x close

อาการโควิดล่าสุดปี 2567 เบื้องต้นเป็นยังไง กี่วันหาย อันตรายหรือไม่

           อาการโควิด 2567 แตกต่างจากโควิด 19 ที่ผ่าน ๆ มาไหม หลังพบการระบาดเพิ่มขึ้นเป็นวงกว้าง แถมยังลือกันว่าเป็นโควิด 19 สายพันธุ์ใหม่ด้วย
อาการโควิดล่าสุด 2024

           โควิด 19 ในปี 2024 ยังไม่หายไปไหน ดังจะเห็นคนรอบข้างกลับมาป่วย COVID-19 รอบที่ 2 รอบที่ 3 กันบ้างแล้ว ดังนั้นเราเองก็อย่าชะล่าใจ ลองมาเช็กข้อมูลอัปเดตกันหน่อยว่าอาการโควิดล่าสุด 2567 เป็นยังไง อันตรายไหม ติดโควิดทำยังไง แล้วรอบนี้เป็นการระบาดของโควิดสายพันธุ์ใหม่อย่างที่เขาลือกันหรือเปล่า

โควิดสายพันธุ์ใหม่ระบาดจริงไหม
ในปี 2567

COVID - 19 สายพันธุ์ใหม่

          จากข้อมูลของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่า โควิดล่าสุดที่ระบาดอยู่ในไทยขณะนี้เป็นสายพันธุ์ JN.1 ที่เป็นสายพันธุ์ย่อยของโอมิครอน ซึ่งกลายพันธุ์มาจากสายพันธุ์ย่อยโอมิครอนอย่าง BA.2.86 อีกที ดังนั้นก็ยังไม่ใช่โควิดสายพันธุ์ใหม่อย่างที่กังวลกัน ทั้งนี้ โควิด JN.1 มีความสามารถในการแพร่กระจายเชื้อได้ง่ายและรวดเร็ว เนื่องจากดื้อต่อภูมิคุ้มกันมากกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ หลายเท่า อีกทั้งสามารถติดเชื้อซ้ำได้ แต่ความรุนแรงของโรคไม่ได้เพิ่มขึ้นจากสายพันธุ์เดิม

          อย่างไรก็ตาม ในเดือนพฤษภาคม 2567 ทางศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ข้อมูลว่า ทางองค์การอนามัยโลกกำลังจับตาโอมิครอนสายพันธุ์ KP.3 ที่อาจแพร่ระบาดทั่วโลกและในไทยแทนที่สายพันธุ์ JN.1 ในอนาคต เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว 

         ขณะที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุว่า ในประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ KP บ้างแล้ว ได้แก่ KP.1.1, KP.2, KP.2.2, KP.3 และ KP.4.1

อาการโควิดล่าสุด 2567 เป็นยังไง

อาการโควิดล่าสุด 2567 เป็นยังไง

          ก่อนหน้านี้อาการโควิดที่พบได้คือ ไอแห้ง เจ็บคอ มีไข้ ปวดศีรษะ คัดจมูก มีน้ำมูก มีเสมหะ ปวดเมื่อยร่างกาย บางคนอาจมีอาการตาแดง ท้องเสีย อ่อนเพลีย หูอื้อ เหนื่อยหอบ กลืนลำบาก ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว

          แต่สำหรับอาการโควิดล่าสุด ปี 2024 มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น โดย นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ให้ข้อมูลถึงอาการโควิดหลังสงกรานต์ ว่าปัจจุบันไทยยังเป็นสายพันธุ์ JN.1 และรูปแบบของอาการโควิดเปลี่ยนไป เป็นการบ่งชี้ว่าความรุนแรงน้อยลง จากเดิมจะมีอาการทางเดินหายใจส่วนล่าง หลอดลม และปอด กลายเป็นอาการของทางเดินหายใจส่วนบน คอ จมูก แทนมากกว่า โดยผู้ที่ติดเชื้อในประเทศมีอาการเด่น ดังนี้

  • เจ็บคอมาก ๆ 

  • มีไข้ต่ำ 

  • มีน้ำมูก 

  • คัดจมูกเล็กน้อย 

  • จมูกได้กลิ่น 

  • ไม่ค่อยไอเหมือนเดิมที่ผ่านมา 

          อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ป่วยโควิดที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศจะมีอาการไข้ มีอาการไอมากกว่า แต่ไม่ค่อยเจ็บคอมากเท่าการติดเชื้อในประเทศไทย ซึ่งอาจเป็นเพราะติดเชื้อคนละสายพันธุ์

