x close

4 อาการมะเร็งตับอ่อน แบบนี้ถือว่าสายเกินไป ชวนเช็กอาการเบื้องต้นที่ต้องรีบมาหาหมอ

           มะเร็งตับอ่อน อาการแบบไหนที่ควรรีบมาหาหมอ และแบบไหนสายเกินไป ชวนมาอ่านคำแนะนำจากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญโรคทางเดินอาหารและตับ
มะเร็งตับอ่อน อาการ

          จากสถิติของกระทรวงสาธารณสุขพบว่า โรคมะเร็งที่คร่าชีวิตคนไทยมากที่สุดเป็นอันดับ 1 คือ มะเร็งตับ และท่อน้ำดี ในขณะที่โรคมะเร็งในระบบทางเดินอาหารอื่น ๆ แม้จะไม่ติด 5 อันดับแรก แต่ในทุก ๆ ปี ก็ยังพบผู้เสียชีวิตจำนวนไม่น้อย อย่างเช่น โรคมะเร็งตับอ่อน ที่มีความร้ายกาจไม่แพ้โรคมะเร็งตับ เพราะเมื่อป่วยแล้วมักไม่แสดงอาการ บางคนกว่าจะรู้ตัวก็เข้าสู่มะเร็งตับอ่อน ระยะสุดท้ายไปเสียแล้ว

          เพื่อให้ทุกคนได้สังเกตอาการของตัวเองตั้งแต่เนิ่น ๆ วันนี้เราได้นำข้อมูลดี ๆ จากเพจเฟซบุ๊ก Health online by หมอเฉพาะทางโรคทางเดินอาหารและตับ มาบอกต่อถึงสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งตับอ่อนในช่วงแรก และอาการมะเร็งตับอ่อนในระยะท้าย ๆ ที่อาจไม่สามารถรักษาได้แล้ว

อาการมะเร็งตับอ่อนที่ควรสังเกต

มะเร็งตับอ่อน อาการ

          นพ.สุขุมพันธ์ เก่าเจริญ อายุรแพทย์โรคทางเดินอาหารและตับ เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก Health online by หมอเฉพาะทางโรคทางเดินอาหารและตับ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคมะเร็งตับอ่อนไว้ว่า มะเร็งตับอ่อนเป็นหนึ่งในมะเร็งที่ดุที่สุด วิธีเดียวที่รักษาแล้วหายขาดคือการผ่าตัด แต่เกือบ 70% ผ่าตัดไม่ได้แล้ว เนื่องจากคนไข้มักมีอาการและมาหาหมอหลังจากตัวโรคลุกลาม

          ทั้งนี้จะผ่าได้หรือไม่ได้ ดูกันที่ผลเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เป็นหลัก และถึงแม้ผ่าตัดออกแล้ว ก็มีโอกาสกลับเป็นซ้ำ เพราะเซลล์มะเร็งค่อนข้างดุ

          บางคนอาจจะสงสัยว่าตอนผ่าตัด หมอบอกผ่าออกได้หมด ภาพถ่ายรังสีก็ไม่พบก้อนมะเร็งแล้ว แต่กลับเป็นซ้ำ บางครั้งยังมีเซลล์มะเร็งเหลืออยู่ที่มองไม่เห็นจากภาพถ่ายรังสี ทางการแพทย์เรียกว่า micrometastasis

ถ้ามีอาการเหล่านี้ มักจะแปลว่าสายไปแล้ว

  • คลำก้อนได้ที่ท้อง (ระยะเแรกก้อนเล็ก จะคลำไม่ได้)

  • ท้องบวมโต (มะเร็งแพร่เข้าช่องท้อง ทำให้มีน้ำคั่งในท้อง)

  • คลำได้ต่อมน้ำเหลืองที่คอด้านซ้ายหรือที่สะดือ

  • คลำได้ตับโต (มะเร็งแพร่ไปตับ)

อาการมะเร็งตับอ่อนช่วงแรกที่ควรรีบมาหาหมอ เพื่อโอกาสในการรักษาให้หายขาด

  • ปวดท้องร้าวไปหลัง

  • เบื่ออาหารที่เคยชอบ

  • เคยชอบดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่ แต่อยู่ดี ๆ กลับเหม็นเหล้าหรือบุหรี่

  • ตัวเหลืองตาเหลือง ปัสสาวะเข้ม

  • เป็นเบาหวานเร็วโดยไม่ทราบสาเหตุ

           แม้สาเหตุของโรคมะเร็งตับอ่อนยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดจากอะไรกันแน่ แต่ก็มีหลายปัจจัยที่อาจเพิ่มความเสี่ยงของโรค เช่น การสูบบุหรี่ โรคเบาหวาน โรคอ้วน ดังนั้นหากเราหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ พร้อมกับหมั่นสังเกตอาการของตัวเองและรีบปรึกษาแพทย์เมื่อพบความผิดปกติก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาโรคได้มากขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้องกับตับและตับอ่อน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
4 อาการมะเร็งตับอ่อน แบบนี้ถือว่าสายเกินไป ชวนเช็กอาการเบื้องต้นที่ต้องรีบมาหาหมอ อัปเดตล่าสุด 10 เมษายน 2567 เวลา 12:00:59 11,068 อ่าน
TOP