๊ว กินแกล้มกับผักหลาย ๆ ชนิดก็เป็นเมนูเพื่อสุขภาพที่อร่อยและไขมันต่ำ ดีต่อคนที่มีไขมันในเลือดสูง
 

เมนูอาหารลดไขมันในเลือด ประเภทตุ๋น

เมนูอาหารคนไขมันในเลือดสูง

          นอกจากไข่ตุ๋นแล้วเรายังสามารถตุ๋นมะระยาจีน ปลาตุ๋นสมุนไพรจีน ตุ๋นอกไก่ฟักเขียว ผักกาดขาวตุ๋นเห็ดหอม กะหล่ำปลีตุ๋นเห็ดหอม ผักกาดดองตุ๋นกระดูกหมู เป็นเมนูกับข้าวซดน้ำร้อน ๆ คล่องคอ และยังมีผักเพิ่มไฟเบอร์ให้ร่างกาย อิ่มอร่อยแบบไขมันต่ำและเฮลธ์ตี้
 

เมนูอาหารลดไขมัน ประเภทย่าง

เมนูอาหารคนไขมันในเลือดสูง

          เมนูย่างจะไขมันต่ำได้ ก็ต้องเลือกวัตถุดิบที่นำมาย่างด้วย เช่น ปลาย่าง ปลาเผาเกลือ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไก่ที่ลอกหนังออก หมูเนื้อแดงย่าง เห็ดย่าง ข้าวโพดย่าง กระเจี๊ยบเขียวย่าง บาร์บีคิวอกไก่ และหลีกเลี่ยงการรับประทานเครื่องในสัตว์ทุกชนิด รวมทั้งเนื้อสัตว์แปรรูป ไส้กรอก หมูยอ กุนเชียง ส่วนอาหารทะเลก็อาจกินได้นาน ๆ ครั้ง เพราะมีคอเลสเตอรอลสูง
 

เมนูอาหารลดไขมัน ประเภทผัด

เมนูอาหารคนไขมันในเลือดสูง

          อาหารประเภทผัดก็สามารถกินได้ แต่ควรเป็นอาหารที่ปรุงเอง เพราะจำเป็นต้องเลือกปรุงด้วยน้ำมันพืชที่มีไขมันไม่อิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันข้าวโพด เมล็ดดอกคำฝอย หรือน้ำมันคาโนลา
 

เมนูอาหารลดไขมัน เมนูไข่

เมนูอาหารคนไขมันในเลือดสูง

          การกินไข่ไก่ในผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง ควรจำกัดการกินไข่แดงให้ไม่เกิน 3-4 ฟองต่อสัปดาห์ ส่วนไข่ขาวสามารถกินได้ทุกวัน ดังนั้นเมนูไข่ที่อยากแนะนำจึงเป็นเมนูไข่ขาว ซึ่งสามารถกินเป็นโจ๊กไข่ขาว ไข่ขาวตุ๋น แซนด์วิชไข่ขาวต้ม  ไข่ขาวห่อแซลมอน สลัดไข่ขาว ไข่ขาวอบเห็ด ไข่ขาวเจียว หรือพิซซ่าไข่ขาวก็ได้ โดยดูสูตรอาหารจากด้านล่างนี้ได้เลย
 

10 สูตรเมนูไข่ขาว ไขมันต่ำ เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

เมนูอาหารลดไขมัน ประเภทปลา

เมนูอาหารคนไขมันในเลือดสูง

          ปลาไม่เพียงแต่ไขมันต่ำเท่านั้น แต่ยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดได้ดี โดยเฉพาะปลาทู ปลาโอ ปลาทูน่า ปลาซาบะ หรือปลาทะเลชนิดอื่น ๆ ดังนั้นก็ควรกินเมนูปลาดังกล่าวสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ไม่ว่าจะทำลาบ ยำ ย่าง น้ำพริก สลัด แซนด์วิช ก็อร่อยทุกเมนู แต่เลี่ยงปลาทอดไว้หน่อยนะคะ เพื่อไม่ให้สูญเสียน้ำมันปลาไปกับการทอด
 

16 เมนูปลาทูน่า กระป๋องเดียวเนรมิตได้หลากหลาย

เมนูอาหารลดไขมัน ประเภทน้ำพริก

เมนูอาหารคนไขมันในเลือดสูง

          เมนูน้ำพริกเป็นอาหารคู่คนไทยมายาวนาน แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก ๆ เพราะเครื่องเคียงกินคู่กับน้ำพริกมักจะเป็นบรรดาผักหลากชนิด หรือไม่ก็ปลาทูย่าง ปลาดุกย่าง ปลานิลนึ่ง เป็นต้น ดังนั้นกินเมนูน้ำพริกได้แทบจะทุกวันเลยล่ะค่ะ จะเลือกเป็นน้ำพริกปลาย่าง น้ำพริกปลาทู น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกลงเรือ น้ำพริกปลาสลิด ก็ตามสะดวก ส่วนเครื่องเคียงแนะนำเป็นผักลวก นึ่ง ต้ม แทนการทอดนะคะ เนื้อสัตว์ก็ควรเลี่ยงการทอดด้วยเช่นกัน
 