ควรตรวจ ATK เมื่อไร

          หากมีเชื้อโควิดในร่างกายไม่มาก การตรวจโควิดด้วย ATK อาจไม่พบเชื้อ ดังนั้น ถ้ามีอาการไม่สบาย เช่น เจ็บคอมาก มีไข้ต่ำ ๆ ควรหมั่นตรวจ ATK เรื่อย ๆ จนถึงวันที่ 4-5 หลังจากเริ่มมีอาการ หากอาการป่วยรุนแรงขึ้นก็ควรไปพบแพทย์และเข้ากระบวนการรักษาอย่างเหมาะสม

โควิดกี่วันหาย

โควิดกี่วันหาย

          จะหายป่วยโควิดเมื่อไรนั้นขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละคน เพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่แตกต่างกัน ทั้งเรื่องจำนวนเชื้อและสายพันธุ์ของเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย รวมถึงความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับเชื้อโรค

          ทั้งนี้ หากอ้างอิงจากการแพร่เชื้อตามข้อมูลของ นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะพบว่าเมื่อผู้ป่วยติดเชื้อและแยกตัว 5 วันไปแล้วจะมีโอกาสแพร่เชื้อได้อยู่ที่ 50% แต่ถ้าผ่าน 7 วันไปแล้ว โอกาสแพร่เชื้อจะลดลงเหลือ 25% และถ้าผ่านไป 10 วัน โอกาสแพร่เชื้อจะเหลือเพียง 10% แต่ปลอดภัยที่สุดคือ 14 วันไปแล้วที่จะไม่แพร่เชื้ออีก

          ดังนั้น การกักตัวอย่างน้อย 5 วันตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข สามารถลดโอกาสแพร่เชื้อได้ หรือถ้าเป็นไปได้ควรกักตัวสัก 7-10 วัน จนกว่าจะไม่มีอาการป่วย และตรวจ ATK แล้วเป็นลบ จึงกลับออกมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ อย่างไรก็ตาม ในบางคนอาจหลงเหลืออาการอยู่เล็กน้อย เช่น หายโควิดแต่ยังไอ นั่นเป็นเพียงการอักเสบของอวัยวะที่ยังตกค้างอยู่ในร่างกาย ซึ่งอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นในภายหลัง

วิธีรักษาโควิดที่บ้าน ปี 2567
กักตัวกี่วัน

          ข้อมูลจากประกาศของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข แนะนำว่า สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง แพทย์จะให้กลับไปรักษาตัวที่บ้านเหมือนผู้ป่วยนอกทั่วไป โดยผู้ป่วยควรกักตัวที่บ้านอย่างน้อย 5 วัน เพื่อไม่ให้เชื้อแพร่ไปยังผู้อื่น และไม่จำเป็นต้องรับประทานยาต้านไวรัส เนื่องจากส่วนมากหายได้เอง 

          สำหรับวิธีรักษาโควิดที่บ้านตามแนวทางปัจจุบันยังคงเป็นการรักษาตามอาการที่ปรากฏ เช่น รับประทานยาพาราเซตามอลเมื่อมีไข้ ใช้ยาแก้ไอเมื่อมีอาการไอ เป็นต้น ซึ่งอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ ยกเว้นว่ามีอาการทรุดหนักลง หายใจลำบาก เช่นนี้ควรรีบกลับไปพบแพทย์

           ทั้งนี้ การติดโควิด 19 ในปัจจุบันก็ยังพบผู้ป่วยที่มีอาการหนักอยู่บ้าง โดยมีปอดอักเสบ ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ และยังคงมีผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 เช่นกัน ดังนั้น ขอให้ทุกคนดูแลสุขภาพกันให้ดี ใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกนอกบ้านหรืออยู่ในที่ชุมชน หมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อย ๆ เพื่อป้องกันตัวเองด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับโควิดล่าสุด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาการโควิดล่าสุดปี 2567 เบื้องต้นเป็นยังไง กี่วันหาย อันตรายหรือไม่ อัปเดตล่าสุด 13 พฤษภาคม 2567 เวลา 10:18:46 453,787 อ่าน
TOP