x close

เป็นโควิดต้องไปหาหมอไหม ไปโรงพยาบาลไหนได้บ้าง อัปเดตล่าสุดปี 2567

          เป็นโควิดต้องไปหาหมอไหม ถ้าป่วยแล้วไม่ไปหาหมอได้หรือเปล่า หรือจะขอใบรับรองแพทย์อย่างไร วันนี้รวบรวมประเด็นที่คนอยากรู้มาบอกกัน
โควิดล่าสุด

          เพราะอาการโควิดล่าสุด ในปี 2567 ไม่รุนแรงเหมือนที่ผ่านมา ทำให้คนที่ติดเชื้อเกิดความสงสัยว่า ติดโควิดทำยังไง ติดโควิดกินยาอะไร สามารถรักษาตัวเองโดยไม่ต้องไปหาหมอได้ไหม แล้วเช่นนี้จะขอใบรับรองแพทย์ได้หรือเปล่า ลองมาทำความเข้าใจกัน

เป็นโควิดต้องไปหาหมอไหม ปี 2567

อาการโควิดล่าสุด 2567

          คนที่ติดโควิดในปี 2567 ส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแรง เพราะอาจเคยติดเชื้อมาก่อน หรือเคยได้รับวัคซีนโควิดมาแล้ว ดังนั้นก็จะมีอาการคล้ายไข้หวัดทั่วไป คือ มีไข้ เจ็บคอ ไอ คัดจมูก มีน้ำมูก ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว 
          หากมีอาการเช่นนี้สามารถกินยารักษาตามอาการเองโดยไม่ต้องไปหาหมอก็ได้ค่ะ หรือจะไปหาหมอที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจวินิจฉัยและรับยามารับประทานก็ได้เช่นกัน ซึ่งอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 5-7 วัน หลังกินยา 
          สำหรับยาที่ใช้รักษาโควิดก็คือยาสามัญประจำบ้านทั่ว ๆ ไป เช่น กรณีเป็นไข้หรือปวดหัว ให้รับประทานยาพาราเซตามอล หากมีอาการเจ็บคอ สามารถใช้ยาอมแก้เจ็บคอ หรือฉีดสเปรย์พ่นคอเพื่อบรรเทาอาการได้  
          อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ป่วยที่เป็นคนในกลุ่ม 608 เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือคนที่ไม่เคยติดเชื้อโควิดมาก่อน หรือไม่เคยฉีดวัคซีนโควิดมาก่อน คนกลุ่มนี้สุ่มเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงกว่าคนทั่วไป เมื่อติดโควิดจึงควรไปพบแพทย์ ในกรณีที่แพทย์วินิจฉัยแล้วว่ามีความเสี่ยงสูงหรือมีอาการรุนแรง แพทย์อาจให้ยาต้านไวรัสเพิ่มเติมจากยารักษาตามอาการทั่วไป 

เป็นโควิดไปหาหมอที่ไหน ปี 2567

เป็นโควิดต้องไปหาหมอไหม

          ปัจจุบันสามารถพบแพทย์ได้ทุกสถานพยาบาลทั้งของรัฐและเอกชน แต่ถ้าไม่ต้องการเสียค่าใช้จ่าย แนะนำให้ไปรักษาที่สถานพยาบาลตามสิทธิที่ตัวเองมี ดังนี้

สิทธิประกันสังคม

          ผู้ที่มีสิทธิประกันสังคมสามารถรักษาโควิดได้ที่สถานพยาบาลตามสิทธิที่ตัวเองมีอยู่

สิทธิข้าราชการ

          ผู้ที่มีสิทธิข้าราชการสามารถเข้ารับการรักษาโควิดได้ที่สถานพยาบาลของรัฐทุกแห่ง

สิทธิบัตรทอง หรือบัตร 30 บาท

  • ใช้สิทธิบัตรทอง รักษาโควิดได้ ณ สถานพยาบาลใกล้บ้านตามสิทธิที่ระบุไว้บนบัตรทอง หรือหากเป็นผู้ถือบัตร 30 บาท ในจังหวัดที่นำร่องเปิดโครงการบัตรประชาชนใบเดียวรักษาทุกที่ กรณีนี้สามารถรักษาได้ทุกสถานพยาบาลของรัฐ 
     
  • สำหรับผู้ป่วยโควิดที่มีอาการป่วยเล็กน้อย และพักอาศัยในพื้นที่ กทม., นนทบุรี, ปทุมธานี, นครปฐม, สมุทรปราการ, สมุทรสาคร สามารถพบแพทย์ออนไลน์และส่งยาถึงบ้าน โดยเลือกพบแพทย์ได้ผ่าน 4 แอปพลิเคชัน ดังนี้
  1. แอปพลิเคชัน Saluber MD (ซาลูเบอร์ เอ็ม ดี) โดยสุขสบายคลินิกเวชกรรม สอบถามเพิ่มเติม ไลน์ไอดี @Sooksabaiclinic หรือลงทะเบียนรับบริการได้ ที่นี่
  2. แอปพลิเคชัน Clicknic (คลิกนิก) โดยคลิกนิกเฮลท์คลินิกเวชกรรม สอบถามเพิ่มเติม ไลน์ไอดี @clicknic
  3. แอปพลิเคชัน Mordee (หมอดี) โดยชีวีบริรักษ์ คลินิกเวชกรรม สอบถามเพิ่มเติม ไลน์ไอดี @mordeeapp หรือลงทะเบียนรับบริการได้ ที่นี่
  4. โททอลเล่เทเลเมด (Totale Telemed) โดยเดอะโททอลเล่คลินิก สอบถามเพิ่มเติม ไลน์ไอดี @totale
เป็นโควิดไปหาหมอที่ไหน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

ขอใบรับรองแพทย์ว่าป่วยโควิดได้ไหม

          สำหรับลูกจ้างและมนุษย์เงินเดือนที่ต้องการใบรับรองแพทย์เพื่อใช้เป็นหลักฐานว่าป่วยจริง กรณีนี้ต้องไปให้คุณหมอตรวจวินิจฉัยก่อน จึงสามารถออกใบรับรองแพทย์ให้ได้ค่ะ แต่ถ้าซื้อยามากินเอง รักษาตัวเองที่บ้าน จะไม่สามารถออกใบรับรองแพทย์ได้
          โควิด 19 ยังคงวนเวียนอยู่กับเราไม่ได้ไปไหนไกล และพร้อมจะกลับมาระบาดเรื่อย ๆ หลังช่วงเทศกาลที่มีคนรวมกลุ่มกันจำนวนมาก ดังนั้น การสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ ก็ยังเป็นวิธีป้องกันโรคที่ดี และถ้าใครเพิ่งกลับมาจากสถานที่แออัดและมีอาการคล้ายหวัด แนะนำให้ตรวจ ATK ได้เลยค่ะ หากพบว่าติดเชื้อจะได้หยุดยั้งการแพร่เชื้อสู่ผู้อื่นได้ทันท่วงที

บทความที่เกี่ยวข้องกับโควิด 2567

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เป็นโควิดต้องไปหาหมอไหม ไปโรงพยาบาลไหนได้บ้าง อัปเดตล่าสุดปี 2567 อัปเดตล่าสุด 22 เมษายน 2567 เวลา 17:57:03 23,878 อ่าน
TOP