14 สูตรน้ำพริกโฮมเมด อาหารไทยคู่ครัว จิ้มตอนไหนก็ใช่เลย

เมนูอาหารลดไขมัน ประเภทลาบ

เมนูอาหารคนไขมันในเลือดสูง

           จัดเต็มความแซ่บแบบไขมันต่ำกับเมนูลาบสักหน่อย โดยสามารถนำวัตถุดิบมาทำลาบได้หลากหลายเลยเนอะ ไม่ว่าจะหมู ไก่ ปลา วุ้นเส้น เส้นบุก หน่อไม้ ข้าวโพด เต้าหู้ หรือจะให้ดีก็กินลาบปลาทูน่า หรือลาบปลาทูก็ได้ เพราะกรดไขมันดีในปลาน้ำทะเลเหล่านี้จะช่วยลดไขมันเลวในร่างกายได้ส่วนนึง
 

12 เมนูลาบ อาหารอีสานรสนัว ทำง่าย อร่อยแซ่บ

เมนูอาหารลดไขมัน ประเภทผัก

เมนูอาหารคนไขมันในเลือดสูง

          กินผักให้มากกว่าเนื้อสัตว์ ขนม ของหวาน หรืออาหารประเภทแป้ง จะช่วยให้ร่างกายลดไขมันในเลือดได้ง่ายขึ้น ซึ่งเมนูผักในบ้านเราก็มีให้เลือกเยอะ ไม่ว่าจะเป็นสลัดผัก เมี่ยงปลาเผา เมี่ยงปลาทู หรือแหนมเนือง ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน เป็นต้น
 

เมนูอาหารลดไขมัน ประเภทอาหารจานเดียว

เมนูอาหารคนไขมันในเลือดสูง

          สำหรับช่วงเวลาเร่งรีบ อาหารจานเดียวก็ตอบโจทย์สุด ๆ ใช่ไหมคะ และอาหารจานเดียวไขมันต่ำ คนมีภาวะไขมันสูงกินได้ก็มีไม่น้อยนะ เช่น ข้าวต้ม สุกี้น้ำ เกี๊ยวน้ำ ส้มตำ เกาเหลา กระเพาะปลา ขนมจีนน้ำเงี้ยว ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ลาบหมูไม่ใส่เครื่องใน ต้มแซ่บกระดูกอ่อน แกงเห็ด ยำเห็ด ปลาดุกย่าง สลัดผัก สเต็กไก่ สเต็กปลาย่าง รวมไปถึงอาหารจานเดียวที่ไม่อมน้ำมัน ไม่ทอด ไม่ผัดแบบใช้น้ำมันเยอะ แป้งน้อย ไม่มีไขมันสัตว์เยอะ ไม่ใส่อาหารทะเลจัดเต็ม และไม่มีเครื่องในสัตว์ทุกชนิด ก็สามารถกินได้นะคะ
 

10 เมนูอาหารจานเดียวไม่อ้วน ให้พลังงานไม่เกิน 300 กิโลแคลอรี

เครื่องดื่มสำหรับคนไขมันในเลือดสูง

เมนูอาหารคนไขมันในเลือดสูง

          ไขมันในเลือดสูงดื่มกาแฟได้ไหม คำตอบคือได้ค่ะ แต่ควรดื่มกาแฟหรือชาที่ไม่ใส่นม แต่ถ้าอดไม่ได้จริง ๆ ควรเลือกใส่นมพร่องมันเนย หรือนมขาดมันเนย ไม่ก็เติมนมอัลมอนด์แทนนมปกติก็ได้ ที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มแบบไหนก็ควรงดใส่ครีมเทียมที่เต็มไปด้วยไขมันทรานส์ด้วยล่ะ
 

          ส่วนนมก็อย่างที่บอกว่าดื่มได้ แต่ควรเลือกดื่มนมไขมันต่ำ นมอัลมอนด์ นมธัญพืช นมขาดมันเนย นมพร่องมันเนย และพยายามหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีผลทำให้ระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง แต่หากเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ควรจำกัดการดื่มให้อยู่ที่ 1 ครั้งต่อวัน เช่น เบียร์ 1 กระป๋อง, เหล้า 1 แก้ว (45 มิลลิลิตร) หรือไวน์ 1 แก้ว (150 มิลลิลิตร)
 

