x close

8 อาหารช่วยลดคอเลสเตอรอล คนรักสุขภาพไม่กินไม่ได้แล้ว

           อาหารช่วยลดคอเลสเตอรอล คนมีคอเลสเตอรอลสูงกินอะไรดี ลองกินอาหารเพื่อสุขภาพ 8 ชนิดนี้ดูสิ


          การควบคุมระดับคอเลสเตอรอล นอกจากจะสามารถใช้ยาในการรักษาได้แล้วนั้น การรับประทานอาหารบางชนิดก็สามารถช่วยทำให้ระดับคอเลสเตอรอลอยู่ในระดับปกติได้อีกด้วย วันนี้กระปุกดอทคอม ได้นำข้อมูลจากเว็บไซต์ health24.com ที่เกี่ยวกับอาหารที่ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลมาฝากกันค่ะ เราลองไปดูกันดีกว่าว่ามีอาหารชนิดใดบ้างที่ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลได้


1. น้ำมันมะกอกและผลิตภัณฑ์จากมะกอก

          น้ำมันมะกอกเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและวิตามินอี ซึ่งมีการวิจัยพบว่า อาหารที่มีระดับของไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูงนั้นสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) ในเลือด และเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ดี (HDL) ในเลือดได้

2. พืชตระกูลถั่ว

ถั่ว

          พืชตระกูลถั่วเป็นพืชที่มีใยอาหารสูง ไขมันน้อย อุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ เช่น แร่ธาตุ, วิตามินบี ไม่มีคอเลสเตอรอล และยังเป็นพืชที่มีระดับดัชนีน้ำตาลต่ำ ซึ่งสารอาหารต่าง ๆ ที่อยู่ในถั่วนั้นช่วยบำรุงหัวใจและช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี โดยในประเทศแอฟริกาใต้ หน่วยงานที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกบริโภคอาหารยังได้แนะนำให้รับประทานถั่วอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพที่ดี


3. โยเกิร์ตและผลิตภัณฑ์จากนมที่ไม่มีไขมัน

          ผลิตภัณฑ์จากนมและชีสส่วนใหญ่มักจะมีไขมันอิ่มตัวสูงซึ่งผู้มีระดับคอเลสเตอรอลสูงควรจะหลีกเลี่ยง แต่ก็ไม่ควรเลิกกินอาหารประเภทชนิดนี้ไปเลย เพราะผลิตภัณฑ์จากนมนั้นมีแคลเซียมและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย ดังนั้นหากต้องการหลีกเลี่ยงคอเลสเตอรอลก็ควรเปลี่ยนมากินผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันต่ำหรือปราศจากไขมันแทน โดยเฉพาะโยเกิร์ตไขมันต่ำ เพราะโยเกิร์ตชนิดนี้เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยแคลเซียมและจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัสซึ่งช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด


4. ผักและผลไม้

          ผักและผลไม้ทุกชนิดสามารถช่วยในการลดคอเลสเตอรอลและบำรุงหัวใจ แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็งและริ้วรอยก่อนวัยได้ด้วย นอกจากนี้ในผักและผลไม้ยังมีแร่ธาตุและสารอาหารที่สำคัญอย่างเช่น วิตามินซี และเบต้า-แคโรทีนอีกด้วย

          วิตามีนซีมีมากในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว (ส้ม, มะนาว, ส้มโอ และส้มแมนดาริน), ในพืชตระกูลเบอร์รี (แครนเบอร์รี, สตรอว์เบอร์รี, แบล็กเบอร์รี และอื่น ๆ), ฝรั่ง, แตงเมลอน, มะม่วง และผักที่เป็นหัว ได้แก่ กะหล่ำปลี, ผักกาดขาว, บรอกโคลี นอกจากนี้ยังมีในพริกอีกด้วย

          ส่วนเบต้า-แคโรทีนนั้นมีอยู่มากในผักและผลไม้ที่มีสีเหลืองเข้ม อย่างเช่น แอปริคอต, ลูกพีชสีเหลือง, แตงเมลอน, มะม่วง, ฟักทอง, มันเทศ, ฟักบัตเตอร์นัท, แครอต และผักที่มีสีเขียวเข้ม ได้แก่ บรอกโคลี กะหล่ำ และผักโขม เป็นต้น

          สำหรับผู้ที่เป็นโรคหัวใจหรือมีระดับคอเลสเตอรอลสูงนั้นควรจะรับประทานผักและผลไม้อย่างน้อยห้าส่วนต่อวัน


5. กระเทียมและพืชในตระกูลหัวหอม

กระเทียม

          กระเทียม หัวหอมแดง และหัวหอมใหญ่ เป็นพืชที่สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้และช่วยบำรุงหัวใจ ซึ่งถูกใช้กันมาอย่างแพร่หลายนับศตวรรษ โดยส่วนใหญ่มักจะนำไปประกอบอาหารชนิดต่าง ๆ และกินในสลัดผักสด

          นักวิจัยเชื่อว่าอาหารในแถบเมดิเตอร์เรเนียนที่มีการใส่กระเทียมเยอะ ๆ นั้น เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้อาหารประเภทนี้ดีต่อสุขภาพหัวใจ


6. ธัญพืชที่ยังไม่ผ่านการขัดสี

          ธัญพืชที่ยังไม่ผ่านการขัดสีหรือดัดแปลงนั้นเป็นแหล่งของวิตามิน แร่ธาตุ และไฟเบอร์ในปริมาณสูง แถมยังมีไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำอีกด้วย โดยเฉพาะข้าวโอ๊ตนั้นยังมีไฟเบอร์ที่สามารถละลายน้ำได้ซึ่งช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้


7. ปลา

ปลา

          นักวิจัยค้นพบว่าผู้ที่รับประทานปลามากกว่าสามครั้งต่อสัปดาห์นั้นจะห่างไกลจากโรคหัวใจและความดันเลือดสูง เพราะในปลานั้นอุดมไปด้วยไขมันโอเมก้า 3


8. อาหารที่อุดมไปด้วยไขมันโอเมก้า 3

          นอกจากปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ในปริมาณที่สูงแล้ว ในปัจจุบันนี้มีอาหารหลายชนิดที่มีการเติมกรดไขมันโอเมก้า 3 ลงไป อย่างเช่น นม, ไข่ไก่ และเนื้อสัตว์ ซึ่งอาหารเหล่านั้นก็สามารถหาซื้อได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เกตขนาดใหญ่

          ไม่ใช่แค่เพียงอาหารเท่านั้นที่จะช่วยให้เราสามารถควบคุมระดับคอเลสเตอรอลได้ แต่ยังมีปัจจัยอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญนั่นก็คือตัวเราเอง ซึ่งถ้าหากเราสามารถปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตและอาหารการกินได้ไม่ว่าจะเป็นโรคภัยใด ๆ เราก็สามารถรักษาและป้องกันได้ค่ะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 อาหารช่วยลดคอเลสเตอรอล คนรักสุขภาพไม่กินไม่ได้แล้ว อัปเดตล่าสุด 21 พฤษภาคม 2563 เวลา 11:58:42 116,934 อ่าน
TOP