x close

ความดันสูงกินกาแฟได้ไหม ดื่มกาแฟทำให้ความดันขึ้นจริงหรือเปล่า ?

           ความดันสูงกินกาแฟได้ไหม จะใช่อาหารที่ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงควรหลีกเลี่ยงด้วยหรือเปล่า ว่าแล้วลองมาหาคำตอบกัน
ความดันสูงกินกาแฟได้ไหม

           โรคความดันโลหิตสูงเป็นภาวะเรื้อรังที่หากปล่อยให้ความดันสูงไปเรื่อย ๆ จะเพิ่มความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองและอีกหลาย ๆ โรคได้ แต่จริง ๆ แล้วหากมีภาวะความดันโลหิตสูง เราก็สามารถดูแลตัวเองได้ง่าย ๆ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมรับประทานอาหาร อย่างกาแฟที่หลายคนชอบดื่มทุกวัน ก็ลองมาดูกันว่าต้องปรับต้องลดหรือควรงดไหมในคนที่มีความดันโลหิตสูง

กินกาแฟความดันขึ้นจริงไหม

กินกาแฟความดันขึ้นจริงไหม

          ถ้าถามว่ากาแฟมีผลกับความดันโลหิตของเราไหม ก็ตอบว่ามีค่ะ โดยคาเฟอีนและสารในกลุ่มไดเทอร์พีนที่มีอยู่ในกาแฟจะเข้าไปเพิ่มการทำงานของหัวใจ และทำให้หลอดเลือดหดตัว ส่งผลให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นได้

          ทว่าฤทธิ์ของสารในกาแฟก็จะทำให้โลหิตสูงขึ้นเพียงประมาณ 1-3 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความไวต่อสารคาเฟอีนในร่างกายของแต่ละคนด้วย และหากปกติเป็นคนดื่มกาแฟจนชินอยู่แล้ว กาแฟก็อาจไม่ส่งผลต่อร่างกายเท่าไร แต่หากเป็นคนนาน ๆ ดื่มกาแฟที ก็อาจรู้สึกว่าใจสั่นหลังดื่มกาแฟได้เหมือนกัน

          ทั้งนี้ทั้งนั้น หากอยากทราบว่าร่างกายตัวเองไวต่อสารในกาแฟแค่ไหน แนะนำให้วัดความดันโลหิตก่อนดื่มกาแฟ และหลังดื่มกาแฟประมาณ 30 นาที หรือราว ๆ 2 ชั่วโมง ซึ่งถ้าระดับความดันเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 5-10 จุด ก็แสดงว่ามีความไวต่อกาแฟอยู่พอสมควรค่ะ

ความดันสูง กินกาแฟได้ไหม

ความดันสูง

           คนที่มีความดันสูงไม่มาก และควบคุมความดันโลหิตได้ ยังคงสามารถดื่มกาแฟได้ตามปกติ ส่วนคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงที่ควบคุมอาการไม่ได้ ก็สามารถดื่มกาแฟได้ แต่ระวังปริมาณ โดยควรดื่มแต่พอเหมาะ และอย่าดื่มมาก ๆ ในเวลาใกล้เคียงกัน เพราะเสี่ยงที่จะได้สารคาเฟอีนและสารในกลุ่มไดเทอร์พีนเพิ่มมากขึ้นจนส่งผลต่อความดันโลหิตในช่วง 1-2 ชั่วโมง หลังดื่มกาแฟไป

ความดันสูงควรกินกาแฟอย่างไร
ให้ไม่กระทบต่อสุขภาพ

กาแฟ

          ถ้าเป็นความดันโลหิตสูงอยู่ก็มีข้อแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดื่มกาแฟตามนี้

  • หากปกติไม่ค่อยได้ดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก็ควรระมัดระวัง เพราะคนที่นาน ๆ ดื่มที ร่างกายอาจไม่คุ้นชินกับผลข้างเคียงจากคาเฟอีน ทำให้ระดับความดันเพิ่มขึ้นได้

  • ควรควบคุมระดับความดันโลหิตให้ได้ก่อนดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

  • ควรดื่มกาแฟอย่างเหมาะสม โดยจำกัดปริมาณคาเฟอีนไม่ให้เกินวันละ 200 มิลลิกรัม ซึ่งถ้าเทียบกับกาแฟก็จะประมาณ 237 มิลลิลิตร หรือประมาณ 8 ออนซ์ 

  • ไม่ควรดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มและอาหารที่มีคาเฟอีน เช่น ชา ช็อกโกแลต เครื่องดื่มชูกำลัง ในเวลาไล่เลี่ยกัน แต่ควรเว้นระยะห่างสัก 3-4 ชั่วโมง ก่อนรับคาเฟอีนเพิ่ม

  • ถ้ามีความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว ควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก่อนไปทำกิจกรรมหนัก ๆ เช่น ออกกำลังกายหนัก ๆ ยกน้ำหนัก หรือกิจกรรมที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น เพราะจะยิ่งทำให้ระดับความดันโลหิตสูงขึ้นอีกได้

  • ระมัดระวังการดื่มกาแฟที่มีส่วนผสมของน้ำตาล นมข้น และครีมเทียม เพราะน้ำตาลและไขมันทรานส์อาจก่อโรคอื่น ๆ เพิ่มขึ้นได้ โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวข้องกับระดับน้ำตาลในเลือดและไขมันในเลือด

            หากเป็นคอกาแฟที่มีความดันสูงหรือโรคเรื้อรังใด ๆ อยากให้ระมัดระวังการดื่มกาแฟกันมากขึ้นสักนิด อย่างน้อยก็จำกัดการดื่มกาแฟไม่ให้ได้รับคาเฟอีนเกินขนาด ร่วมกับปรับไลฟ์สไตล์ของตัวเองให้อยู่ในโหมดที่ดีต่อสุขภาพด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวกับกาแฟ

ขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลพญาไท, mayoclinic.org, heart.org, healthline.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ความดันสูงกินกาแฟได้ไหม ดื่มกาแฟทำให้ความดันขึ้นจริงหรือเปล่า ? อัปเดตล่าสุด 14 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 12:59:06 76,542 อ่าน
TOP