          และเพื่อให้ไขมันในเลือดลงได้จริง แนะนำให้ลดการดื่มน้ำหวานทุกชนิดด้วย เพราะเครื่องดื่มรสหวานมีปริมาณน้ำตาลสูง หากร่างกายเผาผลาญได้ไม่หมดก็จะกลายเป็นไขมันสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และทำให้ระดับไขมันในเลือดสูงได้เช่นกัน ดังนั้นน้ำเปล่าคือดีที่สุดไม่ว่าจะกับใครก็ตาม แต่หากอยากดื่มอะไรที่ไม่ใช่น้ำเปล่าบ้าง ขอแนะนำเป็นน้ำสมุนไพรที่ต้มเอง หรือชาที่ช่วยลดไขมันในเลือดได้ ตามนี้เลย
 

8 ชาลดไขมัน แถมหั่นความอ้วน

ผลไม้สำหรับคนไขมันในเลือดสูง

เมนูอาหารคนไขมันในเลือดสูง

          ผลไม้อุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และผลไม้บางชนิดก็มีสรรพคุณลดไขมันในเลือดได้ด้วยนะ อย่างเสาวรส อะโวคาโด มะละกอ แอปเปิลเขียว สตรอว์เบอร์รี แก้วมังกร ทับทิม เป็นต้น
 

10 ผลไม้ลดไขมัน ประโยชน์อนันต์ รสชาติดี

ขนมหวานสำหรับคนไขมันในเลือดสูง

เมนูอาหารคนไขมันในเลือดสูง

          ขนมหวานที่สามารถกินได้ก็ขอแนะนำเป็นไอศกรีมไขมันต่ำ ไอศกรีมซอร์เบท หรือขนมที่ใช้กะทิธัญพืชแทนกะทิมะพร้าว แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรกินขนมหวานบ่อย ๆ เพราะน้ำตาลสามารถเปลี่ยนเป็นไขมันได้ อย่างที่บอกไปข้างต้น ดังนั้นก็กินขนมหวานสัปดาห์ละ 1- 2 ครั้ง ก็พอ
 

น้ำมันปรุงอาหารสำหรับคนไขมันในเลือดสูง

เมนูอาหารคนไขมันในเลือดสูง

          ควรเลือกใช้น้ำมันพืชปรุงอาหารแทนการใช้น้ำมันจากสัตว์ เพราะน้ำมันพืชเป็นไขมันไม่อิ่มตัว บางชนิดก็มีสรรพคุณช่วยไล่คอเลสเตอรอล หรือไตรกลีเซอไรด์ได้ เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันคาโนลา น้ำมันมะกอก เป็นต้น โดยควรใช้น้ำมันในการประกอบอาหารเพียงเล็กน้อยก็พอนะคะ ที่สำคัญควรเลือกชนิดน้ำมันให้ถูกลักษณะการปรุงอาหารด้วย ดังนี้
อาหารประเภททอด (รับประทานได้แต่น้อย)
          อาหารประเภททอดที่ต้องใช้ความร้อนสูง ต้องใช้น้ำมันในปริมาณมาก อย่างการทอดไก่ ทอดปลา กุยช่าย ควรเลือกใช้น้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวสูง เพราะมีความคงทนต่อความร้อนได้ดี ไม่ทำให้เกิดควัน ไม่เกิดกลิ่นหืน และยังได้อาหารที่กรอบ หอม น่ารับประทาน ซึ่งน้ำมันประเภทนี้ก็คือ น้ำมันหมู น้ำมันปาล์ม
อาหารประเภทผัด
           หากเป็นการประกอบอาหารที่ต้องใช้น้ำมันขลุกขลิก ใช้ในปริมาณน้อย ความร้อนไม่สูงมาก สามารถใช้น้ำมันชนิดใดก็ได้ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว น้ำมันปาล์มโอเลอิน น้ำมันข้าวโพด น้ำมันเมล็ดฝ้าย เป็นต้น
อาหารประเภทสลัด
          ไม่ว่าจะทำน้ำสลัดหรือใช้น้ำมันเป็นเครื่องปรุงรสเพียว ๆ ควรเลือกใช้น้ำมันพืชชนิดที่ไม่แข็งตัวในอุณหภูมิต่ำ และควรเป็นไขมันประเภทไม่อิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันมะกอกธรรมชาติ น้ำมันถั่วเหลือง และน้ำมันข้าวโพด
ไขมันในเลือดสูง ไม่ควรกินอะไร
เมนูอาหารคนไขมันในเลือดสูง

