x close

10 ธัญพืชช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย กินง่าย ได้สุขภาพ

          ธัญพืชเหล่านี้มีสรรพคุณช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้ กินก็ง่าย ได้ประโยชน์อื่น ๆ พ่วงมาอีกด้วย ต้องจัดละอย่างนี้
          ถ้าผลตรวจสุขภาพออกมาแล้วพบว่าตัวเองมีคอเลสเตอรอลสูง ต้องหาวิธีลดคอเลสเตอรอลด่วน ๆ อยากชวนมากินธัญพืชช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดตามลิสต์ด้านล่างนี้เลยค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยลดไขมันเลวในเลือดแล้ว ธัญพืช 10 ชนิดนี้ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกเพียบเลยนะ

1. ถั่ว

ธัญพืชช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย

          ถั่วชนิดต่าง ๆ ที่กินเล่นเพลิน ๆ นี่แหละค่ะที่มีสรรพคุณช่วยลดคอเลสเตอรอลและไขมันเลวในเลือดได้ เนื่องจากถั่วเป็นธัญพืชที่มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ โดยการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Canadian Medical พบว่า การรับประทานถั่วทุกวันจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีได้ถึง 5% เลยทีเดียว

2. ข้าวโอ๊ต

ธัญพืชช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย

          ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่ไม่ได้ผ่านการขัดสีจึงมีทั้งไฟเบอร์และวิตามินในปริมาณที่ค่อนข้างสูง โดยไฟเบอร์ในข้าวโอ๊ตเป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ ซึ่งจะช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลได้ด้วยนั่นเอง

3. วอลนัท

ธัญพืชช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย

          มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเผยสรรพคุณของวอลนัทมาว่า วอลนัทเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยโฟเลต วิตามินอี และไขมันชนิดดี ซึ่งไขมันชนิดดีในวอลนัทจะช่วยลดระดับไขมันเลวหรือคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ นอกจากนี้การศึกษาจาก Yale University Prevention Research Center ยังเสริมว่า วอลนัทสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้จริง และแนะนำให้กินวอลนัทประมาณ 1 กำมือต่อวัน

4. เมล็ดแฟลกซ์

ธัญพืชช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย

          จิ๋วแต่แจ๋วไม่เบานะเจ้าเมล็ดแฟลกซ์ เพราะมีการศึกษาที่พบว่า ไฟเบอร์ในเมล็ดแฟลกซ์เป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ ซึ่งไฟเบอร์ชนิดนี้มีคุณสมบัติช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ดังนั้น เมล็ดแฟลกซ์จึงเป็นธัญพืชช่วยลดคอเลสเตอรอลอีกชนิดที่ห้ามพลาด

5. ควินัว

ธัญพืชช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย

          ควินัวเป็นธัญพืชเพื่อสุขภาพที่มีไฟเบอร์อยู่มากเลยทีเดียว และไฟเบอร์ในควินัวก็เป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ตามสเต็ปค่ะ ฉะนั้นเรื่องช่วยลดไขมันเลวในเลือดก็เป็นเรื่องที่ควินัวทำได้สบายมาก ๆ เลยทีเดียวล่ะ

6. ลูกเดือย

ธัญพืชช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย

          ธัญพืชอย่างลูกเดือยมีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มโพลีฟีนอล มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดหัวใจ แน่นอนค่ะว่าไฟเบอร์ในลูกเดือยก็ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ด้วย

7. งาดำ

ธัญพืชช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย

         ในงาดำมีสารเซซามินและสารเซซาโมลิน ซึ่งเป็นไฟเบอร์ในกลุ่มลิกแนนส์ (Lignans) ซึ่งมีคุณสมบัติลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ที่สำคัญงาดำยังหากินได้ง่าย ๆ ในหลายเมนูด้วยเนอะ

8. ข้าวโพด

ธัญพืชช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย

          สารอาหารสำคัญในข้าวโพดที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้คือน้ำมันในข้าวโพดค่ะ โดยมีการศึกษาจาก Journal of Nutritional Biochemistry พบว่า น้ำมันข้าวโพดมีฤทธิ์ต้านการสะสมของไขมันในเส้นเลือด ส่งผลให้การดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกายลดลงได้ นอกจากนี้น้ำมันข้าวโพดยังช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี ในขณะที่มีฤทธิ์ลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายไปพร้อม ๆ กัน

9. ข้าวบาร์เลย์

ธัญพืชช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย

          University of Connecticut ได้รวบรวมผลการศึกษาที่ผ่าน ๆ มาไว้ในวารสาร American Academy of Family Physicians ซึ่งบันทึกไว้ว่า ข้าวบาร์เลย์มีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้อย่างเห็นผลทั้งในอาสาสมัครเพศหญิงและเพศชาย ส่งผลให้อัตราการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลงด้วย

10. เมล็ดฟักทอง

ธัญพืชช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย

          ในเมล็ดฟักทองมีทั้งไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้และไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำ อีกทั้งยังมีไขมันดี วิตามินเอ แคลเซียม โพแทสเซียม และแมกนีเซียม ที่นอกจากจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลด้วยการเพิ่มระดับไขมันชนิดดีในร่างกายแล้ว ยังช่วยบำรุงหัวใจได้ด้วยแหละ

          ธัญพืชเหล่านี้หากินได้ไม่ยากเลยสักนิดเดียว นับเป็นอาหารลดคอเลสเตอรอลอีกทางที่น่าสนใจไม่เบา

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

ชีวจิต, สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, health24

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ธัญพืชช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย กินง่าย ได้สุขภาพ อัปเดตล่าสุด 23 พฤษภาคม 2566 เวลา 14:42:34 62,521 อ่าน
TOP