x close

อาการโควิดล่าสุดปี 2567 เบื้องต้นเป็นยังไง กี่วันหาย อันตรายหรือไม่

           อาการโควิด 2567 แตกต่างจากโควิด 19 ที่ผ่าน ๆ มาไหม หลังพบการระบาดเพิ่มขึ้นเป็นวงกว้าง แถมยังลือกันว่าเป็นโควิด 19 สายพันธุ์ใหม่ด้วย
โควิดล่าสุด

           โควิด 19 ในปี 2024 ยังไม่หายไปไหน และเรียกได้ว่าแค่ผ่านพ้นปีใหม่มาไม่กี่วัน ยอดคนติด COVID-19 ก็พุ่งอย่างชัดเจน แถมคนรอบข้างก็เริ่มทยอยป่วยกันหมด ดังนั้นเราเองก็อย่าชะล่าใจ ลองมาเช็กข้อมูลอัปเดตกันหน่อยว่าอาการโควิดล่าสุด 2024 เป็นยังไง อันตรายไหม แล้วรอบนี้เป็นการระบาดของโควิดสายพันธุ์ใหม่อย่างที่เขาลือกันหรือเปล่า

โควิดสายพันธุ์ใหม่ระบาดจริงไหม
ในปี 2567

โควิดสายพันธุ์ใหม่

          โควิดล่าสุดที่ระบาดอยู่ในไทยขณะนี้ยังเป็นสายพันธุ์ XBB.1.9.2 เป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีแนวโน้มจะมีโควิดสายพันธุ์ EG.5 และสายพันธุ์ XBB.1.16 หรือที่มีชื่อว่าโควิดสายพันธุ์อาร์คตูรุส (Arcturus) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ย่อย ๆ ของโอมิครอน ระบาดเพิ่มขึ้น และอาจเป็นสายพันธุ์ที่เบียดแซงสายพันธุ์ย่อยเดิม ๆ ขึ้นมาในระยะใกล้ ๆ นี้

          ส่วนโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่ลือ ๆ กันก็คือ JN.1 ที่จริง ๆ แล้วก็ยังเป็นสายพันธุ์ย่อยของโอมิครอน ที่กลายพันธุ์มาจากสายพันธุ์ย่อยโอมิครอนอย่าง BA.2.86 อีกที ดังนั้นก็ยังไม่ใช่โควิดสายพันธุ์ใหม่อย่างที่กังวลกัน 

          ทว่าทาง WHO ก็จัดให้ JN.1 เป็นสายพันธุ์ที่น่าจับตามอง เพราะมีความสามารถในการแพร่กระจายเชื้อได้ง่ายและรวดเร็ว เนื่องจากดื้อต่อภูมิคุ้มกันมากกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ หลายเท่า อีกทั้งสามารถติดเชื้อซ้ำได้ โดยล่าสุดก็พบผู้ป่วยติดโควิดสายพันธุ์นี้เพิ่มขึ้นทั่วโลก ส่วนในไทยก็พบการติดเชื้อสายพันธุ์นี้แล้วเช่นกัน

อาการโควิดล่าสุด 2567 เป็นยังไง

อาการโควิด 2567

          อาการโควิดล่าสุดยังมีความรุนแรงไม่มาก โดยเฉพาะในคนที่เคยได้รับวัคซีนโควิดมาแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะมีอาการคล้ายกับไข้หวัด เช่น

 • ไอแห้ง

 • เจ็บคอ

 • มีไข้

 • ปวดศีรษะ

 • มีน้ำมูก

 • มีเสมหะ

 • ปวดเมื่อยร่างกาย

 • ตาแดง (บางราย)

 • ไม่ได้กลิ่น ไม่รู้รส (บางราย)

 • ท้องเสีย (บางราย)

 • อ่อนเพลีย (บางราย)

 • เหนื่อยหอบ (บางราย)

 • ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว (บางราย)

 • กลืนลำบาก (บางราย)

          อย่างไรก็ดี หากมีเชื้อโควิดในร่างกายไม่มาก การตรวจโควิดด้วย ATK อาจไม่พบเชื้อ ดังนั้น ถ้ามีอาการไม่สบาย ควรหมั่นตรวจ ATK เรื่อย ๆ จนถึงวันที่ 4-5 หลังจากเริ่มมีอาการ และหากอาการป่วยรุนแรงขึ้นก็ควรไปพบแพทย์และเข้ากระบวนการรักษาอย่างเหมาะสม

โควิดกี่วันหาย

อาการโควิดล่าสุด

          จะหายป่วยโควิดเมื่อไรนั้นขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละคน เพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่แตกต่างกัน ทั้งเรื่องจำนวนเชื้อและสายพันธุ์ของเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย รวมถึงความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับเชื้อโรค

          ทั้งนี้ หากอ้างอิงจากการแพร่เชื้อจะพบว่า เมื่อผู้ป่วยติดเชื้อและแยกตัว 5 วันไปแล้วจะมีโอกาสแพร่เชื้อได้อยู่ที่ 50% แต่ถ้าผ่าน 7 วันไปแล้ว โอกาสแพร่เชื้อจะลดลงเหลือ 25% และถ้าผ่านไป 10 วัน โอกาสแพร่เชื้อจะเหลือเพียง 10% แต่ปลอดภัยที่สุดคือ 14 วันไปแล้วที่จะไม่แพร่เชื้ออีก

          ดังนั้น การกักตัวอย่างน้อย 5 วันตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขสามารถลดโอกาสแพร่เชื้อได้ หรือถ้าเป็นไปได้ควรกักตัวสัก 7-10 วัน จนกว่าจะไม่มีอาการป่วย และตรวจ ATK แล้วเป็นลบ จึงกลับออกมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ อย่างไรก็ตาม ในบางคนอาจหลงเหลืออาการอยู่เล็กน้อย เช่น หายโควิดแต่ยังไอ นั่นเป็นเพียงการอักเสบของอวัยวะที่ยังตกค้างอยู่ในร่างกาย ซึ่งอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นในภายหลัง

           ทั้งนี้ การติดโควิด 19 ในปัจจุบันก็ยังพบผู้ป่วยที่มีอาการหนัก โดยมีปอดอักเสบ ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ และยังคงมีผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 เช่นกัน ดังนั้น ขอให้ทุกคนดูแลสุขภาพกันให้ดี ใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกนอกบ้าน หรืออยู่ในที่ชุมชน หมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อย ๆ และถ้าทำได้ควรเว้นระยะห่างเหมือนตอนโควิด 19 ระบาดใหม่ ๆ ด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับโควิด 19

ขอบคุณข้อมูลจาก : Thai PBS (1), (2), ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย, เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan (1), (2), เฟซบุ๊ก Thira Woratanarat (ป๊ามี้คีน) (1), (2), โรงพยาบาลสมิติเวช
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาการโควิดล่าสุดปี 2567 เบื้องต้นเป็นยังไง กี่วันหาย อันตรายหรือไม่ อัปเดตล่าสุด 11 มกราคม 2567 เวลา 15:56:13 150,543 อ่าน
TOP