          วิธีลดไขมันในเลือดไม่ใช่แค่เลือกกินอาหารไขมันต่ำเท่านั้น แต่ควรเลี่ยง หรืองดการกินอาหารไขมันสูง ดังต่อไปนี้ด้วย
อาหารจากไขมันสัตว์
          ทั้งมันหมู หมูสามชั้น เบค่อน ขาหมู หมูติดมัน หนังเป็ด หนังไก่ มันไก่ รวมไปถึงน้ำมันหมู น้ำมันไก่ด้วย
ไขมันมะพร้าว
          ไขมันมะพร้าวที่แฝงอยู่ในน้ำมันมะพร้าว กะทิ หรือแม้แต่เนื้อมะพร้าว เป็นกรดไขมันอิ่มตัว ที่สามารถเพิ่มคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ดังนั้นเลี่ยงไว้ดีกว่า
อาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง
          ไม่ใช่แค่มันหมู มันไก่ หรือหนังไก่ หนังหมู แต่ควรเลี่ยงกินอาหารคอเลสเตอรอลสูงอย่างเครื่องในสัตว์ อาหารทะเล เช่น ปลาหมึก หรือหอยนางรม เป็นต้น
ไขมันทรานส์

          ไขมันทรานส์เป็นไขมันประดิษฐ์ที่ไม่เพียงแต่เพิ่มคอเลสเตอรอลเท่านั้น แต่ยังลดไขมันดีในร่างกายเราอีก ดังนั้นคนที่มีภาวะไขมันในเลือดสูงควรเลี่ยงให้ไกล โดยไขมันทรานส์จะแฝงอยู่ในครีมเทียม วิปครีม เนยขาว มาร์การีน ขนมอบ เบเกอรี่ อาหารฟาสต์ฟู้ดส์ อาหารทอดซ้ำ เป็นต้น
 

ไขมันทรานส์คืออะไร เจอในอาหารประเภทไหนบ้าง

ลดแป้ง ลดน้ำตาล
          อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล สามารถเปลี่ยนเป็นไขมันในร่างกายหากเราเผาผลาญได้ไม่หมด และมีงานวิจัยที่บอกว่า การบริโภคอาหารน้ำตาลสูง สามารถเพิ่มระดับไขมันเลวในร่างกายได้เช่นกัน และหากกินอาหารประเภทแป้ง อาหารน้ำตาลสูงมากเกินไปก็จะเสี่ยงโรคอ้วน ซึ่งการที่มีน้ำหนักเกินก็เป็นปัจจัยที่ทำให้ระดับไขมันในเลือดสูงขึ้นง่ายกว่าคนที่มีน้ำหนักตัวมาตรฐานด้วย ดังนั้นพยายามลดอาหารประเภทแป้งขัดขาว และอาหาร-เครื่องดื่มรสหวานจัด แล้วหันมารับประทานแป้งไม่ขัดสี ธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี หรือโฮลเกรน แทน
 

          นอกจากนี้ควรงดสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้หลอดเลือดอุดตันเพิ่มขึ้น และควรหมั่นออกกำลังกาย รักษาน้ำหนักตัวให้ไม่อ้วนจนเกินไป ตรวจร่างกายเป็นประจำทุกปี ลดความเครียด และพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ


บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องไขมันในเลือดสูง
          - ไขมันดี ไขมันเลว อยากสุขภาพดีต้องรู้ 
          - โรคไขมันพอกตับ กับอาหารที่ควรกิน ควรเลี่ยง 
          - 5 วิธีกำจัดไขมันทรานส์จากร่างกาย ปรับไขมันในเลือดใหม่ลดภัยสุขภาพ 
          - เช็กลิสต์ไขมันทรานส์ พบในขนมชนิดใดบ้าง ทราบแล้วเลี่ยง ! 
          - 14 วิธีลดไตรกลีเซอไรด์ ไขมันในเลือดสูงทำอย่างไรดี 
          - ผลไม้ลดไขมัน 10 ชนิด อยากพิชิตความอ้วน ต้องลอง ! 
          - กินอะไรลดไขมันในเลือด 16 อาหารยอดคุณ เลือกให้ถูกจะรู้ว่าดีจริง 
          - 10 สมุนไพรพื้นบ้านลดไขมันในเลือด อาหารเป็นยาคู่ครัวไทย 
          - ไขมันในเลือดสูง คอเลสเตอรอลสูง ควบคุมได้ แค่กินให้เป็น 
          - 10 ธัญพืชช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย กินง่าย ได้สุขภาพ 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
โรงพยาบาลราชวิถี
Thai PBS
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดเมนูอาหารคนไขมันในเลือดสูง กินอะไรดีช่วยลดไขมัน อัปเดตล่าสุด 16 สิงหาคม 2565 เวลา 10:25:41 282,435 อ่าน
